[ Xu Hướng #1] Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019 trường

đề thi môn văn 2019

TimDapAnxin giới thiệu đến bạn đọc đáp án môn Văn THPT Nguyễn Công Trứ – Hà Tĩnh năm 2019. Đề gồm 6 câu hỏi thực hành, thời gian làm bài là 120 phút. Làm ơn áp dụng.

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây:

Mọi người đều phải leo lên nấc thang của cuộc sống. Có người ước mơ xa vời: lên đỉnh cao nhất. Một số người mơ ước gần đó: một hoặc hai bước, rồi một hoặc hai bước tiếp theo. Có người lặng lẽ tiến lên theo mục tiêu của mình, xóa bỏ mọi định kiến. Có người đi khắp thế gian, nếm đủ cay đắng, rồi lại trở về giấc mộng ban đầu. Nhưng có những người đã bay quá xa và không còn làm chủ được cuộc sống của mình, họ chỉ biết bỏ cuộc và tiếc nuối. Tôi nhận ra rằng thực ra ước mơ không đưa bạn đến đâu cả, chỉ có con đường biến ước mơ thành hiện thực mới đưa bạn đến nơi mình muốn.

Có lẽ chúng ta cần một cái nhìn khác. Rằng không có cái gọi là giấc ngủ bình thường. Và chúng ta học không phải để bỏ công việc rẻ mạt này, mà để bước vào công việc danh giá đó. Nhưng hãy học cách làm những gì bạn yêu thích nhất và mang lại cho mình thu nhập cao nhất có thể từ nó, với phẩm giá và niềm tự hào.

Mọi người đều có một vai trò trong cuộc sống này và xứng đáng được công nhận. Vì vậy, chúng tôi không thèm muốn địa vị cao này, mà chúng tôi tìm những công việc bình thường khác với giá rẻ. (…)

Hầu hết chúng ta sẽ là những người bình thường. Nhưng điều này không thể ngăn chúng tôi cải thiện từng ngày. Vì nghề bình thường nào cũng có đỉnh cao.

(Trích sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”; Phạm Lữ Ân, Nxb Hội Nhà văn; 2017; tr. 160-161)

Nộp đơn:

Câu hỏi 1. Theo tác giả, tại sao “ước mơ chẳng dẫn ta đến đâu”?

Câu 2. Theo tác giả, tại sao chúng ta không “ham muốn địa vị cao này bằng những công việc tầm thường khác”?

Câu 3. Bạn hiểu thế nào về ý tưởng: Hãy học cách làm những gì bạn yêu thích bằng tất cả khả năng của mình và kiếm cho mình thu nhập cao nhất có thể với phẩm giá và niềm tự hào?

Câu 4. Bạn có đồng ý với quan niệm: Hầu hết chúng ta rồi cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều này không thể ngăn chúng tôi cải thiện từng ngày. Vì mỗi nghề bình thường bao giờ cũng có đỉnh cao? Tại sao?

II. VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm). Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ý kiến ​​trích từ nội dung của phần đọc hiểu: Chỉ có theo đuổi ước mơ mới đưa bạn đến nơi bạn muốn.

Câu 2 (5,0 điểm). Trong truyện ngắn Vợ chồng Phủ, nhà văn Tô Hoài đã nhiều lần miêu tả tiếng sáo. Xuân về nghe tiếng tẩu: “Có người từ trên đỉnh núi thổi tẩu mời bạn chơi. Tôi nghiêm túc nghe thấy tiếng sáo vang vọng. Tôi ngồi lặng lẽ ngân nga bài hát của người thổi sáo. Và khi A Sử đâm tôi, tôi vẫn còn nghe tiếng sáo: “Rượu còn sôi, tẩu còn dẫn ta đi chơi, tiệc tùng”.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Chiêm ngưỡng trọn bộ 158 Hình xăm Playboy độc đáo

(Tô Hoài – Ngữ văn 12, Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015, trang 7 và trang 8)

Hãy phân tích cụ thể tiếng sáo trong hai hình ảnh trên để làm rõ quá trình hồi sinh của tâm hồn nhân vật Mị.

Đáp án đề thi thử THPT quốc gia môn văn

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Câu

Nội dung

Điểm

câu hỏi 1

Vì theo tác giả: Để giúp con người trưởng thành và đạt được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống thì ước mơ phải được biến thành hiện thực.

0,5

câu 2

Bởi theo tác giả: Mỗi người đều có một vai trò trong cuộc đời này và xứng đáng được ghi nhận.

0,5

câu 3

Học sinh có thể trình bày nhiều cách hiểu khác nhau, nhưng cần có những cách giải thích chắc chắn.- Có thể lý giải điều này theo hướng sau: Tác giả đề cập đến một trong những mục tiêu của việc học: + Học để đạt được ước mơ của mình một cách tốt nhất (learning to can do what one want) theo cách tốt nhất để yêu thương).+ Cung cấp cuộc sống (thu nhập cho bản thân).

1.0

câu 4

– Đồng ý với quan niệm: Hầu hết chúng ta rồi cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều này không thể ngăn chúng tôi cải thiện từng ngày. Vì nghề bình thường nào cũng có đỉnh cao.

– Giải trình:

+ Chúng ta là những con người bình thường, nhưng trong cuộc sống, nhất là trong nghề nghiệp của mình, để khẳng định giá trị của mình, để thỏa mãn những nhu cầu của cuộc sống, phải biết hy sinh, chúng ta phải luôn cố gắng vươn lên…+ Nếu không cố gắng vươn lên , bạn sẽ thất bại, tụt lại phía sau, đánh mất giá trị của mình…

0,25

0,75

II. VIẾT (7,0 điểm)

câu hỏi 1

Từ đoạn văn đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: Chỉ có theo đuổi ước mơ thì bạn mới đến được nơi mình muốn.

2.0

Yêu cầu về định dạng:

– Viết đúng đoạn văn nghị luận

0,25

yêu cầu nội dung

Một. Xác định đúng vấn đề: Chính quá trình biến ước mơ thành hiện thực giúp con người trưởng thành, hoàn thiện và đạt được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

0,25

b. đặt vấn đề luận văn

– Giải nghĩa từ:

+ Cách bạn thực hiện ước mơ: quá trình học hỏi, sưu tầm, làm việc để đạt được điều mình mong muốn.

+ Đưa bạn đến nơi bạn muốn: giúp bạn đạt được thành công đích thực, đạt được những giá trị tốt đẹp, đóng góp cho xã hội…

– Cả câu: Là quá trình biến ước mơ thành hiện thực, giúp con người trưởng thành, hoàn thiện và có được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

– Xác nhận phản hồi chính xác. Bởi vì:

+ Ước mơ chỉ là ước mơ nếu chúng ta không nỗ lực học hỏi và hành động để biến chúng thành hiện thực. Dám theo đuổi ước mơ là dám đương đầu với muôn vàn khó khăn thử thách…

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] 8 sang là ai? 8 hiệp hội tình nguyện viên BDS là ai?

+ Quá trình biến ước mơ thành hiện thực giúp con người trưởng thành hơn về kiến ​​thức, kỹ năng sống, các mối quan hệ, chi phí sinh hoạt, v.v. là quá trình thu thập (lấy bằng chứng thực tế để chứng minh).

– Trao đổi rộng rãi về vấn đề

+ Có những người dù ước mơ chưa đạt được nhưng sự kiên trì, phấn đấu không bỏ cuộc vẫn đáng được tôn vinh và trân trọng.

+ Phê phán kiểu người mơ mộng viển vông hoặc không dám thực hiện ước mơ hoặc không dám ước mơ…

(Lấy dẫn chứng thực tế để chứng minh)

– Bài học nhận thức và hành động

1.0

c. Trình bày mạch lạc, rõ ràng, không mắc lỗi chính tả, diễn đạt…

0,25

d. Được tạo bởi: Anh có cách diễn đạt mới, thể hiện được suy nghĩ sâu sắc của mình về vấn đề được đề xuất

0,25

câu 2

Trong một truyện ngắn có dây, nhà văn Tô Hoài đã nhiều lần miêu tả tiếng sáo. Xuân về nghe tiếng tẩu: “Có người từ trên đỉnh núi thổi tẩu mời bạn chơi. Tôi nghiêm túc nghe thấy tiếng sáo vang vọng. Tôi ngồi lặng lẽ ngân nga bài hát của người thổi sáo. Và khi A Sử đâm tôi, tôi vẫn còn nghe tiếng sáo: “Rượu còn sôi, tẩu còn dẫn ta đi chơi, tiệc tùng”.

(Tô Hoài – ngữ văn 12Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, trang 7 và trang 8)

Hãy phân tích cụ thể tiếng sáo trong hai hình ảnh trên để làm rõ quá trình hồi sinh của tâm hồn nhân vật Mị.

5.0

Yêu cầu về hình thức: Nêu cấu trúc của một bài văn nghị luận

0,25

yêu cầu nội dung

Một. Xác định đúng vấn đề

0,25

b. Đặt vấn đề đề nghị thành luận điểm, sử dụng tốt các thao tác lập luận, liên hệ chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; ngôn ngữ rõ ràng, mạch lạc.

Yêu cầu cụ thể: Học sinh có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo các điểm sau:

* Giới thiệu tác giả về câu thơ Tô Hoài, A Phủ

* Khái quát nhân vật Mị và chi tiết tiếng sáo:

– Mị là một cô gái miền núi tài hoa, đẹp đẽ nhưng để thoát nợ cho nhà thống lý Pá Tra, phải sống kiếp làm dâu khổ cực.

– Tiếng sáo là một chi tiết nghệ thuật quan trọng, nó gây nên quá trình hồi sinh tâm hồn nhân vật.

* Chi tiết về tiếng sáo khi mới nghe:

– Hoàn cảnh xuất hiện tiếng sáo: Khi mùa xuân đến trên núi cao, sau những tháng ngày dài khổ đau, Mị ở trong thân phận trâu ngựa trong nhà thống lý Pá Trần.

– Âm thanh đầu tiên của tiếng sáo có vẻ ấn tượng: tiếng sáo bên ngoài từ trên đỉnh núi vang lên mời bạn ra ngoài. Tôi nghe tiếng sáo vọng lại… Tiếng sáo xa vọng lại, nhưng làm rung động tâm hồn tôi. Điều này khuyến khích và làm anh hài lòng. Lớp băng giá lâu ngày trong tâm hồn tôi giờ đang dần tan ra. Tôi khó chịu vì tiếng sáo gọi bạn tình. Không những thế, nó còn gọi, gọi và tôi thì thầm bài hát…

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Cảnh vượt thác qua ba trùng vi thạch trận trong Người lái đò Sông Đà

– Nghĩa:

Tiếng sáo là âm thanh của mùa xuân, nhưng cũng là tín hiệu của người quen, người yêu và đêm xuân.

+ Tiếng sáo làm rung động tâm hồn em. Nó cho thấy tâm hồn ta rung động trước âm thanh của cuộc sống và tình yêu.

* Chi tiết về tiếng sáo em được nghe lần thứ hai:

– Hoàn cảnh phát sinh: Vào một ngày xuân, tôi cũng uống rượu, nhớ về quá khứ, tôi thấy tim mình đập trở lại. Tôi muốn đi chơi. Còn A Sử thì trói tôi giữa nhà.

Trong hơi men nồng nàn của men rượu, tôi dường như quên mất mình đang bị ràng buộc, quên đi nỗi đau thể xác, tôi vẫn thả hồn mình theo tiếng tẩu. Tiếng sáo đưa tôi đến với những cuộc vui, tiệc tùng, tiếng sáo còn đó cả khi tôi đã ngủ. Nó khiến tôi hồi tưởng sâu sắc.

– Nghĩa:

+ Tiếng tẩu xuất hiện ở trạng thái này chứng tỏ sức sống đang trỗi dậy mạnh mẽ trong tâm hồn tôi, dù thân xác khép kín.

Tiếng sáo là sự thể hiện khát vọng tự do, tình yêu và hạnh phúc trong tâm hồn em.

* Quá trình hồi sinh tâm hồn nhân vật Mị.

– Trong hai hình ảnh trên, tiếng sáo đầu tiên gọi Em thức giấc; Tiếng sáo thứ hai là bằng chứng của sự hồi sinh, của khát vọng sống trong tâm hồn em. Như vậy, nhà văn Tô Hoài muốn khẳng định sức sống tiềm tàng của con người. Việc làm này mang đậm giá trị nhân đạo.

– Tiếng sáo là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc mang màu sắc vùng cao Tây Bắc, góp phần thể hiện vẻ đẹp tâm hồn nhân vật và chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

0,5

3,5

0,25

0,5

1.0

1.0

0,75

c. Trình bày mạch lạc, rõ ràng, không mắc lỗi chính tả, diễn đạt…

0,25

d. Được tạo bởi: Anh có cách diễn đạt mới, thể hiện được suy nghĩ sâu sắc của mình về vấn đề được đề xuất

0,25

Mời các bạn xem thêm các bài viết khác của chúng tôi dưới đây:

  • Đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Văn
  • 15 đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn năm 2019 có đáp án
  • Sở GD&ĐT Tiền Giang Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn năm 2019
  • Đáp án và đề thi môn Văn THPT Quốc Gia 2019 THPT Nguyễn Quang Diêu – Đồng Tháp
  • Đáp án và đề thi môn Văn THPT Quốc Gia 2019 Triệu Lần 5 – Thanh Hóa Lần 2
  • Đề thi thử THPT quốc gia môn Văn năm 2019 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa
  • Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn năm 2019 trường THPT Nguyễn Duy Trinh – Nghệ An

Trên đây TimDapAn đã mang đến cho các bạn Đáp án đề thi môn Văn THPT Quốc Gia 2019 trường THPT Nguyễn Công Trứ – Hà Tĩnh. Để đạt kết quả cao hơn trong học tập, TimDapAnxin cung cấp cho các em tài liệu Luyện thi THPT Quốc gia môn Văn lớp 12, Ôn thi THPT Quốc gia môn Sử, Ôn thi THPT Quốc gia môn Địa lý do TimDapAn tổng hợp.

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *