[ Xu Hướng #1] Học hệ Cao đẳng là gì?

“Đại học là gì? Cao đẳng chính quy là gì? Cao đẳng trên địa bàn tỉnh,…”. Đây là những câu hỏi mà rất nhiều học sinh thắc mắc và băn khoăn sau khi tốt nghiệp cấp 3. Để giải đáp những thắc mắc đó. Học viện đào tạo trực tuyến Catiedu sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Hệ cao đẳng là gì?

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, cao đẳng là một hệ thống học tập riêng biệt so với các hệ thống học tập khác như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp và đại học. Hiện nay, hệ cao đẳng chia làm hai loại là cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề.

Hệ cao đẳng đào tạo chuyên sâu về chuyên môn để sinh viên có thể tham gia thị trường lao động với kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Bằng đại học thường kéo dài từ 2,5 đến 3 năm. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, nhà trường sẽ xét đạt tiêu chuẩn tốt nghiệp và cấp bằng cử nhân cao đẳng.

Hệ thống đại học là gì?

2. Các loại hình đào tạo đại học thường được nhắc đến hiện nay

2.1 Giáo dục đại học liên tục

Cao đẳng chính quy là cấp học trung học cơ sở và hệ đào tạo trình độ giáo dục đại học, cùng cấp học với Cao đẳng, nằm trong hệ thống giáo dục thuộc sự quản lý sư phạm của ngành Giáo dục và Đào tạo. Một điều chắc chắn ở hệ cao đẳng thông thường là quá trình đào tạo là quá trình liên tục, chủ yếu tập trung theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với Văn bằng, nó sẽ được trao bởi một trường Cao đẳng toàn thời gian có uy tín và sẽ được trao sau khi sinh viên hoàn thành chương trình.

2.2 Giáo dục đại học nâng cao

Giáo dục sau trung học là loại hình đào tạo dành cho đại đa số những người muốn vừa học vừa làm để nâng cao kỹ năng học đại học, hoặc muốn học một chuyên ngành khác với chuyên ngành hiện tại. Để đáp ứng nhu cầu của đại đa số sinh viên, các trường cao đẳng nâng cao thường học vào các buổi tối. Vừa học vừa làm mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên khi tiết kiệm thời gian mà chi phí vẫn tương đương với bằng đại học.

2.3 Học trường đại học thứ 2

Văn bằng 2 là văn bằng được cấp cho cá nhân đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp cao đẳng sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình dự bị đại học ở một chuyên ngành mới.

2.4 Hệ Đại học 9+

Hệ thống 9+ cao đẳng đào tạo song song văn hóa và dạy nghề để khi ra trường học sinh có 2 bằng: cao đẳng hệ chính quy và trung học phổ thông quốc gia. Hình thức học tập này được áp dụng rất mạnh ở các nước phát triển. Hiện nay, hình thức học này đã được mở rộng tại Việt Nam.

Các loại hình đào tạo đại học thường được đề cập hiện nay

3. Các loại hình trường cao đẳng hiện nay

3.1 Cao đẳng công lập

Trường công lập là loại hình trường do nhà nước, trung ương hoặc địa phương đầu tư. Kinh phí và cơ sở vật chất được quản lý chủ yếu bằng kinh phí nhà nước. Đó là, công quỹ hoặc đóng góp phi lợi nhuận.

3.2 Cao đẳng tư thục

Trường tư thục là một hệ thống trường học được thành lập bởi một nhóm người hoặc một cá nhân. Những người này phải chịu trách nhiệm pháp lý và tự mình đầu tư vào các đối tượng không liên quan đến ngân sách nhà nước.

3.3 Cao đẳng quốc tế

Trường Cao đẳng Quốc tế là trường cung cấp cơ sở giáo dục chất lượng cao trong môi trường giáo dục quốc tế. Nhà trường được phép áp dụng chương trình giảng dạy khác với chương trình của nước sở tại. Không giống như các trường đại học quốc tế, các trường cao đẳng quốc tế cung cấp các chương trình cấp bằng và bằng cấp được quốc tế công nhận.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ năng lực để tìm việc làm hoặc theo học bậc cao hơn trong và ngoài nước.

Các loại trường cao đẳng hiện nay

4. Phiếu đăng ký xét tuyển đại học

Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:

  • Đơn đăng ký dự tuyển giáo dục nghề nghiệp theo mẫu của nhà trường.
  • Bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau: Bằng tốt nghiệp THPT/Cao đẳng/Đại học hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT/Cao đẳng/Đại học tạm thời
  • Bản sao công chứng học bạ cấp 2, cấp 3, cấp 3/cao đẳng/đại học
  • 02 Bản sao giấy khai sinh có công chứng kèm theo CMND/CCCD (bắt buộc).
  • 02 ảnh cỡ 3*4 (ghi rõ họ, tên, ngày, tháng, năm sinh ở mặt sau ảnh) và 02 phong bì dán tem.

5. Đăng ký học đại học

6. Giao tiếp

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN CATIEDU

Hotline: 0838.068.068

Trên đây là thông tin giải đáp một số thắc mắc: “Đại học là gì? Đại học là gì?” bạn đã đặt câu hỏi. Thông tin trên có thể giúp bạn trả lời câu hỏi của mình và đưa ra lựa chọn tốt hơn để giúp bạn tìm được môi trường phát triển phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với trung tâm để biết thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *