[ Xu Hướng #1] Bão mặt trời là gì?

Các nhà khoa học cảnh báo rằng sự bùng nổ của các cơn bão mặt trời có thể khiến Trái đất chìm trong thảm họa bất cứ lúc nào. Vậy bão mặt trời là gì? Khi nào bão mặt trời xảy ra? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Hoatieu.vn để có câu trả lời.

1. Bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời, còn được gọi là gió mặt trời, là một vụ nổ năng lượng từ trường trong bầu khí quyển của Mặt trời gây ra một vụ nổ ánh sáng dữ dội. Chúng không thể được phát hiện bằng mắt thường từ bề mặt Trái đất, nhưng có thể được quan sát bằng kính viễn vọng, tia X vũ trụ và thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Lượng năng lượng do một cơn bão mặt trời giải phóng có thể tương đương với hàng triệu quả bom khinh khí 100 megaton (100 triệu tấn) phát nổ cùng lúc—gấp 10 triệu lần năng lượng được giải phóng bởi một vụ phun trào duy nhất.

Xem Thêm: XEM 15+ Mẫu Bánh Phồng Đẹp Cho Nàng Đang Được Yêu Thích Hiện Nay

Thường chỉ kéo dài trong vài phút, sức nóng của một cơn bão mặt trời có thể lên tới hàng triệu độ và tạo ra một loạt bức xạ trên phổ điện từ, từ sóng vô tuyến đến tia X và tia gamma.

2. Bão mặt trời xảy ra khi nào?

Bão mặt trời xảy ra khi năng lượng từ tính được lưu trữ trong bầu khí quyển của mặt trời đột ngột được giải phóng – chủ yếu ở các vùng hoạt động xung quanh vết đen mặt trời. Tần suất của chúng thay đổi từ vài ngày khi mặt trời hoạt động đến dưới một tuần trong thời gian yên tĩnh.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Bug và hack tràn ngập Rules of Survival, game thủ khóc ròng vì

Các cơn bão mặt trời quy mô lớn thường ít phổ biến hơn các cơn bão mặt trời quy mô nhỏ. Hoạt động của mặt trời thay đổi ở đỉnh điểm trong chu kỳ 11 năm, thường có nhiều vết đen hơn và do đó có nhiều bão mặt trời hơn.

3. Bão mặt trời có thể đánh sập internet trong nhiều tháng

Bão mặt trời tấn công Trái đất và có thể làm hỏng hoặc phá hủy hoàn toàn các bộ lặp điện tử và cáp quang dẫn đến Internet.

Xem thêm: Hiện tượng tĩnh điện là gì và cách phòng tránh? – Công ty TNHH SHIZU

Tại hội nghị truyền thông SIGCOMM 2021 ở Mỹ vào cuối tháng 8, các nhà nghiên cứu của Đại học California đã cảnh báo rằng nếu cơn bão mặt trời tiếp theo ập đến sớm, nó có thể gây ra sự cố ngừng hoạt động internet trên toàn thế giới và kéo dài hàng tháng.

bão mặt trời là gì

Bão mặt trời xảy ra khi một lượng lớn các hạt tích điện và plasma bị đẩy ra khỏi Mặt trời và phát nổ vào không gian. Một đám mây di chuyển nhanh mang theo các hạt từ tính có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng internet hiện có trên Trái đất.

Hiện tượng này khiến Trái đất liên tục phải hứng chịu những cơn mưa hạt tách ra từ Mặt trời. Mặc dù vậy, hầu hết các thiết bị điện tử trên hành tinh vẫn hoạt động tốt vì bầu khí quyển của Trái đất hoạt động như một lá chắn ngăn chặn hầu hết các bức xạ có hại và các hạt tích điện, hạn chế thiệt hại cho cơ sở hạ tầng.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] In addition to là gì? Cấu trúc cách dùng In addition to

Xem thêm: Tổng hợp vở luyện viết chữ đẹp lớp 5 chuẩn nhất – Seoul Academy

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Mặt trời xuyên qua lớp lá chắn trong bầu khí quyển, tạo ra lượng hạt bức xạ đủ lớn để bao phủ Trái đất. Điều này khiến các tuyến cáp biển khổng lồ kết nối các lục địa có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gây ra sự cố ngừng internet toàn cầu. Phục hồi hệ thống có thể mất vài tháng.

Các nhà nghiên cứu cho biết hiện nay người ta biết rất ít về các cơn bão mặt trời. Các sự kiện lớn về hiện tượng này mới chỉ được ghi nhận 3 lần trong lịch sử, và trận bão mặt trời gần đây nhất xảy ra vào năm 2014, nhưng sức tàn phá không mạnh.

Cơn bão mặt trời mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử xảy ra vào năm 1859 và được gọi là Sự kiện Carrington. Từ quyển của Trái đất đã bị nổ tung bởi khối lượng mặt trời lớn đến mức nó đã gây ra một cơn bão từ trường và làm tắt la bàn trên khắp thế giới.

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Tài liệu của HoaTieu.vn

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *