[ Xu Hướng #1] Ổ cứng HDD là gì? Có bao nhiêu loại, có nên mua không?

HDD là loại ổ cứng phổ biến nhất trong máy tính. Vậy ổ cứng này là gì, có tính năng gì, có bao nhiêu loại, hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ổ cứng nhé!

Xem ngay các sản phẩm ổ cứng di động bán chạy nhất trên Điện máy XANH hỗ trợ lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn:

1 Ổ cứng là gì?

ổ cứng hay còn gọi là ổ cứng Ổ đĩa cứng (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để tiết kiệm dữ liệu trên bề mặt của đĩa tròn được phủ vật liệu từ tính. Ổ đĩa cứng là bộ lưu trữ “không bay hơi”, đó là những gì chúng không mất dữ liệu khi mất điện đối với họ.

HDD laptop hiện nay có 2 tốc độ phổ biến 5400 vòng / phút (số vòng quay mỗi phút) hoặc 7200 vòng / phúttrừ một số ổ cứng có tốc độ quay 15.000 vòng/phút.

ổ cứng

2 Cấu tạo của ổ cứng

Cấu trúc của ổ cứng

cụm đĩa

Cụm đĩa gồm một trục quay truyền chuyển động của đĩa từ, động cơ được lắp đồng trục với trục quay và các đĩa.

cụm đầu đọc

Cụm đầu đọc bao gồm:

– Đầu: Đọc/ghi dữ liệu đầu.

– Đầu đọc cần được di chuyển (cánh tay đầu hoặc cánh tay truyền động).

lắp ráp mạch

 • Mạch điều khiển: Dẫn động motor đồng trục có nhiệm vụ điều khiển chuyển động của tay truyền động của trục đảm bảo đến đúng vị trí mong muốn trên mặt đĩa.
 • Sơ đồ xử lý dữ liệu: Được sử dụng để xử lý dữ liệu đọc/ghi đĩa cứng.
 • Bộ nhớ đệm (bộ đệm hoặc bộ đệm): Nơi lưu trữ tạm thời dữ liệu trong khi đọc/ghi dữ liệu. Dữ liệu trong bộ đệm sẽ bị mất khi ổ cứng bị tắt nguồn.
 • Đầu nối nguồn cấp nguồn cho ổ cứng.
 • Một đầu nối để kết nối với máy tính.
 • Jumper xác định chế độ hoạt động của đĩa cứng: Chọn chế độ hoạt động của ổ cứng (SATA 150 hoặc SATA 300) hoặc thứ tự trong các kênh trên giao diện IDE (chính hoặc phụ hoặc tự chọn), chọn các thông số hoạt động khác, v.v.

Xem thêm: Rồng bao nhiêu tuổi? Tuổi nào thì hợp và không ưa vào năm con rồng?

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Sâu Răng Là Gì?

Vỏ ổ cứng

Vỏ đĩa cứng bao gồm các bộ phận sau: Phần đế chứa các thành phần được gắn trên nó và có các nắp để bảo vệ các thành phần bên trong.

Chức năng chính của vỏ ổ cứng là định vị các thành phần và cung cấp một lớp đệm kín để ngăn bụi xâm nhập vào ổ cứng. Ngoài ra, lớp phủ ổ cứng cũng có khả năng chống sốc (ở mức tối thiểu).

đĩa từ

Đĩa từ a đĩa kim loại tròn được tích hợp trong ổ cứng. Một số ổ đĩa được gắn trên một động cơ trục chính để tạo ra nhiều bề mặt lưu trữ dữ liệu trong một không gian nhỏ hơn.

đĩa từ

Để đảm bảo việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu có tổ chức, các đĩa từ được đặt trong những cấu trúc đặc biệt. Những cấu trúc đặc biệt này bao gồm rãnh, cung và cụm.

 • Theo dõi: Mỗi đĩa từ được chia thành hàng nghìn vòng tròn đồng tâm xếp sát nhau gọi là rãnh. Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên đĩa cứng được ghi lại trên đường đua.
 • ngành: Mỗi rãnh được chia thành các phần nhỏ hơn được gọi là cung. Sector là đơn vị lưu trữ dữ liệu cơ bản trên đĩa cứng.
 • cụm: Các lĩnh vực thường được nhóm lại với nhau để tạo thành các cụm.

3 Nguyên tắc làm việc của ổ cứng

Nguyên tắc hoạt động chính là có đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh hoặc gốm) phủ một vật liệu từ tính. người lái xe có một giữa động cơ quay Có bảng điện tử để đọc/ghi dữ liệu liên quan đến các thiết bị này kiểm soát tiêu đề đọc/ghi chính xác ở trạng thái trước đó của đĩa trong quá trình quay để giải mã dữ liệu.

Vì vậy, việc bạn truyền nhạc, phim hay dữ liệu từ máy tính sang thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm là phụ thuộc vào phần này, và còn phụ thuộc vào chất liệu của các linh kiện trên ổ cứng. Bạn sẽ đảm bảo tính bảo mật của thông tin bạn lưu trữ về nó.

Nguyên lý làm việc của ổ cứng

4 loại ổ cứng

Ổ cứng HDD bao gồm ổ cứng HDD Internal và HDD gắn ngoài, bao gồm:

 • Ổ cứng gắn trong: Chúng có kích thước 3,5 inch và hầu hết có dung lượng 4 TB. HDD Internal có tốc độ đọc ghi khoảng 530 MB/s. Thông thường giá của ổ cứng này khoảng 2-7 triệu. Nhưng nhìn chung Internal HDD vẫn có mức giá phải chăng hơn External HDD.
 • ổ cứng gắn ngoài: Có kích thước 2,5 inch, hầu hết đều có kết nối USB hoặc Thunderbolt với dung lượng tối đa là 2 TB. Tuy nhiên, thị trường ổ cứng di động ngày càng đa dạng với nhiều mẫu sản xuất theo yêu cầu có dung lượng lưu trữ lớn, chẳng hạn như Backup Plus Desktop với dung lượng lên đến 5 TB.
Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Cách cài báo thức và hẹn giờ trên laptop, máy tính đơn giản

Các loại ổ cứng

5 thông số kỹ thuật ổ cứng

 • Disk Dung lượng HDD- Dung lượng ổ cứng: Dung lượng ổ cứng được tính theo đơn vị: byte, Kb, MB, GB, TB.
 • Ổ cứng thời gian tìm kiếm trung bình – Ổ cứng thời gian tìm kiếm trung bình: Đó là thời gian tìm kiếm trung bình để người đọc di chuyển từ một Trụ này sang một Trụ ngẫu nhiên khác.
 • Ổ cứng thời gian truy cập ngẫu nhiên – Ổ cứng thời gian truy cập ngẫu nhiên: Thời gian trung bình mà đĩa cứng cần để tìm kiếm dữ liệu ngẫu nhiên. Đây là thông số quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất của ổ cứng và hệ thống.
 • Thời gian truy cập dữ liệu HDD – Thời gian truy cập dữ liệu HDD: Tổng thời gian tìm kiếm là = Thời gian tìm kiếm trung bình (thời gian di chuyển đầu từ trụ này sang trụ khác) + Thời gian truy cập ngẫu nhiên (thời gian tìm kiếm 1 sector trong 1 đường dẫn xác định).
 • MTBF HDD – Thời gian trung bình giữa các lần hỏng ổ cứng: Thời gian hoạt động hợp lệ của ổ cứng là thời gian tồn tại của ổ cứng (tính theo đơn vị giờ). Với một ổ cứng nhanh 15.000 vòng / phút với MTBF lên đến 1,4 triệu giờ.

Xem thêm: Cách điều trị là gì? Bạn đã nhận được nó phải không?

Đặc tính kỹ thuật trên ổ cứng

6 Tính năng của ổ cứng

Về công suất tối đa nổi tiếng

Về dung lượng, HDD đã đạt giới hạn khoảng 1 TB trở lên.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Lời chúc buổi sáng hay nhất

Về tốc độ

Ổ cứng HDD sẽ cần thời gian để đạt được các thông số kỹ thuật về hiệu suất và sẽ tiếp tục chậm hơn ổ SSD trong quá trình sử dụng bình thường.

Đặc điểm của ổ cứng

Giới thiệu về phân mảnh

Ổ cứng hoạt động tốt nhất với các tệp lớn hơn được đặt trong các khối liền kề. Vì vậy, người chơi có thể bắt đầu và hoàn thành việc đọc nó trong một chuyển động liên tục. Khi đĩa cứng bắt đầu ghi, các tệp lớn có thể nằm rải rác xung quanh đĩa, điều này có thể gây ra sự phân mảnh.

Về tính bền vững

Ổ cứng có thể bị hư hỏng vật lý khiến thiết bị lưu trữ ngừng hoạt động hoặc gây mất dữ liệu. Ngoài ra, ổ cứng HDD là thiết bị cơ điện—với các bộ phận chuyển động—thường khiến chúng dễ bị sốc vật lý.

Đặc điểm của ổ cứng

Về sự nổi tiếng

Xem thêm:: 521 là gì? Trọn Bộ Mật Mã Tình Yêu Trung Quốc

Do giá thành thấp hơn nên ổ cứng HDD thường có giá cao hơn ổ cứng SSD. Chúng ta thường thấy những chiếc laptop giá rẻ được trang bị loại ổ cứng này. Ngoài ra, các laptop tầm trung và cao cấp sử dụng SSD cũng có chỗ để gắn thêm ổ cứng HDD.

7 Ưu và nhược điểm của ổ cứng

Lợi thế:

– Được thiết kế với ổ cứng Thiết kế đơn giản.

– Khả năng Nó có thể lưu trữ rất nhiều thông tin nhưng giá cả rất hợp lý.

– Kích thước ổ cứng thường là 3,5” và 2,5” Tương thích với máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Khuyết điểm:

– Sử dụng nhiều năng lượng hơn SSD.

– Khi hoạt động lan rộng giọng cao.

– ảnh hưởng từ tính.

8 thương hiệu ổ cứng phổ biến

Các thương hiệu HDD nổi tiếng hiện nay bao gồm: Western Digital (WD), Seagate, Toshiba, Hitachi, Dell, Kiwivision, Sony,…

HDD thường được sử dụng ở phân khúc tầm trung, bình dân

Tham khảo ngay những mẫu laptop bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Trên đây là những thông tin về HDD mà Điện Máy Khánh chia sẻ với các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết.

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *