[ Xu Hướng #1] Housekeeping là gì? Tổng quan về bộ phận …

So với các bộ phận khác của khách sạn, công việc của nhân viên Housekeeping có phần nhẹ nhàng và yên tĩnh hơn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tầm quan trọng và đóng góp của bộ phận này đối với hoạt động chung của khách sạn. Hôm nay cet.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn dọn phòng là gì? Ngoài ra, nó sẽ cung cấp thông tin chung về những người làm việc trong bộ phận này.

Nếu phòng ngủ sang trọng, gọn gàng, sạch sẽ là “bộ mặt” tự hào của mỗi khách sạn thì nhân viên buồng phòng chính là những người hùng thầm lặng góp phần tạo nên thành công này. Ngày nay, khi yêu cầu ngày càng khắt khe về chất lượng dịch vụ lưu trú của khách hàng, vai trò quan trọng của nhân viên Housekeeping càng được ghi nhận.

Sạch sẽ là một phần yên tĩnh nhưng rất quan trọng của khách sạn

Sạch sẽ là một phần thầm lặng nhưng rất quan trọng của khách sạn (Nguồn: Internet)

dọn phòng là gì?

Nói đến khách sạn, nhà hàng, Housekeeping (HK) là nói đến bộ phận Housekeeping với nhiệm vụ chính là đảm bảo chất lượng phòng ngủ luôn sạch sẽ, vệ sinh và tươm tất theo tiêu chuẩn đề ra. HK là bộ phận quan trọng chiếm 60% tổng doanh thu của khách sạn.

Công việc của Sở Nông nghiệp

Ngày nay, ngoài việc đảm bảo chất lượng phòng ngủ tiêu chuẩn, bộ phận này còn bao gồm các bộ phận nhỏ hơn để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng không kém như vệ sinh khu vực công cộng, giặt là… Tùy theo quy mô và loại hình kinh doanh mà mỗi khách sạn sẽ có cách sắp xếp khác nhau. Cơ cấu bộ phận HK.

Các bộ phận nhỏ thuộc về Sạch sẽ

– Nhân viên buồng phòng: công việc chính là dọn dẹp phòng khách, kiểm tra bảo trì bảo dưỡng các trang thiết bị trong phòng, bổ sung đầy đủ các vật dụng (Thiết bị) cho phòng khách.

– Bộ phận giặt ủi (bao gồm giặt ủi và đồng phục): Chịu trách nhiệm thu gom đồ giặt là của khách (khi cần), quản lý quy trình giặt là của khách, đồ vải và đồng phục của nhân viên từ các bộ phận khác của khách sạn.

– Viên chức khu vực công: Nhiệm vụ của anh là đảm bảo vệ sinh các khu vực công cộng, hành lang, sảnh… của khách sạn và cả khu vực nội bộ của nhân viên.

– Cán bộ hộ khẩu: bao gồm các nhân viên của KH, Thư ký… là những người chịu trách nhiệm về các công việc hành chính, giấy tờ của bộ phận HK.

Nhờ bàn tay của Housekeeping mà phòng khách lúc nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp (Nguồn: Internet)

Những yếu tố cần có của nhân viên housekeeping

Để đảm nhận và hoàn thành tốt công việc của nhân viên HK vốn là vị trí thường xuyên tiếp xúc với khu vực phòng khách “nhạy cảm”, họ phải sở hữu những yếu tố sau:

– Sức khỏe: Vào mùa cao điểm, công nhân HK thường phải kiêm nhiệm nhiều việc trong một ca, đẩy xe và dụng cụ cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

– Cần cù, siêng năng: Đây chính là yếu tố then chốt để đội ngũ nhân viên HK có thể mang đến cho khách hàng một căn phòng ngủ hoàn hảo nhất.

– Kĩ năng giao tiếp: tuy không thường xuyên nhưng đôi khi nhân viên HK cũng sẽ tương tác với khách hàng (khi dọn phòng hoặc gặp gỡ nơi công cộng). Như vậy, kỹ năng này sẽ rất hữu ích cho họ và giúp tạo ấn tượng tốt về khách sạn trong mắt du khách.

– ĐÚNG VẬY: Đây là yếu tố cần thiết đối với những người làm việc trong khách sạn, đặc biệt đối với nhân viên HK thì tính trung thực lại càng quan trọng. Vì họ sẽ trực tiếp dọn phòng hoặc các khu vực công cộng cho khách khi khách lưu trú.

Mối quan hệ của công việc gia đình với các bộ phận khác

Một khách sạn hoạt động bao giờ cũng là sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau, Housekeeping là bộ phận tương tác nhiều nhất với các bộ phận trong khách sạn. Đặc biệt, HK và lễ tân có mối quan hệ mật thiết, tác động qua lại và gần gũi với nhau. Lễ tân sẽ có trách nhiệm thông báo cho HK về cấu hình phòng của khách (khách check-in, check-out, chuyển phòng…) và ngược lại lễ tân sẽ cung cấp và thông báo khi đã có phòng. Và ngược lại, khi buồng được bộ phận Dọn buồng dọn phòng, bộ phận lễ tân cần phải thông báo để bộ phận này sắp xếp buồng khi có khách.

Nhờ bàn tay dọn phòng mà phòng khách luôn sạch sẽ, thơm tho

Công nhân nhà nông luôn làm việc chăm chỉ và cẩn thận (Nguồn: Internet)

Với những thông tin tổng quan về bộ phận Housekeeping mà bài viết hôm nay mang đến, hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về Housekeeping là gì? Và về công việc của họ trong mỗi khách sạn. Nếu bạn cũng yêu thích công việc này, bạn có thể đăng ký tham gia chương trình Trường Quản lý Khách sạn và Nhà hàng Cơ hội làm việc tại NHKS đẳng cấp và sang trọng từ CET.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *