#1Lấy đăng hình ảnh người khác không xin phép bị xử phạt thế nào? mới nhất

Quyền hình ảnh riêng tư? Đăng ảnh của người khác mà chưa xin phép thì bị xử phạt như thế nào?

Khoa học công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc các mạng xã hội ra đời và có độ phủ và tác động lớn đến đời sống con người. Đăng ảnh lên mạng xã hội để chia sẻ là một thói quen phổ biến của người dùng mạng xã hội, nhưng việc đăng ảnh của người khác khi chưa được phép có hợp pháp hay không, nếu không thì hành vi đó sẽ bị xử phạt như thế nào? Bài viết dưới đây Cmm.edu.vn sẽ giải quyết tìm hiểu các vấn đề liên quan để tư vấn cho bạn đọc những thắc mắc về vấn đề này.

Bạn đang xem bài viết: Chụp ảnh người khác khi chưa xin phép bị xử lý như thế nào?

không xin phép cho người khác xem 400x239 1

luật sư Tư vấn luật miễn phí qua tổng đài:

1. Quyền đối với Hình ảnh Cá nhân:

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quyền riêng tư hình ảnh được quy định như sau:

Tư nhân được hiến pháp quy định có các quyền nhân thân, quyền tài sản, quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền con người, do đó, tư nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Hình ảnh riêng tư là quyền riêng tư của con người, việc sử dụng hình ảnh riêng tư phải được sự đồng ý của người đó. Việc sử dụng hình ảnh của người khác nhằm mục đích thương mại thì người có hình ảnh phải bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo đó, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, người nào sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được sự đồng ý của cá nhân, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp hình ảnh được sử dụng khi chưa được sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện hợp pháp của họ:

– Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc hoặc lợi ích công cộng;

– Hình ảnh được sử dụng trong các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động công cộng khác mà không làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Tương tự, tư nhân có quyền đối với hình ảnh của mình mà việc sử dụng hình ảnh vi phạm quy định thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người xâm phạm, cơ quan, tổ chức, người có liên quan phải thu hồi , tiêu hủy, ngừng sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Tham Khảo Thêm:  #1Sự kiện mới tại Liên Quân Mobile: Đổi Huy Hiệu Vô Địch mới nhất

2. Hình phạt đối với hành vi đăng tải hình ảnh của người khác khi chưa được phép:

2.1. Xử phạt vi phạm hành chính:

Theo Điều 99 Quy định 15/2020/NĐ-CP quy định vi phạm hành chính Trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, điều này quy định mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về trang thông tin điện tử.

“Đầu tiên. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác về tên tổ chức điều hành trang thông tin điện tử, tên cơ quan chủ quản (nếu có). , địa chỉ liên hệ, e-mail, số điện thoại liên hệ, tên người chịu trách nhiệm quản lý nội dung trên trang chủ của website.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Phát tán hoặc chia sẻ đường dẫn đến thông tin Internet có nội dung vi phạm pháp luật;

b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi truỵ, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Xuất bản, phát sóng, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai lệch chủ quyền quốc gia;

c) Quảng cáo, khuyến mại, buôn bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

d) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;

đ) Xuất bản, phát sóng tin tức, tác phẩm văn học, nghệ thuật, xuất bản mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ thì không được phép lưu hành hoặc có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Đối với tội nhẹ nói ở khoản 3 điều này, đồ vật, phương tiện phạm tội nhẹ bị tịch thu.

5. Giải pháp khắc phục:

a) Buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật, sai sự thật, thông tin vi phạm pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm này. 2. và 3. của điều này;

b) Buộc thu hồi hoặc buộc trả lại tên miền đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm. 2. và 3. của bài viết này.”

Tham Khảo Thêm:  #1Sự kiện Hơi Thở Hoa Gió Genshin Impact 3.5 mới nhất

Theo quy định trên, người nào có hành vi đăng tải hình ảnh đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền 20.000 đồng. hình thức tịch thu, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, đó có thể là thiết bị điện tử dùng để đăng ký, đăng tải hình ảnh, thông tin sai sự thật làm tổn hại đến uy tín, nhân phẩm của người khác. Đồng thời, người có hành vi vi phạm buộc phải gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật đã đăng tải.

Theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, bài viết này quy định về xử phạt vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng của các dịch vụ mạng xã hội.

“Đầu tiên. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau đây:

a) Phát tán, chia sẻ thông tin sai sự thật, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Phát tán, trao đổi thông tin cổ súy hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, dâm ô, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của dân tộc;

c) Phát tán, chia sẻ thông tin mô tả chi tiết hành vi chặt, chém, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Phát tán, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội phạm, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Phát tán, chia sẻ các tác phẩm tin tức, văn học, nghệ thuật, xuất bản mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Phát tán, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) phân phối hoặc chia sẻ các liên kết đến thông tin trên Internet có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tham Khảo Thêm:  #1Các tips chơi Genshin Impact hữu ích dành cho tân thủ mới nhất

3. Giải pháp khắc phục:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này.”

Theo đó, nếu hành vi tự ý đăng tải hình ảnh của người khác mà không gây hậu quả nghiêm trọng hoặc nhẹ thì chỉ bị xử phạt hành chính trong khoảng từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, nếu không có tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ thì mức xử phạt là mức trung bình của khung hình sự 15.000.000 đồng. Ngoài ra, đối với người vi phạm, áp dụng thêm hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện phạm tội, đó có thể là thiết bị điện tử dùng để đăng tải thông tin vi phạm hành chính, hình ảnh sai sự thật, thông tin xúc phạm danh tiếng, nhân phẩm của người khác. Đồng thời, người có hành vi vi phạm buộc phải gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật đã đăng tải.

2.2. Hình phạt theo quy định của Bộ luật hình sự:

Nếu hành vi tự ý vẽ chân dung người khác gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo Điều 155 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, nếu hành vi tự ý đăng tải hình ảnh của người khác xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không đến 03 năm. Trường hợp hành vi phạm tội có tình tiết tăng nặng như: phạm tội 02 lần trở lên; dành cho 02 người trở lên; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đối với người thi hành công vụ; sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện tội phạm; gây rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%…. thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm, có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như cấm thực hiện chức năng nhất định, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tương tự, hành vi đăng tải hình ảnh của người khác mà không được phép, nếu gây hậu quả không đáng kể hoặc nhẹ thì bị phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự với mức phạt tiền phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Related Posts

#111 câu tìm hiểu kế hoạch bài dạy môn Giáo dục công dân tiểu học mới nhất

Môn Giáo dục công dân cơ bản có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành phẩm chất, đạo đức của học sinh nên giáo viên…

#1Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trọn bộ mới nhất

Giáo án môn tự nhiên và xã hội lớp 1 gắn kiến ​​thức với đời sống như thế nào và gồm những nội dung gì? 1. Tự…

#1Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì 2023 mới nhất? mới nhất

Học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm ưu tiên vào năm cuối 2023? Một số đối tượng được cộng điểm ưu tiên là ai? Công…

#1Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án năm 2022 mới nhất

Dưới đây là một số Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án do hàng ngũ của Luật Minh Khuê biên…

#1Đáp án trắc nghiệm Lịch sử, Địa lý module 9 có đáp án chi tiết mới nhất

Odgovori na pitanja višestrukog izbora iz Istorije – Geografija modul 9 Osnovna škola uključuje pitanja višestrukog izbora, više izbora i popunjavanje praznine prilikom učenja modula 9. Pozovite…

#1Khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu nước, quốc gia? mới nhất

Đông Nam Á đa dạng về dân tộc, văn hóa và ngôn ngữ, vậy Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Luật Minh Khuê sẽ tư…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *