Tìm hiểu Dẫn chứng, trích dẫn về hạnh phúc cho văn nghị luận xã hội hay nhất số 1

Dưới đây là một số ví dụ, trích dẫn bài xã hội hay nhất về hạnh phúc do Luật Minh Khuê biên tập. Những trích dẫn, dẫn chứng về hạnh phúc sẽ là điểm sáng tạo giúp bài viết xã hội của bạn thuyết phục và truyền cảm hứng hơn.

1. Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là trạng thái tích cực của cảm xúc và ý thức khi một người cảm thấy thỏa mãn, mãn nguyện và cân bằng trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Hạnh phúc có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như các mối quan hệ xã hội, công việc, đạt được các mục tiêu cá nhân, sức khỏe thể chất, tình yêu và sự quan tâm, các hoạt động sáng tạo và nhiều yếu tố khác.

Hạnh phúc không chỉ là một trạng thái tạm thời, mà là một triển vọng về cuộc sống trong tương lai mà ở đó một người cảm thấy tự tin, tự phát và có ý nghĩa. Hạnh phúc còn thể hiện ở sự hài lòng với bản thân, người thân và xã hội xung quanh, khả năng thích ứng với những thay đổi và khó khăn của cuộc sống.

Bài viết bạn đang xem: Dẫn chứng, trích dẫn những bài viết xã hội hay nhất về hạnh phúc

Cần lưu ý rằng hạnh phúc là một khái niệm tương đối, chủ quan và mọi người đều có thể khái niệm hóa và trải nghiệm hạnh phúc theo cách riêng của mình. Nguồn gốc của hạnh phúc cũng thay đổi theo thời gian và từ người này sang người khác.

2. Bằng chứng Hạnh phúc cho Bài luận Xã hội

mẫu 1

“Hạnh phúc nằm trong những điều nhỏ bé” là một câu nói rất đúng. Hạnh phúc không chỉ là đạt được thành tựu, mà là cảm giác hài lòng và vui sướng khi đạt được điều mình muốn. Nó đến từ bên trong và có thể đến bất cứ lúc nào trong đời. Khi chúng ta bằng lòng và hạnh phúc với những gì mình có và đạt được thì tâm nhẹ nhàng và hạnh phúc.

Nhưng nếu sống vô cảm hay đòi hỏi, chúng ta sẽ mất niềm tin vào cuộc sống và trở nên khô khan. Hạnh phúc không chỉ đến từ những thành công to lớn mà còn có thể đến từ những điều nhỏ bé như một lời cảm ơn chân thành hay một món quà nhỏ. Chúng ta cảm thấy vui khi chúng ta làm điều tốt cho người khác.

Hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn, nhưng chúng ta nên tìm nó từ những điều giản dị nhất, là hạnh phúc với những gì mình đang có và đạt được. Quan trọng nhất, chúng ta cần cho đi niềm vui để nhận lại tình yêu thương.

mẫu 2

Trong cuộc sống, chúng ta thường có những ảo tưởng hư vô, nghĩ rằng điều kỳ diệu sẽ xảy ra và mang lại hạnh phúc cho mình, chỉ chờ đợi thay vì cố gắng. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng may mắn như nhau, hạnh phúc không mua được bằng vật chất, cũng không thể trông chờ vào người khác. Thay vào đó, con người cần đứng lên và tìm kiếm cơ hội để đạt được hạnh phúc cho riêng mình.

Tại sao chúng giống nhau? Vì hạnh phúc là một khái niệm đơn giản trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng đạt được. Nó không tự dưng mà đến, nó chỉ đến khi người ta tìm được cơ hội và mang lại niềm vui cho mình. Phép màu không thực sự mang lại hạnh phúc, chúng chỉ là ảo tưởng của con người thường dẫn đến tâm trạng thấp thỏm và trầm cảm.

Ví dụ điển hình nhất là Nick Vujic, một người đàn ông cụt tứ chi và có lẽ đã từng nghĩ cuộc sống của mình sẽ vô nghĩa và nhàm chán. Tuy nhiên, anh tìm kiếm và đạt được hạnh phúc của riêng mình và trở thành một người đàn ông thành đạt.

Tuy nhiên, vẫn có những người chỉ biết ỷ lại, kiêu ngạo, không chịu tìm kiếm cơ hội cho hạnh phúc. Phải biết tìm cơ hội đem lại hạnh phúc cho mình, có như vậy cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa.

mẫu 3

Cuộc sống là một hành trình không bao giờ kết thúc để tìm kiếm hạnh phúc. Vậy hạnh phúc là gì và nó có vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta? Hạnh phúc là trạng thái vui vẻ, thoải mái khi đạt được điều mình mong muốn. Đôi khi chúng ta có thể tìm thấy niềm vui trong những điều đơn giản như một lời khen, một bức ảnh tự sướng tặng mẹ, hay ghi một bàn thắng trong môn thể thao yêu thích của mình.

Hoặc đó có thể là sự sung sướng khi chúng ta đạt được những ước mơ điên rồ nhất của mình, chẳng hạn như giành được huy chương vàng trong một môn thể thao, vào được ngôi trường mơ ước hoặc sở hữu một ngôi nhà đẹp.

Hạnh phúc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của các cá nhân và cộng đồng dù lớn hay nhỏ. Nó mang lại sự thoải mái, yên tâm và là nền tảng vững chắc để thực hiện những ước mơ lớn hơn của chúng ta. Ngoài ra, ở những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao, tình cảm giữa con người với nhau sẽ bền chặt hơn, tỷ lệ tội phạm cũng giảm xuống.

Vì vậy, thế hệ trẻ cần biết ý nghĩa thực sự của hạnh phúc và phấn đấu để đạt được hạnh phúc, trước là cho mình, sau là cho xã hội. Chính vì vậy, mỗi người cần phải không ngừng tìm tòi tri thức, rèn luyện, tu dưỡng bản thân để vững bước trên con đường tìm kiếm và sẻ chia hạnh phúc. “Mỗi người đàn ông là kiến ​​trúc sư tạo nên hạnh phúc của chính mình.” Vì vậy, hãy sống hết mình với những điều bạn yêu thích, rồi bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa trong các tình huống của mình.

mẫu 4

Hạnh phúc là một khái niệm phong phú và đa dạng trong đời sống con người. Nó có thể bao gồm các giá trị vật chất hoặc ý thức. Một số người tin rằng tiền là thước đo của hạnh phúc, trong khi những người khác tin rằng hạnh phúc đối với họ đến từ ý thức về giá trị, chẳng hạn như niềm vui khi làm điều gì đó mà họ yêu thích hoặc sống trong gia đình của họ.

Hạnh phúc có thể đến từ những điều to lớn, nhưng cũng có thể đến từ những điều nhỏ bé bình dị như mỗi sáng thức dậy hít thở bầu không khí trong lành và lắng nghe tiếng chim hót. Hạnh phúc có thể cho hoặc nhận, tùy quan niệm và mục đích của mỗi người.

Hạnh phúc là một trong những giá trị ý thức quan trọng trong đời sống con người. Nó cung cấp động lực để vượt qua các vấn đề và chướng ngại vật trên con đường dẫn đến thành công. Tuy nhiên, quan niệm về hạnh phúc và cách đạt được nó khác nhau ở mỗi người. Điều quan trọng là đạt được nó với hành vi đúng và đẹp.

Nếu tham vọng của con người quá lớn, hoặc nếu họ sử dụng những phương tiện xấu xa và ích kỷ, thì họ sẽ không được hưởng niềm vui và sự thoải mái trong tâm hồn. Hạnh phúc thực sự chỉ có thể đạt được thông qua hành trình của con người và những việc làm tốt.

Mẫu 5

Chúng ta thường nghĩ rằng hạnh phúc liên quan đến của cải, chẳng hạn như sức khỏe, tiền bạc, công việc ổn định, gia đình hạnh phúc, v.v., nhưng những điều này không đảm bảo hạnh phúc. Có lẽ những gì chúng ta “có” là tạm thời. Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc khi mua một ngôi nhà mới, cảm giác đó có kéo dài trong một tuần không? Hay niềm vui đó kéo dài bao lâu khi bạn được thăng chức trong công việc?

Trên thực tế, những người thực sự hạnh phúc là những người biết cân bằng và chia sẻ. Hãy biết cho đi, biết giúp đỡ người khác, hạnh phúc sẽ do chính bạn tìm thấy. Hẳn bạn đã từng nghe đến công việc thiện nguyện của MC Phan Anh. Anh đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng cùng tâm huyết mua quà cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Khi nhìn thấy nụ cười trên gương mặt của những người dân được cơm manh áo sau cơn lũ, anh xúc động nói: “Tôi thực sự hạnh phúc. Dù có muôn vàn khó khăn trên đường đi, nhưng nó giống như một phép màu khiến tôi không bao giờ biết mệt mỏi. ”

Có lẽ, khi cho đi và nhìn thấy nụ cười, niềm vui của người nhận chính là khoảnh khắc hạnh phúc nhất. Bởi vì khi có quá nhiều, chúng ta lo lắng, bảo vệ tài sản của mình và không tận hưởng cuộc sống một cách bình thường. Nhưng khi biết sẻ chia, hạnh phúc sẽ lan tỏa và tỏa sáng khắp mọi nơi.

Vì vậy, hãy luôn quan tâm và yêu thương những người xung quanh, đồng thời duy trì mối liên hệ giữa hạnh phúc cá nhân và xã hội.

3. Một số câu nói hay về hạnh phúc

 • “Hạnh phúc không phải là điều gì đó xảy đến với bạn. Đó là sự lựa chọn của bạn.” – Karen Kaiser Clark
 • “Hạnh phúc không phải là đích đến, mà là một hành trình.” – Steve Maraboli
 • “Hạnh phúc không phải là có tất cả những gì tốt nhất, mà là biết sử dụng tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống.”
 • “Hạnh phúc không phải là có được tất cả những gì bạn muốn mà là biết trân trọng những gì mình đang có.”
 • “Hạnh phúc là khi bạn hài lòng với chính mình mà không so sánh mình với người khác.”
 • “Hạnh phúc không phải là có nhiều mà là biết đủ.”
 • “Hạnh phúc không phải là điều xảy ra bên ngoài, mà là trạng thái tâm hồn bên trong.” – Khuyết danh
 • “Hạnh phúc là biết yêu và được yêu”.
 • “Hạnh phúc là kết quả của việc sống ở một vị trí tương ứng với giá trị và ý nghĩa của chính mình.” – Mandy Hale
 • “Hạnh phúc là khả năng tận hưởng những điều nhỏ bé trong cuộc sống.”
 • “Hạnh phúc không phải là đạt được mục tiêu, mà là trải nghiệm của chính quá trình đó.” – Zieger Ziegler
 • “Hạnh phúc là khi bạn sống đúng với giá trị của mình và đam mê với những gì bạn làm”.
 • “Hạnh phúc không phải là điều kiện của cuộc sống, mà là cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống và xung đột với nó.”
 • “Hạnh phúc là khi bạn cảm thấy cân bằng giữa công việc, tình yêu và sự tự do.”
 • “Hạnh phúc không phải là có tất cả, mà là biết tận hưởng những điều giản dị và giá trị trong cuộc sống.”
 • “Hạnh phúc là khi bạn có khả năng đồng cảm, chia sẻ và mang lại niềm vui cho người khác”.
 • “Hạnh phúc là khả năng tha thứ, được tự do và bước tiếp mà không phải gánh nặng của quá khứ.”
 • “Hạnh phúc là khả năng cảm nhận và tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, nghệ thuật, âm nhạc và những trải nghiệm đơn giản của cuộc sống.”
 • “Hạnh phúc không phải là đạt được danh vọng và tiền tài, mà là được sống hết mình với những giá trị và đam mê của mình.”
 • “Hạnh phúc là khi bạn cảm thấy được yêu thương, chấp nhận và đánh giá cao cho chính mình và những người xung quanh.”

Nguồn: Học viện Tài nguyên và Môi trường Miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *