#1Soạn bài Tranh làng Hồ Tiếng Việt 5 ngắn gọn, đầy đủ nhất mới nhất

Tập đọc lớp 5: Tranh Làng Hồ là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 89 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài Tập đọc hiểu Hệ thống kiến ​​thức Tiếng Việt lớp 5. Mời các bạn sinh viên tham khảo.

bài đọc

HÌNH ẢNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Các bạn đang xem bài viết sau: Soạn bài Văn vẽ tranh làng Hồ môn Tiếng Việt 5 đầy đủ và ngắn gọn nhất

Từ nhỏ tôi đã rất thích tranh lợn, gà, chuột, ếch, dừa và tranh thiếu nữ làng Hồ. Mỗi đêm giao thừa, đứng trước những chiếc chiếu làng Hồ trên đường phố Hà Nội, lòng tôi lại trào dâng niềm biết ơn đối với những nghệ nhân tạo hình dân gian. Họ đã làm sống lại một cách xem đơn giản, càng xem càng thấy hăng hái, khỏe khoắn, hóm hỉnh và vui tươi. Phải rất yêu nghề chăn nuôi mới có thể chạm khắc được những hình ảnh đàn lợn có nhịp điệu âm dương giao duyên, vẽ đàn gà vui vẻ ca hát nhảy múa cùng gà mái. Nghệ thuật vẽ tranh làng Hồ đạt đến trình độ trang trí tinh tế: tranh thiếu nữ áo màu, quần hoa trên nền đen, một màu đen rất Việt Nam. Đen không pha thuốc mà tinh chế bằng bột gỗ làm từ những nguyên liệu đậm chất thôn quê: rơm bếp, than cói và than lá thu. Màu trắng cũng là một sáng tạo góp phần vào kho tàng màu sắc hội họa của dân tộc. Càng trắng trông càng đẹp; Những hạt cát của chiếc mũ trắng óng ánh với vô số hạt phấn, tạo thêm chiều sâu cho khuôn mặt, thêm nét sống động cho người trong ảnh.

Theo Nguyễn Tuấn

Ghi chú
– Làng Hồ: Làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có nghề làm tranh lâu đời. Tranh làng Hồ in trên giấy dó được nhiều người yêu thích
– Tranh thiếu nữ: vẽ thiếu nữ xinh đẹp
– Nghệ sĩ thị giác: Người chuyên về hội họa, điêu khắc, v.v.
– Sạch sẽ: giản dị, mộc mạc
– Tranh con heo: hình con heo đứng cạnh bụi (loại cây trồng nơi đất ẩm, tương tự như khoai môn, dùng làm thức ăn cho heo)
– Khóa âm dương: Khoái vẽ trên con lợn trong tranh, hình tròn, có nét cong như chữ S ở giữa chia hình tròn thành hai phần – phần màu nhạt (dương) và phần màu đậm (âm). ).
– Linh: Lụa đen bóng
– Bạch chỉ: có màu trắng do bột lấy từ vỏ sò, vỏ điệp biển trộn với bột nhão nấu bằng bột gạo nếp.

Tham Khảo Thêm:  #1Hướng dẫn nạp Đấu Trường Tam Quốc VTC nhanh chóng, tiết kiệm mới nhất

a, Ngoại hình
Bài đọc có thể được chia thành ba phần:
– Đoạn 1: Từ đầu đến hóm hỉnh, vui vẻ
– Đoạn 2: Từ tình cảm với gà mẹ
– Đoạn 3: Khác

b, Nội dung bài đọc Tranh làng Hồ: Đoạn văn nói về vẻ đẹp của tranh làng Hồ và tình cảm của tác giả đối với tranh. Tranh làng Hồ đẹp đậm chất dân gian, lưu giữ truyền thống dân tộc và có sự tinh tế nhất định. Tác giả luôn yêu thích và biết ơn những người họa sĩ vẽ tranh làng Hồ.

c, Ý nghĩa của việc đọc sách: Qua việc đọc tranh làng Hồ, tác giả thể hiện sự yêu mến, kính trọng đối với những nghệ nhân làm tranh làng Hồ. Đồng thời thể hiện sự trân trọng, quý trọng những tác phẩm nghệ thuật dân gian. Với mong muốn gửi gắm đến độc giả tình yêu và mong muốn gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bài Văn Mẫu “Bức Tranh Làng Hồ”

Câu 1 trang 89 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Cho một số bức tranh về làng Hồ với chủ đề từ cuộc sống hàng ngày của làng quê Việt Nam.
câu trả lời:
Tên một số tranh làng Hồ đề tài trong đời sống sinh hoạt của làng quê Việt Nam: Tranh lợn, gà, chuột, ếch, dừa, tranh thiếu nữ.

Câu 2 trang 89 SGK tiếng việt lớp 5 tập 2 Kĩ thuật vẽ tranh làng Hồ có gì đặc sắc?
câu trả lời:
Kỹ thuật vẽ tranh làng Hồ rất đặc biệt. Đó là một màu đen không pha trộn mà được chắt lọc từ bột gỗ từ rơm gác bếp, chiếu cói và lá tre mùa thu. Nắp trắng làm bằng vỏ trộn với gạo nếp, có vô số hạt phấn.

Câu 3 trang 89 SGK tiếng việt lớp 5 tập 2 Tìm những từ ngữ ở hai đoạn cuối bài thể hiện sự đánh giá của tác giả về bức tranh làng Hồ.
câu trả lời:
Từ ngữ ở hai đoạn cuối thể hiện sự đánh giá của tác giả về bức tranh làng Hồ: (tranh lợn âm dương) rất hữu tình, (bức tranh đàn gà) tưng bừng như gà mái nhảy múa với gà mẹ, (kỹ thuật vẽ) đã đạt đến sự trang trí tinh tế, (màu trắng) là một sáng tạo góp vào kho tàng màu sắc trong hội họa của dân tộc.

Câu 4 trang 89 SGK tiếng việt lớp 5 tập 2 Vì sao tác giả biết ơn những nghệ nhân dân gian làng Hồ?
Trả lời: Tác giả ghi công các nghệ nhân làng Hồ đã sáng tạo ra nghệ thuật vẽ và tô màu tinh tế, độc đáo.

Đọc hiểu tranh làng hồ

Câu 1. Trong bài tác giả đề cập đến kĩ thuật vẽ tranh làng Hồ ở mức độ nào?
Một kỹ thuật
B. khéo léo
C. tinh chế
D. tinh tế

Tham Khảo Thêm:  #1Genshin Impact cho ra mắt nhân vật mới Arataki Itto mới nhất

Câu 2. Trong kỹ thuật vẽ tranh làng Hồ, sơn đen được làm bằng chất liệu gì?
A. pha với thuốc nước
B. trộn với nguyên liệu than tre
C. trộn với thuốc
D. luyện với bột gỗ từ những vật liệu rất giống với cảnh quan nông thôn: rơm bếp, than từ cói và than từ lá tre rụng lá mùa thu.

Câu 3. Sơn trắng làm bằng chất liệu gì?
A. hạt cát
B. bột màu
C. phấn trắng
D. bột nhão

Câu 4. Màu đen trong bức tranh thường được lấy từ chất liệu gì?
A. Ống hút bếp
B. Than cói
C. đặt mua thuốc nước từ miền tây rồi trộn với vết bẩn nồi và bùn đen tại nhà.
D. Than lá tre mùa thu

Câu 5. Em hãy liệt kê một số bức tranh về làng Hồ với đề tài từ cuộc sống thường ngày của làng quê Việt Nam?
A. Tranh vẽ con lợn, con gà
B. Hình vẽ con chuột và con ếch
C. Tranh dừa, tranh thiếu nữ
D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 6. Mỗi màu sắc trong tranh làng Hồ đều được lấy từ những chất liệu tự nhiên, liên quan đến làng quê, đồng ruộng và cuộc sống của người dân làng quê Việt Nam như vỏ ốc xà cừ, rơm rạ, v.v. than từ cói hoặc lá rụng mùa thu,…. Chính những chất liệu ấy đã thổi hồn Việt vào từng bức tranh dân gian Đông Hồ để nó càng thấm đượm chất Việt, tràn đầy sức sống Việt.
ĐÁP: Đúng vậy
B.Sai

Câu 7. Vì sao tác giả biết ơn những nghệ nhân dân gian làng Hồ?
A. vì tô điểm cho cuộc sống của người dân làng Hồ
B. vì biết sử dụng các vật dụng trong cuộc sống hàng ngày
C. Vì họ vẽ những bức tranh gần gũi với đời sống con người nên kĩ thuật vẽ tranh của họ đạt đến trình độ tinh tế, sâu sắc.
D. Tất cả những điều trên

Câu 8. Khi gắn bó với tranh Đông Hồ, tác giả đã nhận xét về cuộc sống như thế nào?
A. vui vẻ, sôi nổi
B. tươi, dịu dàng
C. sạch sẽ, càng nhìn càng thấy phong độ, khỏe mạnh, hóm hỉnh và vui vẻ.
D. nhiều màu sắc vui nhộn

Câu 9. Ý nghĩa văn bản Hình ảnh làng Hồ?
A. Đưa người đọc khám phá nét sinh hoạt đời thường, cảnh làng quê thấm đượm tâm hồn Việt ở làng Hồ.
B. Giúp người đọc hiểu rõ hơn về giấy dó và trân trọng những sáng tạo của tác giả dân gian.
C. tuyên truyền những nghệ nhân dân gian đã sáng tạo ra những sản phẩm văn hoá truyền thống độc đáo của dân tộc và nhắc nhở mọi người phải biết trân trọng, giữ gìn truyền thống lâu đời của văn hoá dân tộc.
D. Đánh giá cao sự sáng tạo và đức hi sinh của tác giả dân gian khi làm ra giấy, đó là một phát minh vĩ đại cần được truyền lại cho con cháu muôn đời

Tham Khảo Thêm:  #1Nhân vật Nilou Genshin Impact 3.1 có thể làm được gì? mới nhất

Câu trả lời gợi ý

Một câu Đầu tiên 2 3 4 5 6 7 số 8 9
câu trả lời DỄ DỄ A, B, DỄ DÀNG DỄ MỘT DỄ

Trải nghiệm những hình ảnh đặc trưng của làng hồ

Đông Hồ hay còn gọi là làng Hồ, thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tranh làng Hồ là tranh dân gian của các nghệ nhân dân gian khắc trên ván gỗ in trên giấy dó có phủ một lớp óng ánh. Tranh Đông Hồ được treo vào dịp Tết là điều mà ai cũng thích nhất, đặc biệt là trẻ em. hình ảnh: Tố nữ. Thầy Cóc, Đám Cưới Chuột, Hái Dừa, Đánh Đu, v.v. đều rất hài hước và hấp dẫn. Bài tùy bút “Hình ảnh làng Hồ” thể hiện lối viết rất tài hoa của nhà văn Nguyễn Tuân. Nguyễn Tuân kể rằng hồi nhỏ ông rất thích tranh lợn, gà, chuột, ếch, tranh cây dừa, tranh thiếu nữ làng Hồ. Đứng trước những bức tranh bày bán trên đường phố Hà Nội dịp Tết, Nguyễn Tuân cho biết lòng ông “tràn ngập niềm biết ơn đối với các nghệ sĩ tạo hình”. Cuộc sống mộc mạc thấm đẫm trong tranh làng Hồ “càng nhìn càng thấy hoạt bát, khỏe khoắn, hóm hỉnh và vui tươi”. Với Nguyễn Tuân, sự đu đưa âm dương của con lợn trong bức tranh rất “duyên dáng”, đàn gà “tưng bừng như nhảy múa cùng gà mái”. Nguyễn Tuân là một họa sĩ có hiểu biết sâu sắc về các loại hình nghệ thuật, tại đây ông đã đưa ra nhiều nhận xét, đánh giá thú vị về màu sắc và nghệ thuật trang trí trong tranh làng Hồ. “Màu đen rất Việt Nam” được làm bằng bột than từ rơm bếp, than cói và than từ “lá tre rụng lá mùa thu”. Màu trắng “lấp ló vô số hạt phấn” tạo cho gương mặt “sâu thăm thẳm”, thêm “sức sống” cho người trong ảnh. Ông ca ngợi hình ảnh người phụ nữ “áo màu, quần hoa chanh, nền đen là đồ đen rất Việt Nam”. Tóm lại, đánh giá, nhận xét của Nguyễn Tuân rất chính xác và tinh tế; Phong cách viết rất tài năng. Thầy đã giúp chúng em thêm yêu và trân trọng tranh Làng Hồ – kinh đô hội họa lâu đời của dân tộc – hơn.

Nguồn: Trường Tài nguyên và Môi trường Miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts

#111 câu tìm hiểu kế hoạch bài dạy môn Giáo dục công dân tiểu học mới nhất

Môn Giáo dục công dân cơ bản có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành phẩm chất, đạo đức của học sinh nên giáo viên…

#1Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trọn bộ mới nhất

Giáo án môn tự nhiên và xã hội lớp 1 gắn kiến ​​thức với đời sống như thế nào và gồm những nội dung gì? 1. Tự…

#1Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì 2023 mới nhất? mới nhất

Học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm ưu tiên vào năm cuối 2023? Một số đối tượng được cộng điểm ưu tiên là ai? Công…

#1Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án năm 2022 mới nhất

Dưới đây là một số Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án do hàng ngũ của Luật Minh Khuê biên…

#1Đáp án trắc nghiệm Lịch sử, Địa lý module 9 có đáp án chi tiết mới nhất

Odgovori na pitanja višestrukog izbora iz Istorije – Geografija modul 9 Osnovna škola uključuje pitanja višestrukog izbora, više izbora i popunjavanje praznine prilikom učenja modula 9. Pozovite…

#1Khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu nước, quốc gia? mới nhất

Đông Nam Á đa dạng về dân tộc, văn hóa và ngôn ngữ, vậy Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Luật Minh Khuê sẽ tư…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *