[ Xu Hướng #1] Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp

Cáp quang, đặc biệt là cho điện thoại, máy tính xách tay, v.v. Đó là điều mà tất cả chúng ta đều rất quen thuộc khi nói đến những người thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ. Nhưng cáp quang là gì? Các loại cáp quang là gì và sự khác biệt giữa cáp quang và cáp đồng là gì? Cùng Thế Giới Di Động gặp gỡ nhé!

1. Cáp quang là gì?

Định nghĩa

Cáp quang là loại cáp viễn thông được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cáp được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa rất nhỏ. Dây dẫn trung tâm là thủy tinh hoặc nhựa cho phép truyền tín hiệu ánh sáng tối đa. Sợi quang được phủ một lớp sơn để phản xạ tín hiệu tốt. Cáp quang truyền tín hiệu và mạng bằng ánh sáng. Nhờ cơ chế hoạt động này mà tín hiệu truyền đi của cáp quang ít bị nhiễu, truyền đi với tốc độ cao và đi xa hơn.

Cấu trúc của sợi cáp quang

Cấu trúc của sợi cáp quang

Để phân loại

Cáp quang được chia làm 2 loại chính là Multimode và Singlemode:

Cáp quang đa mode là một loại cáp có lõi lớn và các chùm ánh sáng xung đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi.

Cáp quang đơn mode có lõi nhỏ hơn, chỉ số khúc xạ thay đổi từ lõi sang lớp phủ (vật liệu quang học bên ngoài bao quanh lõi nhưng phản xạ ánh sáng trở lại lõi) Ít hơn Đa chế độ.

Các loại cáp quang phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cáp quang khác nhau, phổ biến là:

Cáp quang FTTH: Đây là loại cáp quen thuộc được gọi là cáp thuê bao. Cáp quang FTTH (Fiber To The Home) được các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng để cung cấp Internet cho các hộ gia đình hoặc người dùng mạng LAN nhỏ.

– Cáp quang luồn cống: Đây là loại cáp tròn có vỏ cứng thường được luồn dưới cống bể. Nhờ công nghệ ống đệm rỗng, sợi quang sẽ dễ dàng di chuyển, không bị đứt gãy hay hư hỏng bởi các tác động bên ngoài.

– Cáp quang: Loại cáp này tương tự như cáp quang. Cấu tạo của loại cáp này được làm bằng dây thép gia cường để tạo thành hình số 8 tăng tính linh hoạt và thường thấy trên các cột điện.

– Cáp chôn trực tiếp: Ống luồn dây điện kim loại hay còn được gọi là cáp quang. Loại cáp này ưu việt hơn cáp quang luồn cống nhờ cấu tạo thường được chôn trực tiếp xuống đất hoặc đặt dưới lòng cống và có thêm lớp vỏ bọc kim loại nên không bị hư hỏng do tác động từ bên ngoài.

– Cáp quang trường: Đây là loại cáp đặc biệt dùng trong quân sự hoặc truyền hình trực tiếp. Được thiết kế để trở nên linh hoạt, cơ động và được bảo vệ khỏi các yếu tố, nó thường gập lại để vận chuyển linh hoạt cũng như lắp vào và tháo ra liên tục.

cáp quang trường

cáp quang trường

– Cáp quang ADSS: Hay còn gọi là cáp quang phi kim hay cáp quang trên không. Cáp loại này dài 100 m, 200 m, 300 m, v.v. được thiết kế đặc biệt để treo trên dây chính ở khoảng cách xa. Dù đi xa nhưng vẫn tạo độ chắc chắn, không bị cong vênh ở đường cáp.

2. Mạng cáp quang là gì?

Mạng cáp quang hay Internet cáp quang (viết tắt là FTTH) là dịch vụ viễn thông băng thông rộng thông qua đường cáp quang kết nối đến những nơi có nhu cầu truy cập internet. Ưu điểm của cáp quang so với cáp đồng là ngoài Internet tốc độ cao, người dùng còn có thể sử dụng các ứng dụng khác (điện thoại, TV, game,…)

Sơ đồ hoạt động của FTTH

Sơ đồ làm việc của FTTH

FTTH là viết tắt của Fiber To The Home, là kết nối cáp quang thuần túy từ mạng ISP đến các hộ gia đình và doanh nghiệp. Bạn có thể kiểm tra xem cáp quang của mình có phải là FTTH hay không bằng cách kiểm tra bộ định tuyến. Nếu bộ định tuyến có một hoặc hai sợi cáp quang dài, nó sẽ kết nối với bộ thu rồi thông qua bộ chuyển đổi tín hiệu trước khi vào bộ định tuyến của bạn, đó là sợi FTTH. Tuy nhiên, hiện nay có một số thiết bị mới không cần đầu thu hay bộ chuyển đổi mà sẽ đi trực tiếp vào thiết bị mạng của người dùng.

3. Đặc điểm của mạng cáp quang

Khi sử dụng mạng cáp quang, người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn, có thể kể đến 3 lợi ích sau:

– Tốc độ cao: Cáp quang sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng sẽ có tốc độ cao hơn so với các loại cáp trước đây.

– Băng thông rộng: Trong khi sử dụng cáp quang băng thông rộng, người dùng có thể truy cập Facebook, Youtube, v.v.

đường truyền quốc tế

đường truyền quốc tế

– Tính ổn định cao: Người dùng cũng sẽ cảm nhận được độ ổn định cao hơn khi sử dụng mạng cáp quang.

4. So sánh giữa cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL

Cáp quang FTTH

ADSL cáp đồng

môi trường tín hiệu

Ánh sáng

tín hiệu điện

tốc độ truyền

Cho phép cân bằng (Tải xuống = Tải xuống)

Lên đến 10Gbps

Không cân bằng (Tải > Tải)

Lên đến 20 Mb / giây

Tỷ lệ chuyển tiền quốc tế nguy hiểm

>= 256Kb/giây

không có nghĩa vụ

Sự riêng tư

Cao

Tín hiệu trên đường dây không thể bị đánh cắp. Nó có khả năng chống sét nên có thể bảo mật dữ liệu cao.

Ngắn

Có thể có trộm tín hiệu trên đường dây. Mặt khác, nó có thể truyền sét, dễ gây ảnh hưởng đến máy chủ và hệ thống thông tin.

chiều dài cáp

lên đến 10 km

lên đến 500 m

Sự ổn định

tính ổn định cao. Nó không bị ảnh hưởng bởi không khí, điện từ, xung điện, sét… Không bị suy hao tín hiệu trong quá trình truyền nên có thể đạt tốc độ tối đa.

Tiếp xúc với môi trường tác động mạnh, điện từ… Bị mục theo thời gian. Tín hiệu bị suy giảm trong quá trình truyền, vì vậy chỉ có thể đạt được 80% tốc độ nhận được.

Khả năng tải xuống và tải lên

Nó phù hợp với tốc độ rất cao và có thể tùy chỉnh tốc độ tải lên và tải xuống.

Modem hỗ trợ mạng Wireless.

Nó không phù hợp vì tốc độ thấp và hướng tải xuống không thể vượt quá 1 Mbps.

Modem không hỗ trợ Wireless.

5. Tại sao cáp quang bị cắt?

Trong quá trình sử dụng cáp quang, đôi khi người dùng sẽ gặp phải tình trạng mạng kém mà nguyên nhân là do đường truyền cáp quang bị gián đoạn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gián đoạn này nhưng phần lớn liên quan đến việc tuyến cáp quang biển bị đứt làm ảnh hưởng đến lưu lượng và băng thông đường truyền internet từ Việt Nam đi quốc tế và ngược lại. Điều này ảnh hưởng đến việc truyền dẫn của mạng cáp quang trên địa bàn.

Sửa chữa cáp quang dưới nước

Sửa chữa cáp quang dưới nước

Ngoài ra, trong một số trường hợp, nguyên nhân còn liên quan đến sự cố đứt cáp quang biển do thiên tai và hoạt động của con người.

Các sản phẩm Laptop hiện đang bán tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là bài viết cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang. Cảm ơn sự quan tâm của bạn và hãy theo dõi để biết thêm bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *