[ Xu Hướng #1] Dấu hiệu bệnh bạch tạng là gì và nguyên nhân nào gây nên bệnh?

Bạch tạng là một rối loạn di truyền hiếm gặp do đột biến gen gây ra. Để biết dấu hiệu của bệnh bạch tạng? Để được giải đáp một số thắc mắc về bệnh bạch tạng, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

19.11.2020 | Một số thông tin cần biết về bệnh bạch tạng 16/11/2020 | Các triệu chứng của bệnh bạch tạng là gì? 14.11.2020 | Những điều cần biết về bệnh viêm da tiếp xúc

1. Bệnh bạch tạng

bạch tạng Đó là một căn bệnh mà con người và một số động vật có xương sống có thể mắc phải. Nó điều chỉnh sắc tố da trong cơ thể và tia cực tím,…

Đặc điểm bệnh bạch tạng là một bệnh mắc phải ở người và một số động vật có xương sống

Bạch tạng là bệnh mắc phải ở người và một số động vật có xương sống

Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà những người mắc bệnh bạch tạng sẽ có màu tóc, da và mắt xám nhạt bất thường.

2. Dấu hiệu của bệnh bạch tạng

Dấu hiệu của bệnh bạch tạng Có thể dễ dàng nhìn thấy nó qua màu sắc của một số bộ phận trên cơ thể như da, tóc và mắt.

2.1. Triệu chứng trên da

Do thiếu sắc tố melanin nên những người bị bạch tạng có làn da rất yếu và dễ bị cháy nắng.

Do thiếu sắc tố melanin nên những người bị bạch tạng có làn da rất yếu và dễ bị cháy nắng.

Tùy vào cơ thể, người mắc bệnh bạch tạng sẽ có làn da trắng hoặc hồng, rất khác so với những người khỏe mạnh bình thường. Đây là một trong những triệu chứng dễ nhận thấy nhất ở người mắc bệnh.

Do thiếu sắc tố melanin nên người bạch tạng có làn da rất yếu và dễ bị bắt nắng. Đặc biệt ở vùng khí hậu nhiệt đới, nguy cơ ung thư da cao hơn các vùng khác do bệnh nhân ở vùng này tiếp xúc với lượng lớn ánh sáng mặt trời mà không có bất kỳ yếu tố bảo vệ nào.

Ngoài ra, nhiều vết nám, đốm nâu, nốt ruồi,…

2.2. Dấu hiệu bệnh bạch tạng ở mắt

Những người mắc bệnh bạch tạng có mắt màu nâu nhạt, nâu sẫm, đỏ hồng hoặc xanh lục. Và màu sắc sẽ thay đổi theo độ tuổi, sẽ rất khác so với người bình thường.

Ngoài ra, thị lực của bệnh nhân sẽ kém dần theo thời gian và có xu hướng cận thị hoặc viễn thị, khó tập trung nhìn về một hướng.

2.3. vết tóc

Màu tóc của bệnh nhân là nâu hoặc trắng. Màu tóc có thể trở nên tối hơn khi bạn trưởng thành. Đây cũng là một dấu hiệu rất dễ dàng để làm quen với một ai đó bạch tạng.

2.4. Nó nhạy cảm với ánh sáng

Khi thiếu sắc tố melanin, mống mắt của mắt trở nên trong suốt. Do đó, ánh sáng từ bên ngoài chiếu thẳng vào bên trong khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu và sợ ánh sáng.

Khi mắc bệnh vì có biểu hiện bên ngoài khác với người bình thường, người ta sẽ tự ti và sợ bị kỳ thị. Nhưng nhờ hiểu biết nên xã hội ngày nay rất cảm thông và giúp đỡ người bệnh một cách rất tích cực.

3. Nguyên nhân gây bệnh bạch tạng

Nguyên nhân gây bệnh bạch tạng là do cơ thể không sản sinh ra sắc tố melanin

Nguyên nhân gây bệnh bạch tạng là do cơ thể không sản sinh ra sắc tố melanin

Đó là một bệnh rối loạn di truyền bẩm sinh, theo nghiên cứu cứ 20.000 người thì sẽ có một người mắc bệnh bạch tạng. Nguyên nhân gây bệnh bạch tạng là do khiếm khuyết ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp hắc tố melanin trong nhiễm sắc thể của con người.

Vậy, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh bạch tạng là do cơ thể không sản xuất được Melanin, chất quyết định màu da của con người.

Vì là bệnh di truyền bẩm sinh nên trẻ có bố hoặc mẹ mắc bệnh sẽ có khả năng mắc bệnh rất cao.

4. Giải đáp một số thắc mắc về bệnh bạch tạng

Chắc hẳn khi mỗi chúng ta gặp một người bị bệnh bạch tạng, chúng ta sẽ đặt ra nhiều câu hỏi, chẳng hạn như bệnh bạch tạng có chữa được không? Người bị bệnh bạch tạng sống lâu hơn, v.v. Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

4.1. Người bị bạch tạng có sống lâu không?

Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Theo khảo sát, người bạch tạng vẫn sống một cuộc đời khá dài như người bình thường. Tuy nhiên, khi thiếu hụt hắc tố sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và là nguyên nhân gây ra một số bệnh: bệnh Hermansky-Pudlak, bệnh Griscelli, bệnh Chediak-Higashi,…

Các dấu hiệu của bệnh bạch tạng khá rõ ràng và những người mắc bệnh bạch tạng vẫn sống khá thọ như người bình thường.

Các dấu hiệu của bệnh bạch tạng khá rõ ràng và những người mắc bệnh bạch tạng vẫn sống khá thọ như người bình thường.

Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể hoàn toàn yên tâm nếu thực hiện lối sống khoa học. Và với việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn sẽ vẫn sống một cuộc sống bình thường và sống lâu.

Có một lưu ý để đảm bảo an toàn sức khỏe, người bị bệnh bạch tạng nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Vì da sẽ rất dễ bị tia UV gây hại và nặng hơn nữa là ung thư da.

4.2. Bệnh bạch tạng có chữa được không?

Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu nào chữa khỏi bệnh bạch tạng, bởi một khi các sắc tố trong cơ thể thay đổi thì không thể trở lại bình thường. Mọi người không cần quá lo lắng vì chưa có thuốc đặc trị nhưng vẫn có nhiều cách để ngăn ngừa bệnh trở nặng. Ví dụ:

  • Đeo kính áp tròng để cải thiện thị lực.

  • Đeo kính râm khi ra ngoài.

  • Mặc quần áo bó sát có khả năng chống tia cực tím.

  • Phẫu thuật mắt để khắc phục tình trạng giật mí mắt.

  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên và sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu các phương pháp trên được áp dụng, chắc chắn những người mắc bệnh bạch tạng có thể có một cuộc sống bình thường, khỏe mạnh như bao người khác. Điều quan trọng nhất là phải luôn lạc quan, không bệnh tật nào làm khó được bạn.

4.3. Bệnh bạch tạng có lây không?

Nếu bạn đang thắc mắc liệu bệnh bạch tạng có phải do tiếp xúc trực tiếp hay không thì câu trả lời là hoàn toàn không. Bởi vì, như chúng tôi đã đề cập ở trên, bệnh bạch tạng là bệnh di truyền bẩm sinh do khiếm khuyết gen, không thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp.

Có như vậy, người mắc bệnh mới có được sự thoải mái hoàn toàn, những người xung quanh mới có thể hiểu, giúp đỡ, đồng cảm với người bệnh bạch tạng.

5. Cách phòng bệnh bạch tạng ở trẻ?

Để ngăn ngừa bệnh tật bạch tạng là một vấn đề rất khó khăn. Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là nếu trong gia đình có tiền sử mắc bệnh bạch tạng thì trước khi có con bạn nên xét nghiệm để xem mình có mang gen lặn bạch tạng hay không.

Nếu trong gia đình bạn có người bị bệnh bạch tạng thì nên đến phòng khám thai để khám

Nếu trong gia đình bạn có người bị bệnh bạch tạng thì nên đến phòng khám thai để khám

Vì nếu mang gen lặn thì đứa trẻ sinh ra rất có khả năng bị bệnh bạch tạng. Cả bố và mẹ nên đi chụp sắc ký để chắc chắn.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đã giúp tìm câu trả lời cho một số câu hỏi về bệnh bạch tạng và các bệnh khác triệu chứng của bệnh bạch biến. Nhờ đó, chúng tôi có thể đồng cảm với những người không có cơ hội bị bệnh tật và giúp họ lạc quan hơn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *