#1Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì 2023 mới nhất? mới nhất


Học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm ưu tiên vào năm cuối 2023? Một số đối tượng được cộng điểm ưu tiên là ai? Công ty luật Minh Khuê sẽ tư vấn về vấn đề trên thông qua nội dung tư vấn sau:

Bạn đang xem: #1Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì 2023 mới nhất? mới nhất

1. Ai là học sinh giỏi?

Học sinh giỏi là học sinh được khen thưởng danh hiệu học sinh giỏi nếu có hạnh kiểm và học lực tốt hoặc danh hiệu học sinh tiên tiến nếu có hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên.

Học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi nếu kết quả cả năm học và kết quả học tập được xếp loại tốt.

Bạn đang xem bài viết mới nhất: Ưu tiên học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2023 là gì?

– Kết quả rèn luyện tốt:

+ Kết quả rèn luyện của học sinh cả năm học đạt loại tốt khi học kỳ II xếp loại tốt, học kỳ I xếp loại khá trở lên.

+ Trong đó kết quả rèn luyện của học sinh trong từng học kỳ đạt từ loại khá trở lên nếu đạt các điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông và có nhiều biểu hiện nổi bật.

– Kết quả học tập tốt

Học sinh được đánh giá là tốt khi:

Tất cả các môn học được đánh giá bằng nhận xét đều được xếp loại đạt.

+ Các môn học xếp loại theo tổ hợp nhận xét và cho điểm đều có điểm trung bình học kỳ, trung bình cả năm đạt từ 6,5 điểm trở lên.

+ Có ít nhất 06 môn đạt điểm trung bình học kỳ, trung bình cả năm từ 8,0 điểm trở lên.

2. Đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh có được ưu tiên không?

Danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh được xem là cơ hội tuyệt vời để thí sinh được áp dụng chính sách ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023. Không chỉ được cộng điểm ưu tiên, nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện cũng được ưu tiên. có khả năng được tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh gồm học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, học sinh giỏi cấp tỉnh môn khoa học kỹ thuật và học sinh giỏi cấp tỉnh có giải đồng đội.

Theo Điều 40 Pháp lệnh xét tốt nghiệp ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 5 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mức khuyến khích đối với giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được xác định như sau:

Học sinh tham gia các cuộc thi, hoạt động sau đây sẽ được cộng điểm khuyến khích xét tốt nghiệp:

+ Đạt giải riêng trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12: đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi cấp quốc gia hoặc giải Nhất cấp tỉnh được cộng 2,0 điểm; Giải khuyến khích cuộc thi cấp quốc gia hoặc giải khác cấp tỉnh cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm;

+ Đạt giải cá nhân, giải đồng đội phần thi thực hành các môn vật lý, hóa học, sinh học; Nghệ thuật cạnh tranh; các môn thể thao; Hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do Sở Giáo dục phối hợp với các bộ môn chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp trung học phổ thông. Đối với giải riêng: đạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp xã hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc được cộng 1,5 điểm; giải ba hoặc huy chương đồng cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm. Đối với giải đồng đội: Chỉ cộng điểm cho giải quốc gia; số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định đặc biệt của Ban tổ chức từng giải; Mức điểm khuyến khích tặng cho cá nhân trong giải đồng đội như đối với giải cá nhân quy định tại điểm này. học sinh đạt nhiều giải khác nhau ở nhiều cuộc thi chỉ được cộng một điểm ở loại giải cao nhất (sửa đổi bởi Điều 14, Điều 1 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT)

– Đối với học sinh THPT, học sinh GDTX thuộc diện xếp loại hạnh kiểm, học sinh GDTX tham gia học đồng thời chương trình giáo dục THCS phối hợp với học văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên. đã học qua trung học phổ thông có chứng chỉ chuyên môn, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp, cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học trung học phổ thông được cộng điểm thưởng. Việc khuyến khích căn cứ vào xếp loại nộp trong chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp, bằng tốt nghiệp THCS như sau:

+ Bằng tốt nghiệp trung cấp loại giỏi, loại giỏi, loại khá được cộng 2,0 điểm;

+ Loại giỏi đối với chứng chỉ sơ cấp nghề, loại khá và loại trung bình đối với bằng tốt nghiệp THCS được cộng 1,5 điểm;

+ Điểm trung bình được cộng 1,0 điểm.

Xem thêm: kimetsu yaiba làng thợ rèn tập 4

- Đối với học sinh học liên thông trong thời gian học THCS có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục được tính 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

- Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định tại điều này thì chỉ được thừa hưởng thêm một kết quả đạt loại giỏi tối đa là 4,0 điểm.

- Điểm khuyến khích quy định tại điểm. 1, 2, 3 của điều này được lưu giữ ở cấp trường và được cộng vào kết quả thi để xét, xác nhận đã tốt nghiệp trung học phổ thông cho thí sinh.

Tương tự, căn cứ quy định trên, tùy theo giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thí sinh sẽ được cộng điểm khuyến khích tương ứng với giải thưởng khi xét trúng tuyển của thí sinh.

3. Một số đối tượng được cộng điểm ưu tiên

Theo quy định hiện hành, việc xét trúng tuyển được xác định theo 03 đối tượng, trong đó: đối tượng 1 là thí sinh bình thường không được cộng điểm ưu tiên; Thí sinh thuộc đối tượng thứ 2 và thứ 3 được cộng điểm ưu tiên, cụ thể:

Khu vực 2: cộng 0,25 điểm cho thí sinh thuộc một trong các đối tượng sau:

- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động dưới 81% (đối với giáo dục thường xuyên);

- Con của thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động;

- Dân tộc thiểu số;

- Người Kinh, người nước ngoài định cư tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày thi) tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu trong vùng đầu tư của chương trình 135; thuộc cộng đồng đặc biệt khó khăn vùng đồng bằng ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; Ở các thôn, khu phố đặc biệt khó khăn thuộc khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học sinh học tại các trường phổ thông không thuộc địa bàn các quận, huyện nội thành. . thành phố trong ít nhất 2/3 thời gian học phổ thông;

- Người bị nhiễm chất độc da cam; con của người bị nhiễm chất độc da cam; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền xác nhận bị dị dạng, dị tật, giảm tự tin trong sinh hoạt hoặc công tác do nhiễm chất độc hóa học;

- Đủ 35 tuổi trở lên tính đến ngày dự thi (đối với giáo dục thường xuyên).

Khu vực 3: cộng 0,5 điểm cho thí sinh thuộc một trong các đối tượng sau:

- Nhân dân là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135; thuộc cộng đồng đặc biệt khó khăn vùng đồng bằng ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn, khu phố đặc biệt khó khăn, khu vực I, II, III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc trường phổ thông dân tộc ngoài địa bàn huyện thuộc thành phố của thành phố trực thuộc trung ương;

- Thương, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với giáo dục thường xuyên);

- con liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được kế thừa một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Các đối tượng ưu tiên khác được liệt kê trong các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực sẽ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định.

Ngoài ra, bạn có thể xem bài viết: Ai được ưu tiên cộng điểm khi thi trường Cảnh sát? của Luật Minh Khuê.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài trực tuyến 24/7 gọi ngay 19006162 hoặc gửi thư trực tiếp đến [email protected] để được tư vấn. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi các bài viết của Luật Minh Khuê.

Nguồn: Trường Tài nguyên và Môi trường Miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Xem thêm: hình nền hoa mẫu đơn cho máy tính