[ Xu Hướng #1] Lên đại học học những môn gì? Giải đáp thắc mắc tân sinh viên

Công trình Y – Dược

1. Bạn học những môn gì ở trường đại học?

Điều đầu tiên mà các tân sinh viên sẽ gặp phải khi bước vào ngưỡng cửa đại học là làm quen với một hệ thống giáo dục hoàn toàn mới. Đây là hệ đào tạo của trường. Vì vậy, câu hỏi vào đại học có gì khác biệt, học đại học học ngành gì, học những môn gì của sinh viên năm nhất được hầu hết các bạn tân sinh viên quan tâm.

Các môn học ở đại học sẽ khác biệt đáng kể so với các môn học bạn đã học ở trường cấp 3. Các môn học ở đại học thường sẽ chuyên sâu hơn và thay đổi theo ngành và trường học. Số lượng môn học phải học khác nhau tùy thuộc vào trình độ dự bị cũng như yêu cầu bắt buộc của từng trường. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên mới vào trường sẽ phải làm quen với trường lớp và nhiều môn học phổ thông bắt buộc. Sau đó, tùy theo từng chuyên ngành sẽ phân thành các môn học chuyên ngành riêng do khoa xây dựng.

1.1. Hệ thống các môn học đại cương

Hệ thống các môn học đại cương

Phổ biến là những môn học dành cho sinh viên năm nhất, năm hai khi bước đầu chạm ngưỡng cửa đại học.

Các môn học đại cương là bước khởi đầu của tân sinh viên khi làm quen với một nền giáo dục mới và là môn học bắt buộc ở bậc đại học. Các môn học phổ biến sẽ phần lớn giống nhau ở các trường đại học đại học và trường công lập, bao gồm:

– Triết lý

– Kinh tế chính trị

– Chủ nghĩa xã hội khoa học

– Lịch sử Đảng

– Xác suất thống kê

– Thông luật

Khô khan, dài dòng và có tính trừu tượng cao, những môn học này thường làm sinh viên năm nhất đau đầu và là những môn học khó nhất ở đại học. Ngoài ra, một phần do sự thay đổi của môi trường giáo dục, từ sinh viên này sang sinh viên khác, có những bỡ ngỡ của các bạn sinh viên năm 1, một phần chưa quen với cách học mới tại đây. Phương pháp học đại học thường để sinh viên học chủ động, làm chủ chứ không ép buộc, dạy kèm khiến nhiều sinh viên không thể tiếp tục học và trở nên lơ là.

Các môn học phổ thông nặng về lý thuyết, khó học và nhàm chán. Các môn học đại cương tuy khó nhưng sẽ giúp bạn phát huy tính logic và phương pháp tự học. Các môn đại cương là cơ sở cho các môn chuyên sâu hơn.

Dựa trên kinh nghiệm và một số ý kiến ​​phản hồi, chúng tôi xin gợi ý một số phương pháp để học sinh vượt qua môn tổng hợp với điểm cao:

1.1.1. Nhận đầy đủ sách giáo khoa và sách

Đối với các môn học trong giáo trình, bạn nên mua đầy đủ để tiện cho việc theo dõi môn học. Đề chung của các trường đại học gần như giống nhau và do không có sự thay đổi giữa các năm nên sinh viên hoàn toàn có thể mua hoặc mượn của anh chị em trong khoa. Tầm quan trọng của chương trình phổ thông còn thể hiện ở việc đưa tất cả các nội dung thi vào SGK, nhất là những đề do giáo viên trường, bộ biên soạn và nội dung thi nhất thiết phải đưa vào SGK. , tại sao bạn không mua tài liệu luyện thi trực tiếp nhất.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] 1 Cm Vuông Bằng Bao Nhiêu Mét Vuông

Ngoài ra, ở một số trường dự bị do không đặt ra yêu cầu cao đối với học sinh ở các môn học đại cương nên khi làm bài thi có thể mang sách giáo khoa vào phòng thi để tham khảo.

1.1.2. Giữ hồ sơ đầy đủ

Ghi chép giúp học sinh hệ thống lại kiến ​​thức đã học. Đây là một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ kiến ​​thức, ghi chép bài giảng giúp học sinh có tài liệu ôn tập trước mỗi kỳ thi.

Đối với các môn đại cương hay kể cả các môn chuyên ngành, giáo viên đại học thường không giảng bài đặc biệt mà chiếu hết bài cho học sinh xem như ở phổ thông, việc giảng dạy thường sẽ được giảng qua máy tính, trình chiếu trên máy tính, trình chiếu Powerpoint, slide nhưng không . viết chúng rất nhiều lên bảng. Vì vậy, học sinh nên chủ động trong việc ghi chép.

Trình tự ghi chép nên ghi theo ý hiểu của mình, tránh cách ghi chép máy móc sẽ khó nhìn hoặc xem lại sẽ không hiểu mình ghi gì. Nếu có vấn đề gì không hiểu, bạn có thể ghi chú vào cuối bài học và sau đó có thể hỏi giáo viên, hỏi bạn bè hoặc hỏi trực tiếp giáo viên. Thoải mái chia sẻ ý tưởng và quan điểm, cấp đại học khuyến khích sinh viên bày tỏ quan điểm và bài học kinh nghiệm.

1.1.3. Học qua diễn đàn, hội nhóm hoặc Forum

Hạn chế học sinh sử dụng điện thoại ở bậc phổ thông để tránh tình trạng học sinh mất tập trung, chểnh mảng học tập. Tuy nhiên, việc sử dụng mạng xã hội khi đi học đại học góp phần rất lớn vào việc trao đổi ý kiến ​​và bài học. Trên các diễn đàn của trường, khoa hay lớp thường có các nhóm được tổ chức theo chủ đề và chia sẻ rất nhiệt tình. Ví dụ, bạn có thể lên mạng tìm nhóm học toán đại cương gồm những người thi đậu môn đại cương, bạn có thể học hoàn toàn từ thực tế hoặc mẹo học nhỏ, kiến ​​thức quan trọng hoặc tham khảo đề thi các năm trước.

Thông thường, sinh viên chỉ cần đặt câu hỏi sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ mọi người, khuyến khích tinh thần làm việc nhóm.

Nhiều học sinh cho rằng các môn đại cương không quan trọng nên chỉ học đối phó. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Các môn học đều có liên quan và hỗ trợ lẫn nhau, các môn đại cương là cơ sở cho các môn chuyên sau này, học tốt các môn đại cương giúp học sinh phát triển tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên.

1.2. Các môn chuyên ngành ở bậc đại học

Ngành đào tạo là một tập hợp tri thức đặc biệt về một nghề nhất định, một tập hợp kỹ năng của một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp nhất định. Ngành đào tạo được chia thành nhiều chuyên ngành đào tạo với các chuyên ngành khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Count On là gì và cấu trúc cụm từ Count On trong câu Tiếng Anh

Chuyên ngành giảng dạy là một tập hợp các kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn sâu về một chủ đề nghiên cứu cụ thể.

Hiện nay, ở bậc đại học, trường đại học công lập hay tư thục nào cũng phân chia các chuyên ngành đào tạo. Thông thường, các trường cung cấp nhiều chuyên ngành khác nhau. Mỗi chuyên ngành đều có những môn học riêng và lượng kiến ​​thức khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn học đại học y khoa ngành răng – hàm mặt thì bạn sẽ phải học những kiến ​​thức y khoa, những môn học liên quan trực tiếp đến răng – hàm mặt.

Các nghiên cứu chuyên ngành phải được lựa chọn ngay từ khi bạn chọn khoa để đăng ký dự thi. Việc lựa chọn ngành học thường do học sinh và phụ huynh quyết định sau quá trình tham khảo dựa trên những gì đã học, sở trường, sở thích của bản thân và một phần kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học.

Một số chuyên ngành tiêu biểu tại các trường đại học: nông nghiệp, tin học, kiến ​​trúc, sinh học, ẩm thực, ngoại ngữ, quân sự, y dược, luật…

Việc làm Sinh viên làm việc bán thời gian

2. Đi học đại học có gì khác?

Đi học đại học có gì khác nhau?

Sự thay đổi môi trường đào tạo mang đến nhiều bỡ ngỡ cho nhiều tân sinh viên, sự khác biệt giữa hai cấp độ đào tạo là rất khác nhau. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường cấp 3, chắc hẳn nhiều bạn học sinh đã từng nghe thầy cô, cha mẹ nói: “thi đại học dễ, trò gì cũng có”, vậy những câu này có đúng hay không? Hãy cùng điểm qua một vài điểm khác biệt giữa hai bậc đại học mà sinh viên nên biết để chuẩn bị tinh thần:

2.1. Học môn nào là quyền của bạn

– Ở cấp THCS: các em sẽ học theo lộ trình hiện có, theo thời khóa biểu do nhà trường tổ chức, với lượng kiến ​​thức nắm vững khoảng 4-5 môn/buổi. Bạn sẽ phải học mà không có sự lựa chọn, bạn sẽ phải đối mặt với áp lực thi cử về điểm số mà không có cơ hội thay đổi điểm số hoặc môn học. Sau kỳ thi, điểm thu được sẽ được ghi vào sổ và trở thành điểm chính theo các em trong suốt năm học, và đây là điểm quyết định việc xếp loại thành tích học tập hay bằng cấp của học sinh.

– Ở bậc đại học: sinh viên được quyền chọn học môn nào trước, chọn lịch học phù hợp để có thể sắp xếp thời gian phù hợp. Ví dụ, mùa đông sẽ ngại dậy sớm, học sinh thường có xu hướng chọn môn học vào buổi chiều. Ngoài ra, điểm khác biệt là hiện nay nhiều trường ở nhiều trường đại học thực hành theo tín chỉ, sinh viên chỉ phải học mỗi buổi khoảng 2 tiếng, tùy theo đăng ký môn học và phân bổ thời gian học ngay từ đầu. Các em có quyền lựa chọn, thay đổi lịch học thông qua giáo dục tín chỉ. Cái hay của hình thức học này là bạn không phải tuân theo thời khóa biểu cụ thể mà được phép chọn những môn mình thích nhất trong mỗi học kỳ. Nếu “chiến đấu” được, tôi hoàn toàn có thể gồng gánh thêm nhiều đối tượng cho chu kỳ tiếp theo. Tức là với khoản vay, bạn có thể hoàn thành việc học sớm hơn 4-5 năm so với thời gian giáo dục bắt buộc.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Ended Up là gì và cấu trúc cụm từ Ended Up trong câu Tiếng Anh

2.2. Học ở đâu?

Nếu một lớp cấp 3 chỉ có 40-45 học sinh học thì giảng đường đại học có sức chứa lớn vài trăm sinh viên. Thầy cô đến lớp chỉ có nhiệm vụ làm bài cho xong, hiểu hay không là quyền của bạn.

Ở trường trung học, học sinh phải đến lớp hàng ngày. Việc học sẽ diễn ra hàng ngày ở trường hoặc ở lớp học thêm. Họ được bao bọc và quản lý bởi một gia đình. Nhưng khi lên đại học, các tiết học của tôi không bắt buộc phải lên lớp, phần lớn giáo viên sẽ nói số buổi và thời gian thi, sinh viên chỉ cần tham gia và hiểu theo quy định. Kiến thức là tốt, cái chính là học sinh có kỷ luật.

Hãy cố gắng dành thời gian tự học tại nhà ở bậc đại học, bạn sẽ sớm bắt kịp thôi. Đặc biệt đối với chương trình nâng cao, việc đọc ở nhà và tra từ mới trước sẽ giúp các em dễ dàng bắt kịp và đi vào bài học hơn. Bạn cũng có thể hỏi tài liệu từ các khóa học trước và đề thi để làm quen với các chủ đề và định dạng bài kiểm tra và phương pháp kiểm tra tại trường đại học.

2.3. Sự khác biệt trong thể dục dụng cụ ở trường đại học

– Ở THCS: Thời lượng chỉ 2 tiết/tuần, ở THCS thể dục được coi là môn phụ siêu đẳng. Chẳng may bị điểm dưới trung bình mà xếp loại giỏi thì sẽ được giáo viên giữ lại. Do đó, không phải đào tạo nhiều, nhưng vẫn bịt mắt để vượt qua.

– Bậc đại học: Không có điểm số cụ thể, chỉ có rớt hoặc đậu, nhưng môn thể dục là cơn ác mộng với hầu hết học sinh. Chỉ cần không đạt nội dung nào là có nguy cơ bị đình chỉ bằng tốt nghiệp vĩnh viễn. Đơn giản vì có rất nhiều môn khiến học sinh sợ hãi như thể dục nhịp điệu, bơi lội, cầu lông, bóng chuyền, khiêu vũ,… Chính xác hơn là Taekwondo (Đại học Kinh tế Quốc dân), võ thuật (trường quân đội, công an)…

Trên đây là chia sẻ về topic trả lời câu hỏi Bạn học những môn gì ở trường đại học?. Chắc hẳn, những tân sinh viên đã xác định sẽ học ngành gì ở đại học và biết cách vượt qua môn đại cương với số điểm cao cũng ít bỡ ngỡ trước sự khác biệt giữa đại học và phổ thông.

>>> Ngoài ra, các bạn tân sinh viên rất quan tâm đến việc tìm thuê phòng trọ. Xem thêm ngay bây giờ hợp đồng thuê phòng mới nhất, để có thêm kiến ​​thức và kỹ năng cho tân sinh viên.

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *