[ Xu Hướng #1] 10 loại phần mềm độc hại phổ biến bạn nên biết

Hãy cùng FUNiX tìm hiểu 10 loại mã độc phổ biến và sự khác biệt của chúng.

  • Zip Bomb là gì? Làm thế nào để tự bảo vệ mình khỏi Zip Bomb?
  • Phần mềm tội phạm là gì?
  • 4 cách lây lan phần mềm độc hại hàng đầu
  • Phần mềm độc hại xâm nhập vào App Store như thế nào?
  • Phần mềm độc hại là gì? Phần mềm độc hại hoạt động như thế nào?

phần mềm độc hại

Có rất nhiều loại phần mềm có thể ảnh hưởng xấu đến máy tính của bạn. Mặc dù nhiều người sử dụng “vi-rút” làm thuật ngữ chung cho phần mềm độc hại nhưng điều này không chính xác.

Hãy cùng khám phá các loại mối đe dọa trực tuyến phổ biến nhất hiện nay, cách thức hoạt động của từng loại và sự khác biệt giữa chúng.

Định nghĩa về phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại (kết hợp của phần mềm độc hại – có hại – có hại và phần mềm – software) là một thuật ngữ chung cho các chương trình nguy hiểm. Một thuật ngữ thích hợp hơn là “virus” cho phần mềm độc hại. Bạn có thể sử dụng “phần mềm độc hại” để chỉ các loại khác mà chúng tôi sẽ nói đến, chẳng hạn như vi-rút, trojan, ransomware, v.v.

Đó là lý do tại sao bạn sẽ nghe thấy nhiều ứng dụng như Malwarebytes được coi là giải pháp “chống phần mềm độc hại” thay vì chỉ là “phần mềm chống vi-rút”.

1. Vi-rút

Virus là một chương trình độc hại có khả năng tự sao chép bằng cách đưa mã của nó vào các chương trình khác để tự lây lan.

Vi-rút thường xâm nhập vào hệ thống khi chạy tệp bị nhiễm từ tệp đính kèm email hoặc ổ USB. Đây là cách nhiều phần mềm độc hại khác xâm nhập vào hệ thống. Điều khác biệt giữa vi-rút với các loại phần mềm độc hại khác là vi-rút gắn vào một chương trình khác và tự sao chép bằng cách sửa đổi phần mềm khác mà bạn không biết.

Virus đã tồn tại hàng thập kỷ; vi-rút lần đầu tiên xuất hiện trong tự nhiên vào đầu những năm 1980. Chúng phổ biến hơn vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, nhưng gần đây đã trở nên ít phổ biến hơn so với các loại tấn công khác.

2. Giun

Một con sâu giống như một loại vi-rút; sự khác biệt là thay vì đính kèm và lây nhiễm các chương trình, sâu sẽ tự lan truyền. Sâu thường lây lan giữa các mạng bằng cách khai thác lỗ hổng để di chuyển từ máy này sang máy khác.

Khi sâu tiếp tục lây lan, chúng sẽ lây nhiễm vào máy nhanh hơn. Ít nhất, nó gây lãng phí băng thông mạng, trong khi nhiều sâu độc hại hơn có thể phát tán ransomware hoặc các sự cố khác trên toàn bộ mạng của doanh nghiệp.

3. Con ngựa thành Troy

Trojan Horse, thường được gọi là Trojan, là phần mềm độc hại tự đánh lừa bản thân để nghĩ rằng đó là một công cụ hợp pháp.

Cái tên này bắt nguồn từ câu chuyện Con ngựa thành Troy, trong đó người Hy Lạp cổ đại để lại một con ngựa gỗ chở đầy binh lính gần thành Troy. Nghĩ rằng mình đã thắng trận, quân Troy dẫn ngựa vào thành phố. Nhưng trong đêm, quân Hy Lạp xuống ngựa mở cổng thành cho số quân còn lại tiến vào qua cổng và đánh chiếm thành Troy.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Võ Hạ Trâm là ai? chi tiết tiểu sử, sự nghiệp và đời tư của cô ca sĩ tài

Xem thêm: Hướng dẫn gỡ bỏ phần mềm chạy ẩn trong Windows 10 và Windows 7

Trojan máy tính hoạt động theo cách tương tự. Trojan cải trang thành phần mềm chính hãng, chẳng hạn như một biểu mẫu cần điền hoặc một tiện ích. Tuy nhiên, khi xâm nhập vào hệ thống của bạn, Trojan sẽ mang một trọng tải*. Điều này thường mở ra một cửa hậu – cho phép tin tặc truy cập vào máy tính của bạn mà bạn không hề hay biết.

*tải trọng: không có phần nào được truyền thực tế của gói, thông tin giao thức hoặc siêu dữ liệu giữa hai bên

Trong các trường hợp khác, Trojan có thể xóa các tệp của bạn, gây lây nhiễm mã độc tống tiền hoặc các hoạt động tương tự.

4. Phần mềm quảng cáo (adware)

Phần mềm quảng cáo là một loại phần mềm độc hại tạo quảng cáo để kiếm tiền cho nhà phát triển của nó. Mặc dù phần mềm quảng cáo rất phổ biến trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động và thậm chí một số công cụ dành cho máy tính để bàn, nhưng phần mềm quảng cáo đang tiến xa đến mức “nuốt chửng” con người. dùng trong quảng cáo.

Ví dụ: phần mềm quảng cáo có thể đưa quảng cáo vào mọi trang web bạn truy cập hoặc thay đổi công cụ tìm kiếm của trình duyệt thành một công cụ lừa đảo được thiết kế để chuyển hướng bạn đến các trang web trả tiền cao. nhiều tiền hơn cho chủ sở hữu. Một số phần mềm quảng cáo cũng tạo cửa sổ bật lên khó đóng trên màn hình của bạn.

Có một ranh giới mong manh giữa ứng dụng được thiết kế để spam cửa sổ bật lên nhằm làm phiền bạn và quảng cáo hợp pháp như một cách kiếm tiền từ ứng dụng. Phần mềm quảng cáo thường được gói vào hệ thống của bạn cùng với phần mềm hợp pháp thông qua các tùy chọn được chọn trước trong quá trình cài đặt.

5. Phần mềm gián điệp (spyware)

Phần mềm gián điệp là phần mềm giám sát việc sử dụng máy tính của bạn và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp cho các mục đích cụ thể.

Hầu hết các ứng dụng và thậm chí cả các hệ điều hành như Windows 10 đều thu thập thông tin về cách sử dụng của bạn và cung cấp thông tin cho nhà phát triển để cải thiện công cụ của họ. Sự khác biệt với phần mềm gián điệp là nó thu thập dữ liệu này mà người dùng không hề hay biết.

Mặc dù phần mềm gián điệp thường thu thập thông tin cho mục đích quảng cáo, nhưng các chương trình độc hại hơn cũng có thể thu thập thông tin nhạy cảm như thông tin đăng nhập. Phần mềm gián điệp nâng cao bao gồm keylogger, là chương trình ghi lại mọi thao tác gõ phím bạn thực hiện trên máy tính của mình.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Chia sẻ cách cài đặt [ Avast Premier antivirus ] Full 2021

6. Phần mềm tống tiền

Ransomware đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng phổ biến kể từ cuối những năm 2010. Đây là một loại phần mềm độc hại nguy hiểm mã hóa nội dung trong máy tính của bạn và ngăn bạn truy cập các tệp của chính mình. Phần mềm tống tiền thường yêu cầu thanh toán cho người tạo ra nó bằng một phương thức không thể lần ra, chẳng hạn như Bitcoin, để lấy khóa mã hóa và mở khóa các tệp của bạn.

Xem thêm: 7 Phần Mềm Quản Lý Vé Máy Bay Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp

Cách tốt nhất để bảo vệ chống lại ransomware là có một kế hoạch. Sao lưu dữ liệu của bạn thường xuyên sẽ cho phép bạn khôi phục dữ liệu đó trong trường hợp bị ransomware tấn công. Ngay cả khi bạn trả tiền, không có gì đảm bảo rằng kẻ tấn công sẽ cung cấp cho bạn chìa khóa; cũng sẽ khuyến khích hành vi như vậy trong tương lai.

7. Phần mềm đáng sợ

Scareware hơi giống với phần mềm tống tiền, ngoại trừ việc nó tuyên bố là nguy hiểm.

Thông thường, phần mềm đáng sợ trông giống như các quảng cáo trực tuyến lừa đảo chiếm lấy trình duyệt của bạn. Cho thấy một tin nhắn cảnh báo virus giả mạo tuyên bố rằng Microsoft hoặc một công ty khác đã phát hiện ra sự cố với máy tính của bạn và hướng dẫn bạn gọi đến một số điện thoại hoặc tải xuống “phần mềm diệt vi-rút” để khắc phục sự cố.

Nếu bạn gọi đến số này, bạn sẽ nói chuyện với những kẻ lừa đảo muốn bạn trả tiền cho một quy trình dọn dẹp vô ích. Cũng như phần mềm chống vi-rút lừa đảo; những kẻ lừa đảo yêu cầu bạn trả tiền cho một chương trình vô giá trị để chúng có thể kiếm tiền.

May mắn thay, bạn thường có thể đóng cửa sổ bật lên khỏi các ứng dụng đáng sợ và bỏ qua thông báo của chúng. Chúng được thiết kế để tận dụng nỗi sợ hãi của mọi người mà không thực sự gây hại cho máy tính.

8. Rootkit

Rootkit (thuật ngữ kết hợp tài khoản “root” của quản trị viên trên các hệ thống Unix và “kit” – bộ công cụ họ sử dụng) là một loại phần mềm độc hại giành quyền truy cập vào các phần hạn chế của máy tính, sau đó ngụy trang hoặc ẩn mình.

Thông thường, rootkit được cài đặt khi kẻ tấn công có quyền truy cập quản trị vào máy tính. Sau khi được cài đặt, rootkit có đặc quyền làm bất cứ điều gì chủ sở hữu muốn trên hệ thống. Rootkit khai thác điều này để che giấu sự xâm nhập – ví dụ: để che giấu sự hiện diện của nó khỏi chương trình chống vi-rút đã cài đặt.

Một phần mềm độc hại kiểm soát hoàn toàn hệ thống của bạn là rất nguy hiểm. Đôi khi bạn sẽ phải cài đặt lại hoàn toàn hệ điều hành để loại bỏ rootkit.

9. Mạng botnet

Botnet là kết quả của một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại hơn là một loại phần mềm độc hại cụ thể, nhưng nó vẫn liên quan đến chủ đề mà chúng ta đang nói đến.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Ý nghĩa của từ galaxy là gì?

Botnet (kết hợp giữa “robot” và “mạng”) là một thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm máy tính hoặc các thiết bị khác được kết nối với mạng bị bắt làm nô lệ cho một doanh nghiệp. Doanh nghiệp đó sử dụng các máy đó để thực hiện các tác vụ như tấn công DDoS, gửi thư rác hoặc gián tiếp nhấp vào quảng cáo để kiếm tiền cho chủ sở hữu.

Máy tính có thể trở thành một phần của botnet bằng cách chạy Trojan hoặc tệp bị nhiễm khác. Hầu hết thời gian, máy tính của bạn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, vì vậy bạn sẽ không biết mình là một phần của mạng botnet.

10. Khai thác và lỗ hổng

Xem thêm:: Hướng dẫn cài Autocad 2007 full crack – Siêu Vi Tính

Mặc dù không phải là một dạng phần mềm độc hại, nhưng khai thác và lỗ hổng bảo mật là những thuật ngữ quan trọng đối với bảo mật trực tuyến. Bởi vì không có lập trình viên hay phần mềm nào là hoàn hảo, mọi phần mềm, hệ điều hành và trang web đều có một số điểm yếu. Các tác nhân độc hại cố gắng tìm các lỗ hổng này bằng cách khai thác chúng để thực thi phần mềm độc hại hoặc các hoạt động tương tự.

Ví dụ: giả sử ai đó phát hiện ra lỗi cho phép bạn tạo tài khoản quản trị viên mới trong Windows mà không cần mật khẩu bằng cách làm theo các bước nhất định. Ai đó có thể viết phần mềm độc hại để thực hiện các bước này trên máy tính của ai đó, giành quyền truy cập của quản trị viên và sau đó thực hiện các hoạt động phá hoại.

Cách tốt nhất để bảo vệ chống lại các mối đe dọa này là luôn cập nhật hệ điều hành và tất cả phần mềm của bạn. Các nhà phát triển sẽ khắc phục những sự cố này khi chúng được phát hiện, vì vậy, việc sử dụng phiên bản mới nhất sẽ bảo vệ bạn khỏi các cách khai thác cũ hơn.

Hiểu các mối đe dọa phần mềm độc hại phổ biến nhất

Bây giờ bạn đã hiểu các loại phần mềm độc hại phổ biến nhất và sự khác biệt giữa chúng. Đôi khi chúng trùng lặp – ví dụ: một trojan có thể được sử dụng để khởi chạy phần mềm tống tiền – nhưng hầu hết các loại phần mềm độc hại đều có một tính năng độc đáo khiến chúng khác biệt.

Mặc dù bạn không thể tự bảo vệ mình 100% nhưng một số thói quen thông minh sẽ giúp bạn giảm đáng kể khả năng bị nhiễm phần mềm độc hại.

>>> Nếu bạn cần tìm hiểu về các khóa học lập trình, hãy bắt đầu ngay. Liên hệ với FUNiX tại đây:

>>> Xem thêm loạt bài viết liên quan:

5 điều bạn chưa biết khi học lập trình FUNiX trực tuyến

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cho CBNV Tập đoàn FPT

5 điểm vượt trội tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Văn Nguyễn (thông qua Makeuseof)

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *