Tìm hiểu Bài 2 trang 75 SGK Ngữ văn 10 tập 1 số 1

tài liệu Hướng dẫn trả lời câu hỏi Bài 2 trang 75 Tập 1 SGK Ngữ Văn 10 phần Viết miêu tả và biểu cảm trong đoạn văn tự sự chi tiết và đầy đủ nhất.

đề tài:

Bạn đang xem bài viết sau: Bài 2 trang 75 SGK Ngữ Văn 10 Tập 1

Miêu tả là miêu tả một sự vật, sự việc, phong cảnh, con người một cách chân thực, cụ thể, sinh động bằng âm thanh hoặc bất kỳ phương tiện nghệ thuật nào khác. Nhưng từ đó, có thể cho rằng để làm tốt văn tự sự, người viết cần và chỉ cần quan sát đối tượng một cách tường tận, không cần liên tưởng, tưởng tượng? Tại sao? Tìm dẫn chứng để chứng minh cho quan điểm của mình trong các đoạn trích dẫn ở mục I.4.

Gợi ý: Những hoạt động nào (quan sát, liên tưởng hoặc tưởng tượng) được yêu cầu để cho phép người đọc thấy:

—— Càng về đêm, tiếng suối càng trong, dưới ao đánh lên những tia lửa nhỏ, tiếng xào xạc vang vọng không gian.

– Các cô gái trông giống như những người chăn cừu từ thiên đường, nơi có những đám cưới sao.

– Nghìn sao nghĩ đến cuộc hành trình êm đềm ngoan ngoãn của bầy lớn.

Trả lời Bài 2 Trang 75 SGK 10 Tập 1

thuyết trình 1

– Không thể nghĩ rằng để miêu tả hay, người viết chỉ cần và chỉ cần sự quan sát tỉ mỉ đối tượng mà không cần sự liên tưởng, tưởng tượng.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Danh sách 20+ 9dm bằng bao nhiêu cm tốt nhất bạn nên biết

——Nếu chỉ quan sát đối tượng mà không miêu tả giàu trí tưởng tượng thì bài viết sẽ trở nên nhàm chán.

– Ví dụ I.4, do trí tưởng tượng phong phú của tác giả, cả bầu trời đêm đầy sao, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh, cảm xúc lan tỏa hơn nên ấn tượng kỳ dị hơn: Tưởng cành vươn dài, cỏ đang mọc, và mặt ao Lấp lánh những tia lửa nhỏ, cô ấy nhìn cô ấy như một mục tử thiên thể, …

trình bày 2

Muốn miêu tả tốt phải quan sát kĩ đối tượng và tích cực phát huy khả năng tưởng tượng, liên tưởng.

thuyết trình 3

——Miêu tả đòi hỏi óc quan sát, đồng thời phải liên tưởng, tưởng tượng vì liên tưởng giúp so sánh, chọn lọc những chi tiết quan sát được, còn tưởng tượng giúp ta hình dung ra sản phẩm (hình ảnh) một cách trọn vẹn, sáng tạo.

– Quan sát chỉ giúp ta thu nhận những chi tiết, sự kiện, làm chất liệu cho hoạt động sáng tạo; liên tưởng giúp ta so sánh, phát hiện ra cái riêng, cái chung, cái riêng của sự vật, còn tưởng tượng là khâu quyết định chất lượng của hoạt động sáng tạo trong miêu tả.

– Chứng minh: Trong đoạn văn tả cảnh đêm đầy sao và cô gái ở mục 1.4 (SGK), tác giả quan sát bằng mắt (nhìn), tai (nghe), da thịt (xúc giác)…; tưởng tượng cậu chủ nhỏ như người chăn cừu. thiên đường (cậu bé chăn cừu); hãy tưởng tượng cuộc hành trình thầm lặng của các vì sao như một đàn cừu.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] Đặt câu ghép có quan hệ từ

thuyết trình 4

Ông nói, để mô tả nó tốt, chúng ta không thể “chỉ nhìn cận cảnh các vật thể” mà phải tích cực phát triển khả năng tưởng tượng và liên tưởng của mình.

Quan sát là giai đoạn chúng ta xác định và chấp nhận đối tượng quan sát. Sau đó, khi các liên tưởng trong tâm trí của chúng tôi kết nối sự vật, hiện tượng với hình ảnh hoặc sự kiện tương tự. Giai đoạn tư duy là giai đoạn quan trọng nhất giúp chúng ta đi đến sản phẩm cuối cùng và quyết định chất lượng của hoạt động miêu tả.

Ví dụ, trong tuyển tập “Bầu trời đầy sao”, để miêu tả cảnh đêm đầy sao của một cô gái và một chàng trai, tác giả cần dùng mắt (thị giác), tai (thính giác), da (xúc giác) để quan sát. : Về đêm, tiếng suối trong hơn, bên ao hồ thắp lên những đốm lửa nhỏ. Hay hình ảnh “Cô gái chăn cừu trông lên trời, sao có đám cưới…” là sản phẩm của trí tưởng tượng. Không có những liên tưởng phong phú thì không thể có cảnh ngàn sao “một đàn cừu đông đảo” và “chuyến đi êm ả nhẹ nhàng”.

Sau đây là gợi ý trả lời câu hỏi Bài 2 trang 75 SGK Ngữ Văn 10 Tập 1 Học giỏi chuẩn bị chi tiết giúp các em Viết miêu tả và biểu cảm trong đoạn văn tự sự Giáo án viết văn lớp 10 hay hơn trước khi đến lớp.

Tham Khảo Thêm:  [ Xu Hướng #1] NH4Cl → HCl + NH3

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời các câu hỏi trang 75 SGK Ngữ Văn 2 Tập 1, Bài 2 SGK Ngữ Văn lớp 10, Hướng Dẫn Viết Văn Miêu Tả Và Biểu Cảm Trong Văn Tự Sự

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi đạo văn đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

/bai-2-trang-75-sgk-ngu-van-10-tap-1/

Related Posts

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị

Review phim Jeepers Creepers: Reborn – dành cho người hâm mộ phim kinh dị Jeepers Creepers: Reborn là một bộ phim kinh dị nặng đô, đem đến…

Giải đáp thắc mắc chung: LM là gì trong bóng đá?

Nếu là người đam mê và yêu thích tìm hiểu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ biết LM là gì. Tuy nhiên, sự thật là đâu phải ai…

[ Xu Hướng #1] Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là chất nào

Oxit lưỡng tính là gì? Oxit lưỡng tính là gì? Là tài liệu vô cùng hữu ích mà Download.vn muốn cung cấp cho quý thầy cô và…

[ Xu Hướng #1] Phụ lục là gì? Ví trí, vai trò và cách trình bày phụ lục chuẩn?

Phần phụ lục là một phần có thể có của một dàn ý tiểu luận. Được thiết kế để cung cấp cơ sở dữ liệu hoặc thông…

[ Xu Hướng #1] Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam ai cũng biết, vậy tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam và ý…

[ Xu Hướng #1] Công cơ học là gì? Công thức tính Công cơ học và Bài tập vận dụng

Vậy công cơ học là gì? khi nào thì có công cơ học và khi nào thì không? Cách viết công thức của công cơ học? Hãy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *