[ Xu Hướng #1] Top 8 phần mềm làm mát laptop, CPU hiệu quả

Nếu để laptop hoạt động trong thời gian dài có thể gây nóng CPU, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và xử lý các tác vụ. Đồng thời, bạn lo lắng việc ép xung CPU sẽ làm hỏng laptop hay ảnh hưởng đến các chipset? Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng Huy Khang PC tham khảo 8 phần mềm tản nhiệt laptop, CPU hiệu quả qua bài viết dưới đây.

CPU là gì?

CPU (bộ phận xử lý trung tâm) tên mà là bộ xử lý trung tâm cũng được coi là bộ não máy tính. Bất kỳ máy tính, laptop nào muốn hoạt động được đều phải trang bị CPU.

Bộ vi xử lý CPU được thiết kế để chạy ở nhiệt độ cao nên việc CPU nóng lên trong khi xử lý tác vụ là điều hoàn toàn bình thường. Ngay cả máy tính xách tay đột ngột tắt nếu CPU quá nóng.

CPU là gì?
CPU là gì?

Nguyên nhân gây nóng CPU?

Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn cần tìm ra nguyên nhân và cách loại bỏ nhanh nhất. Một số nguyên nhân khiến CPU quá nóng như sau:

  • Laptop sử dụng lâu ngày không được vệ sinh, bụi bám vào quạt tản nhiệt, hệ thống lỗ thông gió bị bịt kín khiến khả năng phân bổ nhiệt kém, gây nóng CPU.
  • Nếu bạn nhận thấy CPU quá nóng nhưng hãy kiểm tra xem vỏ máy có bị bám bụi hay không, hãy kiểm tra xem quạt làm mát CPU có quay không. Nếu quạt làm mát không quay, nó có thể bị hỏng và cần được thay thế.
  • Bạn sử dụng máy tính liên tục trong thời gian dài (hơn 8 tiếng mỗi ngày), chạy nhiều chương trình nặng (chỉnh sửa ảnh, video, làm việc với các phần mềm xử lý đồ họa nặng,…), đồng thời thực hiện nhiều tác vụ.
  • Keo tản nhiệt sử dụng lâu ngày trên CPU đã bị khô và không còn khả năng hỗ trợ tản nhiệt.
Nguyên nhân gây nóng CPU?
Nguyên nhân gây nóng CPU?

Hậu quả khi máy quá nóng

Laptop chạy ở công suất tối đa gây ra hiện tượng quá nhiệt do tỏa nhiệt CPU. Nếu hiện tượng này tiếp diễn, bạn sẽ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng sau:

  • Máy bị treo, đơ, lag khi đang xử lý tác vụ hoặc sau khi khởi động lại. Về lâu dài nếu bạn không khắc phục tình trạng nóng máy laptop sẽ dừng hoạt động, không khởi động được.
  • Quá nóng của máy tính xách tay có thể khiến máy phát điện quá nóng và tay của bạn sẽ cảm thấy rất nóng. Tệ hơn, nhiệt độ máy phát điện quá cao sẽ khiến các linh kiện bên trong bị hư hỏng nặng. Thậm chí có khả năng gây ra hỏa hoạn làm hỏng tất cả phần mềm và phần cứng không thể sửa chữa được. Cháy nổ còn ảnh hưởng đến người sử dụng và các vật dụng xung quanh,…
Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Ended Up là gì và cấu trúc cụm từ Ended Up trong câu Tiếng Anh

Top 8 phần mềm tản nhiệt laptop, CPU miễn phí

Quá nóng của máy tính xách tay là mối đe dọa lớn nhất đối với tuổi thọ của máy tính xách tay và làm giảm hiệu suất của nó. Để tránh tình trạng này, bạn phải cài đặt Phần mềm tản nhiệt CPU 8 trong 1 hiệu quả nhất dưới đây.

1. Quạt tốc độ

Việc kiểm soát quạt có hoạt động bình thường và duy trì trạng thái của nó hay không là rất quan trọng trong quá trình sử dụng cũng như phát hiện các sự cố không mong muốn. Tốc độ quạt là một trong những phần mềm làm mát CPU hiệu quả nhất giúp theo dõi các vấn đề liên quan đến quạt.

Phần mềm tản nhiệt CPU Speedfan
Phần mềm tản nhiệt CPU Speedfan

Nếu bạn sử dụng máy tính lâu ngày mà không vệ sinh, nếu bụi bẩn tích tụ thì quạt tản nhiệt của máy tính cũng sẽ kém đi. Lúc này, bạn sẽ gặp phải tình trạng máy tính tỏa nhiều nhiệt và phát ra tiếng ồn khó chịu từ quạt tản nhiệt. Vì vậy, việc trang bị phần mềm SpeedFan là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Phần mềm làm mát SpeedFan cho phép bạn kiểm soát điện áp CPU, tốc độ quạt và nhiệt độ. Với SpeedFan, bạn có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ của chipset, ổ cứng và bo mạch chủ. Ngoài ra, SpeedFan giúp thay đổi tốc độ quạt máy tùy theo nhiệt độ, hỗ trợ theo dõi toàn diện ổ cứng để phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý triệt để.

Liên kết tải xuống:

2. Cpuidle Extreme

Đây là chương trình tiếp theo để giảm nhiệt độ CPU cpuidle cực. Sau khi được cài đặt, Cpuidle Extreme giảm mức tiêu thụ điện năng bằng cách tắt CPU khi không hoạt động.

Phần Mềm Tản Nhiệt CPU Cpuidle Extreme
Phần Mềm Tản Nhiệt CPU Cpuidle Extreme

Ngoài ra, người dùng sử dụng Cpuidle Extreme có thể theo dõi nhiệt độ, chọn chế độ tản nhiệt và tối ưu Chipset. Nhiều thông tin khác nhau liên quan đến tốc độ xung nhịp, bộ nhớ vật lý, trình điều khiển hiển thị và bộ xử lý được Cpuidle Extreme hiển thị trực quan và rõ ràng.

Liên kết tải xuống: download.com.vn/cpuidle-extreme-6-0-9770.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Hình ảnh gái xinh mặc áo dài đẹp

3. Giai điệu dễ dàng

EasyTune Một công cụ để quản lý và cải thiện hiệu suất CPU trong Windows. Được hỗ trợ bởi điều khiển Smart-Fan, EasyTune có nhiều tính năng hơn để kiểm soát và quản lý tốc độ quạt CPU và quạt làm mát chipset cầu bắc. Cụ thể, phần mềm tăng cường ép xung để cải thiện hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Phần mềm làm mát CPU EasyTune
Phần mềm làm mát CPU EasyTune

EasyTune hoạt động từ chế độ Cơ bản đến chế độ Nâng cao. Ở chế độ nào Đơn giản Cho phép bạn thay đổi đồng hồ bus hệ thống. Với EasyTune, người dùng có thể dễ dàng theo dõi trạng thái hoạt động của quạt CPU và thay đổi tốc độ ở các RPM khác nhau.

Liên kết tải xuống:

4. Điều khiển quạt máy tính xách tay

Bạn không nên bỏ qua phần mềm tản nhiệt CPU – Điều khiển quạt máy tính xách tay với giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng. NoteBook FanControl giúp điều khiển và thay đổi tốc độ của quạt máy tính nhằm hỗ trợ quá trình tản nhiệt và đảm bảo hệ thống cấu hình của laptop hoạt động chính xác.

Phần mềm làm mát CPU FanControl của Notebook
Phần mềm làm mát CPU FanControl của Notebook

NoteBook FanControl cung cấp cho bạn thông số chính xác về nhiệt độ CPU theo thời gian thực và tốc độ quạt hiện tại. Khi khởi động, bạn có thể dễ dàng cài đặt chương trình và chọn cấu hình được cấu hình sẵn hoặc tạo cấu hình của riêng bạn để khởi động tự động. NoteBook FanControl thực sự hữu ích giúp bạn tận dụng tối đa bộ làm mát CPU để tránh quá nóng.

Liên kết tải xuống:

5. Màn hình Argus

Màn hình Argus là phần mềm làm mát CPU giúp kiểm soát nhiệt độ và trạng thái của một số thành phần (nhiệt độ CPU, GPU và HDD) trong hệ thống. Phần mềm sẽ theo dõi nhiệt độ ổ cứng bằng cách liên tục theo dõi các vấn đề SMART quan trọng. Sau đó, Argus Monitor sẽ cảnh báo bạn để ngăn chặn lỗi ổ cứng và lưu tất cả dữ liệu quan trọng kịp thời.

Phần mềm làm mát CPU Argus Monitor
Phần mềm làm mát CPU Argus Monitor

Phần mềm Argus Monitor cung cấp biểu diễn đồ họa của CPU, GPU và tần số lõi. Chương trình hiển thị một hệ thống điểm chuẩn ổ cứng và SSD tiên tiến. Ngoài ra, Argus Monitor hiển thị tốc độ của tất cả các quạt đã cài đặt và cho phép bạn kiểm soát tốc độ của card đồ họa ATI, AMD và Nvidia.

Liên kết tải xuống:

6. TPFanControl

TPFanControl – phần mềm giám sát nhiệt độ CPU và GPU và đặt tốc độ quạt chính xác để làm mát toàn bộ hệ thống. Bạn sẽ dễ dàng theo dõi nhiệt độ CPU và GPU thông qua biểu tượng thông báo. Không chỉ vậy, ứng dụng còn cho phép người dùng theo dõi phần cứng, điện áp, nhiệt độ, tốc độ quạt, v.v. cung cấp hỗ trợ để đọc các cảm biến quan trọng như

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Bệnh chàm khô: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị
Phần mềm làm mát CPU TPFanControl
Phần mềm làm mát CPU TPFanControl

Chương trình TPFanControl sẽ giúp điều chỉnh tốc độ quạt để hệ thống luôn đạt nhiệt độ cho phép trong quá trình sử dụng và CPU hoạt động với công suất cao. Nhờ đó, tiếng ồn do quạt tản nhiệt tạo ra cũng ít hơn so với khi không sử dụng. Giao diện phần mềm cũng rất đơn giản, thân thiện và dễ dàng cho người mới bắt đầu làm quen.

Liên kết tải xuống:

7. Điều khiển quạt Mac

Điều khiển quạt Mac Nó là một ứng dụng cực kỳ nhỏ và hoàn toàn miễn phí sử dụng. Có vẻ như Mac Fan Control thực sự tốt cho phần mềm làm mát máy tính xách tay miễn phí.

Phần mềm làm mát CPU Mac Fan Control
Phần mềm làm mát CPU Mac Fan Control

Ngoài việc theo dõi nhiệt độ hệ thống, Mac Fan Control còn cho phép bạn kiểm soát tốc độ quạt để giữ cho máy tính của bạn ở nhiệt độ bình thường. Phần mềm như một giải pháp giải quyết vấn đề tiếng ồn trong máy tính, cũng như các thành phần driver, CPU, card đồ họa, v.v. đối phó với nhiệt độ cao.

Liên kết tải xuống:

8. Liên kết Corsair

Liên kết Corsair là ứng dụng cho phép người dùng theo dõi nhiệt độ, hoạt động của quạt, tần số DRAM và giá trị cảm biến của bo mạch chủ một cách thuận tiện nhất. Corsair Link bao gồm các chức năng tự động phát hiện hệ thống, quét và hiển thị các thiết bị phần cứng được cài đặt trên máy tính.

Phần mềm làm mát CPU Corsair Link
Phần mềm làm mát CPU Corsair Link

Đặc biệt, Corsair Link giúp kiểm soát và chủ động điều chỉnh tốc độ quạt, ánh sáng và bộ làm mát CPU bằng chất lỏng dòng Hydro. Nhờ đó hạn chế được tình trạng máy tính quá nóng gây hư hỏng các thiết bị.

Liên kết tải xuống:

phần kết

Hi vọng với những thông tin trên, Huy Khang PC có thể giúp bạn lắp đặt được bộ tản nhiệt CPU phù hợp nhất cho laptop của mình. Mọi thắc mắc về cách cài đặt phần mềm tản nhiệt CPU các bạn có thể comment bên dưới. Chúc may mắn.

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *