[ Xu Hướng #1] DHCP là gì? Tìm hiểu về DHCP?


Trong bất kỳ mạng nào, dù nhỏ hay lớn, khi các thiết bị điện tử kết nối bằng địa chỉ IP động, chúng được cung cấp từ dịch vụ máy chủ DHCP. Tùy thuộc vào mạng lớn hay nhỏ mà DHCP sẽ thực hiện việc này khác nhau. Đối với hệ thống mạng nhỏ DHCP cung cấp IP động cho các máy trạm đặt trên các thiết bị mạng như Switch, Modem, Router… còn đối với hệ thống mạng lớn các máy trạm sẽ được đặt trên Domain, thông thường người quản trị sẽ sử dụng dịch vụ này. . trong Windows để phát IP động tới các máy trạm mà không cần sử dụng máy chủ DHCP nội bộ trên các thiết bị mạng phần cứng. Vì vậy trong nội dung hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về DHCP và DHCP là gì??

DHCP là gì?

DHCP là viết tắt của Giao thức cấu hình máy chủ động. DHCP chịu trách nhiệm quản lý nhanh chóng, tự động và tập trung việc phân phối địa chỉ IP trong mạng. Ngoài ra, DHCP còn giúp phân phối thông tin đến các thiết bị hợp lý hơn, cũng như định cấu hình mặt nạ mạng con hoặc cổng mặc định.

Bạn đang xem: [ Xu Hướng #1] DHCP là gì? Tìm hiểu về DHCP?

DHCP hoạt động như thế nào

Giải thích ngắn gọn nhất về cách hoạt động của DHCP là khi một thiết bị yêu cầu địa chỉ IP từ bộ định tuyến, bộ định tuyến sẽ ngay lập tức gán một địa chỉ IP khả dụng cho phép thiết bị đó giao tiếp. tiếp tục trực tuyến.

Như trong các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, bộ định tuyến sẽ hoạt động như một máy chủ DHCP, nhưng trong các mạng lớn hơn, DHCP sẽ chỉ đóng vai trò là một máy hoạt động như một máy tính.

Xem thêm:: Hội chứng Stockholm là gì? Phương pháp và kỹ thuật chẩn đoán

Cách thức hoạt động của DHCP cũng được giải thích theo một cách khác, khi một thiết bị muốn kết nối với mạng, nó sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ, yêu cầu này được gọi là KHÁM PHÁ DHCP. Khi yêu cầu này đến máy chủ DHCP, máy chủ sẽ ngay lập tức tìm địa chỉ IP khả dụng cho thiết bị đó và cung cấp địa chỉ cho thiết bị cùng với gói DHCPOFFER.

Khi nhận được IP, thiết bị tiếp tục phản hồi lại máy chủ DHCP bằng một gói tin có tên là DHCPREQUEST. Bây giờ là lúc chấp nhận yêu cầu, máy chủ sẽ gửi xác nhận (ACK) để xác nhận thiết bị có IP và xác định rõ thời gian sử dụng IP mới được cấp cho đến khi có địa chỉ IP mới.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng DHCP

Ưu điểm của DHCP

Máy tính hoặc bất kỳ thiết bị nào khác phải được cấu hình phù hợp để có thể kết nối với mạng. DHCP cho phép cấu hình tự động để PC, điện thoại và các thiết bị thông minh khác... dễ dàng kết nối với mạng nhanh.

Do DHCP hoạt động bằng cách gán địa chỉ IP nên sẽ không xảy ra hiện tượng trùng lặp địa chỉ IP nên việc gán IP tĩnh theo cách thủ công sẽ dễ dàng hơn và giúp hệ thống mạng luôn hoạt động ổn định.

DHCP giúp quản lý mạng mạnh mẽ hơn vì cài đặt mặc định và gán địa chỉ tự động sẽ cho phép mọi thiết bị được kết nối với mạng lấy địa chỉ IP.

Xem thêm: Giá trị gia tăng là gì? - Tài chính Việt Nam

Xem thêm: truyện của lâm địch nhi

DHCP quản lý cả địa chỉ IP và cài đặt TCP/IP trên cùng một màn hình, vì vậy thật dễ dàng theo dõi cài đặt và quản lý chúng giữa các trạm.

Nhờ có DHCP server giúp người quản lý quản lý khoa học hơn, không bị nhầm lẫn khi ghi tự động.

Ngoài ra, quản trị viên có thể thay đổi cấu hình và cài đặt của địa chỉ IP để thuận tiện cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Một ưu điểm khác là các thiết bị có thể tự do di chuyển từ mạng này sang mạng khác và tự động lấy địa chỉ IP mới, vì các thiết bị này có thể tự lấy IP.

Nhược điểm của DHCP

Xem thêm:: Máy soi da 3 lớp Meiboyi – S-life.vn

DHCP mang lại nhiều ưu điểm nhưng nó cũng có những hạn chế. Ví dụ: chúng ta không nên sử dụng địa chỉ IP động, đối với các thiết bị cố định địa chỉ IP thay đổi và yêu cầu truy cập liên tục. Chẳng hạn, không nên sử dụng IP động cho các thiết bị máy in trong văn phòng.

Mặc dù có nhiều ưu điểm khi sử dụng DHCP, nhưng vẫn có một số hạn chế mà chúng ta nên biết. Không nên sử dụng địa chỉ IP động, thay đổi cho các thiết bị cố định yêu cầu truy cập liên tục, chẳng hạn như máy in và máy chủ tệp.

Nó chủ yếu được sử dụng trong các hộ gia đình hoặc văn phòng bằng DHCP. Đối với các thiết bị được sử dụng trong văn phòng, chẳng hạn như máy in, việc gán địa chỉ IP thay đổi cho chúng là không thực tế. Sau đó, mỗi khi bạn kết nối với máy tính khác, máy in đó sẽ phải cập nhật cài đặt thường xuyên để máy tính có thể kết nối với máy in.

Xem thêm: túy hậu ngư ca

Giống như bạn điều khiển một máy tính từ xa và cần quyền truy cập, bạn cũng cần có địa chỉ IP. Nếu địa chỉ IP là động, những gì máy tính ghi lại sẽ không chính xác trong một thời gian dài. Vì vậy, nếu trong trường hợp này, bạn cần sử dụng IP tĩnh thì sẽ phù hợp hơn.

Cũng có nhiều nhược điểm khi sử dụng DHCP, nhưng lợi ích của việc kết nối chúng với mạng là không nhỏ. Người biết DHCP là gì?? Học cách làm như nội dung bên trên sẽ giúp bạn biết được khi nào sử dụng DHCP hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã xem bài viết này.