[ Xu Hướng #1] 8 bí quyết chinh phục và phương pháp học tốt môn ngữ văn

Văn học là môn học chính nên học sinh thường vượt qua các kỳ thi THPT quốc gia, thi chuyển cấp v.v. tham gia các kỳ thi quan trọng như Nhưng không phải học sinh nào cũng hứng thú với từ ngữ Nhà văn, nhiều bạn cho rằng phân môn này quá khô khan nên luôn chỉ “học vẹt”, chỉ xem văn mẫu. Ngoài ra, phần lớn các bạn coi môn văn là cơn ác mộng vì có suy nghĩ “mình không nắm vững được” mảng này.

  • Những cuốn sách hay nhất để đọc về các phương pháp nghiên cứu hiệu quả
  • Chia sẻ 10 phương pháp học khoa học và hiệu quả nhất
  • Khám phá 5 cách đọc sách hiệu quả nhất

8 bí quyết chinh phục và cách học tốt môn văn

Nếu bạn gặp phải vấn đề này thì đừng ngại vì hôm nay Sách Hay 24h sẽ giúp bạn tháo gỡ vướng mắc.

1. Một suy nghĩ đơn giản về văn học

Đầu tiên, chúng ta cần thay đổi suy nghĩ về môn Ngữ văn, thay vì coi đây là môn học chỉ những người có năng khiếu văn chương mới học được thì hãy xem nó như một môn học bình thường. Không phải ai cũng giỏi văn, nhưng bạn có thể giỏi văn, chỉ cần áp dụng đúng phương pháp. Bạn cần có một suy nghĩ đơn giản hơn về văn học, đọc cho đến khi bạn ngừng sợ hãi khi bạn nghĩ, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản, bạn không cần phải nặng đầu khi nghĩ.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Mang thai bao nhiêu tuần sinh con là lý tưởng nhất?

2. Nâng cao khả năng cảm thụ văn học bằng nhiều cách khác nhau

Tôi nghĩ rằng đọc nhiều sách và tài liệu trực tuyến sẽ giúp bạn phát triển “văn hóa đọc” khiến bạn yêu thích văn học hơn. Đọc sách không chỉ giúp chúng ta phát triển kỹ năng viết mà còn khiến bạn cảm thấy thú vị hơn với những con chữ khô khan. Một bài luận hấp dẫn dành cho giáo viên cần phải sáng tạo, vì vậy việc có vốn từ vựng đa dạng và phong cách viết mới là vô cùng quan trọng. Tôi tin rằng việc đọc sách và tham khảo trực tuyến từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp bạn làm được điều này.

3. Đừng phụ thuộc vào sách văn mẫu

Nói không ngoa, ngay cả khi nó được viết trong sách mẫu, tùy thuộc vào việc sách mẫu có cản trở sự sáng tạo của bạn hay không. Viết bằng cảm nhận của chính mình sẽ tốt hơn là “đạo văn” trong sách văn mẫu. Việc sử dụng sách văn mẫu không phải là điều xấu nhưng việc “gác” hết sách văn mẫu vào bài viết là điều không tốt vì nó sẽ khiến bạn bị phụ thuộc vào tài liệu.

4. Chú ý nghe giảng và ghi nhớ nội dung từng vụ án

Một bài văn dài, câu văn lủng củng nhưng nội dung rối rắm sẽ không cho điểm cao, nhưng một bài viết đúng nội dung, đầy đủ ý mới là điều quan trọng. Vì vậy, khi học trên lớp, hãy tập trung nghe giảng và ghi nhớ nội dung chính của từng tác phẩm. Nếu bạn sử dụng gạch dưới, chuẩn bị bài trước khi đến lớp hoặc sử dụng sơ đồ cây, bạn có thể dễ dàng nhớ nó.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ

5. Học dễ dàng

Nếu coi việc học văn chỉ là việc vặt, bạn khó có thể hoàn thành nó một cách tốt nhất và đọc nó với tâm trạng thoải mái nhất. Đừng quá bận rộn, hãy dành thời gian để đọc và viết mỗi ngày. Hãy coi việc học văn là một hành trình dài, bạn phải có thời gian để chinh phục nó một cách từ từ, hứng thú không phải là học, hứng thú là thư giãn.

6. Rèn luyện tính tự giác

Ngoài việc nghe giảng, làm bài trên lớp, các em nên tự rèn cho mình phương pháp học, không nên xem văn như bài tập, khuôn mẫu, học như một cái máy mà không có sự sáng tạo. Tự tìm tòi, cải thiện kỹ năng viết mỗi ngày bằng cách tự học, tự học có kế hoạch, không nhận bài tập hay bị ép buộc bởi giáo viên mới.

7. Học văn từ những điều đơn giản nhất

Những gì được viết trong văn học đều xuất phát từ cuộc sống thực tế của chúng ta, vì vậy đừng coi đó là điều gì đó quá khó hiểu. Đơn giản, cuộc sống được “chép” lại trên trang sách, và nhờ đó chúng ta học cách hiểu cuộc sống và con người hơn. Sử dụng văn học không quá khó nếu bạn nắm chắc kiến ​​thức và đi đúng hướng tác giả muốn nói.

8. Một số phương pháp khác

Chúng ta có thể tìm bạn cùng học nhóm để gợi ý cho nhau phương pháp học tập. Bạn có thể đóng vai các nhân vật trong tác phẩm để dễ nhớ nội dung hơn.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Học phí Trung cấp Dược là bao nhiêu? Cập nhập 2022

Nếu bạn may mắn có năng khiếu về văn chương thì việc học văn sẽ mang lại cho bạn nhiều điều thú vị, còn nếu bạn không có năng khiếu thì cũng đừng sợ. Vì khi bạn sợ bạn sẽ không dám làm gì, nếu bạn học mà người khác làm được thì tại sao bạn lại không làm được? Đối với tôi, văn học luôn là đề tài gần gũi với cuộc sống của mọi người nên cách tiếp cận của chúng tôi rất đơn giản. Nó không khó miễn là bạn biết cách đọc.

Cảm ơn đã đọc bài viết này, nếu bạn biết phương pháp học nào thú vị, hãy gợi ý cho mọi người bằng cách để lại bình luận nhé!

Xem thêm:

  • Hackers IELTS – Sách luyện thi IELTS được chuyên gia khuyên dùng
  • Sách Ôn Tập Bí Quyết Đạt Điểm Cao Kỳ Thi THPT Quốc Gia
  • Chinh phục bài thi mới ghi điểm tối đa với TOEIC All in one

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *