[ Xu Hướng #1] Đất thương mại dịch vụ là gì? Có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?

1. Ngành thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại dịch vụ là loại đất thuộc nhóm đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cùng với các loại đất khác như khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp sản xuất phi nông nghiệp. đất công nghiệp, đất khoáng sản, đất vật liệu xây dựng, đất sản xuất gốm sứ.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thương mại, dịch vụ thể hiện rõ mục đích sử dụng đất mà người sử dụng đất có nghĩa vụ tuân theo.

Định nghĩa đất thương mại, dịch vụ được quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT như sau:

“Đất thương mại, dịch vụ là đất để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, thương mại và để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp dịch vụ, thương mại và các công trình phục vụ khác của tổ chức kinh tế (gồm trụ sở chính; văn phòng đại diện); đó là khu đất làm nhà kho và sân sau để chứa hàng nông sản. tổ chức không thuộc khu vực sản xuất; bãi biển).

ngắn, đất thương mại dịch vụ là loại đất thuộc nhóm đất sản xuất, đất trang trại để xây dựng cơ sở kinh doanh, khu dịch vụ, thương mại và các công trình khác phục vụ khu kinh doanh, khu dịch vụ..

Đất thương mại, dịch vụ có ký hiệu thể hiện trên BĐĐC, mảnh trích đo địa chính là TMD.

2. Thời hạn sử dụng đất thương mại, dịch vụ

Không giống như nhiều loại đất khác, quyền sử dụng đất thương mại, dịch vụ có thể là sử dụng lâu dài cố định hoặc sử dụng có thời hạn, cụ thể:

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Vì Sao Có Thể Giữ Thức Ăn Tương Đối Lâu Trong Tủ Lạnh?

Xem thêm:: SO FAR nghĩa là gì? Cách sử dụng cấu trúc So Far, So Good

* Sử dụng ổn định lâu dài

Khoản 4 Điều 35 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Đất thương mại, dịch vụ, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân sử dụng lâu dài nhưng không được Nhà nước giao đất sử dụng có thời hạn. -thời hạn sử dụng.

Trong trường hợp này, thời hạn sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, sổ hồng) được ghi là “Lâu dài”.

* Sử dụng hạn chế

Thời hạn sử dụng đất được Nhà nước giao cho tổ chức, trang trại, cá nhân hoặc cho thuê để kinh doanh, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, cho thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn cần thời hạn giao đất hoặc cho thuê đất có thời hạn dài hơn. thời hạn không quá 70 năm.

Sau khi hết thời hạn mà người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng với điều kiện không vượt quá thời hạn giao đất, cho thuê đất lần đầu .

Xem thêm:: Nhà nước đầu tiên của nước ta tên là gì? – ACC. Pháp luật

Dịch vụ buổi sáng là gì?

3. Khu thương mại, dịch vụ có được xây dựng để ở không?

Theo khái niệm về nhà ở quy định tại Điều 3 Khoản 1 Luật Xây dựng nhà ở năm 2014 thì mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ thực hiện theo Khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai năm 2013 và 27/ /TT-BTNMT theo Phụ lục số 01 ngày 2018, bạn có thể xem Cấm xây dựng nhà ở trong khu thương mại, dịch vụ.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Part Time Là Gì? Full Time Là Gì? Tìm Hiểu Ngay

Điều này khá dễ hiểu, bởi vì:

Nhà ở là công trình được xây dựng nhằm mục đích để ở và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Đất thương mại, dịch vụ là loại đất dùng để xây dựng cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại và thực hiện các công trình khác phục vụ kinh doanh, dịch vụ, thương mại.

Vì vậy, không được xây dựng nhà ở trên đất thương mại, dịch vụ mà nên xây dựng nhà ở trong khu dân cư (KDC).

Lưu ý: Nhà ở khác với ki ốt và cửa hàng (có thể dùng làm nhà ở) nên không được trộn lẫn các loại công trình này trong quá trình xây dựng.

4. Một số quy định khác liên quan đến đất thương mại, dịch vụ

Xem thêm:: Chi phí cố định là gì? Tìm hiểu đặc điểm và phân loại

Điều 153 Luật đất đai năm 2013 quy định về đất thương mại, dịch vụ như sau:

Việc sử dụng đất thương mại, dịch vụ phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn và các quy định về bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ dưới hình thức thuê đất của Nhà nước; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất, thuê lại đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cho thuê lại đất liên quan đến kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Lịch nghỉ 10/3 giỗ tổ Hùng Vương 2022 bao nhiêu ngày?

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng đất thương mại, dịch vụ dưới hình thức thuê đất của Nhà nước; thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cho thuê lại đất liên quan đến kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở thì cũng được thừa kế quyền sử dụng đất làm công trình xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất thương mại, dịch vụ dưới hình thức thuê đất của Nhà nước; thuê, thuê lại đất của tổ chức trang trại, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cho thuê lại đất liên quan đến kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Câu trả lời cho câu hỏi là: Thương mại và dịch vụ là gì?, sử dụng và xây nhà được bao nhiêu năm ? Nếu có vấn đề gì hãy gọi ngay hotline 1900.6192 để được tư vấn.

>> Chuyển mục đích sử dụng đất: Hồ sơ, thủ tục và số tiền phải nộp

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *