Tìm hiểu Ý nghĩa nồi cháo cám trong Vợ nhặt số 1

Ý nghĩa của cháo cám được vợ của Jinlan nhặt được

ý tôi là nói xin chào vào buổi sáng

Bài viết bạn đang xem: Ý nghĩa của nồi cháo cám mà vợ nhặt được

Ý nghĩa của nồi cháo cám trong bài văn mẫu “Kim Lan đón vợ”

* Tổng quan bài viết

– Bữa ăn trong ngày thật thảm hại. Một nải chuối và đĩa cháo muối nằm trên chiếc giường rách nát. Mẹ Zhuang còn chuẩn bị sẵn một nồi cháo cám “đắng nghẹn”, bà gọi là “cháo thơm ngon bổ dưỡng”.
Những chi tiết trên cho thấy, cảnh cùng cực của nhân dân lao động trong nạn đói lớn năm 1945 chính là nơi chứa đựng giá trị tố cáo chế độ thực dân, phong kiến.
+ Thể hiện vẻ đẹp của tình người: quan tâm giúp đỡ nhau vượt qua bóng tối là một giá trị nhân đạo
+ Con người có khát vọng sống sót mãnh liệt ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt nhất
+ Khát khao hạnh phúc, mái ấm gia đình.

* Đề cương chi tiết:

1. Bắt đầu buổi học:

——Jin Lan—— Về quê “thuần phong thủy” là một cây bút viết truyện ngắn đặc sắc viết về cuộc sống và con người nơi thôn quê bằng tình cảm và tâm hồn của những người chưa từng sống ở thôn quê. con cháu của đồng ruộng.
——“Tìm Vợ” là truyện ngắn thành công của tác giả, được viết trong thời kỳ đói kém năm 1945. Truyện ngắn không chỉ có một tình huống độc đáo mà còn có một chi tiết nghệ thuật có ý nghĩa – chi tiết nồi cháo cám.

2. Thân bài:

MỘT) chi tiết nghệ thuật
Chi tiết nghệ thuật là những yếu tố nhỏ của tác phẩm, nhưng có sức chứa cảm xúc và tư tưởng rất lớn. Sức mạnh chinh phục của một hình tượng nghệ thuật nằm ở nguồn cảm hứng, có ý nghĩa quyết định đến việc tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc thông qua các chi tiết.

hai) Giới thiệu chi tiết nồi nấu cháo cám
– Vị trí của chi tiết trong truyện ngắn (tóm tắt: phần thứ hai của truyện ngắn, cụ thể đó là thức ăn duy nhất sáng hôm sau cả nhà ăn)

– Nghĩa:
+ Đối với nhà Tràng, cháo cám là món ăn giải cơn đói và là món ăn duy nhất trong tiệc cưới đón dâu mới. Trong bối cảnh nạn đói lớn năm 1945, “xóm ta còn không có cám”, cháo cám là món ăn không thể thiếu.
+ Qua chi tiết nồi cháo cám, tính cách nhân vật được bộc lộ:
• Bà Tư: Một người mẹ đảm đang, rất mực yêu thương con cái (tuổi cao bà vẫn dậy sớm nấu cơm cho cả nhà, khi cái đói rình rập bà vẫn cố kiếm cái ăn. Tiệc cưới giản dị của con trai). ).
• Tràng: “Trương cầm đôi đũa, gắp một miếng vội vàng cho vào miệng, mặt căng thẳng, cám nghẹn đắng ở cổ họng” Hành vi này càng chứng tỏ Tràng là người tiêu cực. .Là một người chồng có trách nhiệm nhưng lại không cung cấp cho đôi vợ chồng mới cưới một bữa ăn thịnh soạn, một tiệc cưới sang trọng, điều đó chỉ cho thấy Tràng là một người con rất biết cư xử với mẹ và rất hiểu hoàn cảnh gia đình.
• Vợ Trang: Qua chi tiết này ta có thể khẳng định tính tình Trang vợ thay đổi, nàng bị cháo cám làm cho kinh ngạc, nhưng cô con dâu mới vẫn bình tĩnh lấy lòng mẹ chồng. Điều này cũng cho thấy, vợ Tràng không còn cái tính vụng về như trước mà bình tĩnh đón nhận và thực sự sẵn sàng để cùng gia đình vượt qua những ngày khó khăn sắp tới.

+ Cháo cám là cháo của tình thân, nghĩa tình, niềm tin và hi vọng.
Chi tiết đó thể hiện tài năng của nhà văn Kim Lan trong việc lựa chọn chi tiết trong truyện ngắn.

3. Kết luận

Đánh giá tổng quát và nhận xét chi tiết về nồi nấu cháo cám.

– – – – sử dụng hết- – – –

Với những gợi ý về ý nghĩa của nồi cháo kén vợ trên đây, tôi nghĩ bạn đã biết cách tìm, chọn và chọn thêm những manh mối cho bố cục nhặt vợ của mình. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn tình cảm, niềm tin của tác giả về thực trạng nghèo đói của đất nước, các em có thể tham khảo thêm các bài viết sau. Những Bài Văn Hay Lớp 12 thích khác Độc chiêu tán gái, Ý nghĩa nhan đề và cốt truyện của “Người vợ tôi tìm thấy”, Nội hàm tư tưởng và đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn “Vợ nhặt” Tìm hiểu giá trị đích thực của tác phẩm Vợ nhặt,…

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi đạo văn đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /y-nghia-noi-chao-cam-trong-vo-nhat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *