Tìm hiểu Tổng hợp tranh vẽ đề tài lễ hội đẹp, dễ vẽ nhất cho học sinh số 1

Vẽ ngày lễ luôn là chủ đề tìm kiếm của học sinh các cấp. Tiếp theo, Luật Minh Khuê xin giới thiệu một số vấn đề lý luận về lễ hội và cung cấp cho khách hàng những bức tranh lễ hội phong phú, đa dạng.

Lễ hội là một sinh hoạt văn hóa tập thể đặc sắc phản ánh tín ngưỡng và hoạt động lao động sản xuất hoặc tái hiện các sự kiện lịch sử của nhân dân. Lễ hội có vai trò quan trọng trong đời sống ý thức và đời sống xã hội, bao trùm nhiều mặt của đời sống như: kinh tế – xã hội, văn hóa, tín ngưỡng, v.v.

Bài viết bạn đang xem: Tổng hợp những bức tranh chủ đề lễ hội học sinh đẹp và dễ vẽ nhất

1. Lễ hội là gì?

Ở Việt Nam, khái niệm về lễ hội cách đây không lâu. Trước hết chỉ có khái niệm lễ hội hay lễ hội. Hai khái niệm này là chữ Hán dùng để chỉ một nhóm phong tục, như: lễ Thành hoàng, lễ gia tiên, v.v. Tương tự như vậy, trong các lễ hội có nhiều liên tưởng khác nhau: Hội An, Hội Lim, Hội chọi trâu, v.v.. Với việc thêm từ “lễ” vào từ “hội” ngày nay, chúng tôi muốn liên hệ sự kiện văn hóa cộng đồng này với ít nhất hai trong số đó. Kết nối các yếu tố có liên quan với nhau. Trước hết là lễ bái, tế thần, cầu phúc, sau là tham quan, vui chơi ở những nơi đông đúc, náo nhiệt.

Trong “Từ điển tiếng Việt” có khái niệm về lễ như vậy: Lễ là một hệ thống các hành vi ứng xử nhằm thể hiện lòng thành kính của con người đối với thần thánh và phản ánh ước mơ chính đáng của trẻ em. không thể. Hội là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nghệ thuật trong cộng đồng, xuất phát từ nhu cầu đời sống, sự tồn tại và phát triển của cộng đồng, sự an toàn của mọi người, hạnh phúc của mọi gia đình và sự ổn định của cộng đồng. Cung cấp sức mạnh cho mọi người Truyền từ đời này sang đời khác, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng thất bát, bao đời cô đọng một ước mơ chung vào bốn chữ “thiện nhân, tích đức”.

Trong cuốn sách “Những lễ hội truyền thống cổ đại” – Pan Deng Day tin rằng: một lễ hội là một ghi chép lịch sử khổng lồ, nơi tích lũy vô số phong tục, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật và thậm chí cả các sự kiện xã hội. Lễ hội còn là nơi lưu giữ, tích lũy, dồn nén những nét văn hóa (theo nghĩa rộng) của nhiều giai đoạn lịch sử trong quá khứ cho tương lai.

Cũng như vậy, ta thấy “phần” là một thể thống nhất không thể chia cắt. Lễ nghi là một bộ phận của đạo đức tôn giáo, là phần tâm linh sâu sắc của mỗi con người. Lễ hội là hoạt động diễn xướng nghi lễ, bao gồm các trò chơi dân gian và đời tư phản ánh đời sống thường nhật của người dân, để chào mừng các sự kiện quan trọng đối với cộng đồng.

Bài viết bạn đang xem: Tổng hợp những bức tranh chủ đề lễ hội học sinh đẹp và dễ vẽ nhất

2. Giá trị truyền thống của lễ hội

Giá trị của lễ hội thể hiện ở các mặt sau:

Giá trị gắn kết cộng đồng: Lễ hội thuộc về một cộng đồng nhất định và có thể được coi là “sự phản ánh các sự kiện truyền thống, một bản sắc văn hóa cộng đồng, một biểu tượng của sự cố kết cộng đồng làng xã được hình thành qua thời gian”. Mỗi cộng đồng được hình thành và tồn tại trên cơ sở liên kết vùng và sở hữu tài nguyên, lợi ích kinh tế và vận mệnh, nó bị chi phối bởi một thế lực siêu nhiên, có liên quan đến nhu cầu đồng cảm, sáng tạo và hưởng thụ văn hóa trong các hoạt động liên kết. Dù là loại lễ hội nào thì đó cũng là lễ hội cộng đồng, thể hiện đầy đủ giá trị văn hóa và sức mạnh cộng đồng, là chất keo gắn kết.

Giá trị đạo đức: Lễ hội là một quá trình mang tính kịch của đời sống xã hội, mô phỏng sự tái hiện sinh động các nhân vật, sự kiện lịch sử đã xảy ra trong quá khứ dưới các hình thức tế lễ, diễn xướng và tuồng tích. Giá trị giáo dục của lễ hội thể hiện qua sự hướng về cội nguồn. Hơn nữa, truy về cội nguồn đã trở thành tiềm thức của người Việt Nam. Nó nhắc nhở mọi người về đạo đức, tổ tiên, lịch sử đảng và lịch sử dân tộc. Tế sinh là hoạt động văn hóa thể hiện một cách có ý thức lòng tưởng nhớ tổ tiên và cầu mong sự phù hộ của thần thánh. Vì vậy, lễ hội này có giá trị to lớn trong việc giáo dục đạo đức, truyền thống lịch sử của làng xã, quê hương và dân tộc.

Giá trị tinh thần: Trong cuộc sống, con người không chỉ cải tạo thiên nhiên để tạo ra những sản phẩm văn hóa, mà còn hòa mình vào thế giới vật thể và phi vật thể của thiên nhiên. Nhiều người bất lực trước một vấn đề nào đó, và chỉ có thể sống một cuộc sống bình yên, khỏe mạnh và thành công bằng cách dựa vào sự bảo vệ của một lực lượng tự nhiên từ tổ tiên và thị tộc của họ. Nhờ có lễ hội này, các cộng đồng mới có cơ hội được nuôi sống tinh thần và có những phút giây thiêng liêng, nhân ái, hướng thượng và hướng đến cộng đồng.

Sáng tạo giá trị và hưởng thụ văn hóa: Tham gia lễ hội, con người được sáng tạo và biến đổi thành văn hóa, và văn hóa biến đổi con người. Đây là quá trình mà văn hóa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong các lễ hội truyền thống, nhân dân là người tổ chức, sáng tạo, tái hiện các hoạt động văn hóa cộng đồng và thụ hưởng các giá trị văn hóa tinh thần. Khi mọi người hòa mình vào không khí thiêng liêng và phấn khởi, khoảng cách giữa mọi người dường như tan biến, mọi người cùng nhau sáng tạo và thưởng thức văn hóa.

Giá trị giữ gìn, làm giàu và phát huy bản sắc dân tộc: Lễ hội là một cách để tái tạo quá khứ thông qua các sự kiện và buổi biểu diễn. Những hoạt động này không chỉ hồi sinh cuộc sống mà còn góp phần duy trì và bảo tồn văn hóa dân tộc. Lễ hội phản ánh đầy đủ đời sống vật chất và tư tưởng của xã hội trong một giai đoạn lịch sử cụ thể, có tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội. Lễ hội mang tính chất truyền miệng. Các sự kiện lịch sử được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua các lễ hội hàng năm. Lễ hội góp phần bảo vệ bản quyền văn hóa dân tộc trong tiềm thức của cộng đồng.

Giá trị kinh tế: Lễ hội là một sản phẩm du lịch đặc sắc tạo nên môi trường du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn, là yếu tố tạo nên sự thư giãn và ứng xử. Không khí vui tươi của lễ hội khiến mọi người rũ bỏ những muộn phiền, muộn phiền của cuộc sống thường nhật, thúc đẩy quá trình lao động sáng tạo, sống nhân ái, yêu thương nhau. Lễ hội mang lại giá trị kinh tế cao, giới thiệu, quảng bá văn hóa các dân tộc, vùng miền đến du khách trong và ngoài nước.

Bài viết bạn đang xem: Tổng hợp những bức tranh chủ đề lễ hội học sinh đẹp và dễ vẽ nhất

3. Trách nhiệm quản lý lễ hội cấp quốc gia là gì?

Lễ hội chủ yếu do nhân dân tổ chức. Tuy nhiên, hoạt động lễ hội không được tổ chức một cách tự phát, ngẫu nhiên mà cần có sự quản lý, giám sát, tổ chức của các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương nhằm duy trì ổn định trật tự và thúc đẩy hoạt động lễ hội phát triển.

* Trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm trước Chính phủ, thực hiện chức năng của Nhà nước trong quản lý lễ hội cấp quốc gia, có nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều 18 Nghị định-Luật số 110/2018/NĐ. -CP quy định như sau: Xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động lễ hội công bố hoặc ban hành; hướng dẫn, giám sát công tác kiểm kê, lập hồ sơ khoa học di sản lễ hội văn hóa địa phương; quản lý, hướng dẫn tổ chức lễ hội, tổ chức nghiên cứu khoa học, và Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, tổ chức; Hướng dẫn, rà soát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch, chương trình; Kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh khiếu nại, tố cáo trong hoạt động lễ hội và xử lý vi phạm;

* Trách nhiệm của các Bộ, ngành liên quan:

Điều 19 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP cũng quy định trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ, ngành liên quan đối với lễ hội:

Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm: phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các cơ quan báo, tạp chí và hệ thống thông tin cơ sở làm tốt công tác quảng bá lễ hội; định hướng dư luận xã hội bảo vệ và phát huy giá trị di sản của lễ hội;

Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm quản lý theo chức năng của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý nội dung lễ hội nước ngoài tại Việt Nam. nam giới;

Bộ Y tế có trách nhiệm hướng dẫn công tác ATVSTP và công tác bảo đảm vệ sinh phục vụ các hoạt động lễ hội;

Bộ Công an có trách nhiệm hướng dẫn, giải quyết các vấn đề về an toàn, an ninh trật tự, an toàn xã hội trong hoạt động lễ hội;

* Trách nhiệm của ủy ban nhân dân các cấp:

Nhiệm vụ của Uỷ ban nhân dân các cấp được quy định tại Điều 20 của Quy chế nói trên. Vì vậy:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về lễ hội trên địa bàn theo thẩm quyền, có nhiệm vụ: hướng dẫn công tác kiểm kê, phân loại lễ hội, lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa lễ hội, thực hiện các đề tài, nghiên cứu khoa học. dự án một cách có trật tự. Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa của lễ hội; Hướng dẫn các sở, ban, ngành của địa phương phối hợp quản lý và tổ chức lễ hội; Tổ chức, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan đến lễ hội trên địa bàn;

Ủy ban nhân dân cấp huyện, thị xã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lễ hội trên địa bàn, tiếp nhận nội dung đăng ký hoặc thông báo cho các đơn vị tổ chức lễ hội cấp huyện, thị xã, kiểm đếm, phân loại hoạt động lễ hội và tổ chức thực hiện các quy định của quy chế này. Đạo luật lễ hội địa phương.

Xem thêm: Tuyển tập những bài văn hay về cây mai

Bài viết bạn đang xem: Tổng hợp những bức tranh chủ đề lễ hội học sinh đẹp và dễ vẽ nhất

4. Tranh chủ đề lễ hội học sinh đẹp và dễ vẽ nhất

Dưới đây là một số bức vẽ theo chủ đề ngày lễ đơn giản và đẹp mắt mà học sinh ở mọi lứa tuổi có thể tự vẽ một cách dễ dàng.

lắp ráp(5)

Ảnh của Linhshe

lễ hội chọi gà

lễ hội chọi gà

xin chào hoa

Lễ hội đèn lồng

đua thuyền

đua thuyền

Lễ hội trung thu

Lễ hội trung thu

Trên đây là toàn bộ nội dung tổng hợp những mẫu tranh chủ đề lễ hội học sinh đẹp nhất, dễ vẽ nhất mà Luật Minh Khuê gửi tới quý khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết vẽ tranh an toàn giao thông 2023 đẹp nhất, đơn giản nhất do Luật Minh Khuê biên soạn. Mọi thắc mắc xin liên hệ email: [email protected] Hoặc nhận hỗ trợ chi tiết qua hotline 1900.6162. Trân trọng. /.

Nguồn: Học viện Tài nguyên và Môi trường Miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *