[ Xu Hướng #1] Cơ cấu dân số theo độ tuổi

Ý tưởng

Cơ cấu dân số theo độ tuổi nó là một tập hợp các nhóm người được sắp xếp theo một độ tuổi nhất định. Là sự phân chia dân số thành các nhóm tuổi nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu các quá trình dân số và các quá trình kinh tế – xã hội. Thông qua mối tương quan của dân số theo các nhóm tuổi, chúng ta có thể đánh giá, so sánh các nhóm có tương tác về đặc điểm nhân khẩu học, xã hội và kinh tế của dân số trong quá trình phát triển dân số.

Trong nhân khẩu học, cấu trúc tuổi được quan tâm nhiều vì nó tổng hợp các mức sinh, tử, tăng dân số và nguồn lao động của một khu vực. Do chức năng xã hội và chức năng dân số giữa nam và nữ có sự khác nhau nên cơ cấu tuổi của dân số thường được nghiên cứu theo giới tính theo tuổi cùng với cơ cấu dân số theo giới tính (do đó thường được gọi là cơ cấu dân số).

Có hai cách để phân chia tuổi sử dụng các thang đo khác nhau:

  • Khoảng cách tuổi tác là như nhau: Khoảng cách tuổi tác giữa hai độ tuổi liên tiếp có thể là 1 năm, 5 năm hoặc 10 năm (thường sử dụng khoảng cách 5 năm).
  • Chênh lệch tuổi tác không bằng nhau: Thông thường người ta chia làm 3 nhóm tuổi: trong độ tuổi lao động (0-14 tuổi), trong độ tuổi lao động (15-59 tuổi) và trên độ tuổi lao động (60 tuổi trở lên). Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ và đặc thù công việc… nhóm tuổi lao động ở các nước phát triển thường sẽ từ 15 đến 64 tuổi.

Mỗi phần đều có những ưu điểm riêng tùy theo mục đích. Phân phối đầu tiên tương đối gọn gàng và được sử dụng trong phân tích và dự báo các quá trình dân số. Phương pháp thứ hai, tổng quát hơn để đánh giá những thay đổi chung trong cơ cấu dân số dựa trên sự thừa nhận đóng góp của lao động cho xã hội.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Tỷ lệ thất nghiệp của ngành Quản trị kinh doanh: cao hay thấp?

Cơ cấu tuổi của dân số có sự khác biệt rất lớn giữa các nước và các nhóm nước. Một quốc gia được coi là có dân số “trẻ” nếu tỷ trọng dân số dưới 15 tuổi trên 35%, và số người trên 60 (hoặc 65) tuổi không vượt quá 7% trong tổng số dân số. dân số của đất nước. . Ngược lại, những quốc gia có dân số “già” khi ở độ tuổi 60 (hoặc 65) vượt quá 7% tổng dân số, dao động trong khoảng 30-35% của nhóm 0-14 tuổi.

Các nước đang phát triển có cơ cấu dân số trẻ, những người dưới 15 tuổi chiếm khoảng 40% tổng dân số. Với tiềm năng dân số trẻ như vậy, ngay cả khi tỷ lệ sinh giảm đủ để giữ cho dân số tăng (2 trẻ/gia đình), dân số sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài cho đến khi đạt được sự ổn định.

Các nước phát triển thường có cơ cấu dân số già. Nguyên nhân chủ yếu là do tỉ lệ gia tăng tự nhiên thấp và số người già ngày càng tăng (do tuổi thọ trung bình của dân số tăng).

Có nhiều nhân tố tác động đến sự thay đổi cơ cấu dân số theo độ tuổi. Nó chủ yếu phụ thuộc vào đặc điểm và động lực của quá trình tái sản xuất dân số. Điều quan trọng nhất trong số này là mối quan hệ giữa tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử vong và kết quả của di cư. Ngược lại, cơ cấu tuổi của dân số ảnh hưởng đến tất cả các chỉ số dân số khác, đặc biệt là tỷ số sinh/chết thô và tỷ trọng dân số hoạt động trong các ngành kinh tế.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Những câu chuyện về bác và rút ra bài học hay nhất

Tháp tuổi dân số

Cơ cấu dân số theo độ tuổi (và giới tính) được thể hiện bằng tháp tuổi của dân số. Tháp tuổi là công cụ rất hữu ích để nghiên cứu cơ cấu tuổi của dân số từng khu vực. Tháp tuổi dân số là một loại biểu đồ thể hiện tất cả các số liệu liên quan đến cơ cấu dân số theo tuổi và giới tính. Tháp tuổi phản ánh toàn bộ các sự kiện của dân số tại một thời điểm nhất định, thể hiện dân số theo độ tuổi và giới tính. Từ đó dễ dàng suy ra tình hình sinh, tử và phán đoán nguyên nhân tăng, giảm dân số của từng thế hệ.

Cách dựng tháp tuổi như sau: dựng một trục tung (trục vòng cung) có chia độ cho từng độ tuổi (từ 0 đến 100). Mỗi đoạn cách đều nhau trên trục tung thể hiện một độ tuổi xác định trước (1 tuổi, 5 tuổi, 10 tuổi) tùy theo yêu cầu nghiên cứu. Phần này càng chi tiết thì việc mô tả tháp tuổi càng chính xác. Bên trái của mũi tên là dữ liệu dành cho nam giới và bên phải là dữ liệu dành cho nữ giới. Số người trong mỗi nhóm tuổi thường được biểu thị bằng số tuyệt đối (ví dụ: triệu người), nhưng cũng có thể được biểu thị bằng số tương đối (% tổng dân số). Vẽ hình chữ nhật có một cạnh song song với trục tung tương ứng với độ tuổi xác định (thường bằng 5 khoảng cách) và cạnh còn lại song song với trục hoành tương ứng với số người (hoặc % tổng dân số). hiển thị cho mỗi giới tính. Có thể vẽ từ tuổi thấp nhất đến tuổi cao nhất, và tổng các hình chữ nhật trên sẽ tạo thành một kim tự tháp.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Súc tích hay Xúc tích là đúng chính tả? 90% dùng sai

Các loại cơ cấu dân số theo độ tuổi

Hiện tại, ba kiểu hình tháp tuổi chính được phân biệt, phản ánh cấu trúc tuổi của các loại dân số khác nhau. Mỗi loại tháp có đặc điểm hình thức riêng.

– Loại 1: Tỉ suất sinh cao, tỉ suất tử thấp, tuổi thọ trung bình thấp. Thủy đài có hình chóp nhọn, đáy rộng, càng lên cao thì thu hẹp lại. Tháp dân số thể hiện khả năng gia tăng dân số nhanh với phần lớn dân số ở nhóm tuổi trẻ, mỗi lớp tuổi sinh ra lại già hơn lớp trước. Đây là kiểu cơ cấu dân số của các nước kém phát triển, thường được gọi là kim tự tháp mở rộng.

– Loại 2: Tỉ lệ sinh cao, tỉ suất sinh thấp, tuổi thọ tăng. Tháp tuổi có dạng hình chóp nhọn, nhưng chiều cao lớn hơn. Đây là kiểu cơ cấu dân số của các nước đang phát triển.

– Loại 3: Tỷ lệ sinh và tử vong thấp, tuổi thọ trung bình cao. Tháp tuổi không còn nhọn, đáy tháp hẹp dần. Sự khác biệt về chiều rộng giữa phần dưới và phần trên của tháp là không đáng kể. Đây là cơ cấu dân số của các nước kinh tế phát triển. Tháp đại diện cho dân cư ổn định.

Như vậy, hình dạng của tháp tuổi cho chúng ta biết rõ cơ cấu dân số theo tuổi và giới tính hiện tại của mỗi quốc gia và sự phát triển dân số của quốc gia đó trong tương lai.

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *