[ Xu Hướng #1] Lag là gì ? Tại sao lại lag ? Làm sao để hết lag ? Kiến thức mới nhất

Vài ngày gần đây, khi rảnh rỗi nhất, chúng ta lại lướt facebook, youtube, các trang phim lậu, v.v. khi mở lên thì mọi thứ bắt đầu “quay cuồng”, trang không tải được hoặc tải một phần,… người ta thường nghĩ ngay đến một từ: lag.

tụt hậu là gì

Lag là một thuật ngữ chỉ phản ứng chậm và thường được sử dụng trong ngành công nghiệp máy tính và trò chơi điện tử, sau năm 1995 – sau sự ra đời và phát triển của Internet – từ này bắt đầu trở nên phổ biến hơn, thậm chí ám chỉ những người có tư duy chậm chạp. không phản ứng trong thời gian

Nguồn gốc của từ lag: là một từ tiếng Anh có nghĩa là chậm chạp, không theo kịp tiến độ. Vào thế kỷ 16, từ này là một danh từ có nghĩa là kết thúc, sau đó nó được dùng như một tính từ chỉ sự chậm chạp. Không rõ nguồn gốc của từ này, có thể là từ tiếng Bắc Âu: lagga – đi chậm. Vào thế kỷ 19, từ tụt hậu được sử dụng trong kỹ thuật cơ khí có nghĩa là chuyển động chậm. Cũng trong khoảng thời gian đó, từ này được liệt kê trong Farmer & Henley’s Slang and Its Analogues như một từ lóng của Mỹ có nghĩa là “đợi một chút”. Lần chậm trễ đầu tiên được ghi nhận là vào năm 1951.

Tại sao lại trì hoãn?

Khi facebook, insta của bạn không load được, nhân vật trong game di chuyển bất ngờ, đang xem phim hay bị đơ,… thì xảy ra tình trạng giật lag, có rất nhiều nguyên nhân và chúng tôi sẽ phân tích ra. 3 “địa điểm” xảy ra:

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Top 17 kiểu hôn cực lãng mạn cho các cặp đôi nên thử một lần

1. Từ máy chủ đến nhà điều hành

Báo thức

Khi xảy ra sự cố trong quá trình truyền dữ liệu từ máy chủ về nhà mạng thì không chỉ bạn mà cả bạn tất cả những người truy cập vào máy chủ đó đều bị trì hoãn, Tuy nhiên các trang web hay game ở server khác vẫn hoạt động bình thường.

Lý do

Xem thêm:: Vật lý lớp 7: Bí quyết học tốt giúp bạn tiếp thu kiến ​​thức – Teky

Máy chủ chứa website bị lỗi, quá tải hoặc bị treo. Ví dụ: Website đăng ký vay tài xỉu, mua bán vé bóng đá, vé tàu, vé máy bay v.v.

Có vấn đề với đường truyền từ máy chủ đến nhà điều hành mạng. Ví dụ như đứt cáp quang biển – làm gián đoạn truy cập tất cả các trang web quốc tế.

2.Từ nhà cung cấp dịch vụ của bạn đến thiết bị mạng gia đình của bạn

Báo thức

Chỉ có ngôi nhà của bạn bị trì hoãnTốc độ truy cập bình thường khi truy cập cùng một trang web ở nơi khác như trường học, cơ quan, quán cà phê.

Lý do

Đường truyền từ nhà điều hành mạng về nhà bạn bị hỏng hoặc đang sửa chữa/nâng cấp.

Băng thông rất thấp nhưng sử dụng quá nhiều

3. Từ thiết bị mạng lắp tại nhà đến thiết bị bạn sử dụng

Báo thức

Xem thêm:: Google Meet là gì? Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý cần biết

Chỉ một vài thiết bị trong nhà của bạn bị lag, khi truy cập cùng một website ở những nơi cách xa router, xa nhiều vật cản thì tốc độ truy cập giảm, còn khi đứng ngay dưới router thì tốc độ truy cập bình thường. Hoặc khi chỉ có 1 người vào mạng thì bình thường, khi cả nhà cùng vào mạng thì mạng bắt đầu lag.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] 2k6 Là Bao Nhiêu Tuổi, 2k4, 2k5, 2k7, 2k8 Học Lớp Mấy

Lý do

Thiết bị mạng nó quá yếu để tải một số lượng lớn người dùng cùng một lúc.

Bộ phát Wi-Fi không thể xuyên tường/chướng ngại vật.

Thiết bị bạn đang sử dụng kết nối mạng (laptop, điện thoại,…) gặp vấn đề.

Thiết bị mạng, cục mạng, cục phát wifi, cục phát wifi,… là tên gọi chung của các thiết bị có đèn LED nhấp nháy báo kết nối mạng và thường được cung cấp miễn phí bởi các nhà mạng, nhưng thực chất thiết bị mạng được chia thành nhiều loại, bài viết này đề cập đến thiết bị mạng khi đề cập đến một hoặc cả ba loại sau thiết bị mạng:

  1. Modem: Một thiết bị được sử dụng để kết nối mạng LAN với Internet, hiện nay thường được kết hợp với bộ định tuyến và AP dưới dạng một thiết bị 3 trong 1 duy nhất.
  2. Bộ định tuyến: Thiết bị tạo mạng LAN và kết nối các thiết bị trong mạng LAN với nhau, thường là modem và/hoặc AP.
  3. AP (Điểm truy cập): Bộ phát wi-fi thường có thể được sử dụng làm bộ định tuyến và/hoặc modem.

Làm thế nào để thoát khỏi sự trì hoãn?

Xem thêm: Nhãn vận chuyển là gì? Ý nghĩa và ví dụ về nhãn vận chuyển tiêu chuẩn – GUMATO

Tùy vào nguyên nhân chậm trễ mà bạn có thể điều chỉnh cho hợp lý, sau đây là bảng tổng hợp:

Lý do Làm thế nào để sửa chữa nó Có lỗi trên máy chủ chứa trang web Chúng tôi đang đợi máy chủ xóa lỗi. Có vấn đề khi sử dụng VPN trong kết nối máy chủ-mạng

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Gỡ bỏ Avira Free, xóa bỏ hoàn toàn Avira Free khỏi máy tính

Đợi nhân viên tổng đài khắc phục

Có vấn đề với máy chủ của nhà điều hành. Gọi để khiếu nại

Đợi nhân viên tổng đài khắc phục

Có vấn đề về cáp truyền (đứt, đứt, xoắn,…) Gọi điện khiếu nại, yêu cầu sửa chữa Băng thông quá thấp Nâng gói cước Thiết bị mạng không tải được số lượng người dùng cùng lúc. thiết bị mạng tốt hơn Sóng yếu Nếu thiết bị đủ mạnh thì mua thêm bộ phát/mở rộng sóng wifi

Kết nối cáp mạng (LAN).

Có một vấn đề với thiết bị bạn đang sử dụng để kết nối với mạng. Sửa chữa hoặc thay thế thiết bị để kết nối với mạng khác

bản tóm tắt

Trong số 8 nguyên nhân gây ra độ trễ, chỉ có 5 nguyên nhân là do người dùng và chúng ta có thể chủ động loại bỏ (một phần) bằng cách:

  • Gọi nhà mạng khiếu nại, yêu cầu họ khắc phục
  • Gói nâng cấp
  • Sử dụng VPN
  • Mua thiết bị mạng tốt hơn

Chúng ta chỉ có thể chờ đợi những lý do còn lại. Trong khi đó, bạn có thể chửi bới, chỉ trích, hack tất cả những gì bạn muốn, nhưng thực tế mạng sẽ không nhanh hơn. Do đó, hãy suy nghĩ tích cực: việc không thể truy cập Internet là lúc bạn nên dừng lại, nhìn xung quanh và suy nghĩ xem mình có việc làm nào khác không? Dọn phòng, mua sắm, sắm sửa những thứ cần thiết, quan tâm đến mối quan hệ với những người thân yêu… Đừng nghĩ mất Internet là mất mạng.

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *