cẩm y vệ

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Một tấm mệnh lệnh bài xích Cẩm nó vệ đem tự khắc "Cẩm nó vệ lãnh đạo đồng tri Mã Thuận (zh)"

Cẩm nó vệ (phồn thể: 錦衣衞; giản thể: 锦衣卫; bính âm: Jǐnyīwèi; nghĩa đen: "Vệ áo gấm") là 1 lực lượng công an mật hoàng thất đáp ứng những nhà vua triều Minh ở Trung Quốc.[1][2] Nó được Minh Thái Tổ xây dựng vô năm 1368, sinh hoạt như một nhóm vệ sĩ riêng rẽ của ông. Năm 1369, Cẩm nó vệ phát triển thành cơ sở quân sự chiến lược hoàng thất. Thành viên Cẩm nó vệ hoàn toàn có thể bỏ lỡ giấy tờ thủ tục tư pháp khi truy tố, tóm vô tay toàn quyền tự động ngôi nhà bắt lưu giữ, thẩm vấn và trừng trị ngẫu nhiên ai, cho dù là là quý tộc hoặc hoàng thân thiết quốc mến.

Bạn đang xem: cẩm y vệ

Cẩm nó vệ được giao phó trọng trách tích lũy vấn đề tình báo quân sự chiến lược về quân thù, nhập cuộc quy trình lập plan trong số trận tấn công. Thành viên Cẩm nó vệ khoác cỗ đồng phục gold color đặc thù với cùng 1 mệnh lệnh bài xích thêm thắt kèm cặp và đem theo đòi bản thân một loại lưỡi đao quan trọng đặc biệt.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Điểm khởi xướng của lực lượng Cẩm nó vệ là vô đầu xuân năm mới 1360. Thành viên Cẩm nó vệ đáp ứng tựa như các vệ sĩ riêng rẽ của Chu Nguyên Chương, bảo đảm an toàn ông vô cuộc chiến với thủ lĩnh phiến quân Trần Hữu Lượng. Sau trong khi sáng lập triều Minh, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương không tin tưởng lòng trung thành với chủ của thần dân so với bản thân và thông thường xuyên ngừa trước những cuộc nổi loàn yêu thích sát. Một trong mỗi trọng trách ban sơ của Cẩm nó vệ là hùn nhà vua theo đòi dõi thần dân. Minh Thái Tổ giao phó cho tới Cẩm nó vệ thêm thắt nhiều trọng trách rồi đầu tiên xây dựng lực lượng này vô năm 1382 với 500 member. Chỉ trong vòng tía năm tiếp theo sau, quân số Cẩm nó vệ vẫn lên đến 14.000 người.

Xem thêm: truyện mục thần ký

Xem thêm: truyện cô vợ thế thân của tổng tài

Năm 1393, Minh Thái Tổ giới hạn giảm bớt trọng trách của Cẩm nó vệ khi lực lượng này bị cáo buộc lân quyền vô quy trình khảo sát vụ mưu đồ phản của tướng mạo Lam Ngọc, kéo theo đòi tử vong của 4 vạn người. Khi đăng quang, Minh Thành Tổ lại cũng kiêng dè rằng thần dân hoàn toàn có thể bất bình với ông vì thế hành động cướp ngôi con cháu ruột. Do cơ, Minh Thành Tổ ra quyết định bình phục quyền hạn của Cẩm nó vệ nhằm ngày càng tăng kĩ năng trấn áp triều đình. Năm 1644, nghĩa binh Lý Tự Thành lật sụp đổ triều Minh và Cẩm nó vệ bị giải thể sau 262 năm tồn bên trên.

Cẩm nó vệ cấp cho cao dắt ngựa quý của nhà vua vô một cuộc duyệt binh
Vài Cẩm nó vệ đang được áp vận chuyển bảo vật của hoàng đế

Phục vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Cẩm nó vệ được ủy quyền bỏ lỡ những giấy tờ thủ tục tố tụng tư pháp trong các việc truy tố những kẻ bị xem như là quân thù vương quốc, tóm vô tay quyền tự động ngôi nhà bắt lưu giữ, thẩm vấn, kìm hãm ko cần thiết xét xử và trừng trị ko qua chuyện tố tụng. Thành viên Cẩm nó vệ bị buộc ràng phục tòng nhà vua và nhận khẩu lệnh thẳng kể từ ông. Họ cũng vào vai trò tựa như các chủ yếu ủy vô lực lượng quân group triều Minh thời chiến. Vào trong thời điểm cuối triều đại, Cẩm nó vệ ở bên dưới sự trấn áp của Đông xưởng. Khi tổ chức chính quyền chìm ngập trong tham lam nhũng, Cẩm nó vệ liên tiếp được những cá thể, phe phái dùng nhằm vô hiệu phe đối lập chủ yếu trị trải qua những vụ sát hại và truy tố pháp luật.

Trụ sở chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở Cẩm nó vệ nằm tại vị trí phía tây Quảng ngôi trường Thiên An Môn, điểm lúc này đem Đại lễ lối Nhân dân.

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bộ phim năm 1985 Cẩm nó vệ của hãng sản xuất phim Hồng Kông Shaw Brothers, Lương Gia Nhân nhập vai một lãnh đạo Cẩm nó vệ.
  • Bộ phim truyền hình năm 2010 Quái hiệp Nhất Chi Mai vì thế Chinese Entertainment Shanghai phát triển, tự khắc họa Cẩm nó vệ là tay sai cho tới thương hiệu quá tướng mạo vươn lên là hóa học.
  • Bộ phim Cẩm nó vệ năm 2010, Chân Tử Đan nhập vai lãnh đạo Cẩm nó vệ.
  • Bộ phim Tú xuân đao năm năm trước của đạo trình diễn Lộ Dương lấy toàn cảnh vô trong thời điểm cuối triều Minh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]