[ Xu Hướng #1] Võ Judo là gì? Những đòn đáng sợ nhất trong Judo

Nhắc đến Nhật Bản chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến các môn võ thuật như Karate, Kendo (Kendo), Naginata (Khiêu vũ), Aikido (Kyodo), Shorinji Kempo (Kung Fu Nhật Bản). Tuy nhiên, judo được coi là môn võ phổ biến của đất nước này, nơi nó đại diện cho tinh hoa văn hóa và con người. Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về môn võ judo truyền thống này nhé.

judo là gì?

Chủ thể Võ thuật Tại Nhật Bản, judo được coi là một môn thể thao cực kỳ thú vị. Nó được coi là một loại hình nghệ thuật được kết hợp với giáo dục thể chất, một hoạt động giải trí và khi cần thiết là một phương tiện tự vệ và chiến đấu. Judo do giáo sư thể dục Kano Jigoro sáng lập năm 1882, dựa trên môn võ cổ truyền jujitsu.

judo là gì?
judo là gì?

Xem thêm: nên học môn võ nào?

Hiện nay, môn võ judo chủ yếu sử dụng các kỹ thuật trong thi đấu là Nage waza (vật, ném), Osaekomi waza (đòn nghiền), Shime waza (đòn nghẹt thở) và cuối cùng là Kasetsu waza (đòn khóa khớp). Judo được biết đến với những kỹ thuật ném vô cùng đẹp mắt và điêu luyện. Ngoài ra, còn có các kỹ thuật chiến đấu trên mặt đất khác được sử dụng rộng rãi trong judo, chẳng hạn như kỹ thuật thích hợp, kiểm soát đối thủ bằng cách khóa tay và sử dụng kỹ thuật giữ hoặc siết cổ.

Nghe có vẻ rất táo bạo, nhưng judo luôn đề cao sự an toàn và thoải mái cho học viên. Chính vì vậy, môn võ này luôn phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp, kể cả người khuyết tật cũng có thể dễ dàng học và luyện tập.

Đặc điểm của võ thuật judo

Thể thao năng động

Môn võ judo từ lâu đã được biết đến là một môn võ rất mạnh mẽ và đòi hỏi người học phải có một sức khỏe cũng như tinh thần cao khi tập luyện. Đối với judo, các kỹ thuật cơ bản sẽ được sử dụng để thực hiện các động tác như tư thế đứng và hạ hoặc nâng đối thủ. Ngoài ra, judo còn cho phép bạn thể hiện các động tác kỹ thuật như đè đối thủ xuống hay khống chế và bẻ khớp. Đối phương không kịp phản ứng.

Judo là môn võ đơn giản

Judo là sự kết hợp những tinh hoa của các môn võ thuật khác. Nó được phát triển bởi các chiến binh samurai và từ thời phong kiến. Mặc dù Judo có nguồn gốc từ võ thuật Jujitsu, nhưng võ thuật thiên về chiến đấu và đánh bại đối thủ. Nhưng judo ngày càng sử dụng nhiều kỹ thuật mà học sinh ở mọi tầng lớp trong xã hội có thể sử dụng một cách an toàn và hiệu quả. Để không làm ảnh hưởng và gây sát thương cho đối phương.

Giải võ Judo
Giải võ Judo

Xem thêm: con gái học võ

Đối với môn thể thao judo, điều này sẽ không liên quan đến việc đấm, đá hoặc tấn công đối thủ. Không tạo áp lực lên khớp khi ném đối phương. Điều quan trọng nhất là judo không nhất thiết sử dụng vũ khí, mà sử dụng toàn bộ cơ thể con người.

Judo sử dụng nguyên tắc ‘lấy mềm thắng chủ’.

Judo là sự kết hợp của hai ký tự, “Ju” cho sự dịu dàng và “do” cho cách. Vì vậy, nó được coi là môn võ có nguyên tắc “điều độ”. Khi luyện tập môn võ này, bạn sẽ mất thời gian và hoạt động thể lực khá nghiêm túc. Các kỹ thuật cơ bản của judo sẽ giúp người tập phát triển cấu trúc cơ thể một cách tốt nhất có thể.

Bằng judo

Đối với chủ đề Võ thuật Judo luôn đòi hỏi thời gian tập luyện lâu dài và sự chăm chỉ của người học. Judo được chia thành 10 độ theo các màu đai khác nhau như sau:

Cấp 6 là đai trắng

Cấp 5 là đai vàng

Cấp 4 là đai cam

Cấp 3 là đai xanh

Cấp 2 là đai xanh

Cấp 1 là đai nâu

Màu đai trong judo
Màu đai trong judo

Sẽ có các vạch trắng từ 1 đến 5 đến thắt lưng

Sẽ có 6 đến 8 đoạn màu đỏ và trắng

9 đến 10 là màu đỏ

Đối với các cuộc thi tổ chức trong phòng tập sẽ thi từ đai vàng lên đai nâu. Các võ sư sẽ là người trực tiếp hướng dẫn, truyền dạy và quyết định cấp đai cho người học. Với các hạng đai cao hơn từ nâu đến đen sẽ được tổ chức thi đấu lớn và có hội đồng giám khảo đánh giá khách quan. Khi đó bạn mới có thể quyết định có nên mua thắt lưng hay không

quần áo chiến đấu judo

Về võ công của môn Võ thuật Sẽ có các vật phẩm như judo, quần, áo sơ mi và cuối cùng là thắt lưng để tạo ra. Đối với màu sắc của võ thuật, judo quy định rằng nó có màu trắng hoặc xanh lam. Còn đai sẽ có màu sắc tương ứng với cấp bậc của môn phái. Thông thường chiều dài của thắt lưng sẽ vào khoảng 2,5 mét.

quần áo chiến đấu judo
quần áo chiến đấu judo

Judo ngày càng vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản đến nhiều quốc gia khác. Judo được các bạn trẻ yêu thích theo học ngày càng nhiều, nó mang lại tinh thần chiến đấu cao cả.

Đây là thông tin về chủ đề Võ thuật Judo mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về môn võ thuật cực kỳ nổi tiếng của Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *