Tìm hiểu những phương châm hội thoại gồm mấy loại? Bài tập và ví dụ số 1

Phương châm hội thoại là gì? Các loại câu châm ngôn hội thoại là gì? Luật Minh Khuê sẽ hướng dẫn ví dụ trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên. Phương châm hội thoại?

Phương châm sẽ bao gồm sự kết hợp của các từ “phương pháp” và “phương châm”. Châm ngôn chính là châm ngôn về cách tiếp cận, suy nghĩ, giọng nói hay hành động của một người. Phương châm nói chuyện là gì và như thế nào chúng ta cần biết để kiểm soát suy nghĩ và giọng nói của mình trong khi giao tiếp.

Châm ngôn hội thoại là những quy tắc, nguyên tắc bắt buộc mà những người tham gia hội thoại cần tuân theo và tuân thủ. Truyền thông được coi là thành công nếu các yêu cầu này được đáp ứng. Để giao tiếp tốt, bạn cần nắm vững các câu châm ngôn hội thoại. Tuy nhiên, các châm ngôn hội thoại cần được vận dụng một cách hợp lý, linh hoạt tùy theo từng tình huống giao tiếp cụ thể. Cách ngôn hội thoại thuộc bộ môn chuyên nghiên cứu nội dung lời nói liên quan đến ngữ cảnh và tình huống giao tiếp. Người nói phải tuân theo các quy tắc khi giao tiếp. Các quy tắc này được thể hiện qua châm ngôn hội thoại sau: Trong giao tiếp cần nói có nội dung. Nội dung lời nói phải đáp ứng yêu cầu giao tiếp, không được thiếu hoặc thừa. Đừng nói bất cứ điều gì trong giao tiếp của bạn mà bạn không nghĩ là đúng hoặc không có bằng chứng.

Bạn đang xem bài viết: Có bao nhiêu loại châm ngôn hội thoại?Bài tập và ví dụ

Trong giao tiếp, chúng ta vô tình sử dụng những từ và câu không tuân theo những châm ngôn hội thoại đã có. Những sai lầm có thể xảy ra ở đây và cần tránh đó là: người nói ít học, vụng về trong giao tiếp, đôi khi chúng ta vô tình nói những câu thiếu tế nhị khi nói trước mà không suy nghĩ. Hoặc trong khi nói, hãy tập trung vào một câu châm ngôn hội thoại hoặc một yêu cầu khác quan trọng hơn. Hoặc khi có nhiều người cùng đặt một câu hỏi, chúng ta cần trả lời câu hỏi quan trọng nhất trước, người nói muốn gây sự chú ý để người nghe hiểu câu đó theo một nghĩa nào đó.

2. Đặc điểm của châm ngôn hội thoại

Để truyền đạt và thuyết phục người khác chú ý đến chủ đề mà bạn muốn thực hiện, bạn cần chú ý những đặc điểm sau:

– Tài liệu tham khảo: Tài liệu tham khảo phải chọn lọc, tổng quát và quan trọng nhất đối với vấn đề. Không nhất thiết phải liệt kê tất cả thông tin một cách rải rác.

– Tính kịp thời: Cần cho mọi người thấy được thực trạng, vấn đề đặt ra là quan trọng, cấp bách và cần phải làm ngay.

– Mức độ quan trọng: Sẽ có sự đồng ý hoặc không đồng ý về một vấn đề. Nhưng bạn phải biết cách chứng minh ý kiến ​​đó không đúng với những người không đồng ý với bạn.

– Đề xuất: Chúng ta cần đưa ra các đề xuất, giải pháp, cách khắc phục vấn đề, các giả định đã đặt ra từ trước. Các cuộc thảo luận thường có bằng chứng cụ thể để thuyết phục người nghe về những lập luận và giải pháp này.

3. Các loại và ví dụ về trích dẫn hội thoại

Các phương châm hội thoại chính được chia thành 5 loại. bao gồm:

3.1. Châm ngôn định lượng

Trong giao tiếp, người nói cần nói đúng từ. Đặc biệt, nội dung của câu phải đáp ứng yêu cầu giao tiếp, không thừa cũng không thiếu. Nếu câu nói của người nói thiếu nội dung sẽ làm cho người nghe không hiểu, khó hiểu và gây hiểu lầm. Nếu bạn nói quá nhiều, người nghe sẽ cảm thấy khó chịu và không chú ý đến câu chuyện của người nói. Phương châm của chất lượng giao tiếp là người giao tiếp cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về vấn đề mà người khác muốn biết câu trả lời. Ví dụ:

A: Bạn thấy chiếc áo này thế nào? Nó có đẹp không?

B: Đã làm việc trong ngành thời trang được 4 năm và nhìn vào vô số những chiếc áo sơ mi khác, tôi không thấy cái nào đẹp. (vi phạm nguyên tắc về số lượng)

C: Vâng, tôi nghĩ nó rất đẹp. (Tuân thủ nguyên tắc về lượng)

3.2.Phương châm về chất

Chất lượng ở đây là chất lượng của nội dung, bằng chứng, sự kiện và sự hiểu biết của người nói về vấn đề mà anh ta nêu trong hội thoại. Phương châm của phẩm chất là nói thật khi giao tiếp, muốn người khác tin là thật thì phải có bằng chứng cụ thể, đừng nói là không tin thì không có bằng chứng xác thực. Trong quá trình truyền thông, những thông tin không được chứng thực và không chắc chắn về độ chính xác thì không nên khẳng định. Ví dụ:

A: B, C, bạn có chắc lớp bạn ngày mai đi học không?

B: Tất nhiên, tôi giữ thông báo của giáo viên. (Thực hiện theo phương châm chất lượng)

C: Tôi đi học ở đó. (vi phạm nguyên tắc chất lượng)

3.3. Các châm ngôn quan hệ

Khi giao tiếp nói về chủ đề giao tiếp và nắm vững chủ đề giao tiếp. Người giao tiếp cần chú ý đi thẳng vào trọng tâm của chủ đề giao tiếp, xác định điều muốn nói, đúng trọng tâm giao tiếp. Ví dụ:

A: Chiều nay bạn ăn gì?

B: Món đó không ngon (vi phạm câu ngạn ngữ về tình cảm)

C: Chúng tôi đã ăn thịt lợn kho, trứng chiên và súp rau vào chiều nay. (Theo phương châm quan hệ)

3.4. Phương châm xã giao

Trong quá trình giao tiếp, người nói cần chú ý đảm bảo tính liên kết của câu. Nội dung cần ngắn gọn, đi vào trọng tâm, tránh dài dòng, mơ hồ, rời rạc và phi logic. Ví dụ:

A: Hai bạn đã làm xong bài tập hôm qua tôi giao chưa?

B: Vâng, vâng! (Theo phương châm quan hệ)

C: Lớp khó quá cô ơi! (vi phạm các nguyên tắc về mối quan hệ)

3.5. Phương châm lịch sự

Trong quá trình giao tiếp, những người giao tiếp cần thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Ứng xử khéo léo, khiêm tốn và tôn trọng khi giao tiếp. Muốn giao tiếp thành công chúng ta phải nắm vững các châm ngôn hội thoại, nhưng trong những trường hợp giao tiếp cụ thể, chúng ta cần vận dụng các châm ngôn hội thoại một cách phù hợp, linh hoạt vào từng tình huống, tùy từng đối tượng mà mình tiếp xúc mà lựa chọn phương pháp thích hợp. Đánh địa chỉ hay tùy theo độ lớn của sân mà điều chỉnh cho hợp lý. Ngôn ngữ lịch sự không chỉ tạo điều kiện giao tiếp hiệu quả mà còn đánh giá và phản ánh tính cách của chúng ta. Ví dụ: Một người hàng xóm đến thăm mẹ tôi:

– Cháu ông đã bình phục chưa? Nghe tin Hải nói mẹ ốm nặng, anh đến thăm.

– Cảm ơn bác sĩ, anh ấy đỡ hơn rồi, nhưng không hẳn. Tôi cảm ơn bạn đã đến gặp anh ấy.

Hãy lịch sự trong cuộc trò chuyện.

Việc nắm vững các châm ngôn hội thoại là cần thiết vì: trong quá trình giao tiếp, phải nắm vững và hiểu rõ các châm ngôn hội thoại thì mới có thể triển khai nhuần nhuyễn và giúp đối phương dễ hiểu. Tùy từng trường hợp cụ thể, người nói có thể vận dụng linh hoạt, phù hợp các châm ngôn hội thoại này.

3. Thực hành cách ngôn hội thoại

bài học đầu tiên: Đọc đoạn hội thoại dưới đây và kể tên câu châm ngôn đối thoại nào không được tuân theo?

Thấy thầy, H chào lớn: Con chào thầy.

Thầy đáp: Thầy đi đâu?

H đáp: Em ăn rồi.

hồi đáp

Ngược 1: “Chào thầy” H không tuân theo các câu châm ngôn lịch sự. H chào cô giáo nhưng không chào, cụt ngủn (thiếu từ nhân xưng và trạng từ)

Vòng hai: Không tuân theo phương châm quan hệ. Cô giáo hỏi “Em đi đâu đấy”, H trả lời “Em làm bài rồi” => nói lạc đề.

Bài 2: Đọc đoạn hội thoại dưới đây, chú ý những từ in đậm và trả lời câu hỏi.

Mạnh: Bạn có biết chiếc máy bay đầu tiên được chế tạo vào năm nào không?

Dài: Đâu đó vào đầu thế kỷ 20

Câu hỏi: Câu trả lời của Long có đáp ứng đầy đủ nhu cầu thông tin mong muốn của Mạnh không? Có câu châm ngôn nói nào không được tuân theo không? Tại sao người nói không tuân theo châm ngôn hội thoại đó?

hồi đáp

Câu trả lời của Long không hoàn toàn thỏa mãn nhu cầu thông tin của Mạnh. Phương châm đối thoại không được tuân thủ trong đoạn đối thoại trên là phương châm về lượng.

Người phát ngôn đã không tuân thủ vì không rõ chính xác chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới được chế tạo vào năm nào. Để tuân thủ các nguyên tắc về chất lượng, người nói phải trả lời một cách chung chung, như họ đã làm vào đầu thế kỷ XX.

Bai sô ba: Giải thích nghĩa của các thành ngữ sau, cho biết thành ngữ nào có quan hệ với thành ngữ hội thoại?

Ăn đi nói lại, ăn nói nói ốc, ăn nói dạ nói dạ, mấp máy môi, nói chuyện dơi chuột.

hồi đáp

Nói láo: Là kiểu nói vu khống, dối trá, bịa chuyện.

Ăn ốc nói bậy: Là kiểu nói năng vô căn cứ, tùy tiện phán xét người khác.

Ăn không nói: Một cách vu khống, bịa đặt, nói những điều mà người khác không nói.

Khua môi múa mép: tức là lối nói khoác lác, ba hoa.

Nói về dơi và chuột: Là nói lung tung, linh tinh và không đúng sự thật.

=> Cả bốn thành ngữ trên đều dùng phương châm hội thoại về phẩm chất.

Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết: Đây là kiểu người như thế nào? Ai đã làm gì? Người này thế nào? Luật Minh Khuê Tiếng Việt Lớp 3

Mọi vướng mắc về hướng dẫn hội thoại bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Tổ tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.6162 đội ngũ chuyên viên tư vấn của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc! Chúng tôi rất mong được hợp tác! Trân trọng.

Nguồn: Học viện Tài nguyên và Môi trường Miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *