Tìm hiểu Tình huống thực tế và cách xử sự của thầy giáo chủ nhiệm mới nhất số 1

Thực trạng và cách ứng xử của giáo viên chủ nhiệm ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê.

Trong hoạt động giáo dục, nhà trường, đặc biệt là giáo viên đứng lớp đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa học sinh và gia đình. Tuy nhiên, trong thực tế sẽ có nhiều tình huống đòi hỏi người giáo viên hiệu trưởng phải đứng lên và khắc phục một cách linh hoạt và triệt để.

Bài viết bạn đang xem: Những sự thật và hành vi của cô giáo chủ nhiệm lớp mới nhất

1. Tình huống 1: Cô giáo chủ nhiệm và người nhà của học sinh

Tình huống: Bạn là chủ nhiệm một lớp học, trong lớp có một học sinh học lực kém, thường xuyên đi muộn, luôn nói chuyện riêng trong giờ học, không nghe cô giáo giảng bài, hay ngủ gật. Tuy nhiên, khi bạn đến gặp phụ huynh học sinh đó để trao đổi về tiến độ học tập và cùng gia đình tìm ra biện pháp tốt nhất để nâng cao kết quả học tập thì phụ huynh học sinh đó lại xin thôi học vì nhà nghèo và muốn Cô bỏ học để giúp mẹ cô.

Câu hỏi đặt ra trong tình huống này, bạn cần làm gì để giúp học sinh đó tiếp tục đi học mà vẫn có thể hỗ trợ gia đình ở một mức độ nào đó?

Hướng khắc phục:

Việc đầu tiên chúng tôi làm là gặp phụ huynh học sinh, trao đổi rõ ràng, nhẹ nhàng động viên mẹ học sinh cố gắng hết sức để tạo điều kiện cho cháu tiếp tục đến trường. Giao tiếp với lớp thông qua chuyển động của cánh tay bạn đó, dang rộng trong lớp để giúp đỡ, hỗ trợ bạn đó. Cần phối hợp với hội phụ huynh lớp, nhà trường và địa phương giúp đỡ gia đình khắc phục khó khăn, tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường.

Đối với học sinh: Em cần trình bày lí do, vì gia đình khó khăn nên em phải cố gắng học tập để không phụ lòng mong đợi của mẹ và thầy cô.

Bài viết bạn đang xem: Những sự thật và hành vi của cô giáo chủ nhiệm lớp mới nhất

2. Tình huống 2: Học sinh làm mất tiền trong lớp

Bạn sẽ làm gì nếu một học sinh bị mất tiền trong lớp?

câu trả lời gợi ý

Đây là bài toán liên quan đến tiền bạc, con không thể tự mình giải quyết được, phải nhờ đến sự giúp đỡ của cô giáo, dù ít hay nhiều chúng ta vẫn phải chịu đựng. Chấm dứt tình trạng ăn trộm kiềm của nhau trong lớp học. Trước hết, khi gặp phải tình huống như vậy, bạn phải trấn an học sinh rằng mình đã mất tiền rồi, không để học sinh hoảng sợ. Trong thời gian đó bạn có thể có thời gian để suy nghĩ và tìm ra cách tối ưu nhất. Sau đó, bạn cố gắng hoàn thành bài thuyết trình của mình sớm và dành thời gian để giải quyết các vấn đề. Bạn nên bắt đầu bằng cách khuyên học sinh xem xét kỹ hơn xem có tiền thật nào bị mất không và có thể ở đâu. Rồi đến lớp, khi học sinh đó suy nghĩ thấu đáo và xác nhận với bạn là đã chết trong lớp thì vấn đề trở nên nghiêm trọng và chúng ta cần bình tĩnh, ôn hòa. Nói chuyện với các học sinh trong lớp của bạn bằng những lời trấn an và thuyết phục.

Bài viết bạn đang xem: Những sự thật và hành vi của cô giáo chủ nhiệm lớp mới nhất

3. Tình huống 3: Học sinh bị kỉ luật, phụ huynh nhờ cô chủ nhiệm can thiệp

Một học sinh trong lớp của bạn sắp xuất hiện trên bảng kỷ luật. Phụ huynh học sinh là nhân vật chủ chốt ở địa phương đã đến cầu hôn với tư cách là cô giáo chủ nhiệm và yêu cầu xử lý kỷ luật nhưng không bị xử lý. Bạn sẽ xử lý tình huống trên như thế nào?

Làm thế nào để khắc phục:

Trước tình hình này, đã có nhiều giáo viên xử lý và sẽ khuyên phụ huynh nên đến gặp trực tiếp BGH để bày tỏ quan điểm, hoặc chấp nhận đề nghị của họ để gia đình nuôi dạy tại cuộc họp Hội đồng kỷ luật. Tuy nhiên, bạn nên giải thích cho cha mẹ hiểu mức độ nghiêm trọng của hành vi sai trái của trẻ và việc đưa ra các hình thức kỷ luật là cần thiết để giáo dục trẻ. Nó cũng cho phụ huynh biết rằng việc đệ trình trường hợp của con mình lên hội đồng kỷ luật của trường chỉ nhằm giúp trẻ tiến bộ và để trẻ thấy hậu quả của việc vi phạm kỷ luật. Bằng cách này, tôi có thể nhìn thấy lỗi lầm của mình và chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hiểu rằng, việc đưa ra ý thức kỷ luật không phải là điều gì ghê gớm, mặt khác nên tế nhị chuyển mục đích cuộc gặp từ tìm kiếm sự giúp đỡ sang hợp tác tìm hiểu nguyên nhân. lỗi và cung cấp một giải pháp để giúp đỡ.

Bài viết bạn đang xem: Những sự thật và hành vi của cô giáo chủ nhiệm lớp mới nhất

4. Cảnh 4: Cha mẹ đánh con trước mặt cô giáo

Trong lớp em có một học sinh vi phạm nghiêm trọng nội quy nhà trường. Quản trị viên yêu cầu bạn đưa trẻ về nhà để nói chuyện với phụ huynh. Nhưng cô giáo chưa kịp giải thích cặn kẽ thì phụ huynh của cháu bé đã bước tới tát học sinh túi bụi khiến cả nhà xấu hổ. Bạn xử lý tình huống trên như thế nào?

Làm thế nào để khắc phục:

Trước tiên, chúng ta cần tìm cách chấm dứt ngay việc đánh đòn của cha mẹ, sau đó học cách cho cha mẹ thấy rằng việc nuôi dạy con cái bằng bạo lực sẽ không bao giờ dẫn đến kết quả tốt mà đôi khi nó phải có tác dụng. Hãy làm các bậc cha mẹ bình tĩnh lại để chúng ta bắt đầu câu chuyện của mình một cách thoải mái và linh hoạt. Bạn giải thích với phụ huynh rằng nhà trường luôn coi trọng vai trò của gia đình trong việc phối hợp giáo dục học sinh, nhất là khi các em mắc lỗi. Dù có thể học sinh hư nhưng nhà trường không bao giờ muốn gia đình dùng bạo lực để giáo dục các em, bởi các em còn nhỏ, mọi thứ mới chỉ bắt đầu. Nhẹ nhàng và quan tâm đến trẻ em.

Bài viết bạn đang xem: Những sự thật và hành vi của cô giáo chủ nhiệm lớp mới nhất

5. Tình huống 5: Em biết cô giáo lớp em có cặp

Nếu có một đội đáng yêu trong lớp khiến kết quả học tập kém, bạn sẽ khắc phục như thế nào?

đề xuất sửa chữa

Trong trường hợp này, bạn sẽ giả vờ như không biết hai em có tình cảm với nhau, để cả lớp tổ chức thảo luận về tình yêu phù hợp với lứa tuổi, hướng dẫn các em một cách đúng đắn qua lời tỏ tình của bạn. Sau đó, bạn có thể gặp riêng từng đứa trẻ, ân cần hỏi chúng tại sao chúng học kém để chúng giải thích và bạn có thể cho chúng lời khuyên.

Bài viết bạn đang xem: Những sự thật và hành vi của cô giáo chủ nhiệm lớp mới nhất

6. Tình huống 6 học sinh xin chuyển lớp

Bạn là chủ nhiệm một lớp, đầu học kỳ 2 có một học sinh xin chuyển lớp. Bạn cần giải quyết tình trạng này như thế nào?

hướng điều chỉnh

Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu lý do học sinh có ý định chuyển trường và không nên vội vàng đồng ý. Hai điều có thể xảy ra:

Thứ nhất: Nếu một học sinh chuyển ra ngoài vì quan hệ không tốt với một bạn cùng lớp và bị cô lập trong lớp, giáo viên cần giúp học sinh đó tìm ra nguyên nhân, tại sao lại có mối quan hệ đó? Sau đó, dù nguyên nhân của mối quan hệ xuất phát từ cá nhân học sinh hay từ tập thể, hãy tìm cách cải thiện mối quan hệ theo hướng tích cực, tăng cường học hỏi và đoàn kết trong mối quan hệ. Không chỉ vậy, cô chủ nhiệm còn cần gặp gỡ ban cán sự lớp để giúp đỡ các bạn khác trong lớp từ bỏ những hành vi xấu, từ đó nâng cao nề nếp học tập, sinh hoạt lớp.

Trường học 2: Nếu lý do của học sinh là hợp lý, không phải vì lợi ích cá nhân, cũng không phải vì quan hệ giữa các cá nhân không tốt, giáo viên chủ nhiệm nên tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ học sinh chuyển sang lớp khác.

Trên đây là một số tình huống thực tế và cách ứng xử của giáo viên chủ nhiệm lớp Luật Minh Khuê do bạn đọc gửi đến. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Cám ơn vì sự quan tâm của bạn.

Bài viết bạn đang xem: Những sự thật và hành vi của cô giáo chủ nhiệm lớp mới nhất

Nguồn: Học viện Tài nguyên và Môi trường Miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *