[ Xu Hướng #1] Giá trị của chỉ số CT trong xét nghiệm RT-PCR Sars-CoV-2

Xét nghiệm PCR và RT-PCR là gì?

Xét nghiệm PCR, còn được gọi là xét nghiệm sinh học phân tử, là phương pháp tạo ra số lượng lớn bản sao DNA mục tiêu trong ống nghiệm dựa trên các chu kỳ nhiệt. Kỹ thuật này được phát minh vào năm 1985 bởi nhà khoa học người Mỹ Kary Mullis. Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) là quá trình khuếch đại (sao chép) một đoạn DNA cụ thể hàng trăm nghìn lần để phân tích. Trước đó, các mẫu được xử lý bằng một loạt hóa chất cho phép chiết xuất DNA từ mẫu.

Xét nghiệm PCR đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học vì phản ứng rất nhạy và cho kết quả cụ thể. Xét nghiệm PCR thường cho kết quả rất chính xác. Tuy nhiên, kết quả còn phụ thuộc vào trình độ của kỹ thuật viên, vận hành máy móc và kiểm định chất lượng.

Phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT-PCR): trước tiên, phải sử dụng phiên mã ngược (tức là chuyển đổi RNA thành DNA, vì cấu trúc của vi rút SAR-COV-2/COVID-19 là RNA) để thu được DNA. , sau đó sử dụng PCR để khuếch đại đủ DNA để phân tích. Do đó, RT-PCR có thể phát hiện SARS-CoV-2 (chỉ chứa RNA). Quy trình RT-PCR thường mất khoảng 3 giờ hoặc hơn.

Xem thêm: Chuyển đổi Mét sang Inch (m sang inch)

Chi phí CT là bao nhiêu?

CT là viết tắt của giới hạn chu kỳ, một giá trị được thấy trong các xét nghiệm RT-PCR, tiêu chuẩn vàng để phát hiện vi rút SARS-CoV-2. Trong xét nghiệm RT-PCR, RNA được chiết xuất từ ​​mẫu bệnh nhân, chuyển đổi thành DNA và sau đó được khuếch đại.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Con cù lần là gì, Những điều thú vị về con Cù Lần

Khuếch đại ở đây đề cập đến quá trình tạo ra nhiều bản sao của vật chất di truyền—trong trường hợp này là DNA. Điều này cải thiện khả năng của xét nghiệm trong việc phát hiện sự hiện diện của vi rút SARS-CoV-2. Quá trình khuếch đại xảy ra trong một loạt chu kỳ, một bản sao trở thành hai, hai bản sao trở thành bốn… và sau nhiều chu kỳ, lượng vi rút SARS-CoV-2 có thể phát hiện được được tạo ra.

Giá trị CT của phản ứng RT-PCR là số chu kỳ trong đó tín hiệu trong mẫu vượt quá tín hiệu nền và được thiết bị ghi lại. Nói một cách đơn giản, giá trị CT đề cập đến số chu kỳ mà vi rút SARS-CoV-2 có thể được phát hiện. Nếu số chu kỳ phát hiện vi rút SARS-CoV-2 càng cao có nghĩa là không phát hiện được vi rút SARS-CoV-2 khi số chu kỳ thấp.

Xem thêm:: 72 km h bằng bao nhiêu mét trên giây – aqv.edu.vn

Một trường hợp F0 nhưng có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT > 30) có thể được theo dõi và điều trị tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đối với những người F0 không có triệu chứng được điều trị tại bệnh viện, họ có thể xuất viện vào ngày thứ 10 nếu kết quả của 2 lần xét nghiệm RT-PCR liên tiếp (cách nhau ít nhất 24 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng vi rút thấp. tải (giá trị CT ≥ 30).

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Uống thuốc đúng cách - chuyện tưởng chừng đơn giản

Tại sao giá trị CT lại quan trọng?

Giá trị CT càng thấp thì tải lượng vi rút SARS-CoV-2 càng cao, vì vi rút SARS-CoV-2 được phát hiện ngay sau khi lưu hành ít hơn. Và ngược lại, giá trị CT càng cao thì tải lượng virus SARS-CoV-2 càng thấp và ở một mức độ nào đó sẽ không lây nhiễm hoàn toàn. Theo một số nghiên cứu đáng tin cậy, giá trị CT > 33 thường không lây nhiễm. Ngoài ra, những trường hợp dương tính nhưng có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT > 30) cũng có thể được theo dõi và điều trị tại nhà, vì khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh là rất thấp.

Thực hiện Quyết định số 3416/QĐ-BYT, Công văn số 1 ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về việc rà soát tiêu chuẩn ra viện đối với bệnh nhân Covid-19, trong đó có việc xác định nồng độ vi rút thông qua giá trị CT (giá trị ngưỡng nhà nước ). 899/KB-QLCL&CĐT ngày 28/7/2021 Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế ban hành công văn về việc đề cập giá trị của CT trong Phiếu trả kết quả xét nghiệm RT-PCR đối với SARS-CoV-2 bởi Sở Y tế. Theo đó, khi trả kết quả, các khoa có phòng xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 cần thông tin về giá trị CT trên Phiếu trả kết quả xét nghiệm (nếu kết quả dương tính).

Xem thêm: Cody (Uni5) chia sẻ ca khúc solo – Saostar

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Sơ đồ tư duy Hoàng Lê nhất thống chí dễ nhớ, ngắn gọn

Xem thêm: Kết quả xét nghiệm dương tính (Covid-19) có ý nghĩa gì đối với một cá nhân?

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Bệnh viện Đa khoa Hạng I TP.HCM

facebook.com/BVNTP

youtube.com/bvntp

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *