[ Xu Hướng #1] Để Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6) thêm ý nghĩa

Lịch sử và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử đáng buồn và không thể nào quên của nhân loại. Sự kiện diễn ra vào những năm 1942 – 1944. Sáng sớm ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Lidis (Tiệp Khắc) và bắt đi 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Tại đây chúng đã sát hại 66 người, đưa 104 trẻ em vào các trại tù, hơn 88 trẻ em chết trong các phòng hơi ngạt, 9 trẻ em nữa bị bắt đi làm nô lệ cho phát xít. Hai năm sau, ngày 10-6-1944, chúng lại vây Oradois (Pháp). Họ tập hợp hơn 400 người, chủ yếu là phụ nữ và hơn 100 trẻ em vào nhà thờ và đốt cháy toàn bộ nhà thờ. Chính tội ác không thể tha thứ của bọn phát xít đã khiến cả nhân loại vô cùng căm phẫn và xót xa cho những đứa trẻ vô tội.

Từ năm 1950, ngày 1/6 được chọn là ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam

Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế quyết định tuyên bố ngày 1 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em, yêu cầu chính phủ các nước phải chịu trách nhiệm về quyền trẻ em. Từ đó, các tổ chức Phụ nữ Thanh niên các nước chính thức lấy ngày này làm ngày thể hiện sức mạnh bảo vệ hạnh phúc của các bà mẹ và trẻ em trên thế giới và đấu tranh chống lại các thế lực xấu gây chiến tranh.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở nước ta (01/6/1950) vào thời điểm cả nước đang trải qua thời kỳ khó khăn, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nghĩ đến thiếu nhi khắp nơi trên thế giới. Quốc gia. gửi thiệp chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng. Ngay sau ngày độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) đã thực sự trở thành ngày hội vui tươi của thiếu nhi cả nước.

Chính sách pháp luật về trẻ em của Việt Nam đã được hoàn thiện và nhìn chung là tiến bộ. Luật “Trẻ em” quy định 25 điều liên quan đến 4 nhóm quyền của trẻ em: quyền sống, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển và quyền được tham gia. Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần để được sống, lớn lên khỏe mạnh và an toàn. Như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từng khẳng định: Chăm sóc, bảo vệ trẻ em và tạo môi trường sống tốt, lành mạnh là nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Chia sẻ trách nhiệm

Làm theo lời Bác, tháng 6 – Tháng hành động vì trẻ em từ lâu đã trở thành sự kiện thường niên, tháng cao điểm của các cấp, các ngành, mỗi gia đình và cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn.

Các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (Ảnh: Thăm, tặng quà trẻ em tại Trại BTXH đa khoa tỉnh)

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh có 77.148 trẻ em, chiếm 24,6% dân số, trong đó 886 em có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 1%. tổng số con. Nhân dịp Tết thiếu nhi và Tháng hoạt động thiếu nhi năm nay, tổ chức Hội tiếp tục chỉ đạo các cấp hội trong tỉnh bám sát chủ đề “Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trẻ em, Phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em” Nông thôn mới. phối hợp thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”.

Các ngành chức năng, các quận, huyện trên địa bàn tỉnh cũng tích cực tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh chủ đề và các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021; truyền thông, tập huấn kiến ​​thức, kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích cho cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và người lao động là trẻ em; phòng chống các dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng (Covid-19)… Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, công khai số điện thoại Đường dây nóng quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111). Người dân và trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị bạo lực, trẻ em bị dịch bệnh, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt liên hệ và được tư vấn, tư vấn, hỗ trợ, can thiệp miễn phí khi có nhu cầu. Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến ​​nghị, nguyện vọng và tiếp thu ý kiến ​​của trẻ em trong quá trình xây dựng chính sách, văn bản liên quan đến trẻ em. kỹ năng sống của trẻ em, kỹ năng tự vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, nhận thức về sự trưởng thành và mức độ phát triển của trẻ em theo độ tuổi của trẻ em.

Bắc Kạn cũng đã lên kế hoạch tổ chức các đoàn do lãnh đạo tỉnh trực tiếp dẫn đầu đến thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em nghèo vượt khó học giỏi; trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo; Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), trẻ em bị bạo hành, xâm hại trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn Nhà nước còn có nhiều ban ngành, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đang tích cực tham gia giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em kém may mắn trong những trường hợp đặc biệt. , thiết thực như ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng trong trường học; xây dựng các công trình, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi; thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ học bổng, khám chữa bệnh cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo… Những biện pháp thiết thực, ý nghĩa trên đã được cấp ủy, chính quyền trong tỉnh chung tay thực hiện. hỗ trợ về vật chất và tinh thần. . giúp đỡ, cải thiện môi trường sống, tạo điều kiện, cơ hội thuận lợi để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *