[ Xu Hướng #1] Vì sao châu chấu non phải lột xác nhiều lần thì mới có thể trưởng

Trong tự nhiên luôn tồn tại những hiện tượng kỳ lạ mà chúng ta không bao giờ có thể hiểu hết được trong thế giới động vật và thực vật. Trong khi bướm chỉ lột xác một lần từ kén để trở thành bướm thì châu chấu trải qua nhiều lần lột xác trước khi trưởng thành. Điều đó thật thú vị phải không? Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi cho chúng ta Vì sao châu chấu non lột xác nhiều lần?, Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

châu chấu

Vì sao châu chấu non lột xác nhiều lần?

Châu chấu là động vật ăn cỏ, chúng ta thường thấy chúng vào mùa thu và một số loài xuất hiện vào mùa hè hoặc mùa xuân. Mùa hè là thời điểm châu chấu giao phối và đẻ trứng. Trong quá trình giao phối, châu chấu đực sẽ đưa tinh trùng vào âm đạo của châu chấu cái, tinh trùng này sẽ đến buồng trứng thông qua một chất gọi là micropyle. Hiện nay, trên thế giới đã phát hiện khoảng 11.000 loài châu chấu.

Vòng đời châu chấu

Một con châu chấu trưởng thành sẽ trải qua một quá trình biến đổi không hoàn chỉnh bao gồm 3 giai đoạn chính: trứng, sau đó là ấu trùng và cuối cùng là trưởng thành. Tùy theo nhiệt độ môi trường, nguồn thức ăn và loài mà thời gian hoàn thành vòng đời khác nhau. Vòng đời của châu chấu thường kéo dài khoảng một năm.

Thời thơ ấu

Trứng là giai đoạn đánh dấu sự bắt đầu vòng đời của châu chấu. Châu chấu đẻ trứng thụ tinh vào giữa mùa hè, thường đẻ trứng vào một lỗ nhỏ trên mặt đất. Châu chấu mẹ sau đó sẽ tiết ra một chất kết dính để kết dính trứng thành từng cụm và đảm bảo rằng đàn con của nó sẽ không bị thất lạc.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Bắn laser trị tàn nhang có nên không? Bao nhiêu tiền?

giai đoạn ấu trùng

Giai đoạn này là giai đoạn thứ hai trong vòng đời của châu chấu, và giai đoạn đầu tiên ở dạng châu chấu. Ấu trùng tương tự như châu chấu trưởng thành, nhưng không có cánh và thiếu cơ quan sinh sản.

Vì sao châu chấu non lột xác nhiều lần?

Ấu trùng sẽ phải trải qua 5 giai đoạn nhỏ tiếp theo, lột da 5 lần trước khi trở thành châu chấu trưởng thành. Sau mỗi lần lột xác, ấu trùng sẽ phát triển về kích thước và hoàn thiện đôi cánh trong lần lột xác cuối cùng.

Công đoạn lột da

Lột xác là một giai đoạn xảy ra trong giai đoạn ấu trùng. Một con châu chấu con sẽ lột bỏ lớp vỏ bên ngoài nhiều lần cho đến khi trưởng thành.

Giai đoạn chín hoàn toàn

Một con châu chấu trưởng thành sẽ mất tới một tháng để hoàn thiện đôi cánh của mình. Những con cào cào trưởng thành luôn nhanh nhẹn hơn ấu trùng nên dễ dàng lẩn trốn kẻ thù xung quanh.

Ở giai đoạn cuối cùng này, cơ quan sinh sản của châu chấu sẽ phát triển đầy đủ để con cái có thể đẻ trứng và con đực có thể thụ tinh. Tuy nhiên, châu chấu cái sẽ không giao phối cho đến khi được 1-2 tuần tuổi. Vì lúc này châu chấu cái chưa đủ lớn để đẻ trứng.

Một khi châu chấu cái bắt đầu đẻ trứng, chúng sẽ tiếp tục đẻ khoảng 3-4 ngày trước khi chết. Châu chấu trưởng thành sẽ sống được khoảng 2-3 tháng tùy điều kiện thời tiết môi trường.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Bộ Nội vụ là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Bộ Nội vụ là gì?

Vì sao châu chấu phải lột xác nhiều lần mới lớn?

Vì sao châu chấu non lột xác nhiều lần?

Với vòng đời của châu chấu ở trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một con châu chấu non phải trải qua nhiều lần lột xác trước khi trưởng thành. Nhưng tại sao châu chấu non phải lột xác nhiều lần mới có thể tiếp tục lớn lên? Câu trả lời nằm trong bộ xương châu chấu.

Châu chấu là động vật chân đốt. Một đặc điểm của ngành này là có bộ xương ngoài làm bằng chitin và không có xương bên trong. Các chi và thân châu chấu chia thành nhiều đốt, gồm 3 đôi chân và 2 đôi cánh. Cơ thể chia làm 3 phần: đầu, mình và đuôi.

Vì bộ xương ngoài của châu chấu rất chắc và không thể phát triển để thích nghi với con vật khi nó tăng trọng lượng, con vật sẽ phải lột xác để trở thành một lớp vỏ lớn hơn. Nhưng châu chấu không thể sinh ra trong một cái mai lớn như vậy, bởi với thân hình nhỏ bé và mỏng manh, chúng sẽ không thể hoạt động với một bộ xương ngoài khổng lồ như vậy. Vì vậy, lột xác là cần thiết cho châu chấu.

Châu chấu là loài động vật có quá trình sinh trưởng và phát triển rất đặc biệt, khi còn nhỏ trải qua nhiều lần lột xác. Vì vậy, tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình Vì sao châu chấu non lột xác nhiều lần? Vui lòng.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Phân biệt On time và In time trong tiếng Anh

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *