[ Xu Hướng #1] Tự ái là gì? Dấu hiệu người có tính tự ái và cách khắc phục?

Ái kỷ là một tính cách xấu tồn tại trong cảm xúc và suy nghĩ của con người. Thường cho rằng mình không xứng đáng và bị sỉ nhục, anh ta có dấu hiệu tự đề cao bản thân. Lòng tự ái buộc một người phải cởi mở, gần gũi hoặc tương tác với những người xung quanh họ. Khi quá chú ý đến lời nói hay hành động của người khác, họ càng suy nghĩ tiêu cực hơn. Cần phải vượt qua chứng ái kỷ để nhận ra những dấu hiệu của chứng ái kỷ và cải thiện bản thân. Và cũng để mang lại nhiều cơ hội hội nhập và phát triển trong xã hội.

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Tự ái là gì?

Tự ái là một từ Hán Việt trong đó: Ta là tự của ngươi, còn yêu là yêu.

Narcissism là tự ái, ích kỷ, phóng đại cái tôi. Họ luôn nghĩ về mặt tốt của họ, sau đó họ luôn nghĩ rằng mọi người không có ý tốt với họ. Từ đó thường nảy sinh tâm lý bực tức, khó chịu và nổi nóng khi cảm thấy mình bị coi thường hoặc bị sỉ nhục. Điều này khiến họ xa cách với mọi người xung quanh, lâu dần hình thành tính đố kỵ và những tiêu cực khác.

Lòng tự ái chủ yếu là cảm giác tội lỗi và xấu hổ đối với bản thân. Cảm thấy xa rời bản thân và không tin tưởng vào sự chân thành hoặc những gì mọi người xung quanh nghĩ về bạn. Khi bạn chủ quan nhìn thấy hoặc cảm thấy rằng bạn thua kém người khác bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, họ càng nghĩ ra nhiều lý do khách quan hơn để giải thích và biện minh cho sự kém cỏi của mình. Những người ái kỷ cũng thường thiếu ý chí phấn đấu hoặc tin rằng nỗ lực sẽ dẫn đến thành công.

Một người tự yêu mình dễ bị oán giận, ghen tuông, đố kỵ và cảm thấy tội lỗi với người khác. Đặc biệt là những người có chút ưu thế hơn mình. Lòng tự ái hình thành và chi phối tư duy khách quan và sự tự tin của con người.

2. Tự ái tiếng anh là gì?

người Anh tự ái Tự kiêu.

3. Đặc điểm ái kỷ:

Những người ái kỷ thường nhạy cảm, tránh né mọi người vì họ không chấp nhận sự chân thành. Họ luôn muốn phóng đại tầm quan trọng của mình và quan tâm đến cảm xúc của đối phương nhiều hơn. Những người ái kỷ ít quan tâm đến cảm xúc của người khác và thường có lòng tự trọng rất cao. Sự tự tin thường không lớn bằng lòng tự trọng thấp, chẳng hạn như không tương thích. Vì vậy, những người tự ái và đáng trách cũng rất đáng thương.

Đặc điểm ái kỷ có thể được định nghĩa như sau:

Xem thêm: Các phương pháp quản lý bội chi ngân sách nhà nước

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Uốn mi 3D6D cao cấp hiện nay có giá bao nhiêu?

Xem thêm:: Công thức hóa học của rượu và cách phân biệt

Tôi luôn thích là trung tâm của sự chú ý:

Những người ái kỷ thường thích trở thành trung tâm của sự chú ý, họ yêu bản thân mình. Khi được quan tâm, họ cảm thấy mình quan trọng với những người xung quanh. Nếu sự quan tâm này hướng đến câu chuyện hoặc chủ đề của người khác, họ sẽ nhanh chóng chán nản. Những cảm xúc này đến từ cuộc sống hàng ngày và thậm chí từ nơi làm việc. Lòng tự trọng thấp, rút ​​​​lui khỏi mọi người.

Họ thường được nhắc nhở về thành tích của họ, họ muốn những gì họ làm là tốt nhất. Giải thích tại sao những ý tưởng và đề xuất của họ đáng được quan tâm đặc biệt. Ngoài cảm giác lạc lõng, thật bất công khi không được đánh giá cao, không được đối xử đặc biệt. Họ làm cho mình trở nên “quyền lực” và có ảnh hưởng nhất có thể. Và mong muốn nhận được sự thoải mái và đáp lại tốt nhất từ ​​mọi người xung quanh. Những suy nghĩ này thể hiện sự yêu bản thân quá mức.

Thường xúc động:

Những người ái kỷ luôn đặt cái tôi của họ lên hàng đầu. Kể cả trong công việc, cuộc sống, giao tiếp hay đời sống tình cảm. Ý nghĩa của phê bình là nhận ra khuyết điểm, sửa sai và hoàn thiện mình. Sau đó, với những người tự ái, họ cho rằng mình bị đối xử bất công và bị ngược đãi. Những suy nghĩ bốc đồng này cũng là cơ sở để đưa ra những quyết định tồi tệ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Trong cuộc đấu tranh giữa lý trí và tình cảm, cảm xúc của người ái kỷ thường chiếm ưu thế. Họ luôn cố chấp, bao biện cho lỗi lầm của mình. Đôi khi họ còn chẳng buồn tranh luận vì tư duy bảo thủ của mình. Họ không tiếp thu ý kiến ​​của người khác, không lắng nghe và không tiếp thu những ý kiến ​​mang tính xây dựng. Vì đối với họ, thể diện, rèn luyện cuộc sống và làm chủ cuộc đời lẽ ra phải thuộc về họ.

Do đó, dễ dẫn đến việc ngừng tranh cãi do ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Những người ái kỷ cũng gặp khó khăn trong việc hình thành mối quan hệ tốt đẹp, gần gũi với mọi người.

Kỹ năng làm việc nhóm hạn chế:

Xem thêm: Nguyên nhân của các tệ nạn xã hội và cách loại bỏ, hạn chế chúng

Những người ái kỷ thường có cái tôi rất lớn và luôn giữ ý kiến ​​của mình cho riêng mình. Trong nhiều trường hợp, họ không đưa ra quan điểm vì họ nghĩ rằng nó sẽ bị từ chối. Họ đưa ra những ý kiến ​​và đánh giá khác với đám đông và thường không dẫn đến sự tương tác nhóm hiệu quả.

Ngay cả khi những người khác đưa ra nhận xét bổ sung, anh ta sẽ không hài lòng và lòng tự ái sẽ nổi lên. Họ chấp nhận chịu đựng những tư tưởng và quan điểm hẹp hòi, giới hạn của mình. Từ đó có thể dẫn đến những tranh cãi không đáng có, ảnh hưởng lớn đến tổng thể công việc kinh doanh. Tính chất hành động tập thể cũng không mang lại hiệu quả cao nhất.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức?

Không chịu học hỏi kinh nghiệm, chậm tiếp thu cái mới:

Xem thêm: Tuổi Bính Ngọ hợp màu gì và kỵ màu nào nhất?

Những người tự ái thường khó nhận ra lỗi lầm của chính mình. Thường thì khả năng phán đoán kém, suy nghĩ để điều chỉnh các kế hoạch về mặt thực hiện. Không chịu học hỏi từ những người đi trước. Tính bảo thủ khiến họ luôn có những chính kiến ​​khô khan theo quan điểm cá nhân. Từ đó không can thiệp vào tập thể, việc chung. Lòng tự ái cũng xuất phát từ suy nghĩ rằng họ không được đánh giá cao trong nhóm, vì vậy họ chọn không tham gia nhóm.

Họ không chịu thay đổi sau thất bại, vấp ngã, sai lầm. Đánh giá tự điều chỉnh không được thực hiện. Họ sẽ cảm thấy mình kém cỏi vì sợ người khác thay đổi. Họ cố gắng chứng minh khả năng của mình, họ làm điều đó ngay từ chiến lược đầu tiên. Có lẽ anh đã nhận ra sai lầm của mình. Nỗi sợ thay đổi, sợ bị đánh giá, sợ không được coi trọng vượt qua sự quyết đoán. Điều này càng khiến họ khó thành công hơn.

Sống trong đau đớn và khổ sở:

Họ thường có những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống, họ thường cảm thấy tồi tệ về mọi mặt. Người dễ tự ái sẽ dễ đau khổ, bất an và khó trải qua những giây phút thoải mái, vui vẻ. Vì họ luôn nhìn nhận bản thân một cách tiêu cực trong mắt người khác. Họ luôn đau khổ, họ đau khổ, họ đau khổ mà không tìm ra lối thoát.

4. Làm thế nào để vượt qua lòng tự ái?

Sẵn sàng tiếp nhận ý kiến ​​và đóng góp của người khác:

Xem thêm: Bộ máy quan liêu là gì? Căn bệnh quan liêu và giải pháp loại bỏ bệnh quan liêu?

Những người ái kỷ phải thay đổi bản thân một cách có ý thức và vượt ra khỏi giới hạn của cảm giác tội lỗi hoặc suy nghĩ tiêu cực. Thoải mái tâm lý để tiếp nhận những ý kiến ​​mới, tham gia cải thiện các mối quan hệ. Bạn cần lắng nghe góp ý của người khác, hướng về bản thân để có sự thay đổi tích cực hơn.

Áp dụng hai nguyên tắc sau sẽ giúp bạn vượt qua chứng ái kỷ một cách dễ dàng và hiệu quả:

– Lắng nghe những gợi ý đúng đắn để thay đổi:

Anh ta nên nhìn thấy sự chân thành của người khác, góp ý để thay đổi và phát triển. Đừng tự tạo cho mình cái vỏ để học hỏi và thay đổi để tốt hơn. Ngay cả khi đó là một lời khuyên nhỏ, hãy lắng nghe. Họ có thể là những khách hàng nhận xét về chất lượng dịch vụ và sản phẩm của bạn. Họ có thể là những người thân cho bạn lời khuyên trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Ethanol - C2H5OH - Ứng dụng và những tác hại khôn lường

Đừng ngại nghe những lời chỉ trích, đừng ngại thay đổi. Anh ấy nên cố gắng hướng tới sự tích cực, chất lượng trong cuộc sống. Dậm chân tại chỗ thay vì không dám vượt qua giới hạn của mình.

– Tập trung hoàn thành mục tiêu, chứng tỏ bản thân:

Xem thêm:: F2P là gì? P2P là gì? Chuyển đổi trả tiền để giành chiến thắng trong ngành công nghiệp trò chơi

Nếu bạn cảm thấy mình bị mọi người đánh giá thấp, bạn phải kiên trì học hỏi và chứng minh thành công của mình. Cho họ thấy rằng những gì họ nghĩ về bạn là hoàn toàn sai. Thay vì mặc cảm, hạ thấp sự tự tin, trở nên yếu đuối và bắt đầu so sánh mình với người khác. Hoặc lùi mình vào một góc, thu hẹp các kết nối và cơ hội phía trước.

Điều tốt nhất nên làm là vạch ra phương hướng, mục tiêu và quyết tâm của bạn. Tập trung vào từng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bạn đặt ra, và hoàn thành các mục tiêu đó từng bước một. Bạn xứng đáng và phù hợp để thực hiện thay đổi. Và có khả năng vượt qua những trở ngại của chính mình.

Xem thêm: Bội chi ngân sách nhà nước là gì? Nguyên nhân bội chi và cách khắc phục?

Hãy nhớ rằng tất cả những gì bạn làm là vì chính bạn, vì bản thân bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất. Cùng với việc cho mọi người thấy những khả năng, những gì bạn có thể làm.

Vượt qua sự ích kỷ:

Để tìm thấy hiệu quả, bạn phải kiên trì, cố gắng thay đổi.

+ Cái gì thấy hay thì học, cái gì sai thì sửa, chưa tốt thì cho qua.

+ Đừng cố chấp, đừng quan trọng hóa vấn đề, đừng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân.

+ Không mất lòng, không thất vọng, làm việc gì cũng nên nghĩ đến trước sau.

+ Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo, đừng dễ dãi với mình, đừng khắt khe với người khác.

Đây không chỉ là bí mật để vượt qua lòng tự ái. Đó cũng là phương pháp giúp cho sự vận động hài hòa giữa thân và tâm. Nó giúp suy nghĩ tích cực và khám phá những giới hạn của bạn. Tạo nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc, bình yên. Nó là cần thiết để đưa suy nghĩ vào hành động. Thay vì ủ rũ và bi quan về khả năng của mọi người hay quan điểm của bản thân.

Xem thêm: Biện pháp khắc phục hậu quả do sai phạm hành chính

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *