[ Xu Hướng #1] Tất tần tật về các Lỗi phần mềm

Không còn nghi ngờ gì nữa, hầu hết chúng ta đã dành hơn một thập kỷ để học tiếng Anh và hầu hết chúng ta đã từng đau đầu lúc này hay lúc khác vì phải phân biệt và ghi nhớ những từ có nghĩa tương tự hoặc gần nghĩa nhưng được sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ, tiếng Việt chỉ có từ “lỗi”, nhưng tiếng Anh có rất nhiều từ, chẳng hạn như lỗi, lỗi, lỗi, lỗi, v.v.

Để sát với thực tế nhất của chủ đề mà mình sắp chia sẻ hôm nay, xin lấy một ví dụ như vậy, cụ thể là Lỗi phần mềm. Trong quá trình tạo ra phần mềm, không ai trong chúng ta tránh khỏi cái gọi là lỗi phần mềm. Vậy lỗi phần mềm là gì và nó xuất hiện khi nào? Hãy cùng tôi bắt đầu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thuật ngữ lỗi phần mềm

Trong Software Engineering, có một số thuật ngữ dùng để gọi tên các lỗi phần mềm, chẳng hạn như: Defect (lỗi), Error (lỗi), Fail (lỗi), Anomaly (bất thường), Variation, Incident, Problem, Error, Error, Inconsistency. .

Tùy từng trường hợp mà các công ty sẽ lựa chọn sử dụng các thuật ngữ lỗi phần mềm khác nhau. Ai đọc đến đây chắc hẳn đang mường tượng ra những từ cụ thể liên quan đến chúng và phức hợp đúng không? Các thuật ngữ chúng ta bắt gặp và sử dụng nhiều nhất chỉ là bốn từ: Lỗi, Khiếm khuyết, Sai lầm và Thất bại.

Nhưng những Lỗi này sẽ xuất hiện khi nào?

Sai lầm và khuyết điểm là điều mà con người không bao giờ muốn hoặc không muốn làm. Tuy nhiên, con người không ai hoàn hảo và sai sót là điều có thể xảy ra. Điều thú vị ở đây là sau những sai lầm đó, chúng ta sẽ hoàn thiện hơn bằng cách hạn chế số lượng sai lầm. Và để hạn chế lỗi, chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân gốc rễ của lỗi. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của 4 loại lỗi thường gặp:

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Cơ Chất Là Gì – Nêu Khái Niệm Cơ Chất

SÂU BỌ: là một lỗi trong một mô-đun hoặc hệ thống mà không thực hiện các chức năng cần thiết. Tất cả các nhà phát triển phải rất dị ứng với từ này. ^^ LOL

KHUYẾT ĐIỂM: Lỗi trong quá trình phát triển (mã hóa) hoặc lỗi Hợp lý khiến chương trình bị trục trặc. (về cơ bản cùng một định nghĩa lỗi).

Xem thêm:: Tank Hero Mod Apk (Mod tiền không giới hạn)

LỖI: Chính hành động của con người dẫn đến kết quả sai lầm.

SỰ THẤT BẠI cái này khác biệt giữa đầu ra thực tế trên màn hình và kết quả mong đợi của một chức năng, hệ thống hoặc dịch vụ.

Phân tích nguyên nhân của từng lỗi trên thì rõ ràng lỗi phần mềm xảy ra khi xảy ra một trong các vấn đề sau:

– Phần mềm không thực hiện một số chức năng như mô tả trong Thông số kỹ thuật

– Phần mềm thực hiện một số chức năng mà Spec yêu cầu không thực hiện được

– Phần mềm thực hiện một số chức năng không được đề cập trong Thông số kỹ thuật

Phần mềm không thực hiện một số điều mà Spec không đề cập, nhưng nó nên làm gì

Từ góc độ của người kiểm tra, phần mềm khó hiểu, khó sử dụng và chậm đối với người dùng

Như vậy ở đây chúng ta có thể phân biệt được thế nào là sai lầm, thế nào là sai lầm, thất bại hay khuyết điểm. Về cơ bản, hãy tưởng tượng rằng mọi người tạo Lỗi trong tài liệu, trong mã, tạo Lỗi trong Mã, Lỗi và khiến chương trình chạy gây ra LỖI.

Quy trình quản lý lỗi phần mềm

Xem thêm:: Phần mềm RIP nick Facebook thành công 100% – Taingay.net

Như đã phân tích ở trên, lỗi trong phần mềm và mã hóa là không thể tránh khỏi, nhưng chúng có thể được loại bỏ bằng cách giảm thiểu chúng. Vậy chúng ta nên làm gì khi xảy ra lỗi? Cũng như các thành phần khác, Software Bugs cần một quy trình xử lý riêng với 10 bước chi tiết như sau: Bước 1: MỚI (New): Khi tester chạy một test case nhưng kết quả của test case đó không như mong muốn.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Bản cập nhật iOS 14.3 RC mới ra mắt có tính năng gì mới?

Bước 2: MỞ (Open): Các lỗi được Tester gửi tới các công cụ theo dõi lỗi. Trưởng nhóm nên kiểm tra xem bug có thực sự là bug hay không, sau đó bug có trạng thái MỞ.

Bước 3: TỪ CHỐI: Khi lỗi không hợp lệ, lỗi được đánh dấu là Bị từ chối. Điều này có nghĩa là đôi khi người kiểm tra có thể hiểu sai chức năng và đánh dấu chức năng đó là lỗi. Trong trường hợp này, lỗi sẽ bị loại sau khi trưởng nhóm kiểm tra lại

Bước 4: DUPLICATE: Nếu bug hợp lệ, trưởng nhóm sẽ kiểm tra xem bug đã bị người khác nhập trước đó chưa. Nếu có người khác nhập, trưởng nhóm sẽ đánh dấu là TRÙNG.

Bước 5: HOÃN: Nếu lỗi không tái diễn, nhưng không có trong bản phát hành hiện tại, nó sẽ được đánh dấu là Hoãn.

Bước 6: ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH (Assign Bug): Nếu lỗi được tìm thấy là hợp lệ, duy nhất và có liên quan đến bản phát hành hiện tại, trưởng nhóm sẽ chỉ định lỗi đó cho nhà phát triển.

Bước 7: FIX: Khi nhận được bug từ trưởng nhóm, developer sẽ thực hiện các thay đổi để fix bug theo yêu cầu và đẩy lại cho tester để test lại.

Bước 8: KIỂM TRA LẠI: Khi lỗi đã được sửa và chức năng/tính năng đã sẵn sàng để kiểm tra, người kiểm tra sẽ thực hiện lại các trường hợp kiểm tra lỗi và kiểm tra lại xem nó có hoạt động bình thường hay không. Điều này được gọi là THỬ LẠI.

Bước 9: ĐÃ ĐÓNG CỬA Khi lỗi được sửa, kiểm tra lại và hoạt động như yêu cầu, người kiểm tra sẽ đánh dấu nó là ĐÃ ĐÓNG.

Xem thêm:: TOP 21 Phần Mềm Chỉnh Sửa Ảnh Miễn Phí Tốt Nhất 2022 – MarketingAI

Bước 10: REOPENED: Có 2 trường hợp chúng ta cần mở lại lỗi:

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Những câu chuyện về bác và rút ra bài học hay nhất

– Tình huống 1: Khi developer sửa lỗi và tester test lại nhưng lỗi vẫn xảy ra sau khi test lại, tester sẽ MỞ LẠI lỗi đó và gán cho developer.

– Tình huống 2: Có trường hợp sửa và đóng lại bug. Trong trường hợp này, người kiểm tra PHẢI MỞ LẠI lỗi đã đóng và giao nó cho nhà phát triển.

Để tìm hiểu thêm về bug và thực hành các thao tác trực tiếp trong công cụ Jira, mời các bạn tham gia Khóa học dành cho người mới bắt đầu Tester tại CodeStar Training Academy:

CodeStar tổ chức đào tạo theo phương thức đào tạo: On-the-job in the REAL project với thời gian thực tập lên tới 60% thời lượng khóa học. Vì vậy, bạn có thể nhanh chóng cải thiện kỹ năng kiểm thử của mình và thành thạo công việc thực tế của một Kiểm thử viên trong một dự án.

Ngoài ra, bạn sẽ được học hỏi từ các chuyên gia là Trưởng phòng hoặc Giám đốc kiểm thử phần mềm với hơn 15 năm kinh nghiệm kiểm thử phần mềm tại các doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, Giảng viên sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, mẹo và thủ thuật để làm bài thi hiệu quả nhất.

Một điều không thể bỏ lỡ khi đăng ký khóa học Tester cho người mới bắt đầu tại CodeStar, bạn sẽ được tặng ngay khóa học: Chinh phục nhà tuyển dụng trị giá 2.000.000 VNĐ để có được những kỹ năng và sự tự tin để có một bộ hồ sơ xin việc ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng. Các cuộc phỏng vấn với các đối tác CodeStar và nhà tuyển dụng bên ngoài.

Ngay sau khi hoàn thành khóa học tester, 100% học viên các lớp đã được đầu quân cho Công ty TNHH Công nghệ Phần mềm Kaopiz của CodeStar, Trung tâm Kiểm thử Phần mềm CMC- Global, LG Việt Nam,…

Cảm ơn vì đã đọc, hẹn gặp bạn tại CodeStar!!! ^..^

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *