[ Xu Hướng #1] Amiăng là chất gì? Ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ con người?

Amiang là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Vậy, bạn đã thực sự hiểu amiăng là gì? Nhưng amiăng ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Áp dụng cho đồ bảo hộ lao động đang hoạt động tại Điện máy XANH:

Amiăng là gì?

Amiăng là một silicat kép Canxi (Ca) và Magie (Mg), chứa SiO2 tồn tại trong tự nhiên. Amiăng bao gồm 2 nhóm: (a) Nhóm Serpentine: Chrysotile (amiăng trắng) ở dạng xoắn và cũng là dạng sợi amiang duy nhất còn được tiêu thụ thương mại trên thị trường hiện nay.

Amiăng là gì?

Mặc dù nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng vật liệu này nhưng amiăng trắng vẫn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, điển hình là ở Việt Nam. Lợi ích của amiăng đối với con người trong các ngành công nghiệp là khá lớn nên nhiều người chưa chú ý đến sự nguy hiểm của amiăng đối với sức khỏe con người.

amiăng trắng

Amiang ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

tôi bị viêm phổi

Công nhân tiếp xúc với amiăng trong công việc có thể hít phải sợi amiăng vào mô phổi dần dần cứng hơn, gây thương tích và sẹo.

bệnh bụi phổi amiang là một bệnh nghiêm trọng, mãn tính về đường hô hấp mà người dùng tiếp xúc với amiăng có thể mắc phải. Các triệu chứng của bệnh bụi phổi amiăng bao gồm: khó thở và có âm thanh khô trong phổi khi thở. Nếu tiếp tục trong thời gian dài, bệnh nhân có thể bị suy tim.

Amiăng gây bệnh bụi phổi

Hiện tại, không có phương pháp điều trị hiệu quả bệnh bụi phổi amiăng. Bệnh nhân sẽ thường có thể bị vô hiệu hóa hoặc chết. Bệnh bụi phổi amiăng có thể xảy ra ở những người thường xuyên phá hủy hoặc sửa chữa các tòa nhà có chứa amiăng.

Để không mắc bệnh này, cần hạn chế tiếp xúc ở những nơi có chứa amiăng, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu liên quan đến phơi nhiễm amiăng. Tỷ lệ mắc ung thư phổi trong số những người liên quan trực tiếp khai thác, xay xát, sản xuất và sử dụng amiăng và các sản phẩm của nó cao hơn nhiều so với dân số nói chung.

ung thư phổi amiang

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là ho và thay đổi nhịp thở. Các triệu chứng khác bao gồm khó thở, đau ngực dai dẳng, khàn giọng và thiếu máu.

Những người tiếp xúc với amiăng và cũng tiếp xúc với một số chất gây ung thư khác (chẳng hạn như khói thuốc lá) có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn đáng kể so với những người chỉ tiếp xúc với amiăng. Một nghiên cứu cho thấy những công nhân amiăng hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 90 lần so với những người không hút thuốc cũng như không tiếp xúc với amiăng.

u trung biểu mô

U trung biểu mô thường là một dạng ung thư hiếm gặp màng mỏng của phổi, ngực, bụng và (hiếm khi) tim. Hầu như tất cả các trường hợp ung thư trung biểu mô đều có liên quan đến phơi nhiễm amiăng.

Đặc biệt là trong các ngành như Việt Nam sản xuất mặt nạ phòng độc, khai thác mỏ, dệt may có chứa amiăngdo đó, không khó để hiểu tại sao rất nhiều người mắc ung thư trung biểu mô.

Ung thư trung biểu mô do amiang

Ung thư trung biểu mô khiến bệnh nhân có đau ở ngực trong, khó thở, tức ngực… Nếu không được điều trị kịp thời, các u trung biểu mô này sẽ di căn đến các bộ phận khác của cơ thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Những căn bệnh khác

Ngoài các bệnh kể trên, amiăng còn khiến người tiếp xúc dễ mắc các bệnh ác tính như: ung thư thực quản, thanh quản, khoang miệng, dạ dày, đại tràng và thận.

Cách hạn chế bệnh tật từ amiang

Dưới đây là một số cách hạn chế các bệnh do amiang mà bạn nên tham khảo:

  • Bạn càng tiếp xúc nhiều với amiăng, thì càng có nhiều khả năng các sợi amiăng xâm nhập vào cơ thể. Và điều đó sẽ làm tăng khả năng xảy ra các vấn đề liên quan đến amiăng. Mặc dù không có “mức độ an toàn” của việc tiếp xúc với amiăng, nhưng những người tiếp xúc thường xuyên hơn trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cao hơn. Do đó, hạn chế tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Hoặc sử dụng thiết bị bảo vệ thích hợp khi tiếp xúc với amiăng.

Hạn chế tiếp xúc với amiăng

  • Nếu bạn hút thuốc và tái tiếp xúc với amiăng, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi của bạn sẽ cao hơn so với người không hút thuốc và không tiếp xúc với amiăng. Nếu bạn làm việc với hoặc đã tiếp xúc với amiăng, điều đầu tiên bạn nên làm để giảm nguy cơ ung thư là ngừng hút thuốc.

Cách hạn chế bệnh tật từ amiang

  • Càng nhiều amiăng mà thanh niên hít vào, họ càng có nhiều khả năng phát triển ung thư trung biểu mô. Theo thống kê, nhiều trẻ em bị ung thư trung biểu mô do tiếp xúc với bụi amiăng trên quần áo của người nhiễm amiăng. Nếu bạn làm việc ở công trường xây dựng hoặc trong các nhà máy có chứa amiăng, bạn nên tắm trước khi tiếp xúc với các thành viên trong gia đình để tránh khả năng mắc các bệnh liên quan đến amiăng.

Áp dụng cho các máy lọc không khí đang kinh doanh tại Điện máy XANH

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết được những tác hại nguy hiểm của amiang đối với sức khỏe con người. Mọi thắc mắc để lại bình luận bên dưới nhé!

Bài viết tham khảo: Sức khỏe và An toàn Môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *