[ Xu Hướng #1] Tự chủ là gì? – Ví dụ tự chủ

Tự chủ là gì? Trong hầu hết các vấn đề của cuộc sống, ai cũng biết tự chủ là điều quan trọng, bởi mỗi người nên có định hướng, suy nghĩ và chính kiến ​​riêng để lựa chọn điều mình thực sự mong muốn. Vậy thế nào là một người tự chủ? Ví dụ cụ thể về quyền tự chủ? Mời bạn xem nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Quyền tự chủ là gì?

Tự chủ là tự chủ. Người biết tự chủ là người làm chủ được suy nghĩ, tình cảm và hành vi của mình trong mọi điều kiện, mọi tình huống, luôn có phong thái bình tĩnh, tự tin và có khả năng điều chỉnh hành vi của mình.

Tự chủ là một đức tính quý báu, nhờ tự chủ mà con người biết sống đúng mực, ứng xử có đạo đức, văn minh. Sự tự chủ giúp chúng ta đứng vững trước những tình huống khó khăn và cám dỗ.

Vì vậy, tự chủ là cần thiết để mỗi người biết sống, sống đúng, biết cư xử có đạo đức, có văn hóa.

2. Đó là biểu hiện của sự tự chủ

Tự chủ là gì?
Tự chủ là gì?

Tự kiểm soát sẽ được thể hiện trong các khía cạnh khác nhau của đời sống xã hội của một người, chẳng hạn như:

 • Hành động: một người tự chủ sẽ luôn chủ động với những việc mình phải làm và giữ bình tĩnh, tự tin trong mọi tình huống có thể xảy đến với mình. Người tự chủ cũng biết cách sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống một cách có trật tự.
 • Suy nghĩ và cảm xúc: người tự chủ sẽ luôn chủ động trong các vấn đề của mình, phải làm, phải làm và định hướng trong cuộc sống. Họ luôn biết cách kiểm soát cảm xúc của mình trong các tình huống khác nhau.
 • Nghiêm khắc với bản thân: họ luôn biết kiểm điểm, nhìn nhận, biết nghĩ về mình, biết sửa sai chứ không trốn tránh.
Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Nhạc indie là gì? Làn sóng đẹp và lãng mạn của âm nhạc Việt

Vì vậy, một người tự chủ nên rèn luyện suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình. Luôn biết hướng đi đúng đắn trong cuộc sống đời thường cũng như trong công việc. Một người tự chủ luôn có hướng đi đúng đắn cho bản thân, biết mình cần làm gì để tốt nhất cho bản thân, không làm những việc không phù hợp với mình.

3. Một ví dụ về tự chủ

Trong cuộc sống của chúng ta luôn có những người biết tự chủ và những người không biết tự chủ. Sau đây là những ví dụ về hành động của những người tự chủ:

 • Biết suy nghĩ trước khi làm một việc gì đó;
 • Có kế hoạch riêng cho từng công việc khác nhau;
 • Biết cách nhìn nhận đúng sai trong một vấn đề;
 • Xem xét vấn đề từ nhiều góc độ trước khi đưa ra quyết định;
 • Biết đối nhân xử thế từ tốn, nhẹ nhàng;
 • Nhận ra rằng việc học là ưu tiên hàng đầu;
 • Biết làm việc nhà;

4. Tại sao con người cần tự chủ?

Chúng ta đều hiểu tự chủ là làm việc của mình mà không cần người khác nhắc nhở. Đây là một phẩm chất quan trọng dẫn bất cứ ai đến thành công.

Khi chúng ta còn là sinh viên, tự chủ là làm việc cá nhân và học hành, nhưng khi chúng ta lớn lên, tự chủ là làm việc của chính mình. Khi đó bạn đã trưởng thành và không có cha mẹ chăm sóc mọi lúc, vì vậy sự tự chủ là không thể tránh khỏi. Do đó, cần phải học cách tự kiểm soát từ trẻ và thường xuyên thực hành các động tác dù là nhỏ nhất. Giống như việc học, nếu học nhiều thì tương lai tốt đẹp và có cơ hội phát triển bản thân, nếu lười học thì càng khó thành công trên con đường của mình.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Cung Thiên Bình Hợp Màu Gì Trong Phong Thủy ? Sổ Tay Thiên

Hành động của một người biết kiềm chế bản thân thể hiện một người biết suy nghĩ trước sau trước những biến cố của cuộc sống, điều đó khiến những người xung quanh yêu mến và kính trọng anh ta. Ngoài ra, trong công việc cũng cần có sự tự chủ và biết suy nghĩ, bởi khi chúng ta đi làm không ai bắt ép mình phải làm việc này việc kia mà chính bản thân mình phải làm việc để lo cho cuộc sống của bản thân và được chấp thuận. .

Các bạn sinh viên cũng nên ghi nhớ rằng con đường phía trước là do bạn lựa chọn và quyết định chứ không ai có thể quyết định thay bạn.

Quyền tự quyết của Hoa Tiêu ở trên là gì? Một biểu hiện của sự tự chủ? Một ví dụ về quyền tự chủ? Mời các bạn tham khảo những thông tin hữu ích trong mục Học tập dưới đây:

 • Hãy kể cho tôi nghe câu chuyện về một người biết kiềm chế bản thân
 • Châm ngôn 2023 về độc lập và tự chủ

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *