Tìm hiểu Kế hoạch tuyên truyền cho mọi người xung quanh biết những quy định về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông số 1

Kế hoạch giáo dục người dân về yêu cầu và nhường đường khi tham gia giao thông như thế nào? Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Kế hoạch giáo dục người dân về quy tắc vui lòng, nhường nhịn khi tham gia giao thông:

1. Mục tiêu:

 • Tuyên truyền để mọi người biết và có ý thức chấp hành quy tắc giao thông nhường nhịn.
 • Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người tham gia giao thông.
 • Nâng cao văn hóa giao thông giúp hạn chế vi phạm an toàn giao thông và tai nạn giao thông.

2. Yêu cầu:

Bài viết bạn đang xem: Kế hoạch tuyên truyền để mọi người xung quanh biết quy định xin nhường đường khi tham gia giao thông

 • Mỗi người cần nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của quy tắc nhường, nhường khi tham gia giao thông.
 • Công tác tuyên truyền đã được mọi người chuẩn bị chu đáo, thực hiện nghiêm túc, tuân thủ các quy định của Luật ATGT.

3. Đối tượng tham gia: Tuyên truyền cho mọi người, mọi người.

4. Cái gì, tiến hành như thế nào:

 • Thực hiện các hoạt động như tranh ảnh, áp phích về quy định tham gia giao thông xin nhường đường.
 • In và phát tờ rơi về an toàn giao thông cho mọi người
 • Tổ chức và tham gia tuyên truyền ATGT biết nhường đường, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt ngoại khóa, họp gia đình, họp tổ dân phố
 • Phổ biến thông tin đến phụ huynh và học sinh qua hệ thống truyền thanh công cộng của nhà trường vào cuối mỗi buổi học
 • Tuyên truyền luật nhường đường, tham gia luật nhường đường, video kỹ năng tham gia giao thông an toàn thông qua các cuộc thi
 • Xây dựng chuẩn mực nâng cao về đảm bảo trật tự an toàn giao thông

5. Nguyên tắc khai thác giao thông đường bộ Mục 4 của Đạo luật An toàn Giao thông Đường bộ 2008 quy định:

 • Hoạt động giao thông đường bộ phải bảo đảm thông suốt, trật tự, an toàn và hiệu quả; thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.
 • Theo quy hoạch, từng bước hiện đại hóa, đồng thời phát triển vận tải đường bộ; gắn kết vận tải đường bộ với các phương thức vận tải khác.
 • Công tác quản lý hoạt động giao thông đường bộ được thực hiện thống nhất trên cơ sở phân công, phân cấp trách nhiệm, quyền hạn cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ban, ngành và chính quyền địa phương các cấp.
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
 • Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông, giữ gìn an toàn cho bản thân và người khác. Chủ xe cơ giới và người điều khiển xe cơ giới phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về bảo đảm an toàn cho phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
 • Các hành vi vi phạm giao thông đường bộ phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

2. Giải thích các yêu cầu của pháp luật về việc nhường, nhường đường khi tham gia giao thông:

Quy tắc xin đi, nhường đường khi tham gia giao thông: Theo quy định của “Luật Giao thông đường bộ”, người điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông ở nơi đường giao nhau, tránh xe ngược chiều, gặp xe ưu tiên, vượt vạch kẻ đường dành cho người đi bộ , v.v., như sau:

– Khi gặp người đi bộ, người tàn tật sang đường: Trường hợp người điều khiển xe và người đi sau gặp tín hiệu đèn vàng thì hoàn toàn có thể đi, nhưng phải chú ý giảm véc tơ tốc độ tức thời và quan trọng. Đủ gần để nhường đường cho người đi bộ.

 • Nếu đèn giao thông nhấp nháy màu vàng, xe cơ giới được phép đi nhưng người đi bộ phải được sang đường, giảm tốc độ và chú ý quan sát.
 • Nơi có đường dành cho người đi bộ qua đường, người điều khiển phương tiện phải thận trọng, giảm tốc độ và nhường đường cho người tàn tật ngồi xe lăn, người đi bộ qua đường.
 • Không có nơi nào được đánh dấu bởi người đi bộ. Vì vậy, khi phát hiện người đi bộ hoặc xe lăn của người khuyết tật sang đường, người lái xe phải cẩn thận giảm tốc độ phù hợp, nhường đường cho người đi bộ hoặc xe lăn của người khuyết tật, qua đường an toàn. nhận ra. có.
 • Khi chuyển hướng xe: Người điều khiển xe mô tô, xe máy đặc biệt khi chuyển hướng phải ưu tiên cho người đi bộ, người đi xe đạp ở phần đường của mình và phải ưu tiên cho xe ngược chiều, không gây cản trở, nguy hiểm cho người khác.
 • Khi gặp xe ưu tiên: Người tham gia giao thông khi thấy có tín hiệu của xe được ưu tiên phải lập tức giảm tốc độ, tránh hoặc đỗ hẳn về phía bên phải đường để không cản trở xe chạy phía trước.

– Tại các giao lộ ở giao lộ: Khi người lái xe đến gần giao lộ, họ phải giảm tốc độ và tuân thủ các quy tắc để tôn trọng quyền ưu tiên của mình.

 • Tại các giao lộ không có biển báo đi vòng, các phương tiện phải nhường đường cho các phương tiện đi từ bên phải.
 • Ở bùng binh có tín hiệu phải nhường đường cho xe đi từ bên trái
 • Tại nơi giao nhau giữa đường không ưu tiên hoặc đường chính với đường chính phụ, xe đi từ phía bên phải của đường phụ hoặc đường chính không ưu tiên phải nhường đường cho xe đi trên đường chính hoặc đường ưu tiên. hướng nào để đi.

– Khi tránh xe ngược chiều:

 • Trường hợp đường hẹp chỉ cho một ô tô đi qua, nếu có chỗ tránh các phương tiện thì nên tránh xe gần điểm dừng nhất và nhường đường cho các phương tiện khác đi trước.
 • Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe lên dốc
 • Nếu xe phía trước có chướng ngại vật thì phải tránh xe phía trước nếu không có chướng ngại vật.
 • Khi đi vào đường cao tốc: Người điều khiển phương tiện cơ giới, người điều khiển phương tiện cơ giới phải xin phép đi vào đường cao tốc, nếu thấy không đảm bảo an toàn thì phải có tín hiệu nhường đường cho xe đi vào phần đường sát mép ngoài luồng giao thông của đoạn đường này. Đối với làn đường tăng tốc, các phương tiện phải đi trên làn đường nhanh trước khi vào làn đường hai chiều.

Không được phép vượt trong bất kỳ trường hợp nào sau đây: không đảm bảo phía trước không có chướng ngại vật, không có xe ngược chiều ở đoạn đường định vượt, không có tín hiệu xin vượt cho xe phía trước, v.v. Bên phải; một làn đường trên cầu hẹp; đường vòng, đường dốc và nơi tầm nhìn hạn chế; tại các giao lộ, nơi đường bộ giao nhau với đường sắt cùng mức; khi thời tiết hoặc điều kiện đường xá không thích hợp để vượt; các phương tiện đi bên phải nhất là ưu tiên thực hiện nhiệm vụ Signal. Đối với phương tiện phía trước, khi có phương tiện xin vượt, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ và đi sát vào phần đường bên phải cho đến khi phương tiện phía sau vượt lên trong điều kiện đảm bảo an toàn. Xe xin vượt không được cản trở.

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô Điểm i Điều 4 Điều 5: Vượt sai nơi quy định trong hầm đường bộ: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ tháng 01 đến tháng 03 (Điều 5 khoản 11 điểm b). Điểm d khoản 5 Điều 5: Cấm vượt khi định vượt, vượt ở phần đường có biển cấm vượt (áp dụng cho loại xe đang điều khiển); không có tín hiệu báo trước khi vượt; không được vượt xe khác Vượt bên phải đầu xe: Phạt 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, từ tháng 1 đến tháng 3 sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (Điều 5 khoản 11 điểm b); Điều 5 khoản 7 điểm a: Xe gây tai nạn giao thông do vượt ẩu: 10.000.000 đồng Phạt tiền đến 12.000.000 đồng. Họ còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ tháng 2 đến tháng 4 (Điều 5 khoản 11 điểm c).

Xin chân thành cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi bài viết trên của Luật Minh Khuê.

Nguồn: Học viện Tài nguyên và Môi trường Miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *