[ Xu Hướng #1] SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÁM HỎI VÀ ĐÁM CƯỚI

Đám cưới và đám hỏi là hai nghi lễ quan trọng trong kế hoạch kết hôn của một cặp đôi. Hai nghi lễ đặc biệt này có những điểm tương đồng. Bài viết này Kim Ngọc Thủy sẽ chia sẻ với các bạn sự khác biệt giữa lễ đính hôn và lễ cưới.

Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

một bài kiểm tra là gì?

Lễ cưới hay còn gọi là lễ đính hôn hay lễ đính hôn. Buổi lễ quan trọng này chính là sự công bố chính thức lời hứa giữa hai gia đình, hai họ. Đám cưới là một bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ yêu đương của cặp đôi. Mối quan hệ này chính thức bước vào giai đoạn hôn nhân: cô gái được hỏi cưới chính thức trở thành vị hôn thê của người đàn ông đi hỏi.

Đây cũng là dịp để nhà trai bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng với gia đình cô dâu, cha mẹ cô gái về công ơn sinh thành, nuôi nấng cô dâu từ thuở ấu thơ cho đến khi nên duyên vợ chồng.

Đám cưới là gì?

Đám cưới là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời. Đám cưới là một sự kiện quan trọng được coi là đỉnh cao của toàn bộ quá trình hôn nhân. Tổ chức đám cưới là một hình thức chúc mừng, báo cho mọi người một tin vui về hạnh phúc của cô dâu, chú rể và hai bên gia đình.

Từ xa xưa, lễ cưới vốn được mọi người coi trọng, là sự kiện trọng đại của một đời người nên luôn được tiến hành hết sức cẩn trọng và hoàn hảo. Lễ cưới diễn ra với nhiều nghi lễ văn hóa như lễ nạp tài, lễ cầu hôn, lễ rước dâu, lễ rước dâu, lễ tơ hồng, lễ giao phối, lễ ăn hỏi, tiệc báo hỷ và cuối cùng là lễ cưới. .

Tùy theo nền văn hóa ở các vùng miền khác nhau mà các nghi lễ có khác nhau đôi chút, nhưng không phá vỡ khuôn mẫu chung. Cũng có thể giảm bớt các nghi lễ tùy theo hoàn cảnh.

sự khác biệt giữa đính hôn và đám cưới

Đám cưới Việt Nam với nhiều nghi lễ quan trọng

Đám hỏi và đám cưới cách nhau bao xa?

Theo truyền thống, lễ cưới sẽ diễn ra trước lễ cưới. Theo quy định, hầu hết các đám cưới đều được tổ chức trước ngày cưới 1 tháng. Trong ngày cưới, nhà trai sẽ mang sính lễ đến nhà gái để xin cưới cô dâu trước sự chứng kiến ​​của tổ tiên, họ hàng hai bên. Đám cưới sẽ bao gồm lễ rước dâu và tiệc chiêu đãi tại nhà trai. Sau đám cưới, cô dâu chính thức về nhà chồng.

Nếu thời gian gấp gáp vì những lý do khách quan hoặc chủ quan nào đó thì cả đám hỏi và đám hỏi có thể diễn ra nhanh chóng trong một ngày, buổi sáng nhà trai sang nhà gái đón rể và đưa cô dâu về nhà trai. buổi chiều anh sẽ đến nhà hàng đãi khách.

Thời gian tổ chức đám cưới và đám cưới chênh lệch nhau một khoảng như nhau, nhưng thực ra hai bên gia đình cũng thỏa thuận chọn ngày thuận tiện để sắp xếp, nhưng thông thường thì khoảng cách thời gian tổ chức đám cưới và đám hỏi là 1 tháng để dễ tính hơn. chuẩn bị chu đáo cho đám cưới.

sự khác biệt giữa đính hôn và đám cưới

Sắp xếp một đám cưới

Sự khác biệt giữa đính hôn và đám cưới

quy trình tổ chức

Sự khác biệt giữa đính hôn và cưới trong quy trình tổ chức:

Một đống câu hỏi

Nhà trai chỉ giữ rượu, đại diện nhà trai xin phép nhà gái vào nhà. Chú rể ở lại bưng mâm quả để trao cho nhà gái.

>> Xem thêm: Quy trình lễ đính hôn – trình tự từ A đến Z

Lễ cưới

Trên đường đến nhà gái đón dâu, đại diện nhà trai đi cùng phụ rể (tay cầm rượu) và xin phép thực hiện nghi thức đính hôn. Lễ này là thủ tục đại diện hai gia đình uống rượu chào hỏi nhau. Sau đó, đại diện nhà trai và bố vợ bước ra đưa nhà trai bắt tay họ hàng nhà gái. Chú rể vẫn đứng để hoàn tất các thủ tục trao mâm quả cưới. Chú rể sẽ cầm hoa cưới.

Sau đó, các nghi thức khác của lễ cưới sẽ được thực hiện.

sự khác biệt giữa đính hôn và đám cưới

Bát trái cây cưới

Thứ tự lần lượt của những người tham gia

Một đống câu hỏi

– Đại diện nhà trai

– Bey

– Cha mẹ

– Đội giao trái cây

– Họ hàng nhà trai

Lễ cưới

– Đại diện nhà trai

– Cố lên

– Cha mẹ

– Bey

– Đội giao trái cây

– Họ hàng nhà trai

Đặt bát trái cây

Đặt bát trái cây

– Mâm quả cau

– Hộp đựng rượu, thuốc

– Đĩa trái cây thịt xông khói sữa nướng

– Bát trái cây (có thể là Bắp Long Phụng tùy gia đình)

– Bát xôi hoa quả

– Hũ mứt hạt sen

– Bát bánh trái cây của vợ

– Bánh cốm trái cây

– Khay trà

Tùy theo hoàn cảnh gia đình và bàn bạc giữa hai bên gia đình mà thống nhất số lượng và mâm quả lễ vật. Tuy nhiên, hộp đựng trái cây đặc biệt là không thể thiếu.

Ngày nay, bên cạnh những cặp đôi tiến hành lễ cưới linh đình, cũng có nhiều cặp đôi quyết định kết hợp cả lễ ăn hỏi và đám hỏi để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Đây là một quyết định mà mọi cặp vợ chồng nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Điều đó tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn và người ấy. Hãy để chúng tôi đưa ra quyết định phù hợp và hoàn hảo nhất cho sự kiện trọng đại của bạn

>> Xem thêm: 6 mâm quả cưới trong đám cưới truyền thống Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *