[ Xu Hướng #1] Tại sao Thái Lan không bị xâm lược?

Chủ nghĩa đế quốc bao gồm các nước hùng mạnh trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ không ngừng muốn bành trướng thế lực bằng cách xâm lược các nước châu Á, châu Phi. Tuy nhiên, Thái Lan là quốc gia duy nhất giữ được nền độc lập trong bối cảnh hầu hết các nước Đông Nam Á bị thực dân phương Tây theo dõi và chiếm đóng. Vì vậy, lý do Vì sao Thái Lan không bị xâm lược?? Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua nội dung dưới đây.

Vì sao Thái Lan không bị xâm lược?

Sơ lược về Thái Lan

Thái Lan là một quốc gia ở Đông Nam Á với Lào và Myanmar ở phía bắc, Lào và Campuchia ở phía đông, Malaysia ở phía nam, Myanmar và biển Andaman ở phía tây. Có thể nói, châu Á là khu vực thường xuyên bị các nước phương Tây dò xét, nhưng dù có hơn 800 năm lịch sử, Thái Lan lại là quốc gia duy nhất không bị đô hộ.

Thái Lan không bị xâm lược

Vì sao Thái Lan không bị xâm lược?

Một trong những nguyên nhân khiến Thái Lan giữ được nền độc lập cho đến nay là nhờ chính sách đối ngoại khôn khéo. Việc thiết lập quan hệ tốt đẹp với các cường quốc trên thế giới đã giúp đất nước này tránh được nhiều xung đột. Một số lý do chính khiến Thái Lan không bị xâm lược là:

Thứ nhất, Thái Lan đang tích cực mở rộng quan hệ với các nước, tiến hành các hoạt động ngoại giao và tiến hành thương mại với phương Tây bằng việc ký kết các hiệp định. Chúng bao gồm: hiệp ước hữu nghị và thương mại với Anh năm 1826 và với Hoa Kỳ năm 1833. Đồng thời nhờ hiệp định năm 1909 về việc trao đổi các tỉnh biên giới phía bắc Malaysia cũng góp phần phá bỏ ách thống trị của Thái Lan. Ở Đông Nam Á, lãnh thổ của các nước đế quốc tranh giành nhau. Vào cuối thế kỷ 19, quốc gia này cũng đã ký hiệp định phân định biên giới khu vực sông Mekong với Pháp nhằm ngăn chặn những xung đột có thể xảy ra.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Ý nghĩa sim 4953 - Con số này có độc như mọi người vẫn nghĩ

– Thứ hai, nền độc lập lâu dài của Thái Lan còn là nhờ sự đóng góp to lớn của nhiều nhà cầm quyền trong việc đặt nền móng cho chính sách cân bằng đối ngoại giữa các nước phương Tây. Đồng thời, một số vị vua tập trung vào việc thực hiện các cải cách, chẳng hạn như phong trào Âu hóa và ký kết các hiệp ước bình đẳng.

Thứ ba, Thái Lan là quốc gia nằm giữa Ấn Độ và Đông Dương, từng là thuộc địa của Anh và Pháp nên rất thích hợp trở thành vùng đệm địa lý giữa các cường quốc thực dân hàng đầu. Dù hai nước không có quan hệ tốt đẹp Anh – Pháp cũng sẽ không vì “miếng bánh” mà căng thẳng. Lúc này, cả hai không chủ động chạm mặt Thái Lan để tránh xảy ra mâu thuẫn. Ngoài ra, do nằm ở vùng đệm này, cùng với chính sách “ngoại giao cây gậy” mềm dẻo, linh hoạt, Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á duy nhất không bị xâm lược.

– Thứ tư, lúc bấy giờ Thái Lan là cường quốc hàng đầu Đông Nam Á, đối trọng chính là Miến Điện. Trong quá khứ, cuộc tấn công của Anh vào Miến Điện (Myanmar) đã khiến quốc gia này chịu tổn thất to lớn. Nó cũng khiến các quốc gia khác phải dè chừng. Cho nên nếu Thái Lan bị xâm chiếm, thì dù có thành công, lợi ích cũng không bằng giữ nước.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Bộ Đề thi Toán lớp 4 Học kì 2 năm 2022 - 2023 (15 đề)

– Cuối cùng, giấc mơ của Thái Lan là trở thành cường quốc. Vì vậy, quốc gia này luôn cố gắng xích lại gần các nước phương Tây nhằm giữ vững nền độc lập và phát triển đất nước.

Vì sao Thái Lan không bị xâm lược?

Chính sách “ngoại giao cây gậy” của Thái Lan

Trong lịch sử tạo dựng, Thái Lan là đất nước của Đại Thái Lan và luôn vượt qua các nước láng giềng bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, vào giữa thế kỷ 19, đất nước này cũng đứng trước nguy cơ xâm lược của các nước đế quốc châu Âu. Phía Tây, Đế quốc Anh chiếm Miến Điện, phía Đông, Pháp chiếm ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Vào thời điểm đó, Thái Lan đã trở thành một vùng đệm địa lý quan trọng, nhờ chính sách đối ngoại khéo léo, nước này đã có thể giữ được nền độc lập của mình trong thời kỳ chiếm đóng của đế quốc và trong Thế chiến thứ hai.

Bằng việc ký hiệp ước hữu nghị và thương mại với Anh và Pháp vào năm 1909, cùng với hiệp định phân định sông Mekong, Thái Lan đã thoát khỏi ách thực dân và tránh được những xung đột tiềm tàng. Tuy nhiên, đất nước này đã phải từ bỏ nhiều quyền bằng cách cắt lãnh thổ của mình cho Anh và Pháp. Năm 1893, Thái Lan phải ký hiệp ước nhượng cho Pháp một số đất ở phía đông. Từ năm 1904 đến 1907, tổng cộng hơn 20.000 km2 phải cắt cho Pháp. Sau đó, vào năm 1909, Thái Lan nhượng lại hơn 40.000 km2 bán đảo Malacca cho Anh.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, Thái Lan là một đồng minh lỏng lẻo của Nhật Bản khi Nhật Bản cho phép nước này đi qua lãnh thổ của mình để tấn công Malaysia và Myanmar. Đồng thời, vào thời điểm này, hải quân Thái Lan đã khá phát triển và Pháp ngày càng suy yếu nên nước này tiến hành chiến tranh để tranh giành lãnh thổ Đông Dương. Nhưng với sự tiến công bất ngờ của hạm đội Pháp vào cuối Thế chiến II, quân đội phát xít Nhật bắt đầu suy yếu, khiến Thái Lan rơi vào thế khó. Vào ngày 1 tháng 8 năm 1994, một nhóm binh lính Thái Lan đã lật đổ chính phủ Nhật Bản trong một cuộc đảo chính. Ngay lập tức, Thái Lan, một đồng minh lỏng lẻo của Nhật Bản, trở thành đồng minh của Hoa Kỳ và tiếp tục duy trì nền độc lập và hòa bình.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Seoul Spa có tốt không? Review dịch vụ và bảng giá

Có vẻ như “ngoại giao cây gậy” của Thái Lan đã mang lại nhiều lợi ích. Nó đi đến đâu gió thổi đến đó, giúp nhân dân Thái Lan tránh được nhiều cuộc chiến tranh của các nước đế quốc. Sau chiến tranh, Thái Lan bị Anh và Pháp coi là quốc gia đối địch, nhưng nhờ sự can thiệp của Hoa Kỳ, quốc gia này đã có thể nới lỏng các điều khoản của lệnh trừng phạt. Trong thời kỳ hậu chiến, Thái Lan tiếp tục tăng cường quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ để giữ gìn nền độc lập quốc gia.

Thái Lan bị xâm lược

Trên đây là bài viết của nhóm biên tập Phương Nam 24h mong các bạn thông cảm Vì sao Thái Lan không bị xâm lược?. Rõ ràng, đất nước này đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước phương Tây để bảo vệ mình khỏi các cuộc xâm lược có thể xảy ra nhờ một chính sách đối ngoại khéo léo. Kết quả là Thái Lan là quốc gia Đông Nam Á duy nhất không bị xâm lược trong hơn 800 năm.

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *