[ Xu Hướng #1] Lưới thức ăn là gì cho ví dụ? ý nghĩa lưới thức ăn …

Lưới thức ăn là kiến ​​thức thường được nhắc đến trong môn Sinh học THPT. Thuật ngữ này cũng khiến chúng ta nghĩ về động vật và con người trong tự nhiên. Nhưng bản chất của chuỗi thức ăn là gì, liệu chúng ta có còn nhớ? Hãy cùng khám phá chủ đề này thông qua các ví dụ về lưới thức ăn được thảo luận trong bài viết tiếp theo!

một lưới thức ăn là gì?

Lưới thức ăn được hiểu là sơ đồ liên kết chi tiết về mối quan hệ thức ăn chung giữa các sinh vật cụ thể trong một môi trường nhất định. Nó cũng được mô tả như một sơ đồ “ai ăn ai” thể hiện các mối quan hệ dinh dưỡng phức tạp đối với một hệ sinh thái nhất định.

Một loạt các loài động vật hoang dã có liên quan chặt chẽ về mặt dinh dưỡng. Trong chuỗi thức ăn, mỗi loài là sinh vật tiêu thụ ở mắt xích đầu tiên và là kẻ ăn thịt ở mắt xích cuối cùng. Ví dụ về lưới thức ăn: lúa -> chuột -> rắn….

Khái niệm lưới thức ăn là gì?
Khái niệm lưới thức ăn là gì?

Tuy nhiên, trong tự nhiên có rất nhiều chuỗi thức ăn như vậy, đặc biệt mỗi loài động vật lại tham gia vào nhiều chuỗi khác nhau. Chúng hình thành các mối quan hệ tương tự với nhau và sau đó kết hợp với nhau để tạo thành một lưới thức ăn.

Một lưới thức ăn có cấu trúc hoàn hảo bao gồm: sinh vật sản xuất (thực vật) – sinh vật tiêu thụ (sinh vật tiêu thụ cấp 1, sinh vật tiêu thụ cấp 2, sinh vật tiêu thụ cấp 3,.. là động vật). động vật ăn thịt hoặc động vật ăn cỏ) – sinh vật phân hủy (nấm, vi sinh vật).

Bức tranh cho thấy một ví dụ về lưới thức ăn trong hệ sinh thái rừng.
Bức tranh cho thấy một ví dụ về lưới thức ăn trong hệ sinh thái rừng.

Vai trò của thực vật trong lưới thức ăn

Sơ đồ một lưới thức ăn trong tự nhiên.
Sơ đồ một lưới thức ăn trong tự nhiên.

Trong một bản đồ kết nối chuỗi thức ăn trong môi trường, các chuyên gia đã chia tất cả các dạng sống thành hai thành phần sức khỏe: sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng.

So với quá trình trao đổi chất thông qua hô hấp, tế bào chỉ tạo ra năng lượng sinh khối. Nó cũng có thể là từ cảm ứng hóa học hoặc năng lượng ánh sáng quang hợp. Các sinh vật dị dưỡng ăn sinh khối thay vì tạo ra năng lượng, và khi chúng làm như vậy, chúng sẽ phát triển và bước vào giai đoạn sinh sản thứ hai.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Tiền pháp định (Fiat) là gì?

Lưới thức ăn mô tả một nhóm sinh vật béo tấn công các sinh vật khác để lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ môi trường tự duy trì. Hiểu được điều này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về các mẫu lưới thức ăn.

Các loài bazan trong lưới thức ăn là những loài phi động vật có thể bao gồm các loài sống hoặc sống ở đáy như đất hoặc màng sinh vật bị phân hủy, thực vật biểu sinh. Bằng cách chuyển hóa các chất vô cơ từ CO2 và hơi nước thành các chất hữu cơ (protein, tinh bột,…), thực vật vẫn có thể tự thực hiện quá trình quang hợp mà không cần đến các loài khác.

Thực vật tự thực hiện quá trình quang hợp mà không cần đến các loài khác.
Thực vật tự thực hiện quá trình quang hợp mà không cần đến các loài khác.

Ngoài ra, thực vật còn có thể chuyển hóa năng lượng nhờ ánh sáng vào cơ thể sinh vật bằng các chất hóa học hữu cơ – nguồn thức ăn quan trọng cho động vật, thứ mà con người cần nhất.

Phân loại lưới thức ăn

Sinh vật sản xuất sơ cấp

Trong một hệ sinh thái, các sinh vật tạo ra sinh khối từ các hợp chất vô cơ là những người phân phối chính. Trong hầu hết các trường hợp, đây là những sinh vật quang hợp điển hình như thực vật, vi khuẩn lam hoặc động vật nguyên sinh và một số sinh vật đơn bào khác.

Tuy nhiên, cũng có một số ví dụ về lưới thức ăn, chẳng hạn như vi khuẩn cổ hoặc vi khuẩn, là những sinh vật đơn bào. Sản xuất sinh khối bằng cách oxy hóa các hợp chất hóa học vô cơ trong các cổng nhiệt dưới biển sâu. Và những sinh vật này được gọi là sinh vật sống thiếu dinh dưỡng.

Sơ đồ một lưới thức ăn trong một hệ sinh thái.
Sơ đồ một lưới thức ăn trong một hệ sinh thái.

Nấm và các sinh vật khác lấy sinh khối từ quá trình oxy hóa chất hữu cơ được gọi là sinh vật phân hủy và không phải là sinh vật chính. Tuy nhiên, một ví dụ đặc biệt quan trọng về các nhà sản xuất chính là địa y, chúng sống cộng sinh và kết hợp khả năng quang hợp của tảo.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Tải Photoshop CS6 Full Crack 32bit/64bit Vĩnh Viễn Miễn Phí 100%

cơ thể người tiêu dùng

Người tiêu dùng là sinh vật trong chuỗi thức ăn của môi trường, lấy năng lượng bằng cách ăn các sinh vật khác. Những sinh vật này được định nghĩa chính thức là dị dưỡng, bao gồm động vật và một số vi khuẩn và nấm. Chúng có thể bị ăn bởi động vật ăn cỏ, ăn thịt hoặc ký sinh trùng hoặc theo nhiều cách khác nhau có thể phân hủy sinh học.

sinh vật phân hủy

Sinh vật phân hủy trong lưới thức ăn là những sinh vật đã chết hoặc đang phân hủy. Chúng trải qua các quá trình phân hủy tự nhiên, cho dù chúng là động vật ăn thịt hay động vật ăn cỏ, các sinh vật riêng lẻ là dị dưỡng.

Điều này có nghĩa là chúng sử dụng chất hữu cơ làm nguồn năng lượng, cacbon và chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Mặc dù phân hủy và mảnh vụn là các thuật ngữ có thể hoán đổi cho nhau. Một chất phân hủy hoàn chỉnh có thể hấp thụ chất dinh dưỡng trực tiếp, trong khi mảnh vụn phải tiêu hóa chất đã xử lý đã trải qua các quá trình nội bộ. Sự phân hủy các chất xảy ra bằng các quá trình hóa học và sinh học.

Rệp là một ví dụ về sinh vật gây hại.
Rệp là một ví dụ về sinh vật gây hại.

Các loài động vật không xương sống hoang dã điển hình như rệp, giun đất hay hải sâm có nhiều trầm tích hơn các loài động vật khác. Lý do là động vật phá vỡ các chất dinh dưỡng khi chúng tiêu hóa chúng và không thể ăn chúng. Đây là một trong nhiều ví dụ về lưới thức ăn.

Tầm quan trọng của lưới thức ăn đối với tự nhiên

Việc tìm hiểu lưới thức ăn là gì rất quan trọng vì những lưới như thế này cho thấy năng lượng chảy qua các hệ sinh thái như thế nào. Ngoài ra, gió giúp chúng ta hiểu cách các chất độc và chất ô nhiễm tập trung trong các hệ sinh thái cụ thể. Các ví dụ bao gồm tích tụ thủy ngân ở Vịnh San Francisco hoặc tích lũy sinh học thủy ngân ở Florida Everglades.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Size S là gì? Size S là Áo bao nhiêu kg, Quần số mấy?

Tìm hiểu về lưới thức ăn trong hệ sinh thái, sơ đồ lưới thức ăn cũng giúp giải thích và tìm hiểu sự đa dạng của các loài có quan hệ với nhau như thế nào. Từ đây, bạn có thể thấy chúng phù hợp như thế nào với động lực thực phẩm tổng thể.

Ngoài ra, việc hiểu quá trình xây dựng lưới thức ăn tiết lộ thông tin quan trọng về mối quan hệ giữa các loài bản địa trong một hệ sinh thái nhất định và các loài xâm lấn.

Như đã đề cập trước đó, sơ đồ lưới thức ăn cũng được mô tả là sơ đồ “ai ăn ai”. Nó thể hiện mối quan hệ dinh dưỡng phức tạp của các sinh vật trong một hệ sinh thái. Khái niệm lưới thức ăn thuộc về Charles Elton, người đã giới thiệu nó vào năm 1927 trong cuốn sách “Sinh thái học động vật”.

Các sinh vật tham gia vào quá trình truyền năng lượng trong một hệ sinh thái là rất quan trọng để hiểu về lưới thức ăn và cách chúng áp dụng vào khoa học trong thế giới thực. Sự gia tăng các chất ô nhiễm điển hình như các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) do con người tạo ra có thể có tác động sâu sắc đến các loài trong hệ sinh thái.

Nêu ý nghĩa của lưới thức ăn?
Nêu ý nghĩa của lưới thức ăn?

Phân tích thế nào là lưới thức ăn với ví dụ lưới thức ăn ở hệ sinh thái ao hồ hay lưới thức ăn ở hệ sinh thái trên cạn, các nhà khoa học đã nghiên cứu và dự đoán nhiều điều. Đầu tiên là cách các chất di chuyển trong hệ sinh thái để ngăn chặn sự tích tụ sinh học của các chất có hại, cũng như các quá trình sinh hóa.

phần kết

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi tổng hợp trên đây về lưới thức ăn là gì sẽ giúp các bạn hiểu được tổng quan về phần kiến ​​thức sinh học này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết và đừng quên truy cập mayruaxegiadinh.com.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *