[ Xu Hướng #1] Khoa học công nghệ là gì?

Hiện nay, cuộc sống của con người phụ thuộc khá nhiều vào khoa học và công nghệ không chỉ trong các hoạt động nghề nghiệp mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có hiểu không? Khoa học và công nghệ là gì?Vai trò của khoa học và công nghệ trong cuộc sống hiện nay được thể hiện như thế nào? không,……Vì vậy, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về lĩnh vực này thông qua bài viết sau đây.

Khoa học và công nghệ là gì?

Khoa học và công nghệ là viết tắt của cụm từ “khoa học và công nghệ”, trong đó khoa học là hệ thống tri thức về bản chất, quy luật tồn tại và phát triển của các sự vật, tự nhiên và hiện tượng xã hội. và tư duy, Công nghệ là giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật có hoặc không kèm theo công cụ, phương tiện dùng để biến đổi nguồn lực thành sản phẩm.

Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 của Việt Nam cũng định nghĩa về hoạt động khoa học và công nghệ như sau: “Hoạt động khoa học và công nghệ là hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực nghiệm và phát triển. phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ, dịch vụ khoa học và công nghệ, sáng kiến ​​phát triển khoa học và công nghệ và các hoạt động sáng tạo khác”.

Khoa học và công nghệ bao gồm những hoạt động nào?

Ngoài việc giải đáp thắc mắc, giúp nhận diện hoạt động khoa học và công nghệ trong thực tế Khoa học và công nghệ là gì? Chúng tôi sẽ liệt kê một số hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Kích thước tiền liệt tuyến và những điều có thể bạn chưa biết

Hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ quy định tại Điều 3 Luật Khoa học và Công nghệ 2013 bao gồm:

Nghiên cứu khoa học là hoạt động khám phá, phát hiện và tìm hiểu bản chất, quy luật của các sự vật, hiện tượng tự nhiên – xã hội và của tư duy; sáng tạo các giải pháp để đưa vào thực hiện.

Nghiên cứu cơ bản là hoạt động nghiên cứu nhằm khám phá bản chất, quy luật của các sự vật, hiện tượng tự nhiên – xã hội, của tư duy.

Nghiên cứu ứng dụng là hoạt động nghiên cứu ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học để tạo ra công nghệ mới, tạo ra công nghệ có tính sáng tạo phục vụ lợi ích của con người và xã hội.

Ví dụ: Đề tài nghiên cứu khoa học “Khảo sát, đánh giá độ bền và khả năng chống mỏi của các bộ phận đầu máy, toa xe dùng trong ngành đường sắt Việt Nam” – Đề tài NCKH cấp Bộ, mã số B2012-04-07.

Phát triển công nghệ là hoạt động sử dụng kết quả nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng thông qua ứng dụng thử nghiệm, sản xuất thử để hoàn thiện công nghệ hiện có, tạo ra công nghệ mới.

Ví dụ: sự phát triển của công nghệ chế tạo tàu, thuyền dựa trên định luật Archimedes. Theo đó, các nhà thiết kế đã áp dụng cách giảm aximetre như sau: Họ sẽ tạo ra những khoảng trống lớn giúp tăng thể tích của tàu, từ đó cho phép tàu thuyền di chuyển dễ dàng trên mặt nước.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Học chứng chỉ chăm sóc da là gì? Có quan trọng không? Làm sao

Làm thí nghiệm là hoạt động ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ để tạo ra sản phẩm công nghệ mới dưới dạng mẫu.

Ví dụ: Sau khi nghiên cứu thành công vắc xin phòng Covid 19, các nhà khoa học Nga đã tiến hành thử nghiệm vắc xin trên chuột bạch và người.

– Sản xuất thử nghiệm là hoạt động ứng dụng các kết quả thử nghiệm vào sản xuất thử nghiệm nhằm mục đích hoàn thiện công nghệ mới, sản phẩm mới trước khi đưa vào sản xuất.

Ví dụ: Khi có kết quả thử nghiệm trên chuột và người, Nga nhận thấy tỷ lệ thành công cao nên bắt đầu sản xuất vắc xin phòng Covid 19 trên thực tế.

– Dịch vụ khoa học và công nghệ là hoạt động cung cấp dịch vụ, hỗ trợ kỹ thuật cho hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; các hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, an toàn bức xạ, năng lượng hạt nhân và nguyên tử; thông tin, tư vấn, đào tạo, quảng bá, phổ biến và ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Khoa học và công nghệ có vai trò gì trong cuộc sống hiện nay?

Không còn nghi ngờ gì nữa, khoa học và công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Tính cách 4D là gì? Bạn có phải là một người có tính cách 4D?

Khoa học và công nghệ giúp tạo ra những công cụ sản xuất và phương thức sản xuất mới, từ đó nâng cao năng suất lao động của con người, mở rộng sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế.

– Khoa học và công nghệ giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các nước từ nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu sang nền kinh tế công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

– Khoa học và công nghệ làm tăng sức cạnh tranh của hàng hoá, kích thích kinh tế thị trường phát triển.

Khoa học và công nghệ là công cụ đắc lực để phát triển con người.

VD:

+ Thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế… thuộc lĩnh vực y tế. được cải tiến với chất lượng ngày càng tốt hơn giúp nâng cao sức khỏe con người.

Trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ đã trang bị cho con người những kiến ​​thức, kinh nghiệm quan trọng, giúp con người nhanh chóng thích nghi, tìm tòi, khám phá những sự vật, sự việc trong cuộc sống.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết đến bạn đọc Khoa học và công nghệ là gì?? Và vai trò của nó trong cuộc sống hiện nay. Mọi thắc mắc, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ qua số điện thoại 1900 6557.

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *