[ Xu Hướng #1] TRUYỀN THỐNG " UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN" CỦA DÂN TỘC


sẽ chia sẻ kiến ​​thức chuyên sâu về mythuatcongnghiepachau.edu.vn Uống nước nhớ nguồn Tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn đọc

Bạn đang xem: [ Xu Hướng #1] TRUYỀN THỐNG " UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN" CỦA DÂN TỘC

Thoạt nghe, chắc hẳn ai cũng nghĩ câu tục ngữ này rất đơn giản và dễ hiểu. “Nước” là thứ vô cùng quý giá, không có nước thì con người và cây cỏ sẽ diệt vong, sẽ không có sự sống. "Nguồn" là nơi nước bắt nguồn, nhưng đây là nghĩa đen của câu tục ngữ. Ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ là lòng biết ơn. “Su” là thành quả gây dựng của cha ông. “Uống nước” tức là hưởng thành quả vật chất và tinh thần; “Uống nước nhớ nguồn” là sự trân trọng, giữ gìn và phát huy những thành quả của những người đã tạo ra chúng. Như vậy, tất cả các câu tục ngữ đều là những lời khuyên răn, dạy bảo chúng ta phải biết ơn thế hệ cha anh và phát huy những thành quả của họ. Với những lý giải trên, chắc hẳn bạn và tôi đã hiểu được thế nào là “Uống nước nhớ nguồn” và tại sao phải “Uống nước nhớ nguồn”. Trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng đây là đạo lý đúng đắn và ai cũng nên thực hiện.

Thật vậy, kết quả không đến một cách tự nhiên. Đất nước ta đã phải trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hết sức cam go, biết bao người đã hy sinh tuổi xuân, hạnh phúc riêng tư và hơn thế nữa, có người phải hy sinh tính mạng để cứu lấy tính mạng. Họ đã chiến đấu anh dũng với một ý chí quật cường với mong ước đất nước sớm được thống nhất, độc lập. Ngày nay, đất nước đã giành được độc lập tự do, ngày càng phát triển, hội nhập quốc tế. Đó là nhờ sự phục vụ của cha anh và những người đi trước anh. Chúng ta còn trẻ, những thành quả của cha ông phải được các thế hệ sau kế thừa. Vì vậy, chúng ta phải nhớ những người đã cho kết quả của chúng tôi. Chúng ta phải biết đền đáp xứng đáng, đây là nghĩa vụ vô giá mà mỗi chúng ta phải thực hiện. Ví dụ:

Xem thêm: ip14 khi nào ra mắt

Hàng năm, nhà nước ta thường xây dựng nhà tri ân mẹ Việt Nam anh hùng, đầu tư cho thương bệnh binh, tạo điều kiện thuận lợi để họ làm ăn cải thiện đời sống. Đó chỉ là một phần nhỏ của những gì chúng tôi làm so với những gì cha ông đã làm. Ngoài ra, lòng biết ơn giúp chúng ta gắn bó với tiền nhân, với tập thể… từ đó hình thành một xã hội thân thiện và đoàn kết. Ở trường, học sinh cùng nhau quyên góp, hoặc giúp xây nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh liệt sĩ, hoặc tặng quà, các em làm điều này ở từng xóm, từng phường, từng gia đình nhỏ... Như vậy... là thể hiện sự đoàn kết. của một xã hội tử tế. Nếu lòng biết ơn bị dập tắt, con người trở nên ích kỷ, dễ suy sụp, trở thành kẻ ăn bám của gia đình và xã hội. Vì thiếu lòng biết ơn, chúng ta sẽ không đánh giá cao những thành tựu của người khác và sử dụng chúng một cách phù phiếm. Ngày nay, đất nước yên bình mà chúng ta đang sống được thay thế bằng cuộc sống của bao người chết. Vì vậy, chúng ta không được quên những người đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ tổ tiên, cội nguồn, quê hương. Cha mẹ, ông bà, bà cố, những người thân đã sinh ra ta, nuôi nấng ta khôn lớn, thầy cô dạy ta biết chữ để trở thành người có ích cho xã hội… Tất cả đều là “nguồn cội” để ta ghi nhớ và biết ơn. ĐÓNG.

Xem thêm: chụp liên tục trên iphone