[ Xu Hướng #1] Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (20 mẫu)

Tổng hợp truyện người con gái Nam Xương hay nhất, ngắn nhất (20 vè)

Tóm tắt bài Chuyện người con gái Nam Xương môn Ngữ Văn lớp 9 gồm những bài văn tóm tắt hay và ngắn gọn nhất giúp các em học sinh có thể tóm tắt bài Chuyện người con gái Nam Xương. truyện lớp 9 Văn để học tốt môn văn.

Bài học: Chuyện Người Con Gái Nam Xương – Cô Nguyễn Dung (GV VietJack)

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 1)

Chuyện người con gái Nam Hương kể về cuộc đời và cái chết bi thảm của Vũ Nương. Vũ Nương quê ở Nam Xương, vừa đẹp trai lại được gả cho Trương Sinh vốn tính hay nghi ngờ vợ nên xen vào nhiều chuyện. Trong khi Trương Sinh đi lính ở nhà, Vũ Nương đã hết lòng chăm sóc mẹ chồng, con cái và việc gia đình. Khi ở một mình, ông thường nói đùa với các con, chỉ bóng của mình vào tường và nói rằng ông là bố của Đan. Khi Trương Sinh trở về, nàng không giải thích được với chồng rằng chàng đã nghe lời con thơ mà nghi oan, Vũ Nương đã nhảy xuống sông tự tử để chứng tỏ lòng trung thành của mình. . Vũ Nương được Linh Phi cứu và tiếp tục cuộc sống ở thủy cung. Khi gặp Phan Lang người cùng làng, nàng tin tưởng Phan Lang, xin chồng cho dựng nhà khai khẩn ở bờ sông rồi sẽ về. Theo Trương Sinh lập đàn để minh oan cho vợ nhưng hình bóng của Vũ Nương chỉ hiện ra trong chốc lát rồi mờ ảo rồi biến mất, sống mãi trong thủy cung vì không thể trở lại nhân gian.

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 2)

Vũ Nương là người con gái Nam Xương không chỉ xinh đẹp mà còn có tâm. Điều này khiến Trương Sinh – một chàng trai trong làng – đem lòng yêu nàng, năn nỉ mẹ mang cho nàng một trăm lạng vàng cưới. Biết chồng hay ghen trong cuộc sống vợ chồng nhưng chị luôn sống giữ gìn hòa khí gia đình. Tuy nhiên, sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, chồng chị không nói rõ đầu đuôi câu chuyện, vì lời nói ngây thơ của một đứa trẻ mà nổi cơn ghen tuông. Dù cho Ngô Nương tận đáy lòng giải thích nhưng vẫn vô ích. Anh quyết định thực hiện một nhiệm vụ chết chóc để chứng minh mình vô tội. Sau này khi nhận ra mọi chuyện, Trương Sinh mới hối hận thì đã quá muộn. Chàng cho người lập đàn để giải oan cho vợ, Vũ Nương nhân lúc chàng lẩn trốn đã xuất hiện.

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 3)

Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương, là người con gái hiền lành, nết na nên Trương Sinh đem lòng yêu, nói với mẹ nàng đem một trăm lạng vàng về cưới nàng. Biết chồng đa nghi, Vũ Nương luôn giữ trật tự, cư xử đúng mực. Đất nước có chiến tranh, Trương Sinh đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con, nuôi con phụng dưỡng mẹ già. Mẹ Trương Sinh thương nhớ con mà chăm sóc Vũ Nương khi chàng lâm bệnh. Khi mẹ chồng mất, Vũ Nương lo ma chay chu đáo như cha mẹ ruột của mình. Những tưởng hạnh phúc sẽ đến với anh nhưng ngày anh mong chờ lại là ngày anh phải gánh chịu nỗi oan khó gột rửa. Khi Trương Sinh dắt con ra mộ mẹ, Trương Sinh tình cờ biết được đêm hôm còn có người khác đến, về nhà mắng nhiếc thậm tệ, ruồng bỏ, đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà. bất chấp hàng xóm và bạn bè của mình. những nỗ lực của mình. giải thích. Vũ Nương tự vẫn ở bến Hoàng Giang, được Linh Phi, vợ vua Nam Hải cứu sống, đem về sống trong hang rùa. Ở nhà, đêm đến khi bóng Trương Sinh áp vào tường, thấy con trai gọi cha Trương Sinh mới biết nỗi oan của vợ thì đã quá muộn. Ở thủy cung, Vũ Nương luôn hướng về gia đình với sự giúp đỡ của Linh Phi và Phan Lang (cùng làng). Vũ Nương được Trương Sinh dựng lên để tha tội ở bến Hoàng Giang. Sự trở lại của anh khá ngoạn mục, lộ liễu và vắng bóng.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Top 10 tướng nữ xinh nhất Liên Quân, được game thủ ưu ái

Tóm tắt truyện Người con gái Nam Xương (mẫu 4)

Vũ Nương là một người phụ nữ xinh đẹp. Trương Sinh thấy vậy liền xin cưới mẹ. Rồi chiến tranh đến, Trương Sinh phải tòng quân. Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và các em nhỏ. Người mẹ chết vì quá buồn nhớ con. Anh ấy là một linh hồn quan tâm. Vũ Nương hàng đêm thường chỉ vào bóng mình trên tường và nói với con rằng mình chính là cha của Đản. Giặc tan, ông Sinh trả lại con, không nhận là cha. Nghe vậy, Trương Sinh nghi vợ vô kỷ luật, đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương không giải thích được phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Ở làng nọ, có chàng trai Phan Lân đã cứu sống Linh Phi khi chàng biến thành rùa và tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian, gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn gửi Vũ Nương Trương Sinh. Biết vợ đã lầm Trương Sinh lập đàn ở gần bến Hoàng Giang để thanh minh. Vũ Nương hiện ra giữa dòng người, ngồi trên kiệu hoa tạ ơn rồi biến mất.

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 5)

Vũ Thị Thiết, người con gái Nam Xương vừa xinh đẹp lại lấy Trương Sinh, con một nhà giàu nhưng ít học. Chẳng bao lâu sau Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương đã sinh đứa con đầu lòng tại nhà, lo ma chay chu đáo cho mẹ chồng và chăm sóc bà như chính mẹ đẻ của mình. Khi Trương Sinh trở về, nghe con nói không rõ, lại nổi cơn ghen từ trước, hiểu lầm vợ không chung thủy, không nghe giải thích mà đuổi nàng ra ngoài. Nỗi oan của Vũ Nương không thể giải, tôi liền tìm đến bến Hoàng Giang, may mắn được Linh Phi cứu thoát thành tiên cá dưới thủy cung. Sau khi Vũ Nương mất, Trương Sinh mới biết cha mình hàng đêm vẫn đến, nói rằng con là cái bóng trên vách, nhưng khi hiểu ra nỗi oan của vợ thì đã quá muộn, ông đã không còn ở đó nữa. Phan Lang – Một người làng từng là ân nhân của Linh Phi, nay được Linh Phi cứu thoát. Phan Lang gặp lại Vũ Nương ở thủy cung, chàng gặp và nhờ Phan gửi quà cho chồng nàng. Trương Sinh biết chuyện, lập tức lập đàn ở bến Hoàng Giang để giải oan cho vợ, Vũ Nương đã xuất hiện trong ngày lập đàn để cha con đoàn tụ.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] 8/3 Và 20/10 Là Ngày Gì? Sự Khác Biệt Giữa Hai Ngày Lễ Này?

Tóm Tắt Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Mẫu 6)

Vũ Thị Thiết (Vũ Nương) là một người phụ nữ xinh đẹp, đức hạnh nên được Trương Sinh lấy làm vợ. Tuy nhiên, Trương Sinh luôn nghi ngờ và ngăn cản vợ đi quá xa nên Vũ Nương luôn giữ trật tự để tình cảm vợ chồng không bị hục hặc. Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm con và lo chạy chữa, thuốc thang, ma chay cho mẹ chồng. Trương Sinh đi lính về, cho rằng vợ không giữ chữ tín, theo lời thơ ngây của bé Đản, mắng nhiếc và đuổi ra ngoài. Quá uất ức, Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự tử, được Linh Phi cứu thoát. Chẳng bao lâu Trương Sinh đã nhận ra nỗi oan của vợ nhưng đã quá muộn.

Phan Lang – Người làng, ân nhân của Linh Phi. Một hôm chàng được Linh Phi đến thủy cung gặp gỡ và nói chuyện với Vũ Nương. Ở thủy cung, Vũ Nương luôn nhớ về gia đình. Nhờ sự giúp đỡ của Phan Lang, Vũ Nương được Trương Sinh lập ở bến Hoàng Giang. Sự trở lại của anh khá ngoạn mục, lộ liễu và vắng bóng.

Tóm tắt truyện Người con gái Nam Xương (mẫu 7)

Vũ Nương xinh đẹp. Trương Sinh lấy nàng làm vợ. Sau đó, Trương Sinh phải đi lính. Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và các em nhỏ. Người mẹ chết vì quá buồn nhớ con. Anh ấy là một linh hồn quan tâm. Vũ Nương hàng đêm thường chỉ vào bóng mình trên tường và nói với con rằng mình chính là cha của Đản. Giặc tan, ông Sinh trả lại con, không nhận là cha. Nghe vậy, Trương Sinh nghi vợ vô kỷ luật, đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương không giải thích được phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Ở làng nọ, có chàng trai Phan Lân đã cứu sống Linh Phi khi chàng biến thành rùa và tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian, gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn gửi Vũ Nương Trương Sinh. Biết vợ đã lầm Trương Sinh lập đàn ở gần bến Hoàng Giang để thanh minh. Vũ Nương hiện ra giữa sông ngồi trên kiệu hoa tạ ơn rồi biến mất.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Tuổi Dần 1998 Mệnh Gì? Hợp Màu Gì? Tuổi Nào?

Tóm Tắt Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Mẫu 8)

Một thời gian sau Vũ Thị Thiết lấy Trương Sinh, phải gửi chồng đi lính. Một mình cô sinh con, lo tang lễ cho mẹ chồng tại quê nhà. Ba năm sau, Trương Sinh trở về, hiểu lầm vợ ngoại tình nên đày nàng xuống bến Hoàng Giang, vì oan uổng. Trương Sinh sau khi chết mới nhận ra nỗi oan của vợ nhưng đã quá muộn. Bản thân Vũ Nương được Linh Phi nhận nuôi, trở thành nàng tiên cá trong thủy cung, một hôm gặp Phan Lang người cùng quê, liền tín nhiệm nàng và nhờ nàng nhắn nhủ với chồng. Trương Sinh nhận được tin báo, lập đàn ở bến Hoàng Giang, Vũ Nương thoáng hiện rồi mất hút mãi mãi.

Tóm tắt truyện Người con gái Nam Xương (mẫu 9)

Vũ Thị Thiết, người con gái Nam Xương, thùy mị, đôn hậu nên đem lòng yêu Trương Sinh và xin mẹ đem một trăm lạng vàng đi cưới. Biết chồng đa nghi, Vũ Nương cố gắng giữ trật tự. Lúc bấy giờ đất nước có chiến tranh, Trương Sinh phải tòng quân. Vũ Nương ở nhà nuôi con và phụng dưỡng mẹ già, khi mẹ chồng mất nàng lo ma chay cho mẹ. Khi Trương Sinh trở về, khi dắt con ra mộ thăm mẹ, chàng đã nhầm vợ mình với người khác. Biết không thể rửa sạch, Vũ Nương đau khổ gieo mình xuống sông tự tử. Một đêm, Trương Sinh ôm con ngồi trước đèn, thấy bóng hiện ra mà bảo là cha đứa trẻ, mới biết mình đã hiểu lầm vợ, hối hận thì đã quá muộn. Cùng làng có người tên là Phan Lân vì cứu Linh Phi trước khi nàng chết đuối nên nàng được Linh Phi cứu khi nàng gặp tai nạn đuối nước và tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian, gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn gửi Vũ Nương Trương Sinh. Trương Sinh lập đàn giải nỗi oan bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra tạ ơn rồi biến mất.

……………………

……………………

……………………

Để học tốt bài Thiếu nữ Nam Xương lớp 9 hay khác:

Bài học: Chuyện người con gái Nam Xương – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên VietJack)

Các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

 • Châm ngôn hội thoại (tiếp theo)
 • Địa chỉ trong cuộc trò chuyện
 • Viết bài luận Bài tập viết số 1 – Văn bản bình luận
 • Đường dẫn trực tiếp và đường dẫn gián tiếp
 • Mở rộng vốn từ

Tham khảo thêm các bộ đề học tốt Ngữ Văn 9 hay khác:

 • Soạn văn 9 (bản ngắn nhất)
 • Nhà soạn nhạc 9 (siêu ngắn)
 • Nhà soạn nhạc 9 (rất ngắn)
 • Văn mẫu lớp 9
 • Tác Giả – Tác Phẩm Văn Học 9
 • Lý thuyết, bài tập Tiếng Việt – Tập làm văn 9
 • 1000 câu trắc nghiệm Ngữ văn 9
 • Giải bài tập ngữ văn 9
 • Đề thi Ngữ Văn 9 (Có đáp án)
 • Luyện thi vào lớp 10 môn văn

ngân hàng đề thi lớp 9 Khoahoc.vietjack.com

 • Hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm Toán, Văn, Anh lớp 9 có đáp án

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *