[ Xu Hướng #1] Business development là gì? Sự khác nhau giữa …

Phát triển kinh doanh là gì – có vai trò gì đối với doanh nghiệp? Phát triển kinh doanh là một trong những công việc liên quan đến Marketing trong doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của các nhà phát triển kinh doanh là phát triển các chiến lược kinh doanh. Vậy đâu là sự khác biệt giữa Phát triển kinh doanh và Nhân viên kinh doanh? Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua nội dung bài viết sau.

1. Phát triển kinh doanh là gì?

Phát triển kinh doanh là gì – Phát triển kinh doanh là một nghiệp vụ liên quan đến Bán hàng và Tiếp thị. Business development theo nghĩa tiếng Việt là phát triển kinh doanh. Công việc chính của nhân viên ở vị trí này là tạo mối quan hệ lâu dài giữa các đối tác khách hàng. Những nhân viên chịu trách nhiệm về công việc này chính là những người xây dựng và thực hiện các chiến lược dài hạn như xây dựng các mối quan hệ theo định hướng của doanh nghiệp. Vị trí trưởng phòng phát triển kinh doanh trong các doanh nghiệp thường được coi trọng và trả lương tương đối cao.

Mục đích phát triển kinh doanh là gì – Xây dựng chiến lược kinh doanh dựa trên những ý tưởng thực tế và mục tiêu định hướng kinh doanh nhằm mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nhân viên phát triển kinh doanh chịu trách nhiệm thuyết phục khách hàng tìm hiểu, mua và dùng thử các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp bằng cách cung cấp cho họ những lời khuyên và kỹ năng tốt nhất. Nhân viên Phát triển Kinh doanh cần có kỹ năng, trình độ chuyên môn, cũng như sự khéo léo và kiên nhẫn để thực hiện và thực hiện tốt công việc được giao.

 • Tải xuống miễn phí các tài liệu đã chọn: Từ ý tưởng, kế hoạch kinh doanh đến Quản lý và điều hành doanh nghiệp

Phát triển kinh doanh là gì?

Chuyên viên phát triển kinh doanh là một trong những vị trí công việc thuộc mảng phát triển kinh doanh – Business Development in Enterprises. Nhân viên ở vị trí này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh và tiếp cận khách hàng. Đại diện Phát triển Kinh doanh được coi là cầu nối giữa bộ phận Kinh doanh và Tiếp thị của doanh nghiệp. Đây là nhiệm vụ chính của Dev chúng ta Tiếp cận khách hàng tiềm năng và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mà doanh nghiệp cung cấp. Đối tượng khách hàng chính của Biz Dev là các doanh nghiệp như SMEs hoặc startup.

Phát triển kinh doanh là gì?

Về cơ bản, công việc của một Business developer là tạo mối liên kết giữa bộ phận Sales và Marketing. Các nhiệm vụ và trách nhiệm chính của Biz Devs bao gồm:

 • Nhận danh sách khách hàng tiềm năng được thu thập và tổng hợp từ các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp bạn. Gửi bản sàng lọc và danh sách khách hàng tiềm năng nhất cho bộ phận Bán hàng.
 • Gửi email hoặc gọi điện cho khách hàng tiềm năng (chủ yếu là doanh nghiệp) để giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ cũng như công việc họ đang làm.
 • Xác định nhu cầu của khách hàng thông qua quá trình tiếp xúc gián tiếp như gọi điện, gửi thư. Sau đó chọn sản phẩm, dịch vụ và giải pháp phù hợp để giới thiệu với khách hàng.
 • Sắp xếp các cuộc họp giữa khách hàng và nhân viên như nhân viên trong phòng kinh doanh bánNhân viên dịch vụ khách hàng
 • Cập nhật doanh nghiệp với các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp mới
 • Báo cáo tiến độ và kết quả công việc cho quản lý thường xuyên

Yêu cầu đối với nhân viên phát triển kinh doanh là gì?

Để trở thành Chuyên viên Phát triển Kinh doanh tại các Doanh nghiệp, bạn phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ, kỹ năng và năng lực chuyên môn. Tùy theo quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp có thể có những yêu cầu cụ thể đối với ứng viên. Tuy nhiên, nhìn chung ứng viên phải đáp ứng một số yêu cầu chung sau:

 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh, marketing hoặc chuyên ngành tương tự khác
 • Kinh nghiệm làm việc như một chuyên gia phát triển kinh doanh, nhân viên bán hàng, chuyên gia tiếp thị hoặc tương tự
 • Thành thạo kỹ thuật bán hàng và chăm sóc khách hàng
 • Thành tích tốt ở các vị trí trước đây
 • Dùng tốt các loại Phần mềm CRM. Khả năng làm việc với vi tính văn phòng, Microsoft Excel
 • Có khả năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục và thấu hiểu tâm lý khách hàng
 • Chịu được áp lực công việc, kiên nhẫn trong việc chăm sóc khách hàng
 • Hiểu các chỉ số kinh doanh
 • Anh nhanh nhẹn, linh hoạt trong xử lý tình huống và tiếp cận khách hàng
 • Một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu kỹ năng tiếng Anh công sở

Lương nhân viên phát triển kinh doanh

Ngoài việc phát triển kinh doanh, điều quan trọng nhất đối với các ứng viên là mức lương hoặc thu nhập họ nhận được khi làm công việc này. Mức lương trung bình của một Đại diện Phát triển Kinh doanh khá cao, từ 11.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ/tháng. Với mức lương trung bình lên đến 15 triệu đồng, công việc nhân viên phát triển kinh doanh được nhiều bạn trẻ yêu thích.

>>> Xem thêm bài viết: Chốt Sales Nhanh Với 10 Kỹ Năng Đàm Phán “Bậc Nhất”

2. Sự khác biệt giữa bán hàng và phát triển kinh doanh là gì?

Sự khác biệt giữa Bán hàng và Phát triển kinh doanh – Về cơ bản, Bán hàng và Phát triển kinh doanh là những vị trí liên quan đến cả việc tiếp xúc với khách hàng và phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, hai vị trí này có nhiều điểm khác biệt về công việc, chẳng hạn như:

Bán hàng nói về sản phẩm

Công việc của nhân viên bán hàng hầu hết là làm việc với khách hàng. Công việc chính của sales là hành động trước và sau khi giao dịch với khách hàng. Kết quả bán hàng có thể được đo lường ngay lập tức, thể hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Cụ thể, có thể kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ việc bán hàng khi một sản phẩm hoặc dịch vụ được bán. Mục tiêu chính của bán hàng là tăng doanh thu thông qua bán sản phẩm. Thu nhập ổn định là không chắc chắn và chi phí có thể thấp hơn lợi nhuận.

Lực lượng bán hàng có những đặc điểm nổi bật sau: Không bị ảnh hưởng bởi những mục tiêu lớn hơn của tổ chức, tham vọng cao trong ngắn hạn, doanh số là động lực chính. Nói tóm lại, Sales là người bán các sản phẩm/dịch vụ và giải pháp hiện có. Công việc chính của nhân viên kinh doanh là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và thu về lợi nhuận cao cho công việc bán hàng, kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Triển khai và đánh giá 5 phần mềm quản lý bán hàng trực quan hiệu quả

Trong khi đó, Business Development là nói về công nghệ

Những việc cần làm liên quan đến sự phát triển của Doanh nghiệp trong bối cảnh công nghệ hiện đại:

 • Đi thị trường với tư duy tìm tòi, học hỏi để nắm bắt và phát hiện những vấn đề có thể giải quyết bằng năng lực công nghệ của công ty.
 • Tạo nhận thức với những người mua tiềm năng về công nghệ của bạn và ý nghĩa của nó đối với họ. Trong giai đoạn này, bạn thường trải qua các giai đoạn thử nghiệm và phát triển.
 • Làm việc với R&D để phát triển giải pháp cho các vấn đề
 • Sau khi doanh số bán hàng được thiết lập, hãy tương tác với bộ phận bán hàng và tiếp thị để thiết lập các kênh bán hàng phù hợp (bán hàng nội bộ, nhà phân phối, đại lý, v.v.), tinh chỉnh thông điệp tiếp thị thông tin cho (các) thị trường mục tiêu, v.v.

Ngoài hành trình của người mua: Nơi dừng tăng trưởng kinh doanh là nơi bắt đầu bán hàng

Như bạn có thể thấy, hành trình của người mua được định nghĩa như sau:

 • Ở giai đoạn ý thức, Người mua xác định mong muốn của mình. Họ cũng quyết định xem yêu cầu này có phải là ưu tiên hay không.
 • Trong giai đoạn xem xét, Người mua đã xác định rõ mong muốn của mình và quyết định thực hiện mong muốn này. Họ đánh giá các lựa chọn khác nhau để thực hiện mong muốn của họ. Đây là thời điểm người mua tìm hiểu thông tin và lựa chọn sản phẩm của nhiều thương hiệu khác nhau.
 • Ở giai đoạn ra quyết định, người mua quyết định loại giải pháp. Ví dụ, họ có thông tin về 5 sản phẩm cụ thể và sau đó quyết định chọn 1 sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ.

Vậy công việc của Business Development trong quá trình mua sắm này là gì? Phát triển Kinh doanh nên tập trung vào người mua trong giai đoạn nhận thức và cân nhắc, đồng thời liên hệ chặt chẽ với R&D. Đồng thời, Bộ phận Phát triển Kinh doanh phải tăng cường tiếp thị và bán hàng để hỗ trợ quá trình phát triển và thương mại hóa sản phẩm Fit.

Đồng thời, bộ phận Bán hàng tập trung vào việc tiếp cận những người mua tiềm năng đã ở giai đoạn quyết định và tư vấn để họ lựa chọn giải pháp của công ty bạn.

Tóm lại, Business Development là người thực hiện kế hoạch phát triển kinh doanh dài hạn với mục tiêu xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng. Hi vọng bài viết Phát triển doanh nghiệp là gì? đã trả lời đầy đủ câu hỏi.. Từ đó, các Nhà lãnh đạo có thể đưa ra các chiến lược phát triển nguồn nhân lực và tìm kiếm nhân tài cho doanh nghiệp của mình.

 • Xem thêm bài viết: 12 Cách Chốt Sales Hiệu Quả – Bí Quyết Chiếm Lĩnh Thị Trường B2B
 • Bạn đã biết rồi Tác dụng lừa dối trong kinh doanh – Bán hàng?
Thu thập khách hàng tiềm năng trong fastwork crm

Hỗ trợ theo dõi các hoạt động tiếp thị và bán hàng, các Nhà quản lý và Giám đốc phát triển kinh doanh đăng ký để biết thêm thông tin Giải pháp tự động hóa cho việc thu thập và xử lý chì. Đừng quên đăng ký tư vấn hoặc liên hệ Hotline 098-308-9715 để biết thêm thông tin chi tiết và được trình diễn miễn phí giải pháp. Đăng ký tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *