[ Xu Hướng #1] Vì sao các hành tinh trong vũ trụ không lao vào nhau?

Nếu Trái đất ở rất gần các hành tinh khác và chúng chuyển động ngược chiều nhau thì khả năng xảy ra va chạm là rất cao. Tuy nhiên, việc Trái đất và các hành tinh đều ngoan ngoãn quay theo những quỹ đạo nhất định khiến điều này là không thể.

Mặt trăng là thiên thể gần Trái đất nhất, cách chúng ta 384.000 km. Khoảng cách giữa mặt trời và trái đất là 149,6 triệu km (hãy tưởng tượng để đi bộ đến quả cầu lửa này phải mất hơn 3400 năm). Các hành tinh khác trong hệ mặt trời cũng ở rất xa và chúng đều có quỹ đạo cố định do lực hấp dẫn của mặt trời. Do đó, chúng không có cơ hội va chạm với hành tinh xanh.

Những ngôi sao khác trong vũ trụ thậm chí còn cách xa trái đất hơn. Ngôi sao Biling ở gần Trái đất nhất với khoảng cách 4,22 năm ánh sáng, tức là ánh sáng từ ngôi sao này đến Trái đất phải mất “chậm chạp” 4 năm 3 tháng.

Trong không gian gần hệ mặt trời, trung bình các ngôi sao cách nhau hơn 10 năm ánh sáng. Hơn nữa, tất cả đều hành động trên cơ sở của một quy luật nhất định. Mặt trời, giống như tất cả các ngôi sao của Dải Ngân hà, di chuyển quanh trung tâm của hệ thống theo quy luật riêng của nó, không hỗn loạn. Do đó, rất khó có khả năng các ngôi sao trong Dải Ngân hà va chạm với nhau.

Theo tính toán của các nhà khoa học, trung bình phải mất khoảng một tỷ tỷ năm để một vụ va chạm giữa các vì sao xảy ra trong Dải Ngân hà. Tuy nhiên, sao chổi có nhiều khả năng va vào một hành tinh hơn.

Các hành tinh trong hệ mặt trời

Có tám hành tinh trong hệ mặt trời, được sắp xếp từ gần mặt trời nhất: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Vua Hải Vương. Kể từ năm 1992, hàng trăm hành tinh quay quanh các ngôi sao khác (hành tinh ngoài hệ mặt trời) đã được phát hiện trong Dải Ngân hà. Tính đến ngày 28 tháng 10 năm 2011, 695 ngoại hành tinh đã được phát hiện, từ những hành tinh khí khổng lồ lớn hơn Sao Mộc đến kích thước của các hành tinh đá, với 528 hệ hành tinh và 81 hệ đa hành tinh.

thủy ngân

Sao Thủy là hành tinh gần Mặt trời nhất, lớn hơn Mặt trăng của Trái đất một chút. Mặt ban ngày của nó được sưởi ấm bởi mặt trời, đạt tới 450 độ C (840 độ F), nhưng vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống hàng trăm độ. Sao Thủy gần như không có không khí để hấp thụ các tác động của thiên thạch, vì vậy bề mặt của nó bị “rỗ” với nhiều miệng núi lửa lớn, giống như mặt trăng. Trong nhiệm vụ kéo dài 4 năm, tàu vũ trụ MESSENGER của NASA đã tiết lộ những hình ảnh về các hành tinh thách thức sự mong đợi của các nhà thiên văn học.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Trung cấp sư phạm mầm non

Khám phá: Được người La Mã và Hy Lạp cổ đại biết đến và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tên: Sứ giả của các vị thần La Mã

Đường kính: 4.878 km

Quỹ đạo: 88 ngày Trái đất

Ngày: 58,6 ngày Trái đất

Sao Kim (Venus)

Sao Kim, hành tinh thứ hai tính từ Mặt trời, là một hành tinh cực kỳ nóng, thậm chí còn nóng hơn cả Sao Thủy. Bầu khí quyển của hành tinh này rất độc hại. Áp lực trên bề mặt Sao Thủy sẽ nghiền nát và giết chết bạn.

Các nhà khoa học mô tả vị trí của sao Kim giống như một hiệu ứng nhà kính đang chạy trốn. Sao Kim có kích thước và cấu trúc tương tự Trái đất, và bầu khí quyển dày đặc, độc hại của nó giữ nhiệt trong một “hiệu ứng nhà kính” không kiểm soát được. Nhưng thật kỳ lạ, Sao Kim quay chậm theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác.

Người Hy Lạp cho rằng sao Kim bao gồm hai thiên thể riêng biệt—một trên bầu trời buổi sáng và một trên bầu trời buổi tối. Vì nó sáng hơn bất kỳ vật thể nào khác trên bầu trời ngoại trừ mặt trời và mặt trăng, nên sao Kim đã dẫn đến nhiều báo cáo về vật thể bay không xác định (UFO).

Khám phá: Được người La Mã và Hy Lạp cổ đại biết đến và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tên: Nữ thần tình yêu và sắc đẹp của La Mã

Đường kính: 12.104 km

Quỹ đạo: 225 ngày Trái đất

Ngày: 241 ngày Trái đất

Địa điểm

Trái đất, hành tinh thứ ba tính từ Mặt trời, là một hành tinh nước (Waterworld), hai phần ba hành tinh được bao phủ bởi các đại dương và nó là hành tinh duy nhất được biết là có sự sống. Bầu khí quyển của trái đất rất giàu nitơ và oxy để sự sống tiếp tục. Bề mặt Trái đất quay quanh trục của nó với tốc độ 467 mét/giây—hơn khoảng 1.000 dặm/giờ (1.600 km/giờ) tại đường xích đạo. Hành tinh này quay quanh Mặt trời với vận tốc 29 km/s.

Quãng đường đã đi: 12.760 km

Quỹ đạo: 365,24 ngày

Ngày: 23 giờ, 56 phút

Sao Hỏa (Mars)

Sao Hỏa, hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời, là một hành tinh đá và lạnh giá. Bụi bẩn là một oxit sắt có nhiều trên bề mặt hành tinh và tạo cho bề mặt của nó màu đỏ đặc trưng. Sao Hỏa có nhiều điểm tương đồng với Trái đất: nó có bề mặt đá, núi và thung lũng, và một hệ thống bão trải dài từ bão xoáy cho đến cuồng phong, giống như bão bụi hay bão bụi bao quanh hành tinh. Bụi bao phủ bề mặt sao Hỏa và hành tinh sao Hỏa chứa đầy nước đóng băng. Mặc dù sao Hỏa hiện là một hành tinh lạnh giá và giống như sa mạc, nhưng các nhà khoa học cho rằng nó sẽ chứa đầy nước lỏng khi nhiệt độ ấm lên.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] So sánh giọng thơ Nguyễn Khuyến và Tú Xương hay nhất (6 Mẫu)

Bầu khí quyển của sao Hỏa quá mỏng để cho phép nước lỏng tồn tại trên bề mặt hành tinh trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Các nhà khoa học tin rằng sao Hỏa cổ đại có các điều kiện cho sự sống và hy vọng rằng các dấu hiệu của sự sống có thể đã tồn tại trên hành tinh này trong quá khứ – ngay cả trong sinh học hiện tại. Tinh thể đỏ.

Khám phá: Được người La Mã và Hy Lạp cổ đại biết đến và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tên: Thần chiến tranh La Mã.

Đường kính: 6,787 km.

Quỹ đạo: 687 ngày Trái đất.

Lịch sử: Hơn một ngày Trái đất (24 giờ, 37 phút).

Sao Mộc (Jupiter)

Sao Mộc, hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời, là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ, bao gồm chủ yếu là hydro và heli. Lớp ngoài cùng của bầu khí quyển được đặc trưng bởi các vệt mây ở các độ cao khác nhau do nhiễu loạn khí động học và tương tác với các cơn bão bên ngoài. Một đặc điểm nổi bật là Vết Đỏ Lớn, một cơn bão khổng lồ được biết là đã tồn tại ít nhất hàng trăm năm. Sao Mộc có từ trường mạnh, xung quanh nó có hàng chục mặt trăng, nó giống như một hệ mặt trời thu nhỏ.

Khám phá: Được người La Mã và Hy Lạp cổ đại biết đến và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tiêu đề: Thần thoại Hy Lạp và La Mã.

Số km đã đi: 139.822 km.

Quỹ đạo: 11,9 năm Trái đất.

Ngày: 9.8 giờ địa phương.

Sao Thổ (Saturn)

Sao Thổ là hành tinh thứ 6 tính từ Mặt trời và nổi tiếng với các vành đai. Khi Galileo Galilei lần đầu tiên nghiên cứu Sao Thổ vào đầu những năm 1600, ông nghĩ rằng Sao Thổ là một thiên thể gồm ba phần. Không biết rằng Galileo Galilei đã nhìn thấy một hành tinh có vành đai, các nhà thiên văn học bối rối khi thấy hình thu nhỏ trong ghi chú của Galileo Galilei—hành tinh này có một mặt trăng lớn và hai mặt trăng nhỏ—như một danh từ trong câu dùng để mô tả khám phá.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Vì sao phải tiến hành ngâm ủ quả cà phê?

Hơn 40 năm sau, Christiaan Huygens, sử dụng kính viễn vọng có độ phóng đại cao hơn, đã phát hiện ra rằng đó không phải là mặt trăng như Galileo nghĩ, mà là một vành đai. Thắt lưng được làm bằng đá và băng. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc sao Thổ hình thành như thế nào. Người khổng lồ khí này bao gồm chủ yếu là hydro và heli. Ngoài ra, Sao Thổ có nhiều mặt trăng.

Khám phá: Được người La Mã và Hy Lạp cổ đại biết đến và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tên: Thần nông nghiệp La Mã.

Số km đã đi: 120.500 km.

Quỹ đạo: 29,5 năm Trái đất.

Ngày: Khoảng 10,5 giờ Trái đất.

Sao Thiên Vương (Uranus)

Sao Thiên Vương, hành tinh thứ bảy tính từ Mặt trời, là một hành tinh độc nhất. Nó là hành tinh khí khổng lồ duy nhất có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó và gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của hành tinh. Các nhà thiên văn học tin rằng hành tinh này đã va chạm với một vật thể khác có cùng kích thước với hành tinh trước đó khiến nó bị nghiêng. Độ nghiêng gây ra các mùa khắc nghiệt kéo dài hơn 20 năm và chu kỳ quỹ đạo của Sao Thiên Vương là 84 năm Trái đất. Sao Thiên Vương có kích thước tương đương với Sao Hải Vương. Khí mê-tan trong bầu khí quyển khiến Sao Thiên Vương có màu xanh lam và nhiều mặt trăng cũng như các vành đai mờ nhạt.

Khám phá: William Herschel năm 1781 (trước đây herschel nghĩ đó là một ngôi sao).

Tên: Thần bầu trời Hy Lạp cổ đại.

Quãng đường đã đi: 51.120 km.

Quỹ đạo: 84 năm Trái đất.

Ngày: 18 giờ địa phương.

Sao Hải Vương (Neptune)

Sao Hải Vương, hành tinh thứ tám tính từ Mặt trời, được biết đến với những cơn gió mạnh nhất – đôi khi nhanh hơn tốc độ âm thanh. Sao Hải Vương xa xôi và lạnh giá. Hành tinh này cách xa Mặt trời hơn 30 lần so với Trái đất. Sao Hải Vương là hành tinh đầu tiên có sự tồn tại được dự đoán bằng toán học trước khi nó được phát hiện. Một sự bất thường trong quỹ đạo của Sao Hải Vương đã khiến nhà thiên văn học người Pháp Alexis Bouvard gợi ý rằng một số nhà thiên văn học khác cũng có thể chỉ ra lực hấp dẫn. Nhà thiên văn học người Đức Johann Galle sử dụng các tính toán để giúp định vị sao Hải Vương bằng kính viễn vọng. Sao Hải Vương lớn hơn Trái đất khoảng 17 lần.

Phát hiện: 1846.

Tên: Thần nước La Mã.

Quãng đường đã đi: 49.530 km.

Quỹ đạo: 165 năm Trái đất.

Ngày: 19 giờ địa phương.

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *