[ Xu Hướng #1] CPU là gì, viết tắt của từ nào? Cấu tạo, chức năng CPU

CPU không còn là thuật ngữ xa lạ đối với người dùng máy tính hiện nay. Vậy CPU là gì, nó bao gồm những gì, hoạt động như thế nào? Cùng Ben Computer tìm hiểu thêm về CPU máy tính qua bài viết dưới đây nhé!

I. CPU là viết tắt của từ gì?

cpu là gì

CPU là bộ phận quan trọng của máy tính

cpu là viết tắt của cụm từ gì? CPU là viết tắt của Đơn vị xử lý trung tâm. Dịch sang tiếng Việt, chip CPU có nghĩa là bộ xử lý trung tâm.

Như vậy bạn đã biết CPU laptop là gì, CPU bao gồm những gì? Nếu không, hãy theo dõi câu trả lời dưới đây!

II. CPU trong máy tính là gì? Cấu trúc và chức năng của CPU

CPU của máy tính là gì? CPU là bộ xử lý trung tâm của máy tính. Do đó, CPU của máy tính xách tay, PC, v.v. được coi là “bộ não”. CPU sẽ xử lý, tính toán các thông tin, dữ liệu, thao tác và ra lệnh điều khiển hoạt động của máy tính. Đây là một chức năng của CPU máy tính.

Nhiều người dùng thắc mắc CPU bộ nhớ là gì. Thì câu trả lời là CPU là bộ xử lý chứ không phải bộ nhớ. Bộ nhớ máy tính chỉ có RAM (bộ nhớ trong) còn bộ nhớ ngoài thì có ổ cứng, USB, CD/DVD…

cấu hình CPU

Một CPU bao gồm các bóng bán dẫn và bảng mạch

Vậy CPU bao gồm những gì? Dưới đây là thông tin về cấu tạo của CPU mà bạn có thể tham khảo!

Cấu tạo của CPU gồm 2 phần: CU (đơn vị điều khiển) và ALU (đơn vị tính toán). Ở đó:

  • CU (Control Unit) là một đơn vị điều khiển chịu trách nhiệm xử lý các yêu cầu và thao tác của người dùng được viết bằng ngôn ngữ máy.
  • ALU (ALU-Arithmetic Logic Unit) là một đơn vị tính toán chịu trách nhiệm tính toán các số logic và toán học rồi chuyển kết quả cho quá trình xử lý tiếp theo.

III. điều kiện liên quan đến CPU

Khi tìm hiểu về CPU máy tính (cấu tạo, hoạt động, cách sử dụng…), người dùng còn bắt gặp một số thuật ngữ liên quan khác. Ví dụ: khay CPU, tốc độ CPU, ổ cắm CPU, CPU GHz… Nhưng những thuật ngữ này có nghĩa là gì? Tìm hiểu dưới đây!

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] 1 mét khối (m3) bằng bao nhiêu kg? Quy đổi m3

khay CPU

khay CPU

Khay CPU hay Khay CPU là gì? CPU Tray là tên gọi của CPU không có case riêng, không đi kèm quạt tản nhiệt như CPU ​​case. Điều này là do CPU của Tray là dòng sản phẩm được bán với số lượng lớn cho các nhà sản xuất linh kiện gốc (OEM) để lắp trực tiếp vào máy tính xách tay hoặc PC của họ nên không bao gồm hộp. Sản phẩm cũng không có quạt tản nhiệt, do người mua có thể tùy chỉnh hệ thống tản nhiệt sao cho phù hợp với cấu hình máy tính đang build.

Tốc độ CPU còn được gọi là tốc độ xung nhịp của CPU. Vậy tốc độ xung nhịp của CPU là gì? Đây là số liệu biểu thị số chu kỳ tính bằng GHz (gigahertz) mà CPU có thể xử lý trong 1 giây. Ví dụ CPU chạy ở tốc độ 3,2 GHZ có nghĩa là trong 1 giây CPU có thể thực hiện được 3,2 tỷ vòng quay.

Với định nghĩa tốc độ CPU là gì thì bạn đã biết CPU GHz là gì rồi phải không. Nói một cách đơn giản, CPU GHz là đơn vị đo tốc độ xung nhịp của CPU và thể hiện số chu kỳ dao động của CPU trong 1 giây.

tốc độ CPU

Tốc độ CPU được đo bằng GHz

Khi nói đến tốc độ xung nhịp của CPU, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ “ép xung CPU”. Vậy ép xung CPU là gì? Ép xung là một cách để tăng tốc độ CPU vượt quá mức bình thường. Theo đó, việc ép xung này sẽ giúp máy tính hoạt động mạnh mẽ hơn, năng suất hơn và tăng tối đa tốc độ của máy tính.

Sử dụng CPU là gì? Sử dụng CPU là một thuật ngữ dùng để chỉ việc sử dụng CPU và thường được viết dưới dạng %. Đây là chỉ báo cho biết máy tính của bạn mạnh hay yếu. Nếu mức sử dụng CPU cao, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn đang chạy không hiệu quả. Nếu bạn muốn tăng dung lượng máy tính thì nên giảm số lần sử dụng CPU xuống.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Dụng cụ đắp móng gel bao gồm những gì? – học nghề nail

Ổ cắm CPU là gì? Ổ cắm CPU (còn được gọi là chân ổ cắm) là kết nối giữa chip CPU và bo mạch chủ. Nhờ bộ phận này mà CPU hoạt động ổn định, không di chuyển ngoài ý muốn khi người dùng di chuyển PC. Mỗi loại CPU sẽ có loại chân socket riêng. Vì vậy, khi setup máy, bạn nên chú ý tùy chọn để chọn socket CPU phù hợp.

ổ cắm cpu

ổ cắm CPU

  • CPU Celeron, CPU Xeon là gì?

CPU Celeron và CPU Xeon là chip CPU của Intel. Trong đó, CPU Celeron có hiệu năng khá thấp, thực hiện các tác vụ xử lý như chạy các chương trình văn phòng cơ bản, xem phim, lướt web. Máy tính được trang bị bộ xử lý Celeron không thể thực hiện các tác vụ nặng hoặc chơi trò chơi. Mặt khác, CPU Xeon là bộ xử lý Intel hiệu suất cao thường được sử dụng cho máy trạm hoặc máy chủ.

CPU AMD là chip CPU được sản xuất bởi AMD, nhà sản xuất chip máy tính lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, AMD còn sản xuất GPU, bao gồm GPU tích hợp trong CPU và chip GPU rời. Nếu bạn chưa biết CPU và GPU là gì thì hiểu đơn giản thôi, CPU là bộ xử lý trung tâm còn GPU là bộ xử lý đồ họa 3D.

Khi nói đến CPU AMD, chắc hẳn bạn cũng sẽ bắt gặp thuật ngữ CPU Ryzen. Vậy CPU Ryzen là gì? CPU Ryzen là chip CPU phổ biến do AMD sản xuất.

Delid CPU là thuật ngữ chỉ hành động tháo nắp lưng của CPU để tiếp cận các linh kiện bên trong. Delid CPU thường được thực hiện khi quá trình ép xung CPU bị quá nhiệt. Người dùng sẽ tiếp tục nâng cấp nắp lưng CPU và sử dụng vật liệu tản nhiệt tốt hơn thay vì lớp truyền tiêu chuẩn để giảm thiểu hiện tượng quá nhiệt trong quá trình ép xung. Tuy nhiên, việc xóa CPU thường không được khuyến khích vì có nhiều rủi ro liên quan.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Những hình ảnh cây thông Noel đẹp nhất

trượt cpu

Tháo nắp lưng CPU tức là Delid CPU

IV. Các nhà sản xuất CPU nổi tiếng nhất thế giới

Nhiều người ngạc nhiên khi biết trên thế giới chỉ có 2 nhà sản xuất CPU. Nhưng đó là sự thật! Hai hãng sản xuất CPU phổ biến nhất thế giới hiện nay là AMD và Intel. Các sản phẩm của hai thương hiệu này đều được đánh giá cao về chất lượng. Dưới đây là một số thông tin về các ông lớn này để bạn tham khảo!

Nhà sản xuất CPU Intel

bộ vi xử lý Intel

Intel là nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới hiện nay. Được thành lập vào năm 1971, Intel đã có hơn 50 năm kinh nghiệm sản xuất CPU cho máy tính xách tay và máy tính cá nhân. Chip CPU của ông lớn này sử dụng nhiều công nghệ hiện đại nên ngày càng mạnh mẽ và chất lượng cao.

3 dòng CPU Inter phổ biến nhất trên thị trường máy tính, laptop hiện nay là Intel Core i, Intel Celeron và Intel Pentium. Trong đó phổ biến nhất là Intel Core i.

nhà sản xuất cpu amdCPU AMD

AMD (viết tắt của Advanced Micro Devices) là nhà sản xuất CPU phổ biến sau Intel. Các sản phẩm vi xử lý của AMD cạnh tranh trực tiếp với các dòng sản phẩm CPU của Intel. Nếu Intel có Core i3, Core i5, Core i7, Core i9 thì AMD có “đối thủ” trực tiếp AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9.

Nhìn chung, cuộc cạnh tranh giữa hai nhà sản xuất CPU này sẽ mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn, với những sản phẩm chất lượng hơn.

Qua bài viết trên các bạn đã biết CPU là gì, cấu tạo và chức năng của CPU trong máy tính cũng như ý nghĩa của các thuật ngữ liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để Ben Computer có thể hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất!

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *