Tìm hiểu Ba mũi giáp công ba vùng chiến lược là gì? số 1

Thế nào là vùng ba ngả chiến lược? Hãy cùng Luật Minh Khuê tham khảo bài viết dưới đây.

Trong nghệ thuật chống giặc ở nước ta có nhiều binh pháp chống giặc độc đáo, một trong số đó là ba mũi tên và ba mũi tên.

Bạn đang xem bài viết: Ba vùng chiến lược là gì?

1. Âm mưu xâm lược của đế quốc Mỹ

Sau Hội nghị Giơnevơ năm 1954, Đế quốc Mỹ từng bước thay thế thực dân Pháp ở miền nam. Mỹ đã tạo điều kiện thuận lợi cho ông Diệm chơi trò bầu cử Quốc hội ở miền nam và nước ta, chế độ Việt Nam Cộng hòa do ông Diệm làm tổng thống. Đây là bộ máy chính trị phản động lệ thuộc hoàn toàn vào Mỹ, áp dụng chiêu bài thực dân kiểu mới của Mỹ vào miền Nam. Chính quyền Ngô Đình Diệm do Mỹ dựng lên ra sức phá hoại Hiệp định Giơnevơ, phản bội nguyện vọng hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và cuộc sống tốt đẹp hơn của nhân dân ta, đàn áp phong trào cách mạng Việt Nam.

Ở Mỹ Tho và Gò Công, Mỹ Diệm thành lập cơ quan chính quyền các cấp, hình thành các tổ chức phản động, lập mật khu để bóp nghẹt các quyền tự do dân chủ. Họ thực hiện các chiến dịch chỉ trích Đảng Cộng sản, tiêu diệt Đảng Cộng sản, làm trong sạch và tàn sát những người có công chống lại pháp luật và gia đình họ. Thu ruộng của nông dân, đàn áp bè phái, kỳ thị giai cấp tư sản và trí thức.

Bạn đang xem bài viết: Ba vùng chiến lược là gì?

2. Ba vùng chiến lược là gì?

Ba địa bàn có tầm tư duy chiến lược đối với cuộc đấu tranh của quân và dân Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước gồm: Vùng núi Tây Quảng Trị – Thừa Thiên Huế – Tây Nguyên đến Đông Nam Bộ, Nông thôn. Đồng bằng Trung Bộ, Nam Bộ, đô thị, thị trấn. Kết hợp các phương thức đấu tranh vũ trang và đấu tranh chính trị khác tuỳ theo đặc điểm của từng vùng.

Chống địch trên ba vùng chiến lược là công tác tiên phong của Đảng ta trong việc lãnh đạo nhân dân cả nước đánh đổ ách thống trị của thực dân, đế quốc, giành lại độc lập, tự do của dân tộc. Trên cơ sở kế thừa và tiến hành Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, phong trào cách mạng chín năm chống thực dân Pháp và kinh nghiệm chỉ đạo về khởi nghĩa giành chính quyền, vận dụng vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Quốc gia. Đảng ta đã đề ra phương châm đánh địch có biện pháp đúng đắn trên cả ba vùng chiến lược.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, miền Nam là một trong những chiến trường thẳng tiến. Chiến trường này được chia thành nhiều chiến trường ở các vị trí chiến lược như rừng núi, làng mạc, đồng bằng và đô thị. Mỗi khu vực nói trên là một đơn vị hoàn chỉnh, bao gồm lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang của ba thứ quân, có thể phát huy mọi phương thức tác chiến tiến công địch, gồm:

Miền núi nước ta chiếm 3/4 diện tích đất liền, có nhiều đồi, núi không cao nhưng dốc và dựng đứng. Với địa thế như vậy, từ xa xưa, trong suốt hành trình giết giặc giữ nước, tổ tiên ta đã cho rằng đây là vùng quan Hà Bạch Nhĩ do thiên nhiên thiết kế. Đảng ta cho rằng đây là vùng căn bản có vị trí đặc biệt quan trọng, không những đủ điều kiện tiêu diệt chủ lực quân địch mà còn có thể phát huy sức mạnh, thiết lập và mở rộng vùng căn cứ.

Nông thôn nước ta tuy nhỏ hơn miền núi, nhưng lại là kho chứa của cải, của cải của nhân dân cả nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nông thôn miền Nam là thế mạnh của ta, cũng là thế mạnh của địch, nếu làm chủ được nông thôn đồng bằng thì núi rừng không bị cô lập, huy động được sức người, sức của để phát huy sức mạnh, nguồn lực của ta trong đồng bằng và miền núi. Làm chủ được vùng nông thôn rộng lớn, ta tạo thế tiến công bằng cách tiếp cận các tuyến đường chiến lược quan trọng, các thị trấn và các cứ điểm lớn của địch, cùng với đồi núi đã động viên, hỗ trợ cho các hoạt động di chuyển của địch hàng ngày. Khi chuyển động đô thị và cơ hội phát sinh, hãy tiến tới các vị trí đầu và yết hầu của kẻ thù.

Trong chiến tranh giải phóng, đô thị phía Nam là trung tâm kinh tế, chính trị, là sào huyệt của địch, nơi tập trung nhiều phương thức cai trị và lực lượng đàn áp hùng mạnh. Nơi xuất phát của đấu tranh cách mạng, đối với chúng ta, đô thị là nơi tập hợp của quần chúng, đặc biệt là giai cấp công nhân, khi có điều kiện quần chúng đô thị có thể vùng lên phối hợp đấu tranh. Xâm lược nước ngoài và lật đổ chính phủ kẻ thù.

Bạn đang xem bài viết: Ba vùng chiến lược là gì?

3. Thế nào là ba mũi giáp công?

Trong chiến tranh, bên ta cũng phối hợp sử dụng ba cứ điểm trên cả ba vùng chiến lược. Nói cách khác, nó bao gồm cả ba mặt quân sự, chính trị và ba mặt của lực lượng địch. Ba vùng chiến lược là rừng và núi. nông thôn. Đô thị. Đường lối chiến tranh chủ yếu của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là chiến tranh nhân dân, lấy dân làm trung tâm và cơ bản. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lực lượng cách mạng luôn hiện diện trong chính quyền và quân đội Việt Nam, họ chiến đấu không chỉ về quân sự mà cả về tâm lý. Vì vậy, phải đánh địch trên cả ba mặt trận: quân sự, chính trị và dân sự.

Có thể nói, công tác chính trị bình định địch đã moi móc quân địch từ bên trong, tạo điều kiện cho quân ta coi thường địch, đánh nhanh. Đây là trận đánh có tiếng súng và tiếng súng chưa biết đánh vào lòng địch, đầy hy sinh, gian khổ của quân và dân ta.

Bạn đang xem bài viết: Ba vùng chiến lược là gì?

4. Thế nào là hai chân ba điểm ba múi?

Lưỡng quân tam quận là nghệ thuật quân sự của hai phủ, hai quân đánh giặc. Ba khẩu súng: Wu Gong, Zheng Wu Yun. Có ba vùng chiến lược là nông thôn, rừng núi, nông thôn, đồng bằng và thành phố. Việc thực hiện nghệ thuật quân sự hai chân, ba mũi giáp công trên ba khu vực phải được vận dụng linh hoạt tùy theo tình hình chiến đấu của địa phương và sự chỉ đạo chỉ huy của Đảng ủy Quân sự Trung ương.

Bạn đang xem bài viết: Ba vùng chiến lược là gì?

5. Ý nghĩa ba mũi tên tấn công ba vị trí chiến lược

Ba mũi tiến công, ba mũi giáp công với phương châm đánh địch trên ba vùng chiến lược bằng hai chân, ba mũi giáp công là một nghệ thuật quân sự độc đáo, hiệu quả, thể hiện sự sáng tạo độc đáo của Đảng và Nhà nước ta trong đánh giặc. . Bài Học Rút Ra Thực Hành ĐỎ Chống MỹÁnh sáng là vẻ đẹp và cút là phòng thủ.Người đàn ôngĐây cũng là một trong những điểm nổi bật tiêu biểu cho sự sáng tạo của nghệ thuật quân sự thời đại Hồ Chí Minh.

Chiến tranh Việt Nam cuối cùng là một cuộc chiến quân sự trên thực tế so với một cuộc chiến của cả hai bên. Hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công ngoài lãnh thổ, phong trào phản chiến lan rộng không chỉ ở Pháp, Mỹ mà lan rộng trong nhân dân yêu chuộng hòa bình, tác động đến chính sách của chính phủ Mỹ, dẫn đến kết thúc chiến tranh Việt Nam. chiến tranh.

Mỗi khu vực chiến lược, mỗi cuộc tấn công, đều có tầm quan trọng riêng của nó. Giữa họ luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết, cả trong các cuộc chiến tranh giải phóng trước đây và trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Vì vậy, không thể đánh giá thấp tầm quan trọng tuyệt đối của bất kỳ khu vực nào, kể cả về ý thức hệ hay về quá trình xây dựng. Từ đó đến nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, các khu vực đã phối hợp, đồng thời giải quyết các vấn đề.

Trên đây là những đề xuất của Luật Minh Khuê đối với 3 địa bàn giáp ranh 3 địa bàn chiến lược. Tôi hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn tham khảo / cảm ơn bạn đã quan tâm.

Nguồn: Học viện Tài nguyên và Môi trường Miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *