Tìm hiểu Soạn bài Đường đi Sa Pa Tiếng Việt 4 ngắn gọn, đầy đủ nhất số 1

Bài “Đường lên Sa Pa” là một trong những bài tập đọc trong Tiếng Việt lớp 4. Trước khi học bài này trên lớp, giáo viên yêu cầu các em chuẩn bị bài này. Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu dưới đây để hiểu rõ hơn về nội dung bài đọc.

đường đi sa pa

Xe chúng tôi leo lên những con dốc cao của tuyến đường liên tỉnh. Những đám mây trắng nhỏ sà xuống từ cửa kính ô tô, tạo cảm giác bồng bềnh huyền ảo. Chúng tôi đi bên những dòng thác trắng xóa như mây trời và những bông hoa chuối rừng như rực lửa. Tôi nhắm mắt nhìn những chú ngựa đang gặm cỏ trong vườn đào bên đường. Đen, trắng, đỏ tươi, chân nhẹ nhàng, đuôi xoăn rủ xuống. Chiều, xe dừng ở một thị trấn nhỏ. Vàng trong cộng đồng Sunshine Street. Những đứa trẻ Miêu trong móng vuốt hổ và quần áo sặc sỡ, Tudiwa và Fulawa đang chơi trước cửa hàng. Hoàng hôn, lúc chợ phiên, kỵ binh hành quân qua sương núi oải hương. Chúng tôi đến Sapa vào ngày hôm sau. Phong cảnh ở đây thật đẹp. Bất chợt vào khoảnh khắc mùa thu, lá vàng rơi. Đột nhiên, những cành đào, lê, mận bắt đầu đổ mưa tuyết trắng xóa như pha lê. Đột nhiên, gió xuân tràn ngập những bông lay ơn nhung đen quý hiếm. Sapa quả thực là một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước chúng ta.

Bài viết bạn đang xem: Bài viết đường đi Sapa bằng tiếng Việt đầy đủ và ngắn gọn nhất

Theo NGUYỄN PHAN HÁCH

cách trình bày
Bài đọc có thể chia làm 3 đoạn
Đoạn 1: Từ đầu đến lá liễu
Đoạn Hai: Từ Chiều Đến Hoa Oải Hương
Đoạn 3: phần còn lại

Giáo án “Đường lên Sa Pa” Tổng quan lớp 4

“Đường lên Sa Pa” là cảm xúc của tác giả trên đường lên Sa Pa (một thị trấn nhỏ của tỉnh Lào Cai). Tác giả thể hiện chi tiết về phong cảnh, thiên nhiên, con người. Trong văn bản, “mây trắng”, “thác trắng như mây”, “rừng âm”, “hoa chuối như lửa” xuất hiện trên đường lên Sa Pa. Khung cảnh thiên nhiên là điều đầu tiên mà nhân vật có ấn tượng về Sapa, con đường đến Sapa không chỉ đẹp về cảnh mà còn đẹp cả về người, khi đoàn xe của nhân vật dừng lại ở một thị trấn nhỏ, anh đã ở trong khung cảnh tuyệt đẹp. Người miền núi ở đây ——Trẻ em dân tộc thiểu số. Đến Sabah, tôi không khỏi trầm trồ trước cảnh đẹp nơi đây. Chỉ cần trình bày vài câu, người đọc có thể cảm nhận được sự thuần khiết và vẻ đẹp của núi non, sông nước Sabah, đó là “món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước chúng ta”.

1. Bài văn mẫu “Đường đến Sabah” 1

Câu 1 (SGK Tiếng Việt lớp 4 Trang 103) Mỗi ​​đoạn trong bài là một bức tranh đẹp về phong cảnh và nhân vật. Mô tả những gì bạn tưởng tượng cho mỗi bức ảnh.

Trả lời
Theo em, mỗi đoạn trong bài là một bức tranh đẹp, miêu tả cảnh vật, nhân vật rất hấp dẫn, thú vị.
– Quận 1: Đường lên Sapa đẹp như đường vào xứ sở thần tiên trong truyện cổ tích. Cảm giác của du khách trên đường đến Sapa là cảm giác bồng bềnh trong mây, đi ngang qua những thác nước trắng xóa như mây giữa trời, rừng mây, hoa chuối đỏ rực, đàn cò gặm cỏ mờ… Lấp lánh, đầy kỳ ảo, rất thú vị.
– Đoạn 2: Khung cảnh tươi vui, rực rỡ sắc màu của phố núi: nắng vàng, những em bé dân tộc xúng xính trong bộ quần áo sặc sỡ, những chú kỵ binh dẫn chợ trong màn sương oải hương.
– Đoạn 3: Phong cảnh ở Sabah thật tuyệt vời. Chợt thấy lá vàng rơi trong khoảnh khắc thu sang. Bỗng mưa tuyết trắng lấp lánh trên cành đào, lê, mận. Chẳng mấy chốc, mùa xuân đã đến, với những bông hoa lay ơn đen mượt như nhung nở rộ hiếm có.

Câu 2 (SGK Tiếng Việt Lớp 4 Trang 103) Những hình ảnh chữ trong bài thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả. Đưa ra một chi tiết để minh họa cho quan sát này.

Trả lời
Tác giả quan sát cảnh vật trên đường đi Sa Pa và cảnh sắc Sa Pa rất tỉ mỉ.
Những đám mây trắng nhỏ sà xuống từ cửa kính ô tô, tạo cảm giác bồng bềnh huyền ảo.
– Hoa chuối rực như lửa.
—Những con ngựa có màu đen, trắng và đỏ tươi, với đôi chân mềm mại và những chiếc đuôi cong rũ xuống.
– Thời tiết ở Sapa thay đổi liên tục. Bất chợt vào khoảnh khắc mùa thu, lá vàng rơi. Đột nhiên, một trận mưa tuyết trắng xóa… Trong nháy mắt, gió xuân nóng bỏng nồng nàn…

Câu 3 (SGK Tiếng Việt Lớp 4 Trang 103) Vì sao tác giả gọi Sa Pa là “món quà kỳ diệu” của thiên nhiên?

Trả lời:
Có một điều kỳ diệu về Sapa đó là một món quà từ thiên nhiên. Lời giải chi tiết: Vì cảnh ở đây đẹp, có núi, có thác, có rừng rậm, quanh năm cây cối tươi tốt, có nhiều loài hoa quý, làng quê yên tĩnh thanh bình, khí hậu không nóng. Luôn luôn mát mẻ hoặc lạnh quanh năm.

Câu 4 Bố cục thể hiện cảm xúc của tác giả về vẻ đẹp của Sabah như thế nào?

Lời giải: Từ cách trình bày cảnh đẹp của Shapa thật tinh tế cho thấy tình cảm của tác giả đối với nơi đây?
Lời giải chi tiết: Tác giả thể hiện rõ sự quan tâm, yêu mến, say mê vẻ đẹp của Sa Pa. Đó là những tình cảm thật ấm áp, nồng nàn.

2. Bài văn mẫu “Đường lên Sapa”2

Mỗi đoạn trong Câu 1 (SGK Tiếng Việt lớp 4, trang 103) là một bức tranh phong cảnh, hình vẽ đẹp. Mô tả trí tưởng tượng của bạn cho mỗi hình ảnh.

Phương pháp nêu vấn đề: Đọc kĩ từng đoạn xem mỗi đoạn có nội dung gì, trình bày như thế nào?
Giải thích chi tiết:
– Tranh 1: Em tưởng tượng đường đi Sapa ngày càng cao, nằm vắt vẻo trên sườn núi xuyên mây, uốn lượn quanh những thác nước tuyệt đẹp, sát bên rừng cây. Cảnh sắc bình dị ven đường cũng đẹp, hoa đào nở rộ, ngựa đủ màu gặm cỏ trong vườn, yên tĩnh và thanh bình. Lên xe Sapa, bạn như lạc vào chốn tiên cảnh bồng lai tiên cảnh.
– Tranh 2: Em hình dung về một phố núi nơi những em bé dân tộc vui đùa trong những bộ quần áo sặc sỡ. Phố xá tấp nập người qua lại nhưng đều ẩn hiện trong làn sương tím. Đó là một cảnh đường phố thực sự thú vị, đầy màu sắc.
– Tranh 3: Cảnh trên đường Sa Pa đẹp đến nao lòng, có khi lá chuyển sang vàng vào thu, có khi những cành đào, lê, mận lấm tấm mưa tuyết trắng xóa, có khi hoa đua nở vào mùa xuân.

Câu 2 (SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 103) Những từ ngữ, hình ảnh thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả.Hãy kể một chi tiết để thể hiện sự quan sát tinh tế

Lời giải: Toàn bộ bài văn thể hiện sự quan sát tinh tế của tác giả về những gì đang được trình bày. Bạn có thể chọn bất kỳ chi tiết nào để cảm nhận.
Giải thích chi tiết:
Những quan sát rất sắc sảo của tác giả xuyên suốt văn bản.
Ví dụ: Khi tác giả tả phố núi, tác giả đã nhắc đến khung cảnh tiêu biểu mà phố núi không có được. Những đứa trẻ Miêu trong móng vuốt hổ và quần áo sặc sỡ, Tudiwa và Fulawa đang chơi trước cửa hàng.

Câu 3 (SGK Tiếng Việt Lớp 4 Trang 103) Vì sao tác giả gọi Sa Pa là “món quà kỳ diệu” của thiên nhiên?

A: Bởi vì phong cảnh ở Sabah rất đẹp. Vì sự thay đổi theo mùa trong một ngày ở Sabah là điều rất bất thường và hiếm gặp.

Câu 4 (Trang 103 sgk Tiếng Việt lớp 4) Bố cục thể hiện cảm xúc của tác giả về cảnh đẹp Sa Pa như thế nào?

Trả lời: Thể hiện tình yêu, sự thích thú, ngưỡng mộ, tác giả bộc lộ cảm xúc nội tâm của mình bằng câu văn hết lời ca ngợi Sa Pa: “Sapa thật là một món quà tuyệt vời. Thiên nhiên ban tặng cho đất nước ta”. Nội dung: Ca ngợi vẻ đẹp độc đáo của Sa Pa, đồng thời bày tỏ lòng ngưỡng mộ, ngưỡng mộ chân thành của tác giả đối với những món quà kì diệu mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước ta.

Câu 5 (SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 103) Đọc thuộc lòng 2 đoạn cuối (từ ngày thứ…đến hết).

A: Chúng tôi sẽ đến Sabah vào ngày hôm sau. Phong cảnh ở đây thật đẹp. Bất chợt vào khoảnh khắc mùa thu, lá vàng rơi. Đột nhiên, những cành đào, lê, mận bắt đầu đổ mưa tuyết trắng xóa như pha lê. Đột nhiên, gió xuân tràn ngập những bông lay ơn nhung đen quý hiếm. Sapa quả thực là một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước chúng ta.

Nguồn: Học viện Tài nguyên và Môi trường Miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *