[ Xu Hướng #1] Chỉ số đường huyết bao nhiêu là chuẩn


Chỉ số đường huyết lý tưởng là bao nhiêu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân khi tự xét nghiệm tại nhà bằng thiết bị cá nhân hoặc khi xét nghiệm có kết quả bất thường. Trên thực tế, đường huyết dao động liên tục trong ngày và thay đổi theo từng ngày dưới tác động của nhiều yếu tố nên nếu không biết cách tự kiểm tra, kết quả đường huyết có thể không chính xác.

29 Tháng Chín, 2021 | Xét nghiệm đường huyết là gì và nên làm ở đâu? 29 Tháng Chín, 2021 | Cần lưu ý gì khi đo đường huyết trong mùa dịch? 29 Tháng Chín, 2021 | Các bước thực hiện để có kết quả xét nghiệm đường huyết chính xác nhất

Bạn đang xem: [ Xu Hướng #1] Chỉ số đường huyết bao nhiêu là chuẩn

1. Chỉ số đường huyết trong 1 ngày thay đổi như thế nào?

Đường huyếtGlucose máu hay còn gọi là đường huyết, là nguồn cung cấp năng lượng chính cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Nhưng để không làm tổn thương các cơ quan này, cần giữ lượng đường trong máu ở mức an toàn.

Chỉ số đường huyết bình thường là gì?

Chỉ số đường huyết thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Trên thực tế, giá trị đường huyết thay đổi trong một phạm vi nhất định vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất và khó kiểm soát nhất chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, để có kết quả đánh giá chính xác, cần đo đường huyết ở một thời điểm nhất định trong nhiều ngày, để bác sĩ dễ chẩn đoán và tư vấn cách điều trị hiệu quả.

Các chỉ số đường huyết được xác định như sau về thời gian đo:

 • Xét nghiệm đường huyết lúc đói.

 • Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi đi ngủ.

 • Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn sau bữa ăn.

 • Xét nghiệm đường huyết Hemoglobin HbA1c, chỉ số này không liên quan đến bữa ăn nên có thể đo bất cứ lúc nào.

 • Bất kỳ chỉ số đường huyết nào.

Tiêu chuẩn đường huyết của các xét nghiệm này cũng khác nhau nên người bệnh cần xác định thời điểm thích hợp để so sánh giữa xét nghiệm và kết quả.

Xem thêm:: Tiểu Sử Diễn Viên Puka – Người Nổi Tiếng – Gtvthue.edu.vn

Kết quả đường huyết tại các thời điểm xét nghiệm khác nhau

Kết quả đường huyết tại các thời điểm xét nghiệm khác nhau

2. Bác sĩ trả lời: Chỉ tiêu đường huyết là gì?

Ngưỡng chỉ số đường huyết an toàn nói chung, bạn có thể kiểm tra như sau:

 • Đường huyết đo được bất cứ lúc nào: <140 mg/dL (7,8 mmol/l).

 • Đường huyết lúc đói: <100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).

 • Đường huyết sau ăn: < 140 mg/dL (7,8 mmol/l).

 • Xét nghiệm HbA1c: đường huyết < 5,7%.

Cụ thể, giới hạn đường huyết tại thời điểm xét nghiệm như sau:

2.1. Ngưỡng đường huyết lúc đói

Xét nghiệm nên được thực hiện vào buổi sáng khi bệnh nhân đã nhịn đói ít nhất 8 giờ trở lên. Chỉ số đường huyết tiêu chuẩn nằm trong khoảng từ 70 mg/dL (3,9 mmol/L) đến 92 mg/dL (5,0 mmol/L) là bình thường.

Nếu lượng đường trong máu lúc đói nằm trong giới hạn an toàn, các chuyên gia cho biết sẽ không có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong ít nhất 10 năm tới. Nhưng bạn vẫn cần ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

2.2. Ngưỡng đường huyết sau bữa ăn

Chỉ số đường huyết sau ăn bình thường đối với một người bình thường khỏe mạnh là dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L). Thời điểm tốt nhất để đo là trong vòng 1-2 giờ sau khi ăn.

2.3. Ngưỡng đường huyết trước khi đi ngủ

Đường huyết 110 đến 150 mg/dL (tương đương 6,0 đến 8,3 mmol/L) được đo khi đi ngủ ở những người khỏe mạnh không mắc bệnh tiểu đường. Nếu vượt quá mức này thì có thể bạn thuộc nhóm nguy cơ cao hoặc đã mắc bệnh đái tháo đường, cần đi khám kỹ hơn để có kết quả chính xác.

Xem thêm:: 2k9 bao nhiêu tuổi, 2k9 học lớp mấy? – Khái niệm NB

Xem thêm: truyện mệnh phượng hoàng

Xét nghiệm HbA1c cũng là một loại xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm HbA1c cũng là một loại xét nghiệm đường huyết

2.4. Ngưỡng HbA1c

Nếu kết quả xét nghiệm HbA1c dưới 48 mmol/mol là bình thường, nếu vượt ngưỡng này thì có thể bạn đã bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ngoài chẩn đoán đái tháo đường, xét nghiệm đường huyết còn được dùng trong trường hợp nghi ngờ hạ đường huyết, cần cấp cứu khẩn cấp. Hạ đường huyết là một cấp cứu nguy hiểm, có thể gây tổn thương não và các cơ quan nhanh chóng nếu không được can thiệp kịp thời.

Nếu xét nghiệm đường huyết cho thấy bạn có thể mắc bệnh tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán chuyên sâu nhằm tìm ra nguyên nhân. Từ đó, các biện pháp điều trị và kiểm soát đường huyết sẽ hiệu quả hơn. Điều trị và kiểm soát đường huyết càng sớm thì nguy cơ biến chứng do bệnh càng thấp.

3. Cần làm gì để duy trì ổn định đường huyết ở mức an toàn?

Theo thống kê mới nhất, số lượng bệnh nhân đái tháo đường ở nước ta đang ở mức cao, khoảng 4,8 triệu người. Đây là bệnh mãn tính khó điều trị nên người bệnh phải chung sống với nó, tiếp tục điều trị cùng với kiêng khem suốt đời để kiểm soát đường huyết. Căn bệnh này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, kinh tế và cuộc sống của người bệnh, cũng như gia đình và xã hội.

Kiểm tra đường huyết thường xuyên để kiểm tra bệnh tiểu đường

Kiểm tra đường huyết thường xuyên để kiểm tra bệnh tiểu đường

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên tuân thủ các thói quen lành mạnh để giữ đường huyết ổn định, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe liên quan. Dưới đây là một số cách giúp giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi an toàn:

3.1. Bổ sung nhiều thực phẩm tươi có màu đỏ hoặc xanh

Nhóm thực phẩm này chứa nhiều anthocyanin có tác dụng hạ đường huyết rất tốt, đặc biệt là dâu tây, nho, quả mọng…

3.2. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng

Thành phần thức ăn khuyến nghị cho người khỏe mạnh mỗi ngày bao gồm: Glucid 50 - 60%, lipid 20 - 30%, protein 15 - 20% (tính theo tổng lượng calo trong ngày). Ăn đủ 3 bữa, không bỏ bữa sáng, kết hợp nhiều loại hạt và trái cây để ổn định đường huyết và tăng cường sức khỏe.

3.3. Luyện tập thể dục đều đặn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng miễn là bạn tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày, 5 lần một tuần, các chỉ số đường huyết, huyết áp và tim mạch của bạn được giữ ở mức khỏe mạnh. Đối với bệnh nhân tiểu đường, đổ mồ hôi khi tập luyện là cách để giữ đường huyết ổn định ở mức an toàn, ngoài ra còn giúp các tế bào trong cơ thể nhạy cảm hơn với insulin.

Xem thêm:: Trình độ tiếng Anh B1 là gì? Tương đương với Toeic, Ielts là gì?

Uống sữa cải thiện chuyển hóa đường trong máu

Uống sữa cải thiện chuyển hóa đường trong máu

3.4. Uống sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất hiệu quả trong việc giảm nguy cơ kháng insulin - hormone chuyển hóa đường trong máu. Vì vậy, uống sữa mỗi ngày là cách giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bổ sung nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, cần chú ý đến lượng đường trong sữa để điều chỉnh lượng sữa uống hàng ngày cho phù hợp.

3.5. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên và thường xuyên

Nếu có điều kiện, gia đình bạn nên trang bị máy đo đường huyết tại nhà để có thể kiểm tra thường xuyên bất cứ lúc nào, nhất là khi trong gia đình có người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, hãy kiểm tra sức khỏe mỗi năm một lần, trong thời gian đó bạn sẽ kiểm tra lượng đường trong máu để đánh giá các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là chuẩn, trước ăn, sau ăn v.v. vì nó phụ thuộc vào thời gian đo. Hãy tuân theo một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và luôn khỏe mạnh.Strong. Nếu như

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể kiểm tra bệnh tiểu đường thường xuyên hơn với dịch vụ xét nghiệm tiện lợi tại nhà của MEDLATEC.

Xét nghiệm đường huyết tại nhà của MEDLATEC có những ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân với chi phí đi lại chỉ 10.000 đồng, bạn sẽ được lấy mẫu tại nhà và trả kết quả ngay tại chỗ.

 • Hạn chế ra ngoài trong mùa dịch nặng.

  Xem thêm: gặp gỡ vương lịch xuyên truyện

 • Kết quả xét nghiệm được bảo mật hoàn toàn.

 • Nếu kết quả bất thường, bạn sẽ tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ đầu ngành.

Ngoài xét nghiệm đường huyết, MEDLATEC còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm tế bào máu tại nhà, xét nghiệm chức năng gan mật, xét nghiệm mang thai, v.v. thực hiện các thử nghiệm khác là tốt. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 Luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.