[ Xu Hướng #1] USB Type-C là gì? Lightning là gì? Loại nào có tiện lợi hơn?

USB Type-C là chuẩn USB mới (USB 3.1) thay thế được 5 kết nối gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc và có thể là nhiều kết nối khác. Cổng Lightning (cổng Lightning hay cáp) là cổng kết nối 8 chân được sử dụng từ dòng iPhone 5 cho đến các mẫu iPhone hiện tại, khác và nhỏ hơn nhiều so với cổng 30 – loại pin mà Apple sử dụng cho các dòng iPhone. , iPad và iPod ra đời đã cũ. Vì vậy, các loại kết nối chuỗi khác nhau là gì?

USB Type-C và Lightning đều là những chuẩn kết nối thời thượng và tiện lợi. Thoạt nhìn, cả hai tiêu chuẩn này có nhiều điểm tương đồng, nhưng thực tế, cả hai đều có những đặc điểm riêng. Và để biết những ưu điểm đó là gì mời các bạn cùng với Công Nghệ 24h tham khảo.

Ưu điểm của USB Type-C

Chịu được dòng điện cao hơn: Trong khi chuẩn micro USB thông thường chỉ cho dòng điện 3A trở xuống đi vào smartphone thì cổng USB Type-C về mặt lý thuyết cho dòng điện đi vào lên đến 5A. giúp bạn sạc đầy điện thoại thông minh trong vài chục phút!

Truyền dữ liệu tốc độ cao: Chuẩn USB Type-C mới có kết nối 24 chân. Nhờ đó, khi thử tốc độ truyền tải tập tin, USB Type-C cho tốc độ lên tới 10 Gbit/s, một tốc độ mà các chuẩn USB khác khó có thể đạt được.

Thương mại hóa: Cách đây vài năm, các nhà sản xuất smartphone hay thiết bị điện tử còn ngần ngại đưa cổng USB Type-C vào thiết bị của mình thì nay đến cả Apple, Samsung cũng mạnh dạn tích hợp cổng USB này vào sản phẩm của mình, tạo động lực cho các nhà sản xuất khác tích hợp theo. Sản phẩm USB Type-C.

Dễ sản xuất: Giống như cổng micro USB, USB Type-C có thể được sản xuất bởi bất kỳ công ty công nghệ không chuyên nào, qua đó giúp tăng mức độ phổ biến của chuẩn USB này.

Đó là tương lai: Đó là điều chắc chắn. Nhỏ gọn, truyền dữ liệu nhanh, có thể tích hợp vào nhiều thiết bị nên trong tương lai gần, sẽ không lạ khi tất cả các cổng USB 2.0, HDMI, VGA trên các thiết bị điện tử đều trở thành cổng USB. Loại-C.

Còn điểm chính của chuẩn cáp Lightning thì sao?

Cổng Lightning là một cuộc cách mạng: Apple đã khiến giới công nghệ bất ngờ khi từ bỏ cổng 30-pin từ thời iPhone đầu tiên để nhường cho cổng Lightning có kích thước cực kỳ tiện lợi và nhỏ gọn.

Điều này đã tạo nên một cuộc cách mạng thực sự khi chuẩn USB Type-C được thương mại hóa 2 năm sau đó và chuẩn này có ý tưởng dựa trên chuẩn cáp Lightning của Apple.

Lightning vẫn tiện hơn USB Type-C: Cổng Lightning mỏng và gọn hơn USB Type-C. Khi kết nối với các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, lực do cổng Lightning tác dụng lên đầu cáp sẽ ít hơn nhiều so với lực tác dụng bởi cổng USB Type-C, từ đó giúp các sợi cáp kết nối với nhau tốt hơn. sẽ khó hỏng hơn.

Apple đã cải tiến hoàn toàn chuẩn Lightning: Vì họ biết mọi thứ về chuẩn kết nối này nên chúng ta có thể thấy chuẩn Lightning 2.0 trong tương lai còn tốt hơn hiện tại.

Cổng Lightning mang lại doanh thu cho Apple: Đây có thể là một bất ngờ nhưng thực sự là vậy. Với việc loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone 7, Apple sẽ bán thêm cáp kết nối và chuyển đổi từ Lightning sang 3.5mm. Chưa kể họ có thể thu tiền từ các nhà sản xuất tai nghe và mang về cho ‘Quả táo’ một khoản nhỏ để sở hữu bản quyền chuẩn giao tiếp này.

bản tóm tắt

Bạn thích USB Type-C hay Lightning hơn? Bạn có đồng ý với những ưu điểm mà hai chuẩn giao tiếp này mang lại không? Chia sẻ ý kiến ​​​​của bạn trong phần bình luận bên dưới! Cảm ơn đã xem bài viết.

Thế Giới Di Động nhân cơ hội hiếm có khó tìm đang có chương trình đại hạ giá, giảm sốc cho điện thoại, máy tính bảng, phụ kiện… Bạn có thể tham khảo chi tiết chương trình tại nút bên dưới. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

LỊCH TRÌNH TẠI TGDD

Xem thêm:

  • Intel xác nhận: USB Type-C sẽ bỏ qua jack tai nghe 3.5mm
  • Windows 11 chính thức phát hành tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cấp miễn phí

Ngô Kiến An biên tập. Vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ (Không bắt buộc): Gửi bình luận Cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *