[ Xu Hướng #1] Hiếp dâm là gì? Phân biệt hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô và giao cấu?

Nhiều người nhầm lẫn giữa các thuật ngữ hiếp dâm, hiếp dâm, gian dâm và giao cấu. Nhưng 4 khái niệm này khác nhau về bản chất và mức xử phạt cũng khác nhau. Tham khảo bảng so sánh dưới đây để phân biệt.

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật về tội hiếp dâm, tội hiếp dâm: 1900.6568

1. Hiếp dâm là gì?

Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 được bổ sung năm 2017 có quy định liên quan đến tội hiếp dâm, cụ thể như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm.

1. Người nào dùng vũ lực trái với ý muốn của nạn nhân, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân, giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với thủ đoạn khác, thì bị phạt tù đến hạn từ hai năm đến bảy năm, thì bị phạt tước.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người có trách nhiệm giám hộ, giáo dục, chữa bệnh đối với người phạm tội;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Khi phạm tội hai lần trở lên;

d) Đối với 02 người trở lên;

e) Có quan hệ họ hàng;

g) Nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích từ 31% đến 60%, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc rối loạn tâm thần, hành vi của nạn nhân;

i) Tái phát nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Khi mức độ thiệt hại 61% trở lên gây thiệt hại, gây tổn hại cho sức khoẻ hoặc rối loạn tâm thần, hành vi của người bị hại;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ 16 tuổi đến 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều này thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại khoản đó.

5. Người vi phạm pháp luật có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm nghề, công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.’

Như vậy, hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực giữa hai giới, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Hiếp dâm là hành vi bị xã hội lên án nên hình phạt dành cho tội danh này khá cao và có tính răn đe. Ngoài ra còn có tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với hình phạt nặng hơn.

2. Phân biệt hiếp dâm, hiếp dâm, dâm ô và giao cấu:

Bị ép Sự tức giận

Khiêm tốn

Ý TƯỞNG

Cưỡng bức, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, người lệ thuộc, người đang trong tình trạng nguy kịch là dùng mọi thủ đoạn làm cho họ không tự nguyện. hoặc không sẵn lòng. một hành vi tình dục khác là hành vi xâm nhập cơ quan sinh dục nam vào cơ quan sinh dục nữ ở bất kỳ mức độ nào. Sự tiếp xúc cơ thể trực tiếp hoặc gián tiếp của người cùng giới hoặc khác giới với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm và các bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi qua quần áo là hành vi tình dục nhưng không cố ý. cho tình dục GIẢI THÍCH Giao cấu quy định tại khoản 1 Điều 141, khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 143, khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 145 của Bộ luật hình sự là hành vi giao cấu. với bất kỳ mức độ thâm nhập nào.

Giao cấu với người dưới 10 tuổi được định nghĩa là có xâm nhập hay không xâm nhập.

Hành vi quan hệ tình dục khác quy định tại Điều 141, khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 143, khoản 1 Điều 144, khoản 1 và Điều 145, khoản 1 Bộ luật hình sự là hành vi do người cùng giới hoặc khác giới thực hiện . Quan hệ tình dục liên quan đến việc xâm nhập cơ quan sinh dục nam, các bộ phận cơ thể khác (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), cơ quan sinh dục nữ, miệng hoặc hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm bất kỳ hành vi nào sau đây:

a) Đưa bộ phận sinh dục nam vào miệng, hậu môn của người khác;

b) Thâm nhập vào bộ phận khác của cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), sử dụng dụng cụ tình dục, bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

HÀNH VI Lợi dụng tình trạng yếu thế của nạn nhân để dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác nhằm giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác

– Trái với ý muốn của nạn nhân.

Dùng mọi thủ đoạn ngăn cản nạn nhân giao cấu hoặc tham gia vào các quan hệ tình dục khác.

(không phải bằng vũ lực

(Ví dụ: lợi dụng tình trạng nợ nần của nạn nhân để ép nạn nhân giao cấu nhằm xóa nợ)

Sự xâm nhập của cơ quan sinh dục nam vào cơ quan sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ thâm nhập nào.

– Sử dụng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, cọ xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác;

– Tiếp xúc của các bộ phận khác của cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi…) với bộ phận sinh dục (ví dụ vuốt ve, sờ mó, bóp, cấu, hôn, liếm…) Người dưới 16 tuổi ;

– Sử dụng các phương tiện tình dục có tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi (ví dụ: sờ mó, chà xát, chà xát…);

– Khuyến khích hoặc ép buộc người dưới 16 tuổi phạm tội sử dụng vùng nhạy cảm hoặc bộ phận khác của cơ thể (ví dụ: vuốt ve, sờ mó, bóp, véo, hôn, liếm…) để tiếp xúc với người khác;

– Các hành động khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm mục đích giao cấu (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, ngực của người dưới 16 tuổi).

TUỔI TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ ĐỐI VỚI CHÚNG TÔI

Người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về mọi tội phạm

Người từ 14 đến 16 tuổi phải chịu trách nhiệm về tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về mọi tội phạm

Người từ 14 tuổi đến 16 tuổi phải chịu trách nhiệm về tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

18 tuổi trở lên

18 tuổi trở lên

TUỔI THƯƠNG TÍCH

Trách nhiệm pháp lý khác nhau nếu độ tuổi của nạn nhân khác nhau được chia thành các cấp độ tuổi:

– Dưới 16 tuổi

– Trên 16

Trách nhiệm pháp lý khác nhau nếu độ tuổi của nạn nhân khác nhau được chia thành các cấp độ tuổi:

– Từ 13 đến 16 tuổi

– Trên 16 tuổi

Từ 13 đến 16 tuổi

Dưới 16 tuổi

NGUYÊN TẮC VÀ HÌNH PHẠT

(Điều 141, 142 Bộ luật Hình sự) (Điều 143, 144 Bộ luật Hình sự)

(Điều 145 Bộ luật Hình sự)

(Điều 146 Bộ luật Hình sự)

Hiếp dâm và hiếp dâm đều có yếu tố cấu thành tội quan hệ tình dục, nhưng theo những cách khác nhau.

Hiếp dâm và cưỡng dâm là hai tội danh trong Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, thuộc nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người.

Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung năm 2017 quy định: Bị ép là hành vi của một người hoặc một số người sử dụng giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của họ bằng cách cưỡng bức, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng yếu thế của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác.

Hành vi dùng vũ lực có thể là đánh rơi đồ vật, giữ tay chân, bịt miệng, trói… Hành vi đe dọa dùng vũ lực là lời nói hoặc cử chỉ, hành động nhưng chưa tác động trực tiếp đến hiểu biết là có thể dùng vũ lực ngay được nếu nạn nhân là không được phép quan hệ tình dục. quyền lực. Trạng thái dễ bị tổn thương của nạn nhân là ở một mình trong bóng tối, ốm đau hoặc say rượu, v.v.

Theo quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái với ý muốn của họ hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù hai năm. đến bảy năm.

Tội phạm có tổ chức, nhiều vụ hãm hiếp cùng một người, hai tội trở lên, quan hệ gia đình, v.v. những người phạm tội bị phạt tước tự do trong khoảng thời gian từ 7 đến 15 năm. Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên, làm nạn nhân chết hoặc tự sát, v.v. Có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Khi phạm tội đối với người từ 16 đến 18 tuổi thì bị phạt tù có thời hạn từ 5 năm đến 10 năm.

Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung năm 2017 quy định: Sự tức giận là hành vi dùng mọi thủ đoạn buộc người lệ thuộc, người túng quẫn phải giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của họ.

Người nào dùng mọi thủ đoạn ép buộc người lệ thuộc hoặc người khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của mình, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Nếu nhiều người quấy rối một người; khi phạm tội hai lần trở lên; quan hệ huyết thống khiến nạn nhân có thai; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm… Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 18 năm: tùy theo mức độ nguy hiểm hoặc tính chất nguy hiểm của nạn nhân. sức khoẻ từ 61% trở lên; Biết bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Hiếp dâm người từ 16 đến 18 tuổi thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Như vậy, tội hiếp dâm và hiếp dâm bao gồm cả hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác. Tuy nhiên, hiếp dâm là dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Quấy rối là sử dụng các mánh khóe để ngăn cản người khác quan hệ tình dục hoặc khiến người khác không muốn quan hệ tình dục với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *