[ Xu Hướng #1] Asset là gì? Các loại tài sản phổ biến trong doanh nghiệp

Tài sản là gì? Tài sản là một nguồn lực có giá trị kinh tế nhất định đối với công ty và có thể được sử dụng trong giai đoạn hiện tại hoặc tương lai để tạo ra thu nhập.

Các nguồn lực này có nhiều hình thức, từ tiền mặt đến các tòa nhà và được ghi lại trên bảng cân đối kế toán cho đến khi chúng được sử dụng. Sau khi các nguồn lực này được sử dụng hoặc chi tiêu, chúng được chuyển từ bảng cân đối kế toán sang báo cáo thu nhập và được gọi là chi phí.

“Tài sản có thể từ tiền mặt, nguyên liệu thô và hàng tồn kho đến thiết bị văn phòng, tòa nhà và tài sản trí tuệ.”

Các loại tài sản phổ biến trong doanh nghiệp

Nói chung, bạn có thể phân loại tài sản theo tính chất và loại của chúng. Dựa vào khả năng chuyển đổi thành tiền mặt, có thể phân loại thành:

Tài sản ngắn hạn – Tài sản ngắn hạn là những tài sản có thời gian sử dụng ngắn hơn và có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, chẳng hạn như:

– Tiền mặt và các khoản tương đương – Tiền mặt là bất kỳ loại tiền tệ nào thuộc sở hữu của doanh nghiệp. Đây có thể là tiền mặt trong sổ đăng ký, tiền trong ngân hàng hoặc tín phiếu kho bạc trong két sắt. Những tài sản thanh khoản này có thể được sử dụng để mua bất kỳ nguồn tài nguyên nào khác, trả nợ hoặc trả nợ cho các nhà đầu tư.

– Tài khoản phải thu – Nhiều doanh nghiệp cho phép khách hàng mua hàng trên tài khoản và thanh toán cho họ vào một ngày trong tương lai. Các khoản phải thu là xác nhận rằng khách hàng nợ công ty về hàng hóa.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Công thức tính cạnh huyền tam giác vuông & Cách tính đơn giản 2023

Hàng tồn kho là hàng hóa mà một công ty dự định bán để kiếm lợi nhuận. Những hàng hóa này có thể được mua hoặc sản xuất bởi công ty.

– Đầu tư – Các khoản đầu tư mà ban quản lý dự định bán trong giai đoạn hiện tại được coi là nguồn lực hiện tại. Những khoản đầu tư này thường bao gồm cổ phiếu và trái phiếu.

Tài sản cố định – Tài sản cố định có mục đích sử dụng lâu dài và không thể chuyển đổi nhanh chóng thành tiền mặt, bao gồm:

– Đất đai – Tài sản là tài nguyên vĩnh viễn sẽ được sử dụng theo thời gian và không bị tiêu hao trong giai đoạn hiện tại.

– Tòa nhà – Tòa nhà là tài nguyên được sử dụng theo thời gian. Nhiều công ty vẫn ở trong cùng một tòa nhà trong nhiều thập kỷ. Do đó, nó được coi là một nguồn tài nguyên vĩnh viễn.

– Thiết bị – Các thiết bị như máy móc, xe cộ và đồ nội thất đều có thời gian sử dụng trên một năm.

Một cách khác để nhóm các tài sản kinh doanh là theo đặc điểm vật chất của chúng. Theo cách tiếp cận này, bạn có thể được chia thành:

Tài sản hữu hình – Tài sản hữu hình là gì? Đây là những nguồn lực vật chất và tài chính của doanh nghiệp, bao gồm bất kỳ nguồn lực nào có sự hiện diện vật chất. Một số ví dụ bao gồm tiền mặt, tài sản, nhà máy và thiết bị. Một số tài nguyên này đã lỗi thời và những tài nguyên khác thì không.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Điện thoại iPhone là của nước nào? Có tốt không?

Tài sản vô hình – Tài sản vô hình là các tài nguyên phi vật chất nhưng có giá trị kinh doanh rõ ràng như Bằng sáng chế/Thương hiệu/Bản quyền. Tất cả những thứ này là tài sản trí tuệ mà một công ty có thể sở hữu hoặc kiểm soát để tạo ra doanh thu theo thời gian. Trên thực tế, một số tài sản quý giá nhất trên thế giới là tài sản vô hình. Ví dụ như chuột Mickey của Walt Disney hay thiết kế iPhone của Apple.

Lý do quản lý tài sản – tài sản là gì?

Giúp công ty theo dõi tất cả tài sản

Quản lý tài sản cho phép doanh nghiệp theo dõi tất cả tài sản của họ. Nó có thể hiển thị vị trí của tài sản, cách chúng được sử dụng và thời điểm thực hiện các thay đổi đối với chúng. Thông tin chi tiết từ một giải pháp quản lý tài sản có thể đảm bảo thu hồi tài sản mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Cung cấp tỷ lệ khấu hao chính xác

Việc định giá tài sản thường xuyên sẽ đảm bảo rằng các báo cáo tài chính của doanh nghiệp là chính xác.

Tiết kiệm tiền bảo trì

Trong giai đoạn vận hành tài sản, công ty có thể phải đối mặt với các vấn đề bảo trì hoặc bảo trì quá mức. Bảo trì là một chi phí kinh doanh có thể làm giảm lợi nhuận của công ty. Việc lạm dụng nó có thể dẫn đến chi phí đáng kể. Mặt khác, bảo trì kém có thể dẫn đến giảm năng suất.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Đất có thành phần cơ giới nặng khi

Nó hoạt động hiệu quả hơn

Quản lý tài sản cho phép một doanh nghiệp hiểu được khả năng của tài sản của mình và cách chúng có thể được quản lý hiệu quả nhất.

Thực hiện kế hoạch quản lý rủi ro

Quản lý tài sản cũng bao gồm quản lý rủi ro liên quan đến việc sử dụng và sở hữu tài sản. Việc định giá tài sản phù hợp có thể giúp xác định các rủi ro liên quan và đưa ra các giải pháp để giảm thiểu chúng.

Tối ưu hóa hoạt động

Quản lý tài sản phù hợp có thể giúp bạn tối ưu hóa các hoạt động của mình, bao gồm lập kế hoạch, sử dụng tài nguyên và triển khai chương trình quản lý.

Loại bỏ tài sản “ma” trong kho

Có những lúc các mặt hàng bị mất hoặc bị đánh cắp vẫn còn trong hồ sơ kiểm kê. Chúng được gọi là tài sản ma. Thông thường, tài sản ma là những thứ đã được ghi lại không chính xác.

Sự cố trộm cắp được giảm bớt bằng cách sử dụng hệ thống quản lý tài sản. Việc hạch toán đúng quy trình thu hồi tài sản sẽ đảm bảo rằng công ty tối đa hóa lợi nhuận mà không bị mất bất kỳ khoản nào trong quy trình.

Qua việc tham khảo những thông tin về tài sản là gì, phân loại và tầm quan trọng của việc quản lý tài sản trên đây, hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích.

Huỳnh Trâm

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *