[ Xu Hướng #1] Nghị viện là gì? So sánh điểm giống và khác nhau giữa Quốc hội

Chính trị là tổ chức bộ máy nhà nước và các mối quan hệ giữa các thiết chế này. Hiện nay, trên thế giới tồn tại hai mô hình chính trị chính là chính thể quân chủ và chính thể cộng hòa.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Quốc hội là gì?

Nghị viện hình thành từ nhu cầu tham gia quản lý nhà nước của nhân dân, nhu cầu hạn chế quyền hạn của nhà vua, nhu cầu bảo vệ quyền và lợi ích của người dân, nhu cầu hạn chế quyền hạn ngân sách của nhà cầm quyền.

Dù tồn tại dưới hình thức nào, các nghị viện trên thế giới nhìn chung đều có đặc điểm và vai trò giống nhau. Đặc điểm nổi bật của thể chế nghị viện là tính đại diện và dân chủ. Milli Majlis được bầu bởi người dân theo hình thức phổ thông đầu phiếu và hoạt động trên cơ sở nguyên tắc dân chủ bằng cách đưa ra quyết định theo đa số phiếu bầu. Vì thể hiện ý chí của đa số trong xã hội nên Nghị viện có quyền hạn và là cơ quan quyền lực nhà nước.

Vai trò của thiết chế này về cơ bản là giống nhau ở tất cả các quốc gia và bao gồm các nội dung sau: vai trò cầu nối giữa nhà nước và công chúng; vai trò định hướng phát triển quốc gia; vai trò xây dựng nhà nước pháp quyền; vai trò của giáo dục và định hướng dân chủ; vai trò bảo vệ bình đẳng xã hội; vai trò bảo đảm trách nhiệm giải trình của nhà nước; cân bằng lợi ích. Có thể thấy, các vai trò trên không khác nhau trong các chính sách nhà nước khác nhau, trong các mô hình tổ chức nghị viện khác nhau (một viện hay hai viện) hay trong các chế độ chính trị khác nhau (độc đảng, đa đảng).

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Cách Lấy Link Telegram Của Mình Trên Máy Tính, Điện Thoại

Nhưng ở các nước theo chế độ đa đảng và tổ chức nghị viện lưỡng viện, vai trò cân bằng lợi ích của Nghị viện tương đối rõ ràng hơn. Vì dự luật phải được cả hai viện thông qua. Số ghế của các đảng trong quốc hội được chia đều nên mọi quyết định được đưa ra dựa trên sự cân bằng lợi ích giữa các bên.

Theo tính chất và vai trò của mình, Nghị viện có những đặc điểm và chức năng chính sau: Đại diện; Chức năng lập pháp; Chức năng giám sát; Chức năng tài chính và ngân sách.

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất do nhân dân bầu ra trong tổ chức bộ máy nhà nước, thực hiện chức năng lập pháp chủ yếu và hoạt động theo nguyên tắc dân chủ.

quốc hộihoặc gọi hội nghị, là loại cơ quan lập pháp do một số đại biểu nhất định của nhân dân bầu ra để thực hiện quyền lập pháp; Những đại diện này được gọi là nghị sĩ, những người có thể được thực hiện thông qua bầu cử trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc do nhà nước bổ nhiệm. Quốc hội thường đề cập và đề cập đến cơ quan lập pháp của một quốc gia dân chủ vì phần lớn hành vi của nó được quyết định bởi ý chí của người dân và do đó được gọi là “”.dư luận xã hội“; Nhưng ở cấp tiểu bang, nó được gọi là quốc hội quốc hội tiểu banggọi bang là “Milli Majlis”.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] 1 Cm Vuông Bằng Bao Nhiêu Mét Vuông

Nghị viện của các nền dân chủ hiện đại thường lấy nghị viện Anh làm mô hình có lịch sử lâu đời nhất, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là quốc gia có chế độ quân chủ lập hiến và dân chủ, là quốc hội đầu tiên thực hiện chế độ lưỡng viện.

Xem thêm: Kiểm soát của Quốc hội

quốc hội Đó là tiếng Anh Nghị viện/Quốc hội/Nghị viện.

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *